เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว ชันสูตรพิสูจน์รัก 4
 • ชันสูตรพิสูจน์รัก

  ผู้เขียน: อู๋เชียนอวี่
  ผู้แปล: เม่นน้อย
  แจ่มใส มากกว่ารัก
  10 เล่มจบ
            เห็นตอนนี้หลายสำนักพิมพ์ออกนิยายแปลจีนกันมาเพียบเลย สำนักพิมพ์สีส้มอย่างแจ่มใสก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เรามีโอกาสได้อ่านชันสูตรพิสูจน์รักซึ่งออกมารัวๆ ก็เลยคิดว่าขอหยิบมารีวิวด้วยแล้วกัน

            สำหรับเรื่องนี้ทางสำนักพิมพ์แจ้งว่ามีทั้งหมด 10 เล่มจบค่ะ ปัจจุบันออกมาทั้งหมด 4 เล่มแล้ว ภาพรวมคร่าวๆ ของชันสูตรพิสูจน์รักนี้เป็นเรื่องราวการย้อนมิติมายังยุคปัจจุบัน หนึ่งในพล็อตยอดฮิตของนิยายจีนแต่เราก็ขยันอ่านกันอย่างไม่รู้เบื่อ นางเอกของเรื่องอย่าง จินจื่อ ตอนอยู่ในยุคปัจจุบันนั้นมีอาชีพเป็นสาวนักผ่าศพค่ะ หลังจากประสบเหตุให้ต้องทะลุมิติมาวิญญาณก็ได้ไปเข้าร่าวของ จินอิงลั่ว คุณหนูสี่สกุลจินที่ก่อนหน้านี้ถูกตราหน้าว่าเป็นตัวอัปมงคลฆ่าแม่ ในบ้านนี่เรียกได้ว่ามีแต่เสือมีแต่สิงห์ ขนาดพี่ชายแท้ๆ อย่าง จินเฮ่าชิน ยังไม่ใส่ใจ มีแต่บิดา จินหยวน ที่แวะมาเยี่ยมเยียนบ้างบางคราวเท่านั้น

            ในตอนแรกจินจื่อคิดเอาไว้ว่าจะใช้ชีวิตอย่างสงบสุขไม่ต้องวิ่งเต้นทำงานเหมือนครั้งอยู่ในภพก่อน แต่ไปๆ มาๆ เลือดความเป็นนักชันสูตรในกายก็ร้อนระอุเมื่อเจอคดีอยู่ตรงหน้า ไหนจะผู้ชายสองคนที่ก้าวเข้ามาในชีวิตอย่าง เฉินอี้เสวี่ย กับ เซียวเหยาอ๋องหลงถิงเซวียน คนนั้นอีก

            จินจื่อน่าจะเรียกได้ว่าเป็นนางเอกงานยุ่งได้เลยนะเพราะนอกจากจะรับงานเป็นนักชันสูตรแล้วยังสนใจวิชาแพทย์ด้วย แถมตอนนี้ยังแท็กทีมกับเฉินอี้เสวี่ย เฉินอวี่ถง และมู่หรงจิ่น ตัวละครใหม่ เปิดสำนักสืบสวนเพื่อสืบคดีต่างๆ โดยเฉพาะ

            ในเล่มนี้ก็ยังมีเนื้อหาวนเวียนไปที่คดี ศพ แล้วก็การสืบสวนสอบสวน แต่ในความเห็นเรา เราว่ามันดูเป็นตอนๆ เกินไปนิด แบบว่าจบคดีนี้มีคดีนั้นเข้ามา พระเอกสืบสวนคดี มีนางเอกช่วยคิดบ้าง นางเอกชันสูตรศพ ไขคดีได้ ปิดคดีได้ จากนั้นมีคดีใหม่เข้ามา ซึ่งเราแอบหวังว่าถ้ามีคดีใหญ่ๆ ที่ดูเป็นพล็อตหลักของเรื่องเพิ่มมาสักหน่อยเป็นแบ็คกราวนด์ก็น่าจะทำให้เรื่องน่าสนใจมากกว่านี้ ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ทำให้คนอ่านอยากหาคำตอบคือเรื่องของพระเอกเราที่มีปูมหลังลึกลับและเริ่มแย้มออกมาทีละนิด กับปูมหลังของนักฆ่าอย่าง เยี่ยซาง และ เยี่ยเฉิน (ที่ครั้งนี้ก็ยังเป็นพี่ชายผู้ชื่นชอบการพูดข่มขู่นางเอกเหมือนเดิม 555555)

