เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
GET READY? SHOWTIME!koojunxxx
[Interview] BOBBY - LOVE AND FALL in JAPAN
 • BOBBY and his first solo album "LOVE AND FALL" 


  ครั้งนี้จะมาแปลบทสัมภาษณ์ของ BOBBY จากวง iKON เกี่ยวกับอัลบัมเดี่ยวครั้งแรกของเขา 
  ที่ได้เริ่มมีการโปรโมตที่ญี่ปุ่น เป็นบทสัมภาษณ์ที่ค่อนข้างยาว แต่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ

  เนื่องจากเราแปลจากภาษาญี่ปุ่นโดยตรงเอง 
  เกิดข้อผิดพลาดตรงไหน ขออภัยด้วยนะคะ 
  หวังว่าจะสนุกไปกับบทสัมภาษณ์นี้นะคะ enjoy reading ka ^^  Solo Album ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน

  บอกเล่าเกี่ยวกับกิจกรรมการทำอัลบัมโซโล่ครั้งแรกนี้หน่อย 

  BOBBY:  มันเป็นเรื่องที่กดดันครับที่จะต้องเติมเต็มเพลงที่ยาวประมาณ 4 นาทีด้วยเสียงของผมเอง เป็นอะไรที่รู้สึกว่าท้าทายมาก ๆ ครับ แต่ก็คิดว่าเป็นโอกาสที่มีค่าจริง ๆ ครับ ในการทำงานอย่างหนักครั้งนี้ มีหลากหลายความรู้สึกมากครับ ผมสามารถทำมันได้อย่างสุดความสามารถ ผมได้ลองทำในสิ่งที่ผมอยากทำ และผมคิดว่าผมได้ทำมันแล้วครับ อย่างไรก็ตาม มันสนุกมากจริง ๆ ครับ


  ตอนไหนที่คุณรู้สึกว่า คุณรู้ซึ้งถึงการเดบิ้วต์แบบโซโล่ 

  BOBBY: ตอนที่ผมเห็นมันถูกทำออกมาในรูปแบบของ CD นะครับ ผมรู้สึกดีใจและรู้สึกว่ามันประสบความสำเร็จแล้ว การทำกิจกรรมเดี่ยวคือสิ่งที่ผมคิดอยากทำมาโดยตลอด ก็เพราะว่าอัลบัมเดี่ยวนี่แหละครับ ที่ผมสามารถนำเสนอโลกดนตรีของผมเดี่ยว ๆ ได้


  คุณเตรียมอัลบัมในช่วงเวลาประมาณไหน 

  BOBBY: วันที่ปล่อยอัลบัมได้กำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว แต่เพลงเหล่านั้นไม่ได้ถูกทำจากวันกำหนดปล่อยอัลบัมที่ตั้งไว้ครับ  ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน ผมทำเพลงเป็นงานอดิเรกมาตลอด เพลงแรกที่ผมทำคือ เพลง RUNAWAY ครับ ผมถูกถามจากท่านประธาน (YG) ถึงในสิ่งที่ผมทำ และดูเหมือนว่าเขาจะยอมรับมัน ผมก็เลยเหมือนจะได้ออกอัลบัมอย่างรวดเร็ว มันก็เลยเป็นความรู้สึกเหมือนว่าได้รวบรวมเพลงที่ทำมาตลอด 2 ปี และเอามาทำให้เสร็จน่ะครับ


  ตอนไหนที่คุณพูดกับ YG ว่า "ผมอยากลองทำโซโล่อัลมบัมดูได้ไหม?" 

  BOBBY: อัลบัมนี้ปล่อยที่เกาหลีเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นช่วงประมาณ 4 เดือนก่อนหน้านี้ละมั้งครับ...ผมไม่มีเวลาที่จะอัดเสียงใหม่อีกรอบ ผมเลยต้องใช้เสียงที่เคยอัดไว้อยู่ และพยายามแก้ไขทีละเพลง ๆ  แต่ว่าในช่วงเวลานั้น ผมก็มีกิจกรรมของอัลบัม NEW KIDS : BEGIN ที่เกาหลีและก็มีคอนเสิร์ต iKON JAPAN DOME TOUR 2017 ที่ญี่ปุ่นด้วยครับ ก็ลำบากอยู่นะครับ   ธีมของเพลง『I LOVE YOU』คือการเลิกราของคู่รัก


