เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
rain_playlist (2020)rain_blablobly
[rain_playlist] ลิสต์ร็อคจากศิลปินไทย ทั้งเนื้อไทยและเนื้ออังกฤษ [Part.2]
 • สวัสดีวันเสาร์ตอนบ่ายปลายๆ ของวันนี้ค่ะ มาแปะเพลย์ลิสต์เพลงไทยที่ชอบในช่วงนี้ รู้สึกแพรวพราวและมีความหวังในสภาวะที่บ้านเราไม่สามารถจัดคอนเสิร์ตได้มากนัก (อิงสถานการณ์วันนี้)

  รู้สึกแพรวพราวเพราะ ผลงานที่ศิลปินไทยผลิตออกมามันมีคุณภาพมากๆ เลยนะ สำหรับเราที่ฟังเพลงทั่วไป ไม่ได้จำกัดใดๆ ทั้งแนวเพลงและชนชาติ โดยส่วนตัวเราเห็นว่า คุณภาพของศิลปินไทยได้แตะเส้นของความเป็นสากลมากกว่าเมื่อก่อน อาจจะช่วง 3-4 ปีให้หลัง ก็ได้ บางคนอาจจะบอกว่าแตะมานานแล้ว สำหรับเรา เรารู้สึกว่าตอนนี้ แตะได้แนบเนียนกว่าก่อน เหมือนพาเหรดกันสู่ความเป็นสากล เพราะโลกเรา สังคมออนไลน์ต่างๆ มันทำให้เราอยู่ในตำแหน่งที่กว้างขึ้นมากกว่าแค่ต้องจำกัดตัวเองอยู่แค่   ในไทย และการโปรโมตก็เป็นส่วนสำคัญ

  รู้สึกมีความหวังเพราะ จากที่ผลงานมีคุณภาพข้างต้น การได้รับ ได้เสพงานดีๆ มันก็ทำให้จิตใจเรามีที่พึ่ง ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กับการเผชิญสถานการณ์โควิดแบบนี้ เราอาจจะไม่ได้พบเจอกันในบรรยากาศเล่นสดของคอนเสิร์ตแบบที่เคย แต่ในความเป็นศิลปิน ในความเป็นพวกคุณจากมุมมองของเรา ในช่วงเวลายากลำบากกันแบบนี้ การบ่มเพาะ ผลิตผลงานออกมา ถือว่าเป็นหน้าที่ของพวกคุณในนามศิลปินอย่างแท้จริง ส่วนเรา ในฐานะผู้ฟัง ก็ยังอยู่ที่เดิมนะ รอดูคอนเสิร์ตที่สามารถจัดได้แม้อาจจะไม่ได้ปกติเหมือนที่เคย เราอยู่ในตำแหน่งของ Supporter แม้จะเป็นตำแหน่งที่ให้ตัวเองก็ตาม

  ได้ความสบายใจจากการเกริ่นพล่ามไปแล้ว ก็อยากออกตัวไว้เหมือนเดิมว่า 
  การเขียนถึงหรือสาธยายในแต่ละเพลงนั้น เราไม่ได้มีความรู้เรื่องดนตรี การทำเพลง ใดๆ ทั้งสิ้น 
  มีแต่ความรู้สึกตอนฟังเท่านั้น ว่ารู้สึกกับมันยังไง ชอบตรงไหนเพราะอะไร หากมีคำหรือข้อความที่ไม่ถูกต้องตามหลักการ ก็ขอแจ้งไว้ตรงนี้ค่ะ 

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=438190304332239&set=a.203413724476566&type=3

  Zweed n’ Roll - Fighter [Official Video]

  ขอเริ่มเพลงแรกที่เพิ่งปล่อยออกมา ชอบมาก โดยเฉพาะท่อนฮุกนั้น ให้น้ำหนักกับเราได้ดี มีมวล จับต้องได้ และจับต้องได้ง่ายด้วย ร้องตามได้ง่ายด้วย ฮ่า และเอ็มวีที่ตัดสลับนักร้องกับเด็กผู้หญิง ก็ทำให้พีคดี ที่สำคัญชอบเสียงกีต้าร์โซโล่ในเพลงนี้ด้วย โดยรวมรู้สึกว่างานแน่น งานละเมียดละไม เราได้ยินครั้งแรกจากการตัดท่อนฮุกลงไอจี เท่านั้นชอบเลย 

