เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : การดูโหงวเฮ้งตามตำราศาสตร์จีนโบราณ
 • ผู้เรียบเรียง : ปวริศ
  สำนักพิมพ์ : ไทยควอลิตี้บุ๊ค
  จำนวนหน้า : 208 หน้า
  ราคา : 150 บาท


       ศาสตร์แห่งการทำนายทายทักเป็นศาสตร์ที่มีอยู่ในแทบจะทุกชาติ ทุกพื้นที่ และมีมายาวนาน และหนึ่งในศาสตร์การทำนายที่คนไทยเราให้ความสนใจ นั่นคือศาสตร์แห่งการดูลักษณะบุคคลเพื่อตรวจสอบ(ตามตำรา)ว่า คนที่มีคิ้วแบบนี้ รูปจมูกแบบนี้ ฯลฯ จะมีลักษณะนิสัยและมีแนวโน้มที่จะมีวิถีชีวิตอย่างไร ที่เรียกว่า โหงวเฮ้ง

       หนังสือ "การดูโหงวเฮ้งตามตำราศาสตร์จีนโบราณ" ก็สนใจในศาสตร์การดูโหงวเฮ้งเช่นกัน


       โหงวเฮ้ง นั้น เป็นภาษาจีน แปลว่า ห้า(โหงว) ลักษณะ(เฮ้ง) เพราะฉะนั้น การดูโหงวเฮ้งทั่วไปก็จะพิจารณาจากลักษณะของอวัยวะห้าอย่างในตัวคน ได้แก่ หู ตา คิ้ว จมูก และ ปาก
       ก็อยู่ตรงส่วนหัวหมดเลยอะเนอะ


       ส่วนหนังสือเล่มนี้ เมื่อพิจารณาจากสารบัญ พบว่า จะระบุรายละเอียดมากกว่าห้าอวัยวะ เพราะนอกจาก หู ตา คิ้ว จมูก และปาก แล้ว หนังสือเล่มนี้ยังลงรายละเอียดของอวัยวะอื่นๆอีก เช่น ใบหน้า ฟัน ลิ้น หรือรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า เป็นต้น มาให้ผู้อ่านได้อ่านไปพินิจพิจารณาหน้าตนเองและคนรอบข้างไปด้วย

       และเนื่องจากเป็นหนังสือที่สอนการดูโหงวเฮ้ง หนังสือเล่มนี้จึงบรรจุภาพของรูปลักษณะอวัยวะบนใบหน้า ในลักษณะที่ต่างๆกัน มาให้ผู้อ่านดูเป็นตัวอย่างว่า ตาแบบนี้ ควรเป็นคนแบบนี้ คิ้วแบบนี้ น่าจะอายุสั้น ฯลฯ อะไรแบบนี้


       เป็นหนังสือที่อ่านแล้วยักแย่ยักยันมาก เพราะอ่านไปก็ต้องลุกไปส่องกระจกดูว่า ตกลงหน้าตรูมันเป็นแบบไหน แต่คงเพราะไม่มีพื้นฐานมาก่อน หันซ้ายก็แล้ว หันขวาก็อีก นี่ก็ยังไม่แน่ใจว่า แล้วไอ้สิ่งอยู่บนหน้าฉันเนี่ยมันตรงกับคำทำนายอันใดกันแน่ ไอ้ที่ควรจะอ่านจบไวๆเหมือนหนังสือเล่มอื่นเลยไม่จบสักที ผุดลุกผุดนั่งอยู่นั่นแหละ

       สุดท้ายเริ่มขี้เกียจ อ่านมันทุกแบบอย่างคร่าวๆ ถ้าอันไหนตรงกับตัวเองตอนนี้ ก็สรุปเอาเลยดื้อๆว่า เอ้อ อวัยวะนี้ของเรามันคงลักษณะแบบนี้แหละ
       จบ
    

       อ่านจบแล้วก็ถามแม่ว่าจะอ่านไหม พอแม่เอาไปอ่านต่อก็บ่นว่า ไม่เห็นจะแม่นเลย!! (อ้าว) แต่อ่านไปอ่านมาก็ตั้งคำถามว่า

       "ที่มันไม่แม่นเพราะเราดูไม่เป็นหรึอเปล่า??"
       เออ...นั่นน่ะสิ
    

       จริงๆเราก็อยากศึกษาศาสตร์เรื่องโหงวเฮ้งกับเขานะ และเหตุที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มาก็เพราะอยากรู้ว่าเขาดูลักษณะกันอย่างไรจริงๆน่ะแหละ แต่หลังจากอ่านแล้วก็เกิดคำถามอย่างที่แม่ว่า มันแม่นจริงหรือเปล่าเนี่ย???
       หรือเราดูไม่เป็น ????


       เอาเป็นว่า หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่อาจจะมีพื้นฐานศาสตร์การดูโหงวเฮ้งอยู่บ้าง และอยากได้หนังสืออ่านเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพูนความรู้ เพราะมีลักษณะของหูตาจมูกปากอะไรงี้ละเอียดใช้ได้ หรือใครก็ตามที่อยากจะศึกษาด้านโหงวเฮ้ง ก็ลองอ่านดูเผื่อจะสามารถนำไปใช้ได้

       แต่เตือนไว้นิดนึงสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลยเกี่ยวกับการดูโหงวเฮ้ง....แบบเรา ว่าเมื่ออ่านแล้ว คุณอาจจะงง คุณอาจจะสับสนว่า ตกลงรูปตาแบบxx กับรูปตาแบบ yy มันต่างกันตรงไหน (วะ) แล้วทำไมตาเรามันไม่ยักกะเหมือนไอ้รูปที่เขาให้มาเลยสักแบบ ตกลงชีวิตฉันมันเป็นยังไงในสายตานักดูโหงวเฮ้งล่ะเนี่ย??
       แบบที่เราเป็นอยู่

       ละก็นะ ก่อนอ่านเตรียมกระจกบานเล็กไว้ใกล้ๆตัวหน่อยก็ดี จะได้ไม่ต้องลุกไปส่องกระจกบ่อยๆแบบเรา


       แต่หากไม่สนใจในโหงวเฮ้งเลย ก็อย่าอ่าน อ่านแล้วงงเปล่าๆ

       และถ้ารู้ตัวว่าเป็นพวกวิตกจริต เจออะไรแย่ๆแล้วชอบทึกทักว่าตรงกับตัวเองแล้วนั่งสงสารตัวเอง ก็ปิดหนังสือซะ แล้วไปหาผู้เชี่ยวชาญทำนายให้มันรู้เรื่องรู้ราวไปเลย อย่ามานั่งเดาเอาเอง เครียดเกิน


       สุดท้าย เราไม่แน่ใจว่าร้านหนังสือทั่วไปมีขายหรือเปล่า ถ้าจำไม่ผิดเราซื้อหนังสือเล่มนี้มาจากร้านใน shopee ชื่อร้านคือ usedbook หรืออะไรสักอย่างแนวๆนี้ เพราะฉะนั้น อ่านบทความเราแล้วก็ลองช่างใจดูละกัน ว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะจะอยู่ในครอบครองของคุณหรือไม่

       สวัสดี 

    
       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่

       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html

       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in