เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว หงส์คืนจันทร์
 • หงส์คืนจันทร์

  ผู้เขียน: เยวี่ยหวาส่าหรง
  ผู้แปล: Heroine
  แจ่มใส มากกว่ารัก
  เล่มเดียวจบ            เดี๋ยวนี้หายากที่นิยายจีนจะออกแบบเล่มเดียวจบ เพราะแต่ละค่ายแต่ละสำนักเน้นออกแบบหลายเล่มมาก พอมีนิยายแบบเล่มเดียวจบมาให้อ่านก็เลยรู้สึกดีนิดหนึ่งในแง่ของจำนวนเล่มและกำลังใจในการติดตาม

            หงส์คืนจันทร์เป็นหนังสือที่หลังจากอ่านคำโปรยก็ต้องขมวดคิ้วและงงกับที่มาที่ไปของนิยาย เพราะเขาจั่วหัวไว้ว่า "นางคือหงส์เหนือใครในแผ่นดิน...แต่ชั่วข้ามคืนกลับกลายเป็นเพียงอี๋เหนียงรองของบุรุษขี้โรคผู้หนึ่ง..." ตรงนี้แหละที่ทำให้อยากรู้ว่าตัวเอกของเรื่องตกอับขนาดไหนถึงกลายเป็นอี๋เหนียงผู้อื่นได้

            เปิดเรื่องมาก็เป็นการหนีตายของตัวละครหลักอย่าง เซิ่งเสวี่ย ไทเฮาหมาดๆ ที่เดิมทีเข้าวังไปเป็นกุ้ยเฟยแทนพี่สาวที่ป่วยตายของตน จากนั้นก็ใช้เวลาทั้งหมดช่วยดูแลฮ่องเต้องค์ปัจจุบันที่ยังเยาว์วัย แต่บัลลังก์มังกรก็ระส่ำระส่ายกับอำนาจของ ตงเยวี่ยอ๋อง ทำให้เซิ่งเสวี่ยต้องหนีตายออกจากวังโดยการคุ้มครองของ เซ่าหลิน องครักษ์ที่ติดตามดูแลนางมาตั้งแต่เด็ก

            ระหว่างที่หนีตายโดยรักษาตราหงส์และลัญจกรหยกไปด้วยนั้น ทั้งสองก็ถูกทหารตามทันทำให้ต้องแยกกันหนี สุดท้ายเซิ่งเสวี่ยลอบขึ้นเกี้ยวเจ้าสาวที่จะแต่งไปเป็นอนุของ หวาอวิ้นเฟิง คุณชายผู้ร่ำรวยแต่สุขภาพอ่อนแอใกล้ตายผู้หนึ่ง โดยหวาอวิ้นเฟิงมีฮูหยินอยู่ในจวนแล้วคือ หลิ่วเยวี่ย กับอี๋เหนียงใหญ่ชื่อ ซ่งเชี่ยน

            บังเอิ๊ญบังเอิญ เซิ่งเสวี่ยดันไปเจอเรื่องประหลาดในคฤหาสน์หลังนี้เข้าแล้วก็พบความลับแปลกๆ เกี่ยวกับตัวของหวาอวิ้นเฟิง นอกจากนี้ยังต้องรับมือสงครามนางงามทั้งหลาย (เพราะคุณชายขี้โรคผู้นี้นั้น อย่างที่บอกไปว่าข้างกายก็ไม่ได้ว่างอะไรอยู่แล้ว) แต่เพราะเซิ่งเสวี่ยเคยอยู่ในวังหลังมาก่อน ครานี้ต้องมาเผชิญหน้ากับเล่ห์กลมากมายในคฤหาสน์จึงสามารถรับมือได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

            อ่านจบก็รู้สึกสนุกในระดับของนิยายเล่มเดียวจบนะคะ แต่นิยายเล่มเดียวจบก็มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือดีเทลต่างๆ ในเรื่องมันอาจจะยังเหลือค้างไว้มากจนทำให้คนอ่านมึนๆ ไปได้ ที่สำคัญคือพล็อตทวิสต์มากกกกกก หมุนหนึ่งตลบแล้วนึกว่าจะหยุดแค่นั้นแต่คนเขียนยังพาหมุนไปอีกตลบ สงสัยกลัวว่าจะสะใจไม่พอ อ่านจบเราเลยยังมึนๆ งงๆ อยู่ อาจเพราะหมุนมากเกินไป 5555

            ชื่อเรื่องหงส์คืนจันทร์นี่ก็ยังไม่แน่ใจว่าหงส์ที่ว่านี่หมายถึงใคร เพราะแม้จะบรรยายว่าเซิ่งเสวี่ยงดงามราวปีศาจจำแลงกายแต่การกระทำหลายๆ อย่างของนางเอกมันสวนทางบ้างเล็กน้อย ทำให้คิดว่าหงส์นี่หมายถึงพระเอกหรือเปล่า เพราะ...เพราะอะไรไต้องไปอ่านเองค่ะ อย่างที่บอกไปว่าพล็อตมันทวิตส์ 55555

            เรื่องนี้จบแฮปปี้นะ แม้ตอนอ่านจะงงว่ามันจะแฮปปี้ยังไงเพราะแม้หวาอวิ้นเฟิงจะเป็นตัวเด่นในเรื่องแต่ตงเยวี่ยอ๋องนี่ก็มองข้ามไม่ได้เลย ที่สำคัญนางเอกมีรักฝังใจอยู่แล้วคือ เหมยเยี่ย หมอเทวดาลึกลับที่เคยเป็นอาจารย์ของนางเอกก่อนจะเข้าวัง

            แต่เชื่อเถอะ...ทุกอย่างมีจุดที่ลงตัวของมันแล้ว และมันจบแฮปปี้เอ็นดิ้งไม่ได้แบดเอ็นดิ้งด้วย แต่เรื่องที่ว่าจะถูกใจใครอย่างไรนี่ก็แล้วแต่รสความชอบของคนอ่านแต่ละคนจริงๆ ค่ะ

            คิดว่าหงส์คืนจันทร์สมควรได้ไป 7/10 พล็อตเรื่องน่าสนใจนะแต่ตัวละครดูย้อนแย้งจากในความเป็นจริงไปเล็กน้อย บางจุดก็หั่นๆ ทิ้งไปเลยเหมือนกัน แต่ยังยืนยันคำเดิมว่ามันจะสนุกหรือไม่สนุกนั้นขึ้นอยู่กับผู้อ่านจริงๆ คิดว่าทุกคนที่สนใจน่าจะลองหยิบหามาอ่านกันได้ค่ะ ^^


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in