เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
GET READY? SHOWTIME!koojunxxx
[บันทึกฉบับติ่ง] ครั้งหนึ่งฉันเคยบินไปดู iKON JAPAN DOME TOUR 2017

 • บันทึกอีกเรื่องนึงที่อยากเขียนเกิดบันทึกไว้
  ครั้งนี้จะขอรวบยอดพูดถึงการไปดูคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศของเราทั้ง 2 รอบซะหน่อย
  บันทึกครั้งนี้ยาวมาก แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสนุกกับการอ่านบันทึกของเราครั้งนี้นะคะ


  iKON JAPAN DOME TOUR 2017  เกริ่นนำ


              iKON JAPAN DOME TOUR 2017 คือชื่อของการทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ของศิลปินเกาหลี iKON จากค่าย YG เป็นคอนเสิร์ตที่แบ่งเป็น 2 รอบใหญ่ ๆ รอบโดม 2 รอบหลัก และรอบเสริมอีก 22 รอบย่อย  บางคนอาจจะเกิดความสงสัย เอ๊ะ...ทำไมไปญี่ปุ่น แต่ดูศิลปินเกาหลี... เอ๊ะ...ยังไงดี? ซึ่งเราจะขอข้ามการตอบข้อสงสัยในส่วนนี้นะคะ ไว้ว่าง ๆ อาจจะมาเขียนเล่าให้ฟังนะคะ เพราะถ้ามาเล่ากันตอนนี้แล้วนั้น คาดว่าน่าจะไม่จบง่าย ๆ แน่ ^^


            เรามีโอกาสได้ไปดูคอนเสิร์ตของ iKON ถึง 2 ครั้งในปีนี้ คือ ตอนเดือนมิถุนายน รอบ MetLife Stadium Saitama (รอบหลัก) และอีกรอบนึงที่ Makuhari Messe Chiba (รอบย่อย) แม้ว่าทั้ง 2 รอบนี้ จะมีเพลง Setlists ที่เหมือนเดิม และบรรยากาศและโมเม้นท์ต่าง ๆ ที่ได้รับมาในคอนเสิร์ตนั้นแตกต่างกันอย่างมากเลยค่ะ  (ขอใช้รูปจากรอบ Kyocera Dome, Osaka ประกอบเพื่อความสวยงามนะคะ)


  MetLife Stadium, Saitama 


  17 June 2017


               การมาดูคอนเสิร์ตในช่วงหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลยสักนิด ขอบอกไว้ตั้งแต่ต้นเลย เพราะช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นที่ร้อนมากจริง ๆ แดดแรงมาก ๆ แดดออกตั้งแต่หัววันเลยค่ะ สำหรับรอบนี้ เป็นครั้งแรกที่เราได้มาดูคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ มันก็จะรู้สึกตื่นเต้นหน่อย ๆ ทุกอย่างดูน่าตื่นตาตื่นใจไปหมด เอาล่ะ! มาเริ่มกัน...  (สถานที่บริเวณที่มีการขายสินค้าประจำคอนเสิร์ต)

                เรากับเพื่อนรีบไปสถานที่จัดคอนเสิร์ตตั้งแต่เช้า ถึงกันประมาณ 8 โมง สถานที่จัดงานใหญ่มากค่ะ เพราะเป็นสถานที่นั้นเป็นระดับสนามที่สามารถรองรับคนได้ถึง 3 หมื่นกว่าคน เพราะฉะนั้นเวลาจะทำอะไร ไปส่วนไหน คนก็เยอะทุกที่ทั่วบริเวณงานเลยค่ะ


               สิ่งแรกที่พวกเรารีบทำก็คือเดินไปต่อแถวซื้อกู้ดส์ (สินค้าที่ขายประจำคอนเสิร์ตแต่ละรอบ) ไปถึงปุ้๊ป เราว่าเรามาเช้ากันแล้วนะ แต่คนเยอะมาก ๆ เลยค่ะ เยอะแบบหางแถวยาวขึ้นเนินเขา คดแล้วคดอีก และแดดก็ออกตั้งแต่เช้า ใครโชคดีหน่อยก็ได้นั่งรอใต้ร่มไม้ ใครซวยหน่อย (แบบเรา) ก็นั่งตากแดดรอกันไปสิคะ T^T  เรากับเพื่อนนั่งรอกันนานมาก ๆ เกือบ ๆ 5 ชั่วโมง (ความจริงคือนานมาก) กว่าจะได้หลุดเข้ามาบริเวณที่รอซื้อของ (ตามในรูป) 


