เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love reading เมาธ์มอยส์เรื่องหนังสือbowlchan
[Novel] รีวิว มหาวิทยาลัยซอมบี้ เล่ม 1

 • ชื่อหนังสือ : มหาวิทยาลัยซอมบี้ เล่ม 1 (Yaoi)
  ผู้แต่ง : เหยียนเหลียงอวี่
  ผู้แปล : Jpolly Wu
  สำนักพิมพ์ : Rose Publishing

  ??????

  #คำโปรย


            ชีวิตในมหาวิทยาลัยของ ซ่งเฝ่ย ไม่มีอะไรแปลกใหม่สิ่งที่น่ารำคาญที่สุดมีเพียงหนึ่งเดียว คือ ชีเหยียน แฟนเก่าบ้าเรียนที่ตัดยังไงก็ไม่ยอมขาด เดิมทีคิดว่าชีวิตในมหาวิทยาลัยจะผ่านไปอย่างเรียบง่ายไร้กังวล กระทั่งวันที่ เพื่อนศึกษากินคน พุ่งเข้าไปในสนามสอบ

            จู่ๆ ไวรัสซอมบี้ก็ระบาดไปทั่วทุกหนแห่งอย่างรวดเร็ว การติดต่อสื่อสารทั้งหมดถูกตัดขาด เขตมหาวิทยาลัยกลายเป็นนรกบนดิน ซ้ำร้ายโชคชะตายังเล่นตลก ให้ซ่งเฝ่ยกับชีเหยียนกลายมาเป็นเพื่อนร่วมสมรภูมิ พวกเขาไม่ใช่ปรมาจารย์ด้านศิลปะการต่อสู้ ทำได้เพียงอาศัยสติปัญญาและความเด็ดเดี่ยว เรื่องรักพักไว้ก่อน (ถึงแฟนเก่าจะตามหยอดไม่เลิกก็เถอะ) เรื่องเรียนไว้ทีหลัง ขอแค่ยังมีอารมณ์ขัน และสู้เพื่อเอาชีวิตรอดได้เป็นพอ!

  ??????

  - รีวิวสั้น ๆ คั่นไว้ตรงนี้ –

  * ใครไม่ชอบการถูกสปอยล์อ่านถึงแค่พาร์ตนี้พอนะคะ *

            ตอนแรกคิดว่าสตอรี่มันจะอ่านยาก อ่านแล้วเครียด ต้องค่อย ๆ อ่านไปพักไปรึเปล่า แต่พอได้อ่านจริงแล้วก็พบว่า...แก มันสนุกแบบวางไม่ลงจริง ๆ

            ในเล่ม 1 นี้ยังออกแนวเรื่อย ๆ ไม่ได้ชวนหวือหวาขนาดนั้น แต่จังหวะตบมุกของแต่ละคนนี่ยอมรับว่ามืออาชีพจริง ๆ ฮา แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ฉากคอมเมดี้อะเนอะ ฉากฆ่ากันตาย เลือดสาดก็มีอยู่ (แน่นอนสิ!)

            เรื่องราวจะเล่าถึงกลุ่มเด็กมหาลัยที่กำลังนั่งสอบอยู่ดี ๆ ก็มีซอมบี้บุกเข้ามาค่า หลังจากนั้นก็คือมหาลัยแตก ทุกคนเร่งหนีตาย เอาชีวิตรอดกันยกใหญ่ กระทั่งบางคนสิ้นหวังแล้ว ตัดสินใจโดดตึกตายก็มี ซึ่งฉากเหล่านี้พูดเลยว่า นักเขียนบรรยายมาซะเห็นภาพได้โดยไม่ต้องหลับตาเลยค่ะ

            นอกจากนี้ในระหว่างดำเนินเรื่องเราจะยังได้เห็นพระเอก-นายเอกเขาพ่อแง่แม่งอนกันไปจนเพื่อน ๆ อ่อนใจอีกด้วย

            สรุปว่า...จะเป็นสาวกซอมบี้ ชื่นชอบแนวผจญภัย สยองขวัญ หนีตาย แฟนตาซี หรือกระทั่งคอมเมดี้ ก็รับรองเลยว่า อ่านเรื่องนี้แล้วจะติดใจค่ะ

  ??????

