เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไม่มีลิมิตชีวิตติดแอ๊บแจ๊บSodasado
เขียนวิจัยทุนมงอย่างไรให้โดนใจกรรมการ
 • สวัสดีค่า วันนี้มาพับกบ เอ้ยพบกับโซดากันอีกแล้วนะคะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วอาจารย์ได้เชิญรุ่นพี่ที่เคยได้รับทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (Monbukagakusho) ในระดับปริญญาโทโดยไปศึกษาที่ประเทศญี่ปุ่นในฐานะนักศึกษาวิจัย (Research Students) มาพอได้ฟังรุ่นพีี่เล่าถึงทริค เทคนิคต่าง ๆ วิธีการเขียนก็เห็นว่าน่าสนใจ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อน ๆ และทุกคนที่อาจจะเล็งทุนนี้อยู่ จึงอยากจะสรุปและเขียนให้ทุกคนได้อ่านกันในวันนี้ค่า มาเริ่มกันเลยยย 
  การที่เราจะสร้างงานวิจัยออกมา สิ่งสำคัญที่สุดเลยคือ…

  ลำดับขั้นตอนการทำวิจัย  ซึ่งลำดับขั้นตอนการทำวิจัยมีดังนี้ค่ะ 
  1. กำหนดหัวข้อ 
  2. กำหนดปัญหา (問題) ที่เราสงสัย
  3. กำหนดวิธีวิจัยที่ตอบโจทย์เรา
  4. ลงมือวิจัย ( รวบรวมข้อมูล,วิเคราะห์) 
  5.เขียนออกมาเป็น 修論
  *ทริค #สามารถศึกษาแนวทางในการกำหนดหัวข้อ ปัญหา วิธีวิจัยได้โดยอ้างอิงจากงานวิจัยทีี่มีคนทำมาแล้ว แต่ไม่ควร Copy เด็ดขาด! 

  วิธีกำหนดหัวข้องานวิจัย 
  วิธีกำหนดหัวข้องานวิจัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ เพราะต้องทำหัวข้อที่เราชอบ หรือเรื่องที่เราสนใจ ถ้าเลือกเรื่องที่ไม่ชอบมาทำ จะต้องทนทุกข์ทรมานทำวิจัยที่ไม่ชอบไปตลอด 2 ปี ! ดังนั้นก่อนคิดจะวิจัยอะไร ควรถามตัวเองว่า จากที่เราเคยเรียนมา มีวิชาไหนที่ชอบเป็นพิเศษบ้าง หรือมีหัวข้อไหนที่เราอยากทำบ้าง ถ้ายังคิดไม่ออกก็คิดว่าในอนาคตเราอยากเป็นอะไรหรือปกติเราใช้ภาษาญี่ปุ่นทำอะไรบ้าง เช่น ดูอนิเมะ ติ่งไอดอล ก็จะทำให้มีไอเดียและคิดหัวข้อออกมาได้
  *หัวข้อที่เขียนส่งไปตอนขอทุน เป็นคนละหัวข้อกับหัวข้อที่ทำหลังจากได้ทุนมาแล้วได้ แต่ขอให้อยู่ในเรื่อง แนวๆ เดียวกัน หรือสาขาที่เรียน 

  เมื่อเรากำหนดหัวข้อได้แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ การกำหนดปัญหา ค่ะ
  การกำหนดปัญหา 問題
  เราสามารถกำหนดปัญหาได้โดยการ Scope หัวข้อให้แคบลงมา เช่น สมมติว่าเราอยากทำเรื่อง
   役割語(yakuwarigo) ก็ต้องคิดว่าอยากจะทำภาษาของคาแรกเตอร์ประเภทไหน อยากศึกษาจากสื่อไหน (ex.นิยาย อนิเมะ มังงะ) อยากเปรียบเทียบระหว่างภาษาไหนกับภาษาไหน สมมติเราอยากศึกษาจากสื่อไลท์โนเวล เราก็ต้องมีเหตุผลมาซัพพอร์ตว่าทำไมเราถึงเลือกไลท์โนเวล เพื่อที่จะตอบคำถามกรรมการได้ดี นอกจากนี้ ต้องมีเหตุผลไปบอกกรรมการให้ชัดเจน เป็นรูปธรรมด้วยว่าทำไมเราถึงอยากทำวิจัยเรื่องที่เราสนใจ เช่น เนื่องจากมีแต่งานวิจัยเปรียบเทียบ 役割語 ในมังงะแต่ไม่เคยมีใครทำไลท์โนเวลเลย ไลท์โนเวลเป็นตัวอักษรทั้งหมด ไม่มีภาพที่ทำให้เข้าใจอิมเมจของตัวละครมากขึ้นเหมือนมังงะ จึงคิดว่า 役割語 ในไลท์โนเวลมีความสำคัญมากกว่ามังงะนะ อะไรแบบนี้  (แม้ว่าจริงๆ แล้วเหตุผลคืออยากได้ทุนเฉยๆก็ตาม ) 
  * ต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนมาซัพพอร์ตสิ่งที่เราทำเสมอ 

