เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : อ่านใจคนได้ใน 1 นาที
 • ผู้เขียน : เดวิด เจ ไลเบอร์แมน
  ผู้แปล : พูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ
  สำนักพิมพ์ : We Learn
  จำนวนหน้า : 192 หน้า
  ราคา : 170 บาท


       ตอนสมัยปริญญาตรี อาจารย์เคยให้นิสิตจับกลุ่มกันแล้วลองคิดโปรเจคหลุดโลก ลอง(คิดว่าจะ)ประดิษฐ์อะไรสักอย่างที่ล้ำๆขึ้นมา(ไม่ได้ประดิษฐ์จริงหรอกนะ) แล้วมาพรีเซนต์หน้าห้อง

       มีกลุ่มหนึ่งคิดผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ "เครื่องอ่านใจคน" ขึ้นมา.. และก็มีเสียงฮือฮาของเพื่อนๆไม่น้อย


       ในชีวิตจริง ใครบ้างไม่อยากจะอ่านใจคนอื่นได้ ?
    
       เรามีเครื่องจับเท็จ มีเครื่องสแกนปฏิกิริยาในสมองเมื่อผู้เข้ารับการทดสอบต้องเจอสถานการณ์ต่างๆ อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้ว ดูเหมือนเราจะยังไม่รู้อยู่ดีว่า คนที่เราเจอๆกันอยู่นี้ เขาคิดอย่างไรกันแน่


       "อ่านใจคนได้ใน 1 นาที" บอกว่า ลองนำเคล็ดลับในหนังสือของเขาไปใช้ดูสิ
    
       หนังสือเล่มนี้มีด้วยกัน 7 บทหลัก ที่จะนำเสนอหลักการในการพิจารณาคนรอบตัว ตามหัวข้อต่างๆ เช่น เขาเป็นคนอันตรายหรือเปล่า เขาชอบหรือไม่ชอบกันแน่ เขาจะแทงข้างหลังเราไหม เป็นต้น ซึ่งในแต่ละบทก็จะวางกลยุทธ์มาให้ มีคำอธิบายประกอบ และมีสถานการณ์สมมติให้ผู้อ่านลองคิดตามไปว่า ตามสถานการณ์เหล่านี้หากใช้กลยุทธ์ดังกล่าว น่าจะได้ผลอย่างไร และบางครั้งก็ทำให้ผู้อ่านอดตั้งคำถามตามไม่ได้ว่า หากในความเป็นจริง เกิดเรื่องทำนองนี้ขึ้น เราควรนำกลยุทธ์พวกนี้ไปใช้หรือไม่ ใช้แล้วจะเกิดผลอย่างไร

       แต่ ในบางบทก็ไม่มีกลยุทธ์นะคะ เป็นหัวข้อย่อยๆไปก็มี


       เรารู้จักหนังสือเล่มนี้ตอนที่เราอ่านบทความอะไรสักอย่างภาษาอังกฤษ แล้วบทความนั้นแนะนำหนังสือที่ชื่อว่า "You can read anyone" ซึ่งทำให้เราสนใจอยากอ่านหนังสือเล่มนี้ พอเอาชื่อหนังสือไปกูเกิ้ลดูแล้วจึงพบว่า อ้าว มีฉบับภาษาไทยนี่นา ซึ่งก็คือหนังสือเล่มนี้นี่เอง
       ลองอ่านฉบับภาษาอังกฤษไปนิดหน่อยแล้วด้วย


       ส่วนถามว่าอ่านแล้วรู้สึกยังไง อย่างแรกเลย อ่านง่ายกว่าฉบับภาษาอังกฤษ(ฮา) ประการต่อมา เราว่ามันก็ได้ความรู้ที่อาจนำไปใช้ได้...ถ้าจำได้ แต่เราก็ไม่มั่นใจอยู่ดีว่าจะใช้ได้ผลจริงตามในหนังสือบอก เหตุผลข้อแรกคือ มันไม่แน่เสมอไปว่า เหตุการณ์ในชีวิตจริงกับเหตุการณ์ในหนังสือมันจะเหมือนกัน และสอง ข้อสำคัญ ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันได้เลยว่า ผู้คนที่เราเจอในชีวิตจริง หากเจอปรัศนีย์ตามกลยุทธ์ในหนังสือแล้ว จะเดินตามเกมที่คาดการไว้ตามกลยุทธ์ในหนังสือ เพราะโลกนี้มีผู้คนแตกต่างกันร้อยแปดพันเก้า บ้างก็ซื่อ บ้างก็รอบจัด แล้วเกิดเขาอ่านหนังสือเล่มนี้มาก่อนจะเจอเรา แล้วปฏิบัติตัวไปอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ แล้วเราจะจับโกหกคนเหล่านั้นอย่างไร
       การปฏิสัมพันธ์กับคนเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราจะต้องพบเจอกับคนแบบไหน

       แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นด้วยและรู้สึกว่าควรจำไว้ให้มั่นคือ การระวังอารมณ์ หนังสือเล่มนี้กล่าวว่าเมื่อเรามีอารมณ์รุนแรงไม่ว่าในทางใด ศักยภาพในการประเมินความจริงและประเมินสิ่งรอบตัวขณะนั้นจะลดลง ซึ่งมันจริง เพราะฉะนั้นต้องคอยเตือนและคอยสังเกตตัวเองให้ดีว่า ตอนนั้นกำลังปล่อยให้อารมณ์ครอบงำอยู่หรือเปล่า เพราะหากเป็นเช่นนั้น เมื่อต้องตัดสินใจใดๆ จะอันตรายมากทีเดียว


       หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่สนใจกลยุทธ์ในการศึกษาผู้คน หรือต้องทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับผู้คนที่หลากหลาย อย่างน้อยเก็บไว้เป็นคัมภีร์อ้างอิงไว้เปิดดูก็ยังดี
    
       อ่อ อ่านไม่ยากค่ะ มีการแบ่งข้อความเป็นส่วนๆ มีการ์ตูนด้วย ทำให้ไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

       ใครสนใจก็ลองหามาอ่านดูนะคะ

       สวัสดีค่ะ   


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่
        https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in