                การซื้อสินค้าหน้าคอนเสิร์ตของ iKON จะจัดให้ซื้อแบบ 1-1 วิธีการซื้อก็ไม่ยาก อยากได้อันไหนก็บอกทางสตาฟ บอกจำนวน ถ้าใครไม่ได้ภาษาญี่ปุ่น ก็ใช้ภาษาอังกฤษหรือภาษามือก็ได้ค่ะ ทางสตาฟเข้าใจอยู่ค่ะ ส่วนที่ยากที่สุดคือการขนของกลับค่ะ เพราะทางสตาฟจะไม่มี 'ถุงพลาสติก' ใส่ให้เรานะคะ เขาจะถือว่า คุณซื้อเอง คุณต้องหากะเป๋าหรือถุงมาขนของกลับเองค่ะ รอบนี้เรากับเพื่อเปิดรับพรีกันด้วยค่ะ สภาพเลยเป็นอย่างในรูปค่ะ ต้องเอาของที่ซื้อมาทั้งหมดใส่ลงกะเป๋าที่เตรียมไป และแบกขนกันกลับมาค่ะ เหนื่อยกันพอสมควรเลย บางสินค้าเป็นแบบ Random ก็เปิดหาแลกกันตรงบริเวณสถานที่จัดงานได้เลยค่ะ จะมีแฟนคลับที่ยืนรอแลกเมมเบอร์ที่ตัวเองอยากได้กันเพียบเลย 


                เมื่อถึงเวลาในคอนเสิร์ต เจอเรื่องที่น่าตกใจมาก สถานที่จัดมันเป็นแบบเปิดโล่ง Open-Air อะ ช็อคแบบสุด ๆ อากาศก็ร้อนมาก ตอนนั้นคือตกใจว่าแบบ เห้ย! เอางี้จริงดิ ไม่มีแอร์จริงดิ ตายแน่ ๆ ร้อนตายชัวร์ ๆ แต่พอมานั่งจริง ๆ แล้วก็มีลมเย็นมากพัดตลอดเลย ก็เลยรู้สึกว่า โอเค พอไหวอยู่ แต่เป็นประสบการณ์ใหม่จริง ๆ นะ เพราะไม่ได้ทำการบ้านมาเกี่ยวกับสถานที่จัดคอนเสิร์ตมาก่อนไง พอมาเจอจริง ๆ เล่นเอาช็อคไปเหมือนกันค่ะ