            อ้อ แต่นอกจากเรื่องคดีแล้วในเล่มนี้จินจื่อของเราก็เปิดฉากฉะกับ จินเหยียนจู น้องสาวต่างแม่แบบจริงๆ จังๆ ด้วยล่ะ เป็นซีนที่อ่านแล้วสะใจมาก คิดว่า อืม...ได้เวลาเสียที และก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะตอกหน้าอีกฝ่ายกลับไปแบบสวยๆ นอกจากนี้ก็มีเรื่องของของความสัมพันธ์ตัวละครนี่แหละ เราก็รู้ๆ กันเนอะว่าใครเป็นพระเอก ดังนั้นในเล่มนี้มันเลยจะเพิ่มบทหวานๆ ขึ้นมาให้คนอ่านเขินกันอยู่เรื่อยๆ แต่ที่ได้ใจเรามากแบบมาทีเดียวระเบิดตู้มเป็นโกโกครันช์เลยคือหลงถิงเซวียน จะวางระเบิดแบบไหนอันนี้อยากให้ไปตามอ่านกันเอาเองค่ะ

            ตัวละครใหม่อีกตัวที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้คือ มู่หรงจิ่น เดิมทีเป็นคุณชายเสเพล แต่มีเหตุให้ติดหนี้บุญคุณ เฉินอวี่ถง กลับตัวกลับใจเป็นคนดีและสุดท้ายก็ผันตัวมาเป็นเถ้าแก่สำนักสืบสวน ว่างๆ ก็ช่วยจินจื่อบันทึกเนื้อหาชันสูตร เป็นตัวละครที่แอบน่ารักนะ และแอบคิดว่าจะถูกจับคู่ให้เฉินอวี่ถงมั้ง ส่วนตัวคิดว่านิยายเรื่องนี้ไม่น่าจะมีแค่คู่เดียว แต่เฉินอวี่ถงนี่พูดยากเพราะแรกๆ เราคิดว่าเคมีเข้ากับหลงถิงเซวียน ต่อมาคิดว่าเอ๊ะ กับจินเฮ่าชินพี่ชายจินจื่อก็โอเคนะ ตอนนี้ย้ายข้างมาคุณชายมู่หรงละ เรือลำไหนจะรอดลำไหนจะล่มก็บอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ 5555

            พูดถึงเฉินอวี่ถงแล้วก็อดไม่ได้จริงๆ ที่จะพูดเรื่องนี้ ในฐานะคนอ่าน เรารู้สึกว่าผู้เขียนเหมือนจะอวยเฉินอวี่ถงเกินไป บางครั้งตัวละครนี้ก็ทำให้บทนางเอกเป็นรองไปเลย ความรู้สึกมันบอกว่านางเอกเหมือนตัวประกอบที่ทำหน้าที่เดินเรื่องไปเสียอย่างนั้น เวลาสองคนนี้มาอยู่ด้วยกันทำให้จินจื่อดรอปไปเลยในความคิดเรา หลายครั้งเลยแอบขัดใจเล็กๆ แต่เฉินอี้เสวี่ยก็ลูบหัวเราแล้วบอกว่า "เจ้าใจเย็นไว้" / ตบตัวเอง

            ส่วนเฉินอี้เสวี่ยนี่ให้ความรู้สึกคล้ายๆ ป๋อจิ้นเหยียนจากเรื่องคดีร้ายสุภาพบุรุษอันตรายอ่ะ คือมีคาแรคเตอร์แบบมังงะมาก หล่อแต่นิสัยประหลาดและชอบกินปลา แถมเป็นพวกเพอร์เฟ็คชั่นนิสต์เบาๆ ฉลาดมาก ฉลาดเกินไปจนอยากเห็นคนแบบนี้เพลี้ยงพล้ำในอนาคตเพื่อที่คนอ่านจะได้มีโอกาสพูดว่า "ต้าเสิน ท่านก็มีวันนี้ด้วยหรือ" บ้าง 555555

            รวมๆ แล้วสำหรับเราคิดว่านิยายเรื่องนี้เรตความดีงามอยู่ที่ประมาณ 8/10 อาจจะเพราะชอบอ่านนิยายแนวสืบสวนสอบสวน อาชญากรรม และนิติวิทยาศาสตร์อยู่เป็นทุนเดิมเลยทำให้ไม่มีปัญหาอะไร อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วก็ได้ความรู้ในด้านนี้ไปเพิ่มเติมด้วย ยังไงซะตอนนี้ก็เดินทางมาถึงเล่ม 4 แล้ว เราคิดว่าน่าจะมีความพีคตามมาให้คนอ่านได้ตื่นเต้นกันในเร็วๆ นี้แน่นอนค่ะ รอติดตามอย่างใจจดใจจ่อได้เลย
  PAGE 1

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in