เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ท่านอ๋อง...ข้าอยากเป็นศรีภรรยา (贤妻难为)
 • ซู่อ๋องพิจารณาสตรีบนเตียงที่สวมผ้าคลุมไหล่อย่างละเอียด ใบหน้าอวบอิ่ม ผิวพรรณขาวเนียน ปากเล็กเผยอออกนิด ๆ ยามหายใจเสื้อผ้าหลายชั้นที่อยู่ด้านล่างลำคอเพรียวระหงถูกดึงออก เผยให้เห็นกระดูกไหปลาร้างดงามที่ขยับขึ้นลงตามจังหวะการหายใจ...


  ซู่อ๋องเบือนหน้าไปทางอื่นอย่างรวดเร็ว ติ่งหูแดงเรื่อเล็กน้อย

  (เล่ม 1, หน้า 42)


  'ท่านอ๋อง...ข้าอยากเป็นศรีภรรยา (贤妻难为)'

  ผู้เขียน: Wu Shi Yi (雾矢翊)
  ผู้แปล: เหมยสี่ฤดู
  สนพ. Happy Banana
  พิมพ์ครั้งที่หนึ่งเล่ม 1 ต.ค. 2560, เล่ม 2 พ.ย. 2560, เล่ม 3 มี.ค. 2561
  3 เล่มจบ *สำหรับผู้อ่านที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป*

            อาหนานเป็นลูกสาวอนุคนหนึ่งของอัครเสนาบดีลู่ นางน่ารักว่าง่ายเป็นอย่างยิ่ง ทำให้อัครเสนาบดีลู่รักและเอ็นดูนางมากกว่าพี่น้องคนอื่น ๆ ที่เกิดจากฮูหยินอัครเสนาบดีผู้เป็นภรรยาเอกเสียอีก แม้มารดาของนางจะมีรูปโฉมงดงาม หากแต่อาหนานกลับไม่ได้รับถ่ายทอดความงามนั้นมาแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียดดูไม่ได้ เพียงแต่อวบอิ่มมีน้ำมีนวลผิดความนิยมไปหน่อยเท่านั้น เดิมทีอาหนานคิดว่าชีวิตในชาตินี้ของตนคงจะเรียบง่าย ตบแต่งเป็นภรรยาของผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งที่ซื่อสัตย์และจริงใจ ได้เป็นนายหญิงของบ้านก็พอ แม้จะมีบิดาเป็นถึงอัครเสนาบดี พี่สาวคนโตก็เป็นพระสนมชั้นเฟยของฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน แต่อาหนานไม่ได้มีความทะเยอทะยาน และรู้สึกว่าแต่ไหนแต่ไรมาวังหลวงเป็นที่ ๆ น่ากลัว ชีวิตในราชวงศ์เป็นเรื่องอันตราย

            แต่แล้วไม่รู้ด้วยเหตุใด หลังอาหนานกลับจากงานเลี้ยงของไทเฮาในวังหลวง วันต่อมาอัครเสนาบดีลู่ก็ได้รับราชโองการพระราชทานสมรสให้อาหนานกับซู่อ๋อง พระอนุชาร่วมอุทรของฮ่องเต้ เรื่องนี้สร้างความตื่นตะลึงและวิตกกังวลให้กับอัครเสนาบดีและฮูหยินเป็นอย่างมาก เขาไม่เข้าใจว่าอาหนานของเขาไปทำอะไรผิดไว้ตอนไหน ไม่มีเหตุผล นึกอย่างไรก็ไม่มีเหตุผล! ธรรมดาด้วยฐานะของอาหนานแค่จะเป็นอนุของซู่อ๋องยังเป็นไปไม่ได้เลย แต่นี่กลับได้แต่งเป็นพระชายาเอก! เรื่องนั้นยังไม่เท่าไร สิ่งที่ทำให้บิดาอย่างเขากลุ้มใจมากที่สุดกลับเป็นดวงชะตาของท่านอ๋องผู้นั้น ซึ่งเคยมีหลวงจีนทำนายไว้ว่าซู่อ๋องนั้นมีชะตา 'พิฆาตภรรยา สิ้นไร้บุตร' น่ะสิ! ตั้งแต่ท่านอ๋องอายุ 14 จวบจนบัดนี้ สตรีทุกคนที่เคยถูกหมั้นหมายให้กับเขา ยังไม่ทันเข้าพิธีก็มีอันเป็นไปด้วยสาเหตุต่าง ๆ นา ๆ จนไม่มีชนชั้นสูง หรือขุนนางคนไหนอยากยกบุตรสาวให้เป็นพระชายาของเขาด้วยเกรงจะถูกดวงพิฆาตจนตาย