  สำหรับชื่ออัลบัม 『LOVE AND FALL』ก็มีความหมายเหมือนกันใช่ไหม เพราะดูเหมือนว่าคำว่า "FALL" จะมีความหมายมากมายเลยนะ

  BOBBY: นั้นสินะครับ "LOVE" ก็ตามความหมายของมันคือ ความรัก ส่วน "FALL" มีความหมาย 3 อย่างครับ อย่างที่หนึ่งคือ ฤดูใบไม้ร่วง ครับ อย่างที่สองคือการตกหล่นขึ้นลงของตัวผมเอง เป็นความรู้สึกเหมือนตกลงมาจากการเลิกกันกับคนรักครับ และอย่างที่สาม คือหมายถึงการตกหลุมของ "FALL IN LOVE" ครับ สำหรับความรักแล้วนั้น ถ้าได้ให้ความหมาย 3 อย่างของคำว่า "FALL" นี้ไปคงจะสามารถบรรยายออกมาได้หลากหลายความหมายเลยครับ


  "FALL" ในความหมายแรกคือฤดูใบไม้ร่วง แต่ที่ญี่ปุ่นนั้น ฤดูใบไม้ร่วงก็จะสื่อถึง Autumn Season of Art หรือเป็นช่วงที่คนกล่าวว่าเป็นฤดูที่เจริญอาหาร แล้วสำหรับ BOBBY ฤดูใบไม้ร่วงที่ต้องการจะสื่อคือแบบไหน?

  BOBBY: อืม ผมไม่มีอะไรที่ต้องการจะสื่อเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกเราเพิ่งทำทัวร์เสร็จ เราก็เลยจะมีเวลาให้ได้พักกันสักระยะก่อนที่จะเริ่มยุ่ง ๆ กันอีกตอนปลายปี ถ้าอย่างนั้นมันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอารมณ์แบบ การพักระยะสั้น ๆ ในฤดูใบไม้ร่วง ครับ


  "FALL" ในความหมายที่สองคือการร่วงหล่นลงมา ช่วงนี้คุณได้เผชิญกับสิ่งที่แย่ ๆ บ้างไหม?

  BOBBY : ผมค่อนข้างที่จะยุ่งและไม่ค่อยได้นอน ความรู้สึกมันก็จะ down ๆ นะครับ (ฮ่า)


  "FALL" ในความหมายที่สามคือ "FALL IN LOVE" แล้วช่วงนี้ประสบการณ์ของการ "FALL IN LOVE"  ของคุณคืออย่างไร?

  BOBBY : แฟนของผมเอาแต่นอนตลอดเลย ก็เพราะชอบนอนนี่ครับ (ฮ่า)


  เอาล่ะ อยากลองฟังเรื่องเกี่ยวกับเพลงอื่น ๆ ดูบ้าง เพลงนำอย่าง 『I LOVE YOU』มีซาวน์ของหน้าร้อน ๆ ผสมอยู่ มันค่อนข้างแตกต่างจากเพลงของ iKON ที่จะหนัก ๆ หน่อยนะ

  BOBBY : ในการทำโซโล่ แทนที่จะเปลี่ยนภาพเหล่านั้น ผมต้องการที่จะเพิ่มภาพอื่น ๆ เข้ามามากกว่าครับ "BOBBY มีมุมแบบนี้ด้วยนะ" แบบนี้ครับ ผมเลยกล้าที่จะทำเพลงที่ต่างจาก iKON ออกไปครับ


  ใน iKON คุณมีหน้าที่ Rap แต่สำหรับผลงานโซโล่นี้ เสียงของคุณมันน่าดึงดูดจริง ๆ คุณคิดว่าเสียงของคุณเป็นแบบไหน ?

