เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Angelfall | โลกดาร์กๆที่เทวดาลงมาเพื่อทำลายมนุษย์
 • ถ้ามีใครคิดว่าหนังสือเกี่ยวกับเทวดาจะ cringy เสมอไป ขอบอกว่า Angelfall เล่มนี้จะทำให้ความคิดเปลี่ยนเลย จริงๆนะ!! มีห้าดาวให้ห้าดาว มีสิบให้สิบ มีร้อยให้ร้อย มีกี่คะแนนยอมให้หมดหน้าตักเลย เอ้าา! 


  Angelfall โดย Susan EE เป็นหนังสือเล่มแรกใน trilogy "Penryn & End of Days" เล่มที่สองกับสามมีชื่อว่า World After และ End of Days ทั้งสามเล่มยังไม่มีแปลเป็นไทย และรีวิวนี้เราจะพูดถึงแค่เล่มแรกกันก่อน 

  ซึ่งขอออกตัวเลยว่า มัน-สนุก-มาก!!!!! 

  เรื่องย่อ
  เป็นเวลากว่า 6 อาทิตย์แล้ว ตั้งแต่วันสิ้นโลกที่กองทัพเทวดาโบยบินลงมาทำลายโลกมนุษย์ 
  ท้องถนนเต็มไปด้วยเหล่าอันธพาลในช่วงกลางวัน ในขณะที่กลางคืนมีแต่ความหวาดกลัวและสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ ทันทีที่เหล่านักรบเทวดาบินลงมาลักพาตัวน้องสาวตัวน้อยที่อายุเพียง 7 ขวบ ของ Penryn เธอสาบานจะทำทุกอย่างเพื่อพาน้องสาวกลับคืนมา 

  ทุกอย่าง..แม้กระทั่งยอมทำข้อตกลงกับเทวดาผู้เป็นศัตรู

  Raffe เป็นนักรบที่นอนหมดสติไร้ปีกอยู่บนถนน หลังจากต่อสู้กับเหล่าเทวดาผู้เคยเป็นเพื่อน เขาพบว่าตัวเองได้รับการช่วยเหลือ โดยเด็กสาววัยรุ่นผู้อดอยาก

  การเดินทางผ่านตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียที่มีทั้งเรื่องเลวร้ายและบิดเบี้ยว ทำให้ทั้งสองคนต้องพึ่งพากันและกันเพื่อความอยู่รอด จนในที่สุดทั้งคู่ก็ได้เข้าไปยังป้อมปราการของเหล่าเทวดาในซานฟรานซิสโก ที่ๆเธอจะยอมเสี่ยงทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือน้องสาว และที่ๆเขาจะกลับไปวอนขอโอกาสจากศัตรูของตัวเอง เพื่อกลับมามีปีกอีกครั้งหนึ่ง
 • Angelfall เป็นนิยายแนว Urban Fantasy + Dystopia ที่มีเรื่องรักๆเป็นส่วนผสมนิดดดหน่อย ให้พอจิกหมอน เนื้อเรื่องเข้มข้น ตื่นเต้น เดินเรื่องไว มีจังหวะขำหน่อยๆ และที่สำคัญ.. คือไม่ cringy! 

  มาๆ อ่านรีวิวกันนะว่าทำไม 

  ตัวละคร
  ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนเราไหม แต่เรามีอคติกับหนังสือ paranormal/fantasy ที่พระเอกมีพลังเหนือธรรมชาติ เพราะส่วนใหญ่แล้วในเรื่องแบบนั้นพระเอกจะพยายามปกป้องและดูแลนางเอกมากเกินไป จนทำให้คนอ่านรู้สึกว่านางเอกง่อย คิดไม่เป็น ทำอะไรไม่ได้ และเอะอะพระเอกก็ต้องตามมาช่วยตลอด

  อยากจะบอกว่ามันไม่เป็นเลยในเรื่องนี้ :) 

  พระเอกของเรา Raffe นอกจากจะเป็นนักรบเทวดาที่กวนประสาทนิดๆแล้ว ยังมีพลังที่แทบจะแข็งแกร่งที่สุดเลย แต่! เขาไม่ดูแลนางเอกเหมือนเป็นผู้หญิงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ Raffe เชื่อในศักยภาพของ Penryn และปล่อยให้นางทำในสิ่งที่ต้องทำ พูดในสิ่งที่อยากพูด เขาไม่ไปแอบมองนางเอกนอน (อะแฮ่ม..เหมือนพระเอกแวมไพร์บางคน) และไม่ overprotective จนน่ารำคาญ 