            ถึงจะกลัดกลุ้มและไม่ยินยอมเพียงใด แต่ราชโองการก็มีมาแล้วไม่อาจฝ่าฝืน จวนอัครเสนาบดีก็ได้แต่ก้มหน้าเตรียมตัวรับพิธีสมรสที่กำลังจะมาถึง ทั่วเมืองหลวงพลันคึกคักทันทีที่รู้ข่าว บ่อนพนันเปิดรับแทงอย่างครึกครื้นว่าว่าที่เจ้าสาวจะมีชีวิตรอดจนถึงวันงานหรือไม่ ตัวอาหนานแม้จะผิดหวังที่ชีวิตของนางนับจากนี้คงไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด แต่ด้วยนิสัยที่ไม่เคยยึดติดและจมทุกข์ จึงทำใจยินยอมเข้าพิธีและตั้งใจจะเป็นศรีภรรยา และมารดาที่ดีของซู่อ๋อง

            อันว่าศรีภรรยาที่ดีเป็นอย่างไร? อาหนานวางแผนไว้ในใจเรียบร้อย นางจะทำตัวว่าง่าย ขอครองตำแหน่งชายาเอกอย่างมั่นคง และหาภรรยาน้อยให้สามีสักหลาย ๆ คน มีลูกให้เขา และเป็นมารดาที่ดีของบุตร หากแต่แผนการชีวิตของนางกลับพังครืนลงอีกครั้ง เหตุเพราะท่านอ๋องผู้นั้นเป็นคนรักสะอาดยิ่ง เห็นสตรีอื่นเป็นดั่งขยะไร้ค่า แม้แต่หางตาก็ไม่แลสักนิด เอาแต่จะโยนทิ้งออกไปนอกจวน โธ่ ท่านอ๋อง แบบนี้แล้วข้าจะทำหน้าที่ศรีภรรยาได้อย่างไรกันเล่า!?

            สายสุขนิยมน่าจะฟินมาก ๆ กับเรื่องนี้ แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ เรต 18+ สนุกดี อ่านเพลินมาก พระเอกสายซึน หน้าขรึมเก๊กเคร่งตลอดเวลา อารมณ์ไม่เคยแสดงออกทางสีหน้า (แต่ถึงอย่างนั้นซู่อ๋องก็มีมุมน่ารัก ๆ น่าหมั่นเขี้ยวให้คนอ่านได้ยิ้มมโนมีความสุขไปพร้อม ๆ กับนางเอกเหมือนกันนะ ☺) ชื่อเสียงของเขาโด่งดังอย่างยิ่งทั้งในฐานะพระอนุชาร่วมอุทรของฮ่องเต้ ซ้ำฮ่องเต้ยังโปรดเขาเอามาก ๆ มากยิ่งกว่าบุตรชายในสายเลือดเสียอีก และขุนนางมากฝีมือในราชสำนัก แล้วยังจะดวงชะตาที่ชวนผวาอย่างพิฆาตภรรยา สิ้นไร้บุตรอีก ไม่เพียงเท่านี้ เขายังเป็นโรครักสะอาดสุด ๆ แม้แต่กับคนในครอบครัวก็ไม่ชอบให้ถูกตัว และด้วยสีหน้าและสายตาขรึมเคร่งของเขานั้นสร้างความกดดันให้ผู้อื่นอยู่เสมอ บรรดาขุนนาง แม้แต่ไทเฮาและฮ่องเต้ยังต้องเกรง ก็เลยมีเรื่องตลก ๆ ให้ได้ขำอยู่ตลอดเพราะท่านอ๋องหน้าตายผู้นี้ไม่เคยไว้หน้าผู้ใด แต่ใครจะรู้ว่าที่แท้แล้วเบื้องหลังอำนาจบารมีของเขากลับมีปมน่าเศร้าในวัยเด็กซุกซ่อนอยู่