                ขอพูดเรื่องการจองบัตรคอนเสิร์ตของญี่ปุ่นสักนิด โดยปกติแล้วการจองบัตรคอนเสิร์ตของญี่ปุ่นนั้นจะเป็นระบบ Random ค่ะ คือ ราคาบัตรจะขายเท่ากันทุกที่นั่ง ขึ้นอยู่กับว่าระบบจะสุ่มที่นั่งให้เราตรงไหน โดยโซนที่นั่งหลัก ๆ แบ่งเป็น 2 โซนคือ โซน Arena ซึ่งก็คือชั้นล่างสุดบริเวณที่ใกล้เวที กับ โซน Stand  คือชั้นที่ยกระดับขึ้นมา อย่างคราวนี้เราได้ที่นั่งโซน Stand ชั้น 2 ค่ะ มุมที่นั่งก็คือตามในรูปเลย ในส่วนของการซื้อบัตรก็จะแบ่งเป็น 2 รอบเช่นกัน คือ รอบแรกสำหรับสมาชิกเว็บ Official ที่เสียค่าสมัครประจำปี ส่วนรอบหลังจะเป็น รอบของแฟนคลับทั่วไป ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกค่ะ แต่อย่างที่บอก เนื่องจากระบบเป็นระบบสุ่ม ก็เลยไม่ได้แปลว่า ใครที่จองรอบแฟนคลับจะได้ที่นั่งดี ๆ เสมอไป ขึ้นอยู่กับแต้มบุญแล้วค่ะ ^^          เนื่องจากว่ามีการห้ามถ่ายภาพหรือวิดีโอขณะมีการแสดง เราเลยไม่กล้าแอบถ่ายภาพบรรยากาศในคอนเสิร์ตมาเก็บไว้ แต่ทุกคนสามารถดูได้จากคลิปที่แปะให้ดูนะคะ เป็น trailer ของ DVD concert ที่วางขาย บรรยากาศการแสดงสนุกมาก ๆ ค่ะ รอบไซตามะที่ผ่านนี้ เป็นรอบที่ iKON เพิ่งจะมีการคัมแบ้คที่เกาหลีเลยค่ะ เราเลยมีโอกาสได้ฟังเพลงใหม่อย่าง BLING BLING และ B-DAY เป็น 2 เพลงที่สนุกมาก ๆ สนุกจนทำให้แฟน ๆ ชาวญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นแฟนคลับที่ปกติจะนั่งดูคอนเสิร์ตกันอย่างเรียบร้อย ๆ ถึงกับนั่งไม่ติดเก้าอี้ ทุกคนลุกขึ้นมากะโดดและโบกคอนแบทร้องไปด้วยกันหมดเลยค่ะ         ตลอดเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงของคอนเสิร์ตมีโมเม้นท์ที่สนุก ตลก และประทับใจเยอะมาก ๆ เลยค่ะ iKON เป็นวงที่สร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้อย่างเยี่ยมยอดจริง ๆ ทั้งการร้อง เล่น เต้น และการทำ MC พูดคุยเล่นกันบนเวที เมมเบอร์ทุกคนเฉิดฉายและเป็นตัวของตัวเองมาก ๆ ดังนั้นมันเลยทำให้เป็นคอนเสิร์ตแรกที่เรารู้สึกคุ้มค่าและตัดสินใจถูกมาก ๆ ที่บินมาดูถึงที่ญี่ปุ่นค่ะ นี่เป็นเป็นเหตุผลนึงที่ทำให้เราตัดสินใจหลังดูคอนเสิร์ตจบว่า ฉันจะต้องหาโอกาสมาดูคอนเสิร์ตของ iKON อีกครั้งให้ได้!!

  .
  .
  .


  .
  .


  Makuhari Messe , Chiba


  28 October 2017              ใช่แล้วค่ะทุกคน !! มันไม่จบแค่ครั้งเดียวจริง ๆ เรากลับมาดูคอนเสิร์ตของ iKON อีกรอบ หลังจากทาง YGEX ประกาศเพิ่มรอบการแสดงอีก 22 รอบ โดยรอบที่เราเลือกมาดูคือรอบ Makuhari Messe ที่ Chiba ค่ะ โดย iKON จะจัดแสดงที่นี้ถึง 3 รอบ ใน 2 วัน โดยวันแรก 2 รอบ (บ่าย - เย็น) และวันที่สอง 1 รอบ (บ่าย)  แต่น่าเสียดายที่เราได้ดูแค่รอบเดียวคือรอบวันที่ 28 ค่ะ ^^


             ตามเสต็ปครั้งที่แล้วเป๊ะ! รีบมาแต่เช้าเพื่อมาต่อคิวซื้อกู้ดส์ รอบนี้ฉายเดี่ยวมาก มาคนเดียวและตัวเองเปิดพรีสินค้าหน้าคอนเสิร์ตด้วย เหนื่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพราะฉะนั้นรูปเลยอาจจะไม่เยอะนะคะ          คราวนี้สถานที่จัดงานเล็กกว่ารอบที่แล้วเยอะค่ะ เลยทำให้คนไม่เยอะ รอต่อแถวซื้อกู้ดส์ไม่นาน อากาศก็เย็นสบาย แต่ก็มีฝนตกเล็กน้อย เมื่อซื้อเสร็จก็ประมาณ 11 โมงเองค่ะ ในตอนแรกเราซื้อตั๋วไว้แค่รอบเย็นซึ่งจะเริ่มตอน 5 โมงเย็น ทำให้เรามีเวลาเหลือเยอะมาก เพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ชวนมาดูด้วยก็ติดธุระ ไม่มาสักที ด้วยความไม่อยากรอหลาย ๆ ชั่วโมงโดยไม่รู้จะทำอะไร ฝนก็ตก เราก็เลยหาบัตรมันหน้างานเลยค่ะ ซึ่งตอนแรกก็หาไม่ได้ค่ะ จนคอนรอบบ่ายใกล้จะเริ่ม จะได้ัตั๋วมาในนาทีสุดท้ายจริง ๆ ซื้อตั๋วได้ปุ้ป วิ่งหน้าตั้งเข้าคอนเลยค่ะ งานรีบมากจริง ๆ TvT