  กำลังจะบอกว่า วิธีการตัดเพลงโปรโมตแบบนี้ก็เป็นส่วนที่ทำให้รู้จักและไปตามฟังทั้งเพลง ถ้าคุณไม่เปิดเผยก่อนแล้วเราจะเห็นคุณได้ยังไง   My Life As Ali Thomas - Ocean「Official Music Video」


  เพลงโปรดและเป็นเพลงปิดในอัลบั้มล่าสุดของวงโปรด เราเอง ชอบเพลงนี้มาก เคยแปะและเขียนในโพสต์ก่อนนี้แล้ว แต่อยากแปะกับเพื่อนๆ ในหมวดนี้ด้วย คิดว่าเข้ากันได้ดีและคู่ควรที่จะแปะอีกครั้ง หรืออีกหลายครั้งก็ได้ เราชอบทั้งเพลงเลย กีต้าร์เพราะมาก เสียงกลองที่ให้ความฮึกเหิม ปลุกจิตวิญญาณได้มาก เสียงร้องการร้องของพายก็ยิ่งทำให้เพลงมันสมบูรณ์แบบ ลงตัว ทำใจเราหวั่นไหวได้ สิ่งหนึ่งที่เวลาเราฟังเพลงแล้วชอบหรือไม่ชอบคือ เพลงนั้นมันทำให้เราหวั่นไหวได้ไหม และเพลงนี้ทำหวั่นไหว
  ทั้งเพลง แถมยังทิ้งช่วงให้ตอนท้าย มากระหน่ำซัดหัวใจที่เซอยู่แล้ว ยิ่งทลายไปเลย เหมือนถูกล้วงลงไปก้นบึ้งหัวใจและความรู้สึก เพลงนี้คือคำตอบของเรา

  ทำไมฉันเขียนเว่อวังจัง!!

  อ่อ เราซื้อบัตรดูสดไว้ วันที่ 5 ธ.ค. นี้ ด้วยนะ ตื่นเต้ลละเนี่ย แต่ต้องนิ่งไว้ 
  ใจหนอใจ - SLOT MACHINE | จงหยัดยืนเอาไว้!!! | Songtopia Livehouse


  เพลงนี้ เราฟังและดูเอ็มวีครั้งแรก ไม่ค่อยติดใจนัก และก็มีวันหนึ่ง ไปตามชาร์ทเพลงของ cat radio เราก็รันฟังรวมที่มีคนจัด cat 40 ลงใน spotify แล้วก็รันมาถึงเพลงนี้ มาประทับใจตรงเสียงสูงสุดท้าย 
  คือมันถึง มันไปสุดของคีย์และอารมณ์ที่จะให้เป็น ทัชใจตรงนี้จนต้องเก็บเข้าลิสต์ฟังซ้ำวนไป โดยรวมคือชอบทั้งเพลง และชอบพิเศษอีกจุดคือ ช่วงนาที 2.12 ที่จบฮุกแล้วมีเสียงน่ารักจากคีย์บอร์ด(มั้ย?) มารับช่วงในอีกอารมณ์ ชอบมากๆ มีคอรัสประสานเสียงช่วง นานานา ก็ทำให้อบอุ่นขึ้น ได้พลังมากขึ้น และที่จุดพีคก็คือเสียงโหยหวนสูงเสียดฟ้าของพี่เฟิดนั่นแหละ 

  เมื่อฟังสตรีมมิ่งไปก็อยากรู้ว่าถ้าร้องสดเสียงจะไปถึงแบบที่ฟังมามั้ย ก็หาสดดู ปรากฏที่สเตจนี้ เป็นรายการและสเตจที่ชอบเลย และได้ข้อสรุปของการร้องท่อนนี้ว่า ไปถึงแบบที่ฟังมา สำหรับเรานะ คนฟังเพลงทั่วไป เวลาเล่นสดสิ่งที่ต้องการประการแรกเลยคือ ร้องและเล่นเหมือนกับที่คุณปล่อยออดิโอ้มาให้เราฟัง คุณเป๊ะกับมันเท่าไหร่ก็เป็นคุณภาพที่เราได้รับ นอกจากนี้ก็ตามๆ มา ต้องการแค่นี้ และเราก็ประทับใจคุณ เท่านั้นเอง

