เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : อย่าให้หมอฆ่าคุณ
 • ผู้เขียน : คอนโดะ มาโคโตะ 
  ผู้แปล : ชุติมน ยงมานิตชัย
  สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊ค
  จำนวนหน้า : 232 หน้า
  ราคา : 185 บาท


         ถ้าให้จัดอันดับเรื่องที่เกี่ยวกับตนเองแต่คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยทราบ หนึ่งในเรื่องที่ติดอันดับต้นๆ น่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เพราะนอกจากรู้ว่าร่างกายมีอวัยวะครบสามสิบสองหรือไม่ครบแล้วเนี่ย นอกนั้นจะทำยังไงให้มันอยู่ดีใช้การได้ ถ้าไม่หาข้อมูลเพิ่มเติมคงจะมืดแปดด้าน(ทำไมเราจึงไม่สามารถ แค่เดินไปกินหญ้าเวลาไม่สบาย ก็ทำให้หายป่วยได้ แบบแมว ก็ไม่รู้) เพราะฉะนั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องปรึกษาผู้รู้ไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และผู้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับสุขภาพทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แพทย์ หรือที่เรียกๆกันติดปากว่า "คุณหมอ" และคนก็เชื่อกันว่าสิ่งที่หมอพูดหมอบอกนั้นถูกต้อง เพราะเชื่อเหลือเกินว่าหมอนั้นเฉพาะคนเก่งเท่านั้นที่เรียนได้ แถมกว่าจะจบออกมาก็ยากแสนยาก ดังนั้น หมอบอกอะไรคนไข้ก็ควรจะฟังไว้ก่อน


       แล้วจู่ๆ คุณหมอคอนโดะ ผู้เขียนเรื่องนี้ ก็กระโดดออกมาเขียนหนังสือ "อย่าให้หมอฆ่าคุณ" เพื่อติดดิสเบรกแก่ผู้อ่านว่า ช้าก่อน..ประชาชน อย่าเพิ่งเชื่อหมอไปเสียหมด ฟังหูไว้หูบ้าง โดยชี้ให้เห็นว่า อะไรๆที่มันดูเหมือนจะแย่เมื่อดูผลทางการแพทย์แล้วนั้น...จริงๆมันอาจไม่แย่ขนาดนั้นก็เป็นได้


       เป็นต้นว่าเรื่องความดันโลหิต เชื่อกันเหลือเกินว่าความดันคนเราควรจะปกติ สูงไปหรือต่ำไปนั้นไม่ค่อยจะดี โดยเฉพาะสูงไป สูงไปในที่นี้คือความดันโลหิตตัวบนเกิน 140 มิลลิเมตรปรอท ความดันโลหิตตัวล่างเกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ถ้าสูงเกินตัวเลขนี้แล้วมันจะเป็นบ่อเกิดของโรคหนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า...(โอ๊ย เยอะ) คุณหมอคอนโดะบอก หยุดก่อน ว่าแล้วตะแกก็ยกเกณฑ์ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1998 มาให้ดูว่า เมื่อตอนนั้นเกณฑ์มาตรฐานความดันที่เชื่อกันว่าไม่ควรเกินของคนญี่ปุ่นอยู่ที่ 160/95 แล้วจู่ๆก็หล่นตุ๊บลงมาเป็น 140/90 ก่อนจะสไลด์ลงมาเป็น 130/80 ในที่สุด
       โห...อย่างกะลดค่าเงินแน่ะ
       ไม่เฉลยหรอกว่าทำไมค่าความดันของคนที่ถือว่าปกติจึงลดลงเรื่อยๆ แต่ใบ้ให้นิดนึง... ถ้าได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะความดันสูงก็ต้องกินยาลดความดันใช่มั้ยล่ะ...


       อีกเรื่องที่อ่านแล้ว "เอ๊ะ" คือเรื่องการรับประทานคอลลาเจน ก็เป็นที่รู้กันน่ะนะว่าตอนนี้กระแสคอลลาเจนกำลังมาแรงมาก มีผลิตภัณฑ์ออกมามากมายโฆษณาว่า กินแล้วจะผิวสวยอย่างนู้นอย่างนี้ คนก็แห่ซื้อกันเข้าไป แล้วจู่ๆคุณหมอก็มาเปิดประเด็นว่า ใจเย็นก่อนมั้ย บางที ถ้ารับคอลลาเจนเข้าร่างกายไม่ถูกวิธีเนี่ย ผิวอาจไม่ดีขึ้นก็ได้นะ แต่จะต้องรับวิธีไหน...ไปอ่านในหนังสือเอาละกัน
       ...อยากผิวสวยก็ถวายดอกบัวไหว้พระสิเธอ เสริมแต่งสวยแค่ชาตินี้ ทำบุญสวยไปถึงชาติหน้าเลยนา... 
       

       นอกจากนี้ก็มีอีกหลายๆเรื่องที่อ่านแล้วแบบ หืม จริงเหรอ? ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพฤติกรรมการบริโภคกับโรคเบาหวาน การกินยา ฯลฯ และเรื่องที่คุณหมอแกไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับบรรดาเพื่อนร่วมอาชีพ คือวิธีการเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ทั้งการตรวจหาและการรักษา นอกจากนี้ก็มีเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้อายุยืนหมื่นปีหมื่นๆปี เอ๊ย ให้อายุยืนถึงหนึ่งร้อยปี ให้ผู้อ่านจดจำและนำไปปฏิบัติ
    

       จริงๆคุณหมอท่านนี้ยังเขียนหนังสืออีกเล่มหนึ่ง ชื่อ ยาให้ยาฆ่าคุณ ซึ่งข้าพเจ้า..ยังไม่ได้ซื้อ และดูเหมือนว่าจะขาดตลาดไปแล้วเสียด้วย จริงๆก็อยากรู้เหมือนกันว่า ท่านจะนำเสนอเนื้อหาในแง่มุมไหนบ้าง สงสัยต้องคอยไปส่องใน shopee อีกแล้วสิเนี่ย
       แต่เอ...ในเว็บซีเอ็ดยังมีขายแฮะ แต่เอ....หนังสือที่มียังอ่านไม่หมดเลย แหะ
    

       โดยภาพรวมแล้ว หนังสือเล่มนี้นับเป็นหนังสือที่อ่านแล้วทำให้คิ้วสองข้างเลิกขึ้นด้วยความฉงนว่า เอ๊ ไอ้ที่เคยได้ยินมาบางอย่างมันไม่ใช่แบบนี้นี่นา นึกๆไปแล้วยังสับสนอยู่ว่าสุขภาพเรานี่ควรจะเอายังไงกะมันดีเนี่ย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามุมมองที่คุณหมอกล่าวไว้ในเรื่องนั้นน่าสนใจและน่าคิดตามอยู่ไม่น้อย ส่วนจะทำอย่างที่คุณเธอเขียนได้ทุกอย่างหรือเปล่านั้น....
       ค่อยว่ากันอีกที....


       ปล. เท่าที่เช็คดู ในซีเอ็ดน่าจะยังมีขายอยู่นะ เผื่อใครสนใจก็ลองเดินเข้าร้านหนังสือไปหาดู หรือจะเข้าเว็บไซต์ของซีเอ็ดก็ได้
     
       ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะทุกคน 


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่

       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html

       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in