เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
สวดแล้วเล่า : รวมสุดยอดพระคาถามนตราศักดิ์สิทธิ์
 • ผู้จัดทำ : มงคล 168
  สำนักพิมพ์ : อีเทอร์นิตี้ไอเดีย 168
  จำนวนหน้า : 400 หน้า
  ราคา : 139 บาท


       (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

       สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติค่ะ 

       ไหนๆวันพุธหน้าก็จะเป็นวันพระใหญ่ เป็นวันมาฆบูชา ก็เลยจะมาชวนคุณผู้อ่านว่า

       เรามาสวดมนต์กันดีกว่าค่ะ :D


       ทีนี้ สำหรับคนที่อาจจะไม่ได้สวดมนต์เป็นประจำ อาจเกิดคำถามทำนองว่า เอ เราควรจะสวดมนต์บทไหนดี แล้วควรจะมีหนังสือสวดมนต์เป็นของตัวเองมั้ย หรือว่า บทสวดบทไหนที่เหมาะกับเรากันนะ???

       วันนี้เลยมีหนังสือสวดมนต์หนึ่งเล่มมาแนะนำค่ะ       ขออนุญาตเล่าเรื่องของตัวเองสักหน่อย เราเองเริ่มสวดมนต์บทแรกคือ อะระหังสัมมาฯ แล้วก็สวดมาเรื่อยๆ จนเริ่มหัดสวดชินบัญชร แล้วก็เพิ่มบทนั้นบทนี้ไปเรื่อยตามอายุที่เพิ่มขึ้น
       ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทุกวันนี้ มนต์ที่สวดแต่ละคืน มาจากไหนเยอะแยะ

       รู้แค่ว่า ตอนนี้เลิกสวด อะระหังฯ แล้วค่ะ


       หลังจากที่สวดมนต์มาเรื่อยๆก็ได้มีโอกาสครอบครอง "รวมสุดยอดพระคาถามนตราศักดิ์สิทธิ์" เล่มนี้ เมื่อเปิดดูแล้วก็รู้สึกว่า เป็นหนังสือสวดมนต์ที่ค่อนข้างเลอค่า(เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ต้องเชื่อเราก็ได้) เหตุท่ี่คิดเห็นแบบนั้นก็เนื่องจากหนังสือเล่มนี้รวบรวมบทสวดเอาไว้หลากหลาย ตั้งแต่บทสวดพื้นฐานเช่น อะระหังฯ อาราธนาศีล ไปจนกระทั่งถึงบทยาว เช่น ชินบัญชร พระไตรปิฎก พาหุง มหากา ธัมมจักกัปปวัตตนสูตร และอื่นๆอีกมากมาย 
       และในบทสวดมนต์หลายๆบท นอกจากจะมีบทสวดแล้ว ยังมีอานิสงส์คร่าวๆของบทสวดบทนั้น ให้ผู้สวดละเมอเพ้อพกไปว่า สวดแล้ว ฉันจะได้ไปสวรรค์ เอ๊ย ไม่ใช่ ให้ผู้สวดมีความยินดีอนุโมทนาในบทสวดนั้นๆที่ตนได้สวดไป

       นอกจากบทสวดที่ดูเป็นทางการและน่าจะมีอภิมหามงคลแล้ว ในหนังสือยังให้คาถาประเภทต่างๆ มาด้วย โดยเริ่มแรกจะแบ่งประเภทตามประเภทของสิ่งศักดิ์ก่อน ดังนี้
        
       - คาถาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็คือคาถาที่สรรเสริญคุณพระอาจารย์ทั้งหลาย เช่น พระไพรีพินาศ พระโมคคัลลานะ หลวงพ่อโสธร ฯลฯ
       - พระคาถาบูชาเกจิอาจารย์และเทพต่างๆ ที่มีในเล่มก็เช่น คาถาหลวงปู่ฝั้น อาจาโร คาถาพระขุนแผน คาถาบูชาพระโพธิสัตว์ ก็จะมีความเป็นนานาชาตินิดหนึ่ง แต่ความเห็นส่วนตัว เราว่าหัวข้อนี้กับหัวข้อแรกนั้น น่าจะรวมด้วยกันได้นะ
       - คาถาบูชาบูรพกษัตริย์ของไทย เช่น คาถาบูชาพระยาพิชัยดาบหัก
       - คาถาบูชามหาเทพเทวา เช่น คาถาพระนารายณ์เปิดโลก

       จากนั้นก็จะเริ่มแยกตามประเภทของพุทธคุณที่ให้จากการสวดแล้วค่ะ ได้แก่
       - คาถาเสริมโชคลาภ สิริมงคล อำนาจ บารมี เมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย เงินทอง
       - คาถาเมตตามหานิยมทางรักใคร่ เสน่หา
       - คาถาคงกระพัน ป้องกันภยันตราย แคล้วคลาดปลอดภัย
       - คาถาปลุกพระเครื่องของขลัง
       - คาถารักษาโรค แก้ไข้ แก้เคล็ด และ
       - คำอาราธนา คำอธิษฐาน และคำถวายต่างๆ
    