  ขอพูดถึงสเตจนี้อีกหน่อยค่ะ จากที่ตามดูสเตจหรือรายการอื่น เรามีความหวังกับสเตจนี้มากที่สุด สำหรับรูปแบบรายการที่อัดแสดงสดแบบนี้ เพราะอะไรบ้างนั้น ดังนี้
  1. มุมกล้อง สำหรับเราที่เสพสดผ่านยูทูปมาตลอด เราก็ติดมันเหมือนกันนะ พอเจอรายการที่มุมกล้องไม่ชวนสนุก เท่านั้น ก็ไม่อยากดูต่อจนจบละ ซึ่งรายการนี้ สเตจนี้ ทำได้ประทับใจเลย รวมถึงวงอื่นๆ ด้วยนะ ที่มาร้องในรายการนี้ เราก็ไม่รู้เรื่องสายนี้นะคะ ไม่รู้ว่าใช้กล้องกี่ตัว แต่การซูมเข้า ออก มุมซ้าย ขวา มุมคนนั้น คนนี้ มันคือดีย์ สรุป ทัชใจค่ะ
  2. ตัดต่อ ตัดสนุกเลยค่ะ ไม่แช่ซีน และไปกับเพลงแบบไม่ได้ต้องเร็วมาก เข้าใจอารมณ์เพลงว่าต้องแช่ซีนตรงไหน กับท่อนไหน คือเข้าใจว่าคนทำงานสายนี้เขาก็ต้องรู้อยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เราเป็นคนดู เราก็ไม่ได้พบในรายการอื่นที่ทำให้ทัชใจเท่าสเตจนี้
  3. ฉากหรือ visual stage คือดีย์ แสงสีคือดีย์ ถ้าสำหรับเพลงนี้ ยิ่งดีย์ ไปกับความเป็นวง ไม่เยอะไม่มากมาย มีความน้อย เท่ สนุกและไม่เบื่อด้วยตลอดจนเพลงจบ อวยทีมงานสุดๆแล้วค่าาา ขอบคุณที่ทำงานดีๆ ออกมาให้ได้ชมค่ะ

  สุดท้ายนี้ เราเห็นว่า ศิลปินบ้านเราเยอะและกำลังมีทิศทางที่ดีไปข้างหน้า แม้จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาค.....ที่ควรจะเป็น เราก็สนับสนุนกันเองนี่แหละค่ะ เราว่ารายการแบบนี้ ยังมีได้อีก ยังไม่เพียงต่อศิลปินในบ้านเราด้วยซ้ำ และที่สำคัญ ถ้าจะมีสเตจให้วงเล็กได้แสดงในสเตจคุณภาพแบบนี้ ก็ยิ่งเป็นการผลักดันไปด้วยกันได้ดี และสิ่งนี้ คือความเห็นเราเท่านั้นค่ะ

  เชื่อหรือไม่ - Sweet Mullet「Official MV」


  อินโทรมานึกว่าฟังวงร็อคญี่ปุ่น ชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง เป็นความหวังให้เราอีกแล้ว กับความหนักหน่วงแบบนี้และในแบบ Sweet Mullet ด้วย เอ็มวีก็ดีมาก ชอบ "ฟังฉันก่อนได้ไหม"


  wiirs : Mind Games (Official motion graphics video)


  เพลงนี้อินโทรทำแพรวพราวอลยมาเลย เสียงสังเคราะห์(มั้ย? อีกแล้ว) ที่ใส่มาด้านหลังพาลอยดี เคยเขียนและแปะเพลงวงนี้ไว้ ซึ่งก็จะชอบเสียงนักร้องเหมือนเดิม เพลงนี้มีกระแทกน้ำเสียงให้มีความเดือดขึ้นมาอีก เปิดฟังตอนขับรถยาวๆ ก็ไม่ง่วงดีนะ 


  Cloud Behind - Ghost Town (Official Audio)


  เพลงนี้ช่วงแรกที่ปล่อยออกมาก็ทำคุ้นเคยว่าเคยฟังที่ไหนมาก่อน นึกอยู่นาน อ๋ออออ ก่อนนี้เป็น 3rd ตอนนี้เป็น Ghost Town ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้เดาว่าน่าจะร้องใหม่ อัดใหม่รึป่าว เพราะรู้สึกว่าหนักขึ้นกว่าเดิม ทั้งพาร์ทดนตรีและการร้อง รู้สึกมีน้ำหนักมากขึ้น ส่วนความแพรวแพรวของดนตรียังแน่นเหมือนเดิม ทิ้งสเปซไว้ให้เยอะพอสมควร 
  Wave And So - The Discussion [Official MV]