  ในขณะที่ Penryn นางเอก ก็มีเหตุผลให้ต้องสู้เป็น เอาตัวรอดเป็นตั้งแต่เด็ก นางเป็นคนฉลาด วางแผนได้ และมีเหตุผล แถมยัง badass แต่ก็ไม่ได้เทพจนเกินจริง ในบางครั้งเราได้เห็นมุมที่นางเป็นแค่เด็กสาววัยรุ่นธรรมดาๆคนนึง ที่แอบมองพระเอกบ้าง ห่วงสวยบ้าง คิดถึงครอบครัวบ้าง และปล่อยให้ตัวเองอ่อนแอบ้างในบางที

  Penryn เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เนื้อเรื่องสมจริง เพราะในโลก post-apocalyptic แบบนี้ ถึงจะได้อยู่ใกล้เทวดาน่าเคลิ้มที่เพอร์เฟ็คแค่ไหน การเอาตัวรอดก็ต้องมาก่อน เราชอบที่ priority ของนางเอกคือ "การอยู่รอด" นางจะไม่เสียเวลาไปกับการคลั่งไคล้กรี๊ดๆๆกับกล้ามแน่นๆ หรือหน้าตาชวนหลงของพระเอก และบรรยายมันออกมาทุกบทให้เสียอารมณ์ คือมันก็มีโมเม้นท์ที่นางเขินบ้าง แต่นางไม่เยอะ

  ทั้ง Penryn และ Raffe เป็นคาแร็คเตอร์ที่มีเหตุจำเป็นให้มีความ independent สูง พอมีสถานการณ์ที่บังคับให้มาเดินทางและต่อสู้ข้างกัน เลยกลายเป็น partner กันจริงๆ คือพึ่งพาตัวเองได้ด้วยกันทั้งคู่ และไม่มีใครถ่วงใคร สามารถช่วยเหลือกันได้ตลอดเวลา ซึ่งเราชอบจุดนี้มาก 

  นอกจากนั้นแล้ว พระ-นางยังมีเคมีที่เข้ากันอย่างแรง!! แต่สิ่งที่เราชอบสุดๆคือการกระทำ ความคิด ทุกอย่างมัน subtle...การแสดงออกว่าชอบกันของพระนาง จะมาแบบแอบๆนิ่งๆ ประเภทที่ว่าพออ่านแล้วเราทำได้แค่ซึมซับมันไปเบาๆพร้อมกระแทกหน้ากับหมอนอยู่คนเดียว (อีบ้า..5555)

  ส่วน Side Character อื่นๆ ทุกคนมีเอกลักษณ์และมีการกระจายบทได้อย่างดี ไม่มีตัวละครไหนน่ารำคาญหรือทำตัวไร้เหตุผลเลย เราชอบคาแร็คเตอร์ของ Dee-Dum ที่เป็นฝาแฝด ซึ่งนางเอกแยกไม่ถูกว่าใครเป็นใคร เลยเรียกสองชื่อมันไปพร้อมกันตลอดเวลา


  พล็อตเรื่อง และสไตล์การเขียน
  ตลอดทั้งเล่ม เนื้อเรื่อง action-packed & fast paced สุดๆ ไปไว เต็มไปด้วยเรื่องน่าตื่นเต้น มี vibe ดาร์กๆหม่นๆอารมณ์ Hunger Games เลย มันไม่ใช่นิยายรักนะ แต่เป็นแฟนตาซีสายบู้เลยแหละ

  ที่สุดยอดมากคือช่วง climax ที่แบบ โหห พี้คของพี้คในความพี้ค คำนึงที่เรานึกออกตอนอ่านคือมัน บีบหัวใจมากกกกกกกกกกกกกกกก เราทั้งอึ้ง ทั้งลุ้น ทั้งน้ำตาจะไหลไปพร้อมกัน แบบ อะไรกันเนี่ยยยยยยย (โวยยยยยยยยยยยย) มันดีมากจริงๆค่ะ มีความคาดไม่ถึง และเราชอบที่คนเขียนกล้าทำร้ายตัวละครของตัวเอง คือไม่โลกสวย ไม่ผ่านไปโดยไร้รอยขีดข่วน คาแร็คเตอร์ได้ทั้งแผล physically และ emotionally เลยแหละ