       ที่สุดของความครอบจักรวาลดีแท้...       ส่วนถ้าถามว่า เราเคยใช้คาถาไหนบ้าง เราไม่ได้สวดทุกบทหรอกนะ ขอยกตัวอย่างบางกรณีให้ละกัน

  - ตอนจะสอบแข่งขัน เราใช้คาถาเสกปากกา ซึ่งเขา(หนังสือ)ว่าช่วยในการทำข้อสอบ จะได้ผลหรือไม่ก็ไม่รู้ล่ะ รู้แค่ว่าสอบหลายรอบเหมือนกันกว่าจะได้งาน สงสัยเล่นง่ายเกินไป เขาให้บูชาด้วยธูปเทียนด้วย นี่ดันท่องอย่างเดียว ผลก็...อย่างที่เห็น

  - เวลารู้ว่าเป็นช่วงดวงตก เราจะเปิดหนังสือเล่มนี้เพื่อสวดยอดพระกัณพระไตรปิฎก เพราะคิดเอาเองว่า ขอเอาพระไตรปิฎกเป็นที่พึ่ง สวดแล้วรู้สึกว่า หากท่องได้ทั้งบทคงได้ขึ้นสวรรค์ (มโนล้วนๆ) แต่วาสนาคงยังไม่ถึงกระมัง ทุกวันนี้จะสวดยังต้องเปิดหนังสืออยู่เลยค่ะ
    
  - ช่วงวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา(ปีที่แล้วน่ะแหละ) เห็นในเฟสบุ๊คเขาขอให้ทุกคนร่วมใจกันสวดบทธัมมะจักกัปปะวัตะนะสูตร ในคืนวันนั้นเราก็ถือหนังสือเล่มนี้ไปกบดานเปิดหน้าธัมมะจักรฯสวดอยู่คนเดียวเงียบๆ
    
  - และ ล่าสุด เราเปิดคาถาหมวดรักษาโรค ท่องบทถอนพิษไข้อะไรสักอย่าง แล้วเป่าเพี้ยงไปที่น้ำดื่ม ไม่รู้เหมือนกัน ว่าดื่มแล้วจะหายป่วยไหม ขอเอาฤกษ์เอากำลังใจไว้ก่อน


       เราเข้าใจนะว่าการสวดมนต์นั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคล และน่าจะเป็นความเชื่อที่เชื่อกันเฉพาะในหมู่คนที่นับถือพระพุทธศาสนาด้วย เพราะฉะนั้นเราจะไม่ฟันธงว่าคุณผู้อ่านควรหรือไม่ควรจะสวดมนต์อะไรอย่างไร เรื่องแบบนี้แล้วแต่ความเชื่อ แล้วแต่ศรัทธา
    
       แต่ถ้าถามเรา เราเชื่อ เรานับถือพระพุทธศาสนา แบบนับถือจริงๆ แบบเชื่อเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด แบบเชื่อว่า ถ้าเราพยายามมากพอ เราจะบรรลุธรรมและสามารถพ้นจากสังสารวัฎได้ เราจึงเชื่อว่าการสวดมนต์คือการชำระจิตและฝึกสมาธิที่ดีวิธีหนึ่ง และเชื่อตามคำของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ว่า การสวดมนต์เป็นหนึ่งในโอกาสที่จะบรรลุธรรมได้ และมีอานิสงส์ให้อยู่สบาย หลับสบาย และเป็นที่รักของมนุษย์ อมนุษย์ และเทวดาทั้งหลาย
    
       เราไม่ได้เขียนเรื่องนี้เพื่อโน้มน้าวหรือบังคับให้คุณผู้อ่านสวดมนต์ เราแค่มาบอกเล่าความเชื่อของตัวเองเกี่ยวกับการสวดมนต์ พร้อมกันนั้น หากคุณผู้อ่านสนใจและต้องการหนังสือสวดมนต์สักเล่ม เราเพียงอยากแนะนำหนังสือที่เรานิยมและใช้เป็นหลักอ้างอิงเวลาต้องการบทสวด คาถา สักบท หรือหลายๆบท 

       แลหากคุณผู้อ่านประสงค์จะได้ตำราอ้างอิงในการสวดมนต์เช่นเดียวกับเรา ลองพิจารณาหนังสือเล่มนี้ดูบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ 


       ส่วนถ้าจะถามว่าแล้วหาซื้อได้ที่ไหน เราเห็นมีขายในซีเอ็ดนะคะ และถ้ามีขายในซีเอ็ด ร้านนายอินทร์ ดอกหญ้า หรือแม้แต่ B2S อาจจะมีก็ได้นา
       หรือจะลองหาใน shopee หรือ lazada ดูก็ได้เช่นกันค่ะ       อ่อ แล้วที่บอกว่า ทุกวันนี้เลิกสวดอะระหังไปแล้วนั้นน่ะ...

       เพราะตอนนี้สวด ไตรสรณคม, อิติปิโส และชินบัญชร (จริงๆมีอีกหลาย แต่ขอยกบทใหญ่ๆ) เป็นหลักแทนแล้วค่ะ


       สวัสดีค่ะ


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่

       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in