  สำหรับ Wave and So ที่มาในครั้งนี้ทั้งเพลงนี้และเพลง Brutalism เราชอบในบรรยากาศนี้มากกว่าอัลบั้มก่อน เพราะรู้สึกว่ามีมวลขึ้นมากกว่า มีจังหวะหนักๆ รัวๆ ให้อ่อนไหวได้ และรู้สึกว่าดนตรีเท่กว่าเดิม อันนี้ในความรู้สึกส่วนตัวนะ เพราะอาจมีหลายคนชอบแบบอัลบั้มก่อนนี้ ตอนจะแปะเพลงก็เลือกว่าจะแปะเพลงนี้หรือ Brutalism ดี คือ Brutalism ก็เท่ แต่เห็นว่า The Discussion น่าจะส่งต่อเพลงด้านล่างได้ดี อารมณ์น่าจะใกล้เคียงกัน เลยขอแปะเพลงนี้ละกัน


  SCRUBB - พรุ่งนี้ (Someday) [Official Music Video]


  เพลงใหม่ของดูโอ้ของไทยมายาวนาน แฟนเพลงน่าจะได้สมอรรถรสและสมกับที่รอคอยกันมา 
  ชอบอินโทรมีความน่ารักและเท่ด้วย ไม่เบาไม่หนักไป และชอบที่ยังมีการร้องทั้ง 2 คน ได้ความบรรยากาศเดิมๆของวงในส่วนดนตรีที่มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นอีก ส่วนเอ็มวีเหมาะกับเพลงมากๆ 
  มินิมอล สบายตา เพลงก็ชวนสบายใจ ก็เลยให้ใจไป

  VEGA - Somewhere That Makes Me Strong (Official Audio)


  ชอบเพลงนี้ แต่ฟังไม่ออกนะ ไม่รู้ชัดทำดนตรีในแบบเพลงนี้เรียกว่าอะไร ฟังเพลิน และมีความละเมียดละไม ให้เสียงกีต้าร์ที่กรีดๆ นั้นได้ดี มีเสียงฟึบฟับๆ ด้วยนะ บอกไม่ถูก ฮ่า เนี่ย พวกเขาน่าได้ขึ้นสเตจที่คุณภาพแบบเพลงของพวกเขาอ่ะ 

  DOGWHINE - Merit (Official Music Video)


  นี่ก็วงโปรดอิฉันค่ะ จากที่ติดตามเพลงอัลบั้มแรก ก็คิดว่า เออๆ ฉันน่าจะเข้าถึงได้ เบสออนร็อคแต่ก็มีเครื่องเป่าเข้ามาผสมอย่างลงตัว และเท่ไปเลย คือความที่เราไม่ได้ซึมซับเพลงที่มีเครื่องเป่า เช่น แซ็กโซโฟน บ่อยหรือโดยธรรมชาติ ไม่ได้ฟังบลูส์ แจ๊ส โดยธรรมชาติ เราก็จะรู้สึกว่าเข้าไม่ถึงแนวนี้ เพราะดูหรูหรากับเราเดินไป ฮ่า แต่พอวงนี้นำมาเมิร์ธกับความร็อค เลยรู้สึกว่าเป็นกลางมากขึ้น ฉํนเข้าถึงได้ ฮ่าๆ 

  อ้าว มาที่เพลงนี้หน่อย มีความเดือดในแบบหลอน หลอนจิต จังหวะเพลงออกมาก็สนุก การร้องก็รู้สึกสนุกด้วย ชอบเสียงแสบๆของอะไรก็ไม่รู้นั่นแหละ ทิ้งโซโ,่กีต้าร์ไว้ช่วงท้ายก็ดี มีสเปซดี 

  Television off - ฝันที่ไม่ปลอดภัย [Official MV]


  ชอบมากเพลงนี้ ชอบชื่อเพลง ชอบเนื้อเพลง ปกติก็ไม่อินกับเนื้อเพลงรักเท่าไหร่ แต่ถ้าเขียนเปรียบเปรยเปรียบเทียบ มีสตอรี่ เป็นบทสนทนา การพล่ามบ่น เลี่ยงออกไปก็น่าสนใจขึ้น ทำให้ฟังเพลงที่มีเนื้อหาความรัก คนรัก ได้ไม่เบื่อหรือเลี่ยน เช่นนี้ และชอบท่อนนี้

  "เธอผ่านมาแล้ว แต่เธอไม่ยอมผ่านไปสักที"
  "อย่างน้อยในฝันฉันควรปลอดภัย แม้ฉันจะรู้สึกดี เจ็บช้ำทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมา"