  - สปอยล์จัดหนัก ตามมาเมาธ์กันตรงนี้ –


            สารภาพว่าแรกเริ่มนั้นคิดว่าจะไม่ซื้อเรื่องนี้ค่ะ เพราะส่วนตัวไม่สันทัดแนวซอมบี้เท่าไร แต่พอรู้ว่านักเขียนคือคนเดียวกับเรื่อง "บันทึกรักจิ่นหราน" แล้วนั้น ในใจจึงไม่รีรอ กดสั่งซื้อออนไลน์มาทันที และเพราะเราชอบสำนวนการเขียนของนักเขียนท่านนี้ค่ะ จึงค่อนข้างจะคาดหวังกับนิยายเรื่องนี้เลย แน่นอนว่าพอได้อ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ

            สำหรับเรื่อง "มหาวิทยาลัยซอมบี้" นั้น ขึ้นชื่อว่าแนวซอมบี้ แน่นอนว่าต้องมีการหนีตาย อลวนวุ่นวาย ซากศพเกลื่อน เลือดสาดไปหมดอยู่แล้ว แต่น่าแปลกที่เรื่องนี้แม้พล็อตเรื่องจะพบเจอได้ในทุกที่ แต่เมื่อหยิบอ่านแล้วกลับวางไม่ลง เพราะในความทั่วไปนั้น นักเขียนได้มีการแทรกฉากที่เสียดสีสังคมได้อย่างแซ่บหลาย อีกทั้งยังแตกหน่อย สร้างพล็อตเล็กพล็อตย่อยออกมามากมาย โดยไม่ได้ฝืนพล็อตหลัก ทำให้อ่านได้อย่างลื่นไหลทีเดียว
  (ตัวอย่างจังหวะซิทคอมที่อ่านแล้วแบบ อืม...เข้าใจฟีลลิ่งเลย ฮา)

            และอย่างที่บอกไว้ในรีวิวสั้น เรื่องนี้มีพระเอก-นายเอกค่า ซึ่งแรกเริ่มเหมือนจะเล่าผ่านสถานการณ์ของ "ซ่งเฝ่ย" (นายเอก) เป็นหลัก โดยจะเล่าเรื่องเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของเด็กหอ และในช่วงนี้ทุกคนจะได้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างเขากับ "ซีเหยียน" (พระเอก) ที่เป็นแฟนเก่าของเจ้าตัวเล็กน้อย ซึ่งเรื่องราวส่วนนี้น่าจะประมาณ 3-4 บทแรกมั้ง หลังจากนั้นนักเขียนจะพาทุกคนไปเจอกับสตอรี่หลักซึ่งก็คือการหนีตายแล้วค่า

            ท่ามกลางความหวังที่(โคตร)ริบหรี่ ซ่งเฝ่ยกลับได้รวมกลุ่มกับเพื่อนร่วมชะตากรรมรวมไปถึงซีเหยียน พระเอกสุดสมาร์ตแต่โง่เรื่องความรักอย่างบอกไม่ถูกเข้า ซึ่งทุกคนนั้นมีเป้าหมายเดียวกันว่า จะต้องมีชีวิตรอดออกไปให้ได้ กระทั่งต่อมาพวกเขาก็ได้สมาชิกร่วมทางเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เบ็ดเสร็จจบเล่มหนึ่งเลยมีเพื่อนร่วมเป็นร่วมตายเพิ่มมาเป็น 8 คนค่ะ

            ไม่ใช่แค่สำนวนงานเขียนที่อ่านแล้วทำให้เพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังทำให้เราได้เห็นถึงนิสัย(สันดาน)ที่แท้จริงของมนุษย์ในยามที่วิกฤตสุด ๆ ได้อย่างชัดเจน ซึ่งนั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้อ่านแล้วรู้สึกอินไปกับเรื่องราวของพวกเขาค่ะ

            เล่มแรกจบแบบไม่ค้างเท่าไร แต่ก็ยังรอคอยเล่ม 2 อยู่อย่างใจจดใจจ่อนะคะ ฮา XD

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in