  BOBBY: เป็นเสียงสไตล์ Husky Voice หรือเปล่านะ ? ผมคิดว่าเป็นเสียงแมน ๆ แบบผู้ชายครับ ไม่ใช่แค่ Rap แต่การร้องก็เป็นสิ่งที่อยากลองทำดูมานานแล้วครับ และครั้งนี้ได้ร้องในทางที่อยากร้องแล้วครับ


  ธีมของเพลง『I LOVE YOU』คือการเลิกราของคู่รักสินะ

  BOBBY: ใช่ครับ เป็นเพลงที่ผมได้แรงบันดาลใจจาก webtoon "ขนาดคนรักที่เคยรักกัน คุ้นเคยกัน ก็ยังมีรอยแยกเข้ามาโจมตีได้" ต้องการจะสื่อแบบนั้นครับ ผมเขียนมันด้วยจินตนาการของผมเองครับ


  เพราะว่าไม่คุ้นเคยกับมันสินะ แล้วคุณคิดว่าจะต้องทำวิธีไหนที่จะทำให้ความสัมพันธ์มันดูใหม่และดีอยู่เสมอ?

  BOBBY: อืม..ผมคิดไม่ออกเลยครับถ้าต้องอยู่ในสถานการณ์นั้น ผมไม่รู้เลยว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร


  มันเป็นเพลงที่สดใสนะ แต่เนื้อเพลงกลับเป็นเพลงที่ดูเศร้ามาก ๆ เลย

  BOBBY: ใช่แล้วครับ แม้ว่าเนื้อหาของเพลงจะเศร้านะครับ แต่ชื่อของเพลง 『I LOVE YOU』ก็ให้ความรู้สึกถึงความหวังในความรักนะครับ ผมคิดว่าช่องว่างตรงนั้นมันน่าประทับใจดีนะ ผมตั้งใจที่จะทำให้ผมรู้สึกแปลกใจเมื่อมาอ่านเนื้อเพลงครับ


  MV ก็ให้ความรู้สึกสดชื่น สดใสด้วยนะ

  BOBBY: มันค่อนข้างร้อน แล้วก็ผมไม่ค่อยมีเวลานอนด้วยก็เลยค่อนข้างลำบากครับ แต่ว่ามันเป็นประสบการณ์ที่สำคัญมากเลยครัยที่ได้ไปถ่ายทำที่ L.A ถึงแม้จะไม่ได้มีเวลาไปเที่ยวเล่นมากนัก แต่ผมก็สนุกกับช่วงเวลาตอนนั้นนะครับ
  คนที่ผมรักปรากฏตัวใน MV 『RUNAWAY』


  และอีกหนึ่งเพลง "RUNAWAY" ที่ได้ทำออกมาในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น เป็นเพลงแรกที่ทำเองด้วย

  BOBBY: คืนวันศุกร์ ตอนที่ผมมองออกไปนอกรถในระหว่างทางกลับบ้านหลังเลิกงาน ผมเห็นวัยรุ่นที่ช่วงอายุประมาณผม มีช่วงเวลาที่ดี ตอนนั้นผมคิดว่า "ทำไมผมถึงไม่สร้างความทรงจำที่ดีจากการมีเวลาที่ดีอย่างพวกเขาบ้างนะ" สิ่งนั่นเลยกลายเป็นคำใบ้เลยครับ


  ความเหงาของนักร้องชื่อดังนี่นา

  BOBBY: ไม่ใช่ครับ ไม่ใช่ ผมไม่ได้ดังเป็น Star ขนาดนั้นครับ (ฮ่า)


  ตอนนี้ถ้าคุณวิ่งหนีจากการวันที่เป็นสตาร์ คุณอยากไปที่ไหน ?

  BOBBY: เตียงนอนที่บ้านของผมครับ (ฮ่า) สิ่งที่ดีของการนอนหลับคือ คุณไม่จำเป็นต้องคิดอะไรเลยตอนที่คุณนอนหลับ เพราะฉะนั้นผมเลยชอบมันครับ 


  ในจิตใจของ BOBBY มีส่วนที่ใช้นอนไปแล้วเยอะมากเลยนะ (ฮ่า)

  BOBBY: มันน่าจะประมาณ 30% จากทั้งหมดนะครับ ส่วนที่ใหญ่ที่สุดคือ "การมองหาความสุข" ครับ


  ความสุขที่ว่านั้นมันคืออะไร

  BOBBY: การได้อยู่กับครอบครัวและได้ทำในสิ่งที่อยากทำ เพราะงั้นผมมีความสุขมาก ๆ ในตอนนี้ครับ 