  ส่วนทำนอง ดนตรี ติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง เพลงนี้ก็ตามมาจาก cat40 เลยได้เก็บเข้าลิสต์ มีความล่องลอยให้ด้วย ได้ฟีลชูเกซมาหน่อยๆ ฟังช่วงฤดูหนาวแบบนี้คือดีมาก แต่ถ้าจะดีขึ้นอีกคือฟังตอนเล่นสด

  นาฬิกา | TAWIL「 OFFICIAL MV 」


  อีกเพลงที่ตามมาจาก cat40 ชอบมากกกก เสียงร้องดีมาก จังหวะลงคำ การร้อง คล้ายๆ วง Dept ส่วนดนตรีให้ความเศร้าได้ดีมากๆ คอรัสที่สร้างความเศร้าได้ การคลอเสียงลากๆ เสียงกีต้าร์ที่คลอไปกับคอรัสก็ดีมาก ชอบการร้องท่อนเสียงสูงนี้ "ทุกช่วงเวลาาาา" แล้วเสียงกีต้าร์ก็มารับช่วงต่อ และที่สำคัญเพลงนี้ยาว 6.04 นาที ให้สเปซมากๆ เหมือนกัน มีกลิ่นโพสต์ร็อคและได้บรรยากาศ

  สภาพสุภาพ - เวียน (Void) [Official Audio]


  และนี้ก็วงโปรดอิฉันอีกวงค่ะ เชียร์มาตลอด เชียร์ไปก็กลัวเขาซวยไปด้วย ฮา เพลงนี้ที่เพิ่งปล่อยออกมา พีคใจในท่อนสุดท้าย ไฮไลต์ของเพลงนี้สำหรับเราเลย เสียงคีย์บอร์ดเด่นชัดมาก โดยเฉพาะช่วง 2.30 เป็นต้นไป คือสะกิดใจฉันและก็พังใจฉันแล้ว คีย์บอร์ดดีย์มากแล้วจากนั้นกีต้าร์ก็มารับประสานไปอีก เหมือนฉันพังด้วยเสียงคีย์บอร์ดแล้วเสียงกีต้าร์ก็มารับฉันไว้ ดีเสมอแบบที่เคยทำมา 
  กระจกของความทรงจำ (MIRROR) - Material Mind (Official MV)


  ปิดเพลงสุดท้ายของโพสต์นี้ ด้วยเพลงนี้ที่เราออกตัวว่าสมบูรณ์แบบ แบบสุดๆไปเลย ตามมาจาก cat40 อีกแล้วค่ะ ความสมบูรณ์แบบสำหรับเราต่อเพลงนี้คือ มันดีทุกท่อน ทั้งเนื้อเพลง ทำนอง การร้อง และดนตรี ประมาณมันยากที่เราจะเข้าถึงมันแต่ตัวมันเองที่เข้าถึงเรา การร้อง น้ำเสียงคือจุดแข็งของเพลงนี้และของวงนี้...รึป่าว เป็นสิ่งที่เรารู้สึกได้ว่าเป็นอย่างนั้น เป็นเพลงที่มี Volume, Dynamic, Varity, Psychedelic, Postrock คือได้ครบสำหรับเรา และที่สำคัญ เพลงมันเศร้าาาาาาา

  ช่วง 4.00-4.10 ร้องดีมากกกกกก แล้วก็ทิ้งสเปซกับความหนักหน่วงไว้ให้ แล้วต่อด้วยคอรัสอีก โอโห รู้สึกถูกทำลายแล้วมาปลอบประโลมกัน ทำฉันร้องไห้แล้วก็เอาผ้าเช็ดหน้ามาให้ซับน้ำตางี้ และที่สำคัญที่พีคในพีค คือท่อนจบ ด้วยเสียงโหยหวนอีกรอบ แล้วร้องแบบเย็นสุดๆไปเลย เสียงกีต้าร์ก็ทำหน้าที่ดี๊ดี แบบอยู่เคียงข้างเธอนะ แม้ฉันเองก็พบกับความเศร้าและเจ็บปวดเหมือนกัน
  สุดท้าย ขอขอบคุณภาพหน้าปกจาก "ฝันที่ไม่ปลอดภัย"  หรือจะรันฟังต่อเนื่อง เราแอดไว้ในเพลย์ลิสต์นี้ค่ะ 

  อ่อ ฝาก part.1 ไว้ด้วยเลยค่ะ 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in