  แล้วคนเขียนก็เก่งมากในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น
  1. การดึงอารมณ์คนอ่าน คือมีจังหวะที่เครียด tensed ตื่นเต้น คอยลุ้น จนไปถึงจังหวะปล่อยมุขจิกกัดขำๆ ให้อมยิ้มออกมา หรือโมเม้นท์น่ารักๆ มันมีหมดเลยในหนังสือเล่มนี้
  2. การตัดบทให้เป็น cliffhanger .. เราไม่สามารถวางหนังสือลงได้เลย เพราะเดี๋ยวจบบททีก็มีอะไรมาดึงให้อยากรู้ อยากอ่านต่อไปเรื่อยๆ
  3. การบรรยาย ไม่มีฉากไหนเลยที่เรานึกภาพไม่ออก การเขียนของ Sunsan EE สร้างภาพในหัวคนอ่านได้ดีมาก นอกจากจะอินแล้วเรายังสามารถเข้าถึงตัวละครได้จริงๆ 

  อ้อ และด้วยการบรรยายที่เห็นภาพ เราอาจจะต้องเตือนนิดนึงว่า ทุกอย่างมันค่อนข้างจะกราฟฟิคนะคะ ทั้งความรุนแรง เลือดสาด ศพโดนแขวนบนต้นไม้ แขนกระเด็นไรงี้ .. หนังสือเล่มนี้เลยอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอะไรแบบนี้เนอะ เพราะเนื้อหามันเข้มข้นจริงๆ

  แต่ถ้าใครมาสายดาร์ก แฟนตาซี ดิสโทเปีย แล้วล่ะก็ แนะนำอย่างแรงเลยค่ะ 
  ถ้าใครชอบอารมณ์ของ Hunger Games (แบบตัด love traingle แล้วใส่ความ fantasy) บอกเลยว่า Angelfall นี่น่าจะโดนอยู่นะ แล้วด้วยความที่มันเป็น Urban Fantasy คือแฟนตาซีแบบอิงหลักความเป็นจริง มันเลยไม่มากเกินไปจนตามไม่ทัน ไม่ฟุ้ง ถ้าหากใครไม่คุ้นชินกับแนวแฟนตาซี เราแนะนำให้เริ่มจาก Urban Fantasy อย่างเล่มนี้ก่อนเลย


  รูปเล่มและปก

  | รูปจาก >>เว็บนี้<< |
  เราโอเคมากกับหน้าปก ชอบที่มันไม่มีตัวคน หรือรูปเทวดากล้ามๆมาทำให้ cringe จนเสียอารมณ์ โทนของปกก็แสดงถึงความ dystopia และดาร์กของเรื่องได้ดีด้วย
 • โดยรวมแล้ว Angelfall มีสิ่งที่เราชอบและไม่ชอบตามนี้นะคะ

  THE YESSS
  • ไอเดียของเรื่อง ที่ให้เทวดาเป็นศัตรูกับมนุษย์ เราว่าแนวคิดนี้แตกต่างจากนิยายเกี่ยวกับเทวดาทั่วๆไปดี
  • การดำเนินเรื่องฉับไว ตื่นเต้น 
  • มี Cliffhanger ทุกบท ชวนให้เปิดอ่านต่อไปเรื่อยๆ วางไม่ลง 
  • เคมีและคาแร็คเตอร์ของพระ-นาง คือเข้ากันได้ดี ไม่ cringy หรือน่ารำคาญ ทั้งสองคนเป็น individual มากๆ แต่ก็ support กันและกันได้ดี
  • ความดาร์กๆเทาๆของเรื่อง มันไม่โลกสวย ความผิดชอบชั่วดีมันปะปนไปกันหมดกับความพยายามอยู่รอด 
  • ศัพท์ง่าย + สไตล์การเขียนเห็นภาพชัดเจน ทำให้คนอ่านอินและเข้าถึงทุกตัวละครได้ง่าย
  • มุขตลกขี้ประชดๆ ที่ส่วนใหญ่มาจากการคุยกันของพระนางแหละ บางทีก็มาจากมุมมองนางเอก มีแซะ Mark Zackerburg ไรงี้ด้วยนะ 
  • Climax ของเรื่อง ทุกอย่างประเดประดังเข้ามา ทำให้มัน emotional มากกกก ดึงอารมณ์คนอ่านให้ลุ้นและอินตามได้จนสุดทางเลย