  ตุ้กตาหมีพูห์ ได้ออก MV 『RUNAWAY』สิ่งนั้นคือของส่วนตัวของ BOBBY สินะ

  BOBBY: ใช่ครับ ใช่ครับ! คุณพูห์ของผมครับ! ตั้งแต่ผมเกิดมา มันก็อยู่กับผมมาโดยตลอด เป็นเหมือนสิ่งที่แยกออกมาจากร่างของผมเลยครับ ตอนที่ผมยังเป็นเด็ก ผมเชื่อว่าคุณพูห์จะอยู่กับผมตลอดไป (ฮ่า) ทุกคนรู้จักมันในชื่อ Winnie the Pooh แต่สำหรับผม Pooh ไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อของตัวละครหรือสัวต์ แต่มันคือเพื่อนของผมครับ


  ที่พูดว่าอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เกิด แปลว่านี่คือของขวัญจากคุณพ่อ คุณแม่ใช่ไหม

  BOBBY: แรกเริ่มคือ พ่อกับแม่ผมซื้อมันมาให้พี่ชายของผมครับ พี่ชายผมเลิกเล่นมันตอนที่ผมเกิด ตั้งแต่ตอนนั้น ผมก็อยู่กับมันมาโดยตลอด จนมันผอมลงไปแล้ว (ฮ่า) ผมเคยตัดผมให้ัมันด้วยนะ แน่นอนล่ะหลังจากนั้น ผมมันก็ไม่ขึ้นเลยครับ (ฮ่า)


  คุยกับมันด้วยไหม? 

  BOBBY: บางครั้งครับ (ฮ่า) เด็ก ๆ ก็ต้องคุยกับตุ้กตาอยู่แล้วไม่ใช่หรอครับ? มันก็จะอารมณ์ประมาณนั้น คุยตอนที่ผมรู้สึกไม่สบายใจครับ


  คุณพกมันไปด้วยไหม เวลาที่ไปทำงานต่างประเทศ ? 

  BOBBY: ผมเคยเอามันไปด้วยเมื่อประมาณ 3 - 4 ปีก่อนหน้านี้ ถ้าผมเอามันออกมาข้างนอกด้วย มันอาจจะหายหรือมีใครมาเอาไปได้นะครับ ผมเป็นห่วง ผมเลยเอามันกลับไปไว้ที่บ้านครับตอนนี้


  มันจะต้องเป็นปัญหาแน่ ๆ เลย ถ้าโดยคนลักพาตัวมันไปขึ้นมา

  BOBBY: ใช่เลยครับ ต้องเป็นเรื่องใหญ่แน่นอน! ถ้าเขาเรียกค่าไถ่มาเท่าไหร่ ผมคิดว่าผมก็ยอมจ่ายหมดเลยครับ (ฮ่า)

  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ iKON และอาชีพของผมคือ Rapper ของ iKON


  เพลง 『UP (Feat. MINO) 』คือแต่งร่วมกับ MINO WINNER ทำไมไม่ทำมันในนาม MOBB ละ?

  BOBBY: มันเป็นเพลงที่ทำหลังจาก เพลงของ MOBB ทำไปแล้วนะครับ ผมก็เลยคิดว่าจะทำยังไงดีนะ และก็ตัดสินใจว่าจะเอามาใส่ในอัลบัมของผมครับ เพลงนี้ไม่ได้ทำเพื่ออัลบัมโซโล่ของผม แต่เป็นตอนที่เราพูดคุยกันขณะเล่นดนตรี และก็ตัดสินใจกันว่า "มาทำเพลงกันไหม" นะครับ


  เพลงนี้ก็มาในธีมของชีวิตนักร้องชื่อดังนะ

  BOBBY: ตรงกันข้ามกับความเหงาของเพลง RUNAWAY มันได้ถ่ายทอดสิ่งดี ๆ ของนักร้องชื่อดังครับ


  MINO คือใครสำหรับ BOBBY ?

  BOBBY: เขาเป็นมากกว่าเพื่อนร่วมงานที่บริษัทครับ พวกเราเป็นเหมือนพี่ชาย น้องชายที่สนิทกันมาก ๆ เป็นพี่ชายที่สามารถโทรศัพท์ไปปรึกษาปัญหาได้ตลอดเวลา นอกจากจะเป็น Rapper แล้ว พวกเราก็มีนิสัยที่คล้ายกันด้วยครับ มีสิ่งที่ชอบและความสนใจคล้าย ๆ กัน มีเรื่องที่ทำให้หัวเราะเหมือน ๆ กันด้วยครับ (ฮ่า)


  พูดถึงเพลง 『SECRET (Feat. DK, KATIE) 』ได้นักร้องนำหญิงอย่าง KATIE และนักร้องนำชายอย่าง DK มาร่วม featuring ด้วย ทำไมถึงเลือก 2 คนนี้ ?