              เรารีบวิ่งเข้ามาหาที่นั่งในฮอล์ลและก็ต้องตกใจ เห้ยยย !! ที่นั่งอารีน่าวะ แถว 2 ด้วยติดเวที กรี้ดแตกกับตัวเองมาก ๆ ดีใจจนน้ำตาจะไหล ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มานั่งดูศิลปินที่ตัวเองชอบใกล้ ๆ แบบนี้ฟินมาก ๆ พอเข้ามาปุ้ป คอนเสิร์ตก็เริ่มเลยค่ะ ประสบการณ์การเข้ามานั่งดูคอนเสิร์ตคนเดียว บอกเลยไม่ได้เหงาอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะ iKON เล่นกันมันส์มาก ทั้งร้องเล่น เต้น แซวกัน  สนุกจริง ๆ ค่ะ ^^
                รอบนี้เพลงที่ iKON ก็แทบไม่ได้ต่างจากที่เล่นรอบที่เราดูที่ไซตามะเลยค่ะ เพราะ iKON ไม่คัมแบ้คสักที เลยยังไม่มีเพลงใหม่มาเล่น พูดแล้วก็เศร้าเบา ๆ T^T แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นเพลงเดิมแต่ความสนุกที่ได้รับกลับไม่เหมือนเดิม เอาจริง ๆ เราว่ามันไม่น่าเชื่อเลยว่าระยะเวลาแค่ 4 เดือนจากคอนเสิร์ตครั้งที่แล้ว iKON จะสามารถทำให้คอนเสิร์ตสนุกเพิ่มขึ้นได้ขนาดนี้ ทั้งมุกตลกที่ขนมาเล่นกันในคอนเสิร์ตไม่มีซ้ำของเดิมเลยค่ะ ดูแล้วก็ลุ้นนะว่า เอ๊ะ!! รอบนี้จะมีอะไรมาใหม่อะ ความรู้สึกประมาณนี้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งรอบที่ฟินมาก ๆ ที่นั่งก็ใกล้ iKON ก็เล่นเต็มที่ มีความสุขค่ะ :)               ยังค่ะ ยังไม่จบ! ยังเหลือรอบเย็นที่ซื้อบัตรไว้อีกรอบนึงจ้า! ในที่สุดเพื่อนชาวญี่ปุ่นก็มาสักที รอบเย็นนี้ดูกัน 2 คนค่ะ เพื่อนญี่ปุ่นเราไม่ใช่แฟนคลับ iKON ค่ะ แต่ถูกเราโน้มน้าวให้มาดูเป็นเพื่อน ฮ่า ๆ โดนเราหลอกมาไม่พอ โดนเราหลอกให้ซื้อคอนแบท (แท่งไฟ) อีก ถ้ามาดูคอนเสิร์ตแล้วไม่มีแท่งไฟ ก็ไม่สนุกสิเนอะ ๆ  ><


                บางคนอาจจะสงสัยว่า เห้ย! ดู 2 รอบเลยนี้นะ ไม่เบื่อหรอ ก็เล่นซ้ำ ๆ เดิม ๆ เหมือนรอบบ่ายหรือเปล่าอะ เราขอบอกเลยว่า ใช่ค่ะ! เพลงเหมือนเดิมเป๊ะ! แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือมุกตลกต่าง ๆ ความสามารถทางด้านการ Entertain ที่แต่ละรอบไม่เหมือนกันจริง ๆ ค่ะ iKON ก็คือ iKON วงที่ร้องสด เต้นสด ทุกรอบการแสดง วงที่ชินเวที จนไม่จำเป็นต้องใช้สคริปในการมาพูดคุย พวกเขาคิดมุก และสร้างความบันเทิงได้เดี๋ยวนั้น ตอนนั้นเลยค่ะ