  The NAHH
  • ปมหลักๆยังไม่ได้รับการตอบ ก็ไม่รู้ว่าคนเขียนจะดึงไว้เฉลยในเล่มสองหรือสามรึเปล่า คือมันก็จะแอบเซ็งๆนิดนึงที่อ่านแล้วอินมาตั้งนาน ละอ้าวว สุดท้ายก็ยังไม่รู้ซะทีเดียว 
  • ความรุนแรงเลือดสาด อันนี้ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเรา แต่ใส่ไว้เพราะอาจจะเป็นจุดที่บางคนไม่ชอบเนอะ
  • ตอนจบ มันไม่ 'เฮ้ยยยยยย' ขนาดนั้น เนื่องจากช่วง climax มันพี้คมาก และหักมุมมากไปแล้ว อารมณ์ของตอนที่หนังสือตัดจบมันเลยไม่ตื่นเต้นเท่าช่วงนั้น คืออารมณ์มันแบบ..ปัญหา settle down ประมาณนึงแล้ว แต่เราสงสัยว่า consequence ของทุกอย่างจะเป็นยังไงต่อ ไรงี้มากกว่า

  **SPOILER ALERT**
  **SPOILER ALERT**  •  นางเอกในช่วงท้ายๆ มีความเคลิ้มในตัวพระเอกมากไปนิ๊ด คำว่ามากนี่คือมากกว่าที่ผ่านๆมา แล้วก็เริ่มพูดบ่อยขึ้น แต่เป็นอยู่ไม่นานก็โดนเนื้อเรื่องซัดให้ไปบู้ ก็เลยไม่แย่ไม่ cringe มากเท่าไหร่   **SPOILER ENDS** 
  **SPOILER ENDS** 
 • สรุปแล้วววว.... ?
  Angelfall เป็นนิยายแฟนตาซีดิสโทเปียที่เอาเรื่องเทวดามาเล่นในมุมมองที่ทำลายโลก ทำให้มันแตกต่างไปจากหนังสือเกี่ยวกับเทวดาทั่วๆไป ในเรื่องพระนางมีเคมีเข้ากัน สองคนเป็น individualist ที่พึ่งพากัน และไม่เสียเวลาหลงรักกันจน cringy เพราะต่างคนต่างมีเป้าหมายที่ต้องต่อสู้และเอาชีวิตรอด เนื้อเรื่องมีการผสมผสานของอารมณ์ดีมาก ทั้งส่วนที่ตื่นเต้น น่าติดตาม ลุ้น เลือดสาด ไปจนถึงมุขตลกประชดๆ หรือโมเม้นท์ฟินจิกหมอนหน่อยๆ การเขียนอ่านง่ายและเห็นภาพชัดเจน ทำให้อินไปกับทุกตอน โดยเฉพาะช่วง climax ที่พี้คบีบหัวใจมากกก 
  สำหรับเรา Angelfall แทบไม่มีเรื่องให้ติ นอกจากจะมีนอยๆหน่อยก็ตรงปมบางปมที่ถูกพูดถึงแต่ไม่ถูกอธิบาย ซึ่งคิดว่าก็น่าจะได้รับคำตอบในเล่มถัดๆไปแหละ

  Rate คะแนนของหนังสือเล่มนี้
  • เนื้อเรื่อง - 5 / 5 
  • ตัวละคร - 5 / 5
  • ความดาร์ก - 5 / 5 
  • ความง่ายของศัพท์ (5 = ง่ายที่สุด) - 4.5 / 5
  • รูปเล่ม - 4.5 / 5

  - - - - - - - - - -

  ข่าวดีคือ Angelfall ได้ถูกทาบทามไปทำเป็นภาพยนต์แล้วตั้งแต่ปี 2012! (ตาม >>ข่าวนี้<< เลย) โดยมีผู้กำกับหนังจาก Spiderman Trilogy แล้วก็ Producer จาก Hunger Games ด้วย 

  ฟังดูมี potential แต่!! เราก็กังวลมากเช่นกัน กลัวมันออกมาห่วยและcringy เหมือนหนัง paranormal หรือ หนังเทวดาหลายๆเรื่อง (อะแฮ่ม.. Fallen... เราดูแล้วสาปส่งเลยค่ะ) ยังไงก็หวังว่ามันจะออกมาดีละกัน 
  - - - - - - - - - -

  ข้อมูลหนังสือปิดท้าย ไปซื้ออ่านกันเถอะ :)

  ชื่อเรื่อง: Angelfall 
  ผู้แต่ง: Susan EE
  ISBN: 9781444778519
  ราคา: |ร้าน Kinokuniya | 330 บาท
  จากวันที่เราเขียนรีวิวนี้ (สิงหา 2017) Kindle e-book ลดราคาอยู่นะ 
  3 เล่ม ราคา $5 = 170 บาท คุ้มมากกกกกก ไปสอยกันได้เลย


  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in