            นางเอกอย่างอาหนานก็เรียกเสียงฮาด้วยความซื่อบื้อหัวช้าของนาง พ่วงมาด้วยสาวใช้ตัวแสบปากร้ายที่จิกกัดคนได้แสบสัน คนที่โดนเล่นงานหนักสุดก็ไม่พ้นอาหนานเนี่ยแหละ ฮามาก ซึ่งเราจะค่อย ๆ เห็นพัฒนาการของอาหนาน จากเด็กแรกสาวที่อยู่ในเปลือกอ่อนโยนว่าง่าย ระวังระแวงสามีผู้ตีหน้าเคร่งแผ่รัศมีไอเย็นข่มขวัญผู้คนอยู่เสมอ เดาอารมณ์ไม่ถูก คอยกลัวว่าจะทำให้เขาไม่พอใจ จนค่อย ๆ เข้าใจและรู้แนวทางการรับมือซู่อ๋อง กลายเป็นภรรยาตัวน้อยที่เริ่มรู้จักออดอ้อน และเอาแต่ใจในบางเรื่อง แม้นางจะไม่ฉลาดแต่ก็ไม่ถึงกับโง่จนไม่รู้เรื่องรู้ราว หรือทำตัวงี่เง่าน่ารำคาญ

            ความฟินอยู่ที่พระเอกรักนางเอกมากกกกก หื่นมากด้วย เอะอะอุ้มขึ้นเตียง แต่เป็นพวกไม่แสดงออก ทั้งรักทั้งหวงแถมตามใจสุด ๆ แม้แต่กับสาวใช้ที่คอยปรนนิบัติก็ไม่ชอบให้เข้ามาใกล้อาณาเขตหากเขาอยู่ด้วย ยึดนางเอกเป็นสมบัติของเขา เขาแตะต้องได้คนเดียว ช่างปกป้องเป็นที่ 1 ถึงขนาดไม่ยอมให้อาหนานมีลูกเพราะกลัวนางเจ็บ ทำเรื่องชั่วช้าได้แบบสบาย ๆ ด้วยหน้าตาจริงจังเคร่งขรึมสุดประมาณ สร้างความปวดหัวปนสุขใจให้นางเอกมาก ?

            เหตุการณ์ในเรื่องก็มีทั้งแอคชั่น ดราม่ามาตัดสลับอารมณ์ และเป็นปมที่ทำให้เราติดตามความรักความผูกพันของคู่พระ-นาง ตัวละครอื่น ๆ ในเรื่องก็ล้วนช่วยสร้างสีสัน เรียกเสียงหัวเราะ เคล้าน้ำตา ไม่ว่าจะเป็นไทเฮาผู้รักบุตรชายคนเล็กเหลือเกินและพยายามยัดเยียดสตรีมากมายให้ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเขาไม่ชอบ ฮ่องเต้ที่เป็นโรครักน้องมากจนนางเอกของเราพาลนึกกลัวว่าเขาจะหึงที่น้องชายคนโปรดมาชอบนาง ? กุนซือตัวป่วนที่เคารพรักซู่อ๋องยิ่งกว่าบิดาแท้ ๆ ทั้ง ๆ ที่อายุห่างกันแค่ 2 ปี ฯลฯ

            เรียกได้ว่าอ่านได้เพลิน ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก จิกหมอนขาดไปหลายใบ ถ้าสนใจก็ลองหามาอ่านได้ เล่ม 3 เพิ่งออกมาตอนงานหนังสือปลายเดือนมีนานี้เอง แล้วเราจะฟินไปด้วยกัน ?
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Day Good (@fb1313789415419)
ติดตามมมมมมมม