             แน่นอนว่ามีรูปมายืนยันในสิ่งที่เราพูดว่า คอนแต่ละรอบไม่เหมือนเดิมจริง ๆ เนื่องจากรอบการแสดงที่ Chiba นี้ใกล้กับวัน Halloween รอบการแสดงตอนเย็นนี้เลยมีกิจกรรมพิเศษที่ iKON ตั้งใจโชว์ให้ทุกคนเห็นนั้นก็คือการ Cosplay เป็นตัวละครต่าง ๆ ค่ะ น้องชานแต่งเป็น Joker ขึ้นมาเซอร์ไพร์สทุกคนบนเวที พร้อมกับพูดวลีติดปากของโจ๊กเกอร์ที่ว่า 'Why So Serious' ด้วยค่ะ เรียกเสียงกรี้ดชอบใจจากแฟนคลับทุกคนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ และเมมเบอร์คนอื่นรวมไปถึงแดนเซอร์ก็ต่างคอสเพลเป็นตัวละต่าง ๆ ขึ้นมาสร้างสีสันบนเวทีในรอบนี้ด้วยค่ะ เป็นอีกหนึ่งรอบที่พิเศษสุด ๆ และสร้างความประทับใจและสร้างความสุขให้เรามาก ๆ เลยค่ะ 

  .
  .
  .


  .
  .
  .


  iKON JAPAN DOME TOUR 2017

  24 รอบ 10 จังหวัด 6 เดือน 323,000 ผู้เข้าชม


                เวลาผ่านไป 6 เดือน การแสดงทุกรอบได้จบลงอย่างเสร็จสิ้นสมบูรณ์แบบแล้ว เรารู้สึกดีใจและขอบคุณ iKON จริง ๆ สำหรับการทำงานอย่างหนักตลอดเวลาที่ผ่านมานี้ มันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยที่จะจัดคอนเสิร์ตที่มีจำนวนรอบเยอะขนาดนี้ในประเทศที่ไม่ใช่ประเทศของตัวเอง ความลำบากทางการสื่อสารและปัญหาอื่น ๆ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ มันทำให้เรารู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ iKON และ iKONIC ผ่านมาด้วยกันได้

  "แม้ว่า Setlists จะเหมือนเดิมทุกรอบ แต่ก็ยังมาหากัน ขอบคุณมาก ๆ นะครับ"
          ข้างบนคือคำพูดของจินฮวานพี่ใหญ่ของวงที่พูดในคอนเสิร์ตรอบสุดท้ายที่โกเบค่ะ ที่ได้บรรยายความรู้สึกทั้งหมดออกมา เราอยากจะขอบคุณ iKON เช่นกัน อย่างที่เราบอก คอนเสิร์ต iKON เล่นเพลงเดิมก็จริง แต่ความสนุก ความประทับใจในทุก ๆ รอบนั้นแตกต่างกันออกไป iKON เป็นวงที่ร้องสด เล่นสด เต้นจริง คิดมุกตลกใหม่ ๆ เป็นวงที่จะส่งพลังให้คุณเกิน 100% ดังนั้น ถ้าใครยังไม่เคยมีโอกาสได้มาชมคอนเสิร์ตของ iKON เราอยากแนะนำจากใจจริง ลองมาดูสักครั้งนะคะ แล้วคุณจะได้รับความอิ่มเอมและประทับใจกลับไปเต็ม ๆ           หลังจากนี้ เราก็จะเป็นกำลังให้ iKON ต่อไป เราจะรอ iKON กลับมาด้วยเพลงใหม่ ๆ ภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ด้านใหม่ ๆ ที่อยากให้พวกเราได้ชมกัน เราจะรอนะ รีบกลับมานะ (:


  ขอบคุณที่อ่านมาจนจบ เป็นบันทึกที่ยาวมากจริง ๆ 
  แต่อยากเขียนสิ่งที่อยู่ในใจออกมาให้หมด ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ 
  รักทุกคน อิอิ ^^
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
yuiixyuii (@yuiixyuii)
สุดยอดดดดดด