  กำหนดวิธีวิจัยที่ตอบโจทย์เรา 
  มีวิธีการวิจัยหลายวิธีมาก  เช่น การทำแบบสอบถาม การสัมภาษณ์ หรือ การศึกษาเปรียบเทียบหาข้อมูลจากเอกสารต่าง ๆ เช่น หนังสือ นิตยสาร ดังนั้นเราต้องเลือกวิธีวิจัยที่เหมาะสมกับสิ่งที่เราอยากจะวิจัยมากที่สุด
  จากที่ได้ฟังบรรยายมา รุ่นพี่เลือกวิจัยโดยเปรียบเทียบไลท์โนเวลภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่น 10 เรื่องซึ่งเป็นการเปรียบเทียบหาข้อมูลจากไลท์โนเวล (文献調査)
  *ในการเลือกเรื่อง 10 เรื่องก็ต้องมีเหตุผลมาซัพพอร์ตว่าทำไมถึงเลือก เช่น มีเกณฑ์การเลือกเรื่องคือ 
  - เลือกเรื่องที่มีความนิยม (อ้างอิงจากยอดขายของฝั่งญี่ปุ่นเพราะฝั่งไทยไม่มีข้อมูล) 
  - เลือกเรื่องที่นักแปลไม่ซ้ำกัน
  - เลือกให้หลากหลายสำนักพิมพ์เท่าที่จะเป็นไปได้ 
  เมื่อเปรียบเทียบกันไลท์โนเวลภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่นแล้วรู้อะไรบ้าง ก็บอกไป เช่น
  -  สมมติว่าจะบอกว่า ความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายไทยไม่ค่อยใช้คำว่า “ฉัน” ในชีวิตประจำวัน แต่พระเอกไลท์โนเวลใช้ “ฉัน” กันแทบทุกคน
  * ต้องอะไรมาซัพพอร์ตข้อสรุปให้มีความน่าเชื่อถือ เช่น มีแบบสอบถามซัพพอร์ตข้อสรุปที่ว่าผู้ชายไทยไม่ค่อยใช้คำว่า “ฉัน“ จะกล่าวลอย ๆ โดยไม่มีมูลไม่ได้ 
  ต่อมาก็ลงมือ วิจัย วิเคราะห์ รวบรวมข้อมูลแล้วเขียนออกมาเป็นเล่มค่ะ 

  ต่อไปมาพูดถึง ข้อแนะนำจากรุ่นพี่ในการทำวิจัยปริญญาโทค่ะ  
  - อ่าน 先行研究 หรือหนังสือท่ี่เกี่ยวข้องเยอะ ๆ (หาได้ง่ายๆ ใน CiNii) 
  - ทุกอย่างต้องชัดเจน มีคําอธิบาย และเหตุผลสนับสนุนหนักแน่น
  - มีอะไรก็ปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษาอย่าไปกลัว
  - ควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าอยากทำอะไร ทําไปเพ่ื่ออะไร จะได้ไม่หลงทาง
  - ไม่ควรดองวิจัยไว้ทำตอนช่วงท้าย ๆ ป.โทมีเวลาสองปีก็ควรจัดสรรเวลา ทำไปเรื่อย ๆ 

  สิ่งสำคัญเลยคือการเรียนไม่ใช่ทุกอย่าง ดังนั้นไม่ควรหักโหมหรือกดดันตัวเองมากเกินไป การเรียนไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิตค่ะ วันนี้ขอลาไปก่อนเพียงเท่านี้ค่า 🫶🏻✨
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
k.l.k (@k.l.k)
สรุปเกร็ดที่รุ่นพี่เน้นได้ครบทุกข้อเลย