  BOBBY : แรกเริ่ม ผมไม่ได้คิดว่าจะเอาเมมเบอร์มาร้องครับ ผมทำงานกับ iKON ในขณะที่ทำอัลบัมนี้ เพราะฉะนั้นผมเลยอยู่กับเมมเบอร์อยู่ตลอด และเพราะผมฟังเสียงของ DK ทุก ๆ วัน มันเลยรู้สึกว่าเพลงนี้มันเข้ากับเสียงของ DK ครับ ความคิดที่คิดขึ้นมาเองเลยละมั้ง.... เสียงของ KATIE มารวมกับเสียงของ DK ผมคิดว่ามันจะต้องออกมาเป็นเพลงที่ดี ผมก็เลยไปขอให้เขาทั้งสองมาร่วมร้องครับ


  เสียงของ DK และ KATIE ค่อนข้างที่จะเหมาะกับเพลงที่ดูน่าค้นหาที่มีลูกเล่นนิด ๆ สินะ

  BOBBY: ใช่ครับ แทนที่จะร้องเพลงนี้ ผมคิดว่ามันจะดีกว่าด้วยเสียงที่สวยงามของ DK และ DK เขาก็คิดว่าเพลงนี้เหมาะกับเสียงของเขาด้วย DK เขาจะมีจังหวะของเขา มีเสียงที่สวยและนุ่มนวล แต่ไม่ได้อ่อนแอ ผมคิดว่าเนี่ยแหละเสียงของนักร้อง ทั้งผมและ DK รู้สึกพอใจกับการทำงานครั้งนี้ครับ


  ในตอนที่ทำอัลบัม ได้ขอความคิดเห็นจากเมมเบอร์ iKON บ้างไหม?

  BOBBY: แทนที่จะฟังตอนที่ทำมันเสร็จแล้วและค่อยขอความคิดเห็น ผมมักจะขอความคิดเห็นในระหว่างที่ทำเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณ JAY เขาจะค่อย ๆ ให้คำแนะนำกับผม "เมโลดี้อันนี้ ตรงนี้มันผิดไปหรือเปล่า?" หรือ "ตรงนี้มันโอเคแล้วนะ" ประมาณนี้ครับ


  ที่ BOBBY พูดถึงว่า เพลง 『FIREWORK』คือเพลงที่ชอบที่สุดในอัลบัมนี้ ชอบตรงไหนของมัน

  BOBBY: Beat เพลงนี้โรแมนติกครับ และก็มีช่วงที่หนัก ๆ Melody line ของเพลงนี้ก็ความรู้สึกที่ชอบของผมด้วยครับ


   มันง่ายสำหรับคุณที่จะร้องเพลงที่ทำให้ตัวเองร้องสินะ

  BOBBY: ใช่ครับ เป็นแบบนั้นครับ ดังนั้นถ้ามีโอกาสหลังจากนี้ ผมก็อยากจะลองอีกสักครั้งครับ


  Rapper , Singer , Songwriter , Producer , Idol , Artist
  BOBBY นี่มีชื่อเรียกนำหน้าหลายชื่อจังนะ

  BOBBY: นั้นสินะครับ แต่ว่าผมคิดว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือ iKON ดังนั้นถ้าถามว่าอาชีพของผมคืออะไร ผมจะตอบว่า Rapper ของ iKON ครับ


  เอาละ คิมจีวอน ที่อายุ 21 ปี เขาเป็นเด็กผู้ชายแบบไหนกัน?

  BOBBY: เขาเป็นเด็กที่อยากมีความสุขครับ เป็นเด็กผู้ชายที่ชอบนอน อยากเจอพ่อแม่ เป็นเด็กผู้ชายธรรมดา ๆ คนนึงครับ (ฮ่า)

  THANKS FOR READING :)
  JP-TH Trans: koojunxxx
  Credit: http://top.tsite.jp/entertainment/k-pop/i/37754027/?sc_cid=tcore_a99_n_adot_share_tw_37754027

   


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in