เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Book ReviewsLucreazia
พิกัดต่อไปใครเป็นศพ?

 • ชื่อเรื่อง: พิกัดต่อไปใครเป็นศพ? 
  ผู้เขียน: ฮิงาชิโนะ เคโงะ
  ผู้แปล: อภิญญา เตชะบุญไพศาล
  สำนักพิมพ์: น้ำพุสำนักพิมพ์
  ราคา: 290 บาท


  คำโปรยปกหลัง:

  “3 ศพ 3 สถานที่ กลางกรุงโตเกียว ตัวเลขปริศนาถูกทิ้งไว้ท้าทายตำรวจ มันคือคำบอกใบ้พิกัดของการลงมือสังหาร เป้าหมายถัดไปคือโรงแรมหรูแห่งหนึ่งใจกลางเมือง 

  รองสารวัตรนิตตะ โคสุเกะ ตำรวจสืบสวนได้รับคำสั่ง ให้ปลอมตัวเข้าไปเป็นพนักงานของโรงแรม 10 วันก่อนที่คนร้ายจะลงมือครั้งถัดไป... 

  ท่ามกลางคนแปลกหน้าที่แวะเวียนเข้ามาในโรงแรม ทุกคนล้วนดูแต่น่าสงสัยและเก็บงำความลับบางอย่างเอาไว้ราวกับกำลังสวม ‘หน้ากากดำมืด’ เข้าหากัน ทั้งลูกค้า พนักงานในโรงแรม ไม้เว้นแม้แต่ตำรวจคนอื่นๆ ที่แฝงตัวเข้าไปด้วยกัน "ใครคือคนร้ายตัวจริง" เป็นคำถามที่เชื้อเชิญนิตตะให้เข้ามาหาคำตอบ แต่เมื่อตกลงไปในวังวนความแค้นที่ก่อตัวขึ้นภายในโรงแรมแล้ว 
  คำถามเดียวที่อยู่ในหัวเขาคือ 'ใครจะเป็นศพต่อไป' "


  ความเห็นหลังอ่านจบ: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ (5/5 คะแนน)

  แบบบบบบบบอยากสัก 100 คะแนนเต็มอะ
  สมมุติมีคะเเนนเต็มพันนึงอยากให้สักล้านนึง 55555
  คือไม่รู้สิ สมความรอคอยอะ สมที่เรารอให้สนพ.ในบ้านเราเอางานอ.มาแปลอีก
  ที่ดีใจมาก ๆ คือสนพ.ที่เอามาเเปลเป็นสนพ.น้ำพุด้วย เพราะมือถึง แปลดี บก.ดี แถมราคาดีต่อไตสุด ๆ
  (เล่มก่อนนี้เเพรวนิยายแปลเอาอีกเล่มไปแปล ตอนนั้นก็ดีใจมากเหมือนกัน เเต่เราค่อนข้างไม่ชินและไม่ชอบการสะกดเสียงสั้นเป็นการส่วนตัว เวลาอ่านในใจ อ่านในหัวแล้วเหนื่อย เหมือนตัวเองเป็นคนลิ้นไก่สั้นยังไงยังงั้นเลย 55555 แต่เขาแปลดี งานดี ไม่เถียงนะ)

  เข้าเรื่องนี้กัน! เราอ่านจบในเวลา 2-3 ชม.
  ตามสไตล์อ.เคโงะเขาเลยล่ะ
  คือตั้งต้นด้วยคดีก่อน จากนั้นเล่าจากมุมมองของคนอื่น ๆ ซึ่งก็คือตำรวจและพนักงานโรงแรม เรื่องไม่เน้นกาาฆ่ากัน ไม่มีการบรรยายโหด ๆ หรืออะไรที่สยดสยองสักนิด เรียกได้ว่าห่างไกลจากฉากโหด ๆ เลือดสาดไปหลายร้อยโยชน์เลยทีเดียวเชียว

  เรื่องจะถูกถ่ายทอดจากตัวละครในเรื่องที่เป็นคนอื่นในคดี คือไม่ใช่เหยื่อ/ญาติเหยื่อหรือฆาตกร แต่จะเล่าว่าตำรวจและพนักงานโรงเเรมช่วยกันรับมือกับคดีที่กำลังจะเกิดได้ยังไง
  ในเเต่ละตอนยังคงเเฝงความดำมืดในจิตใจมนุษย์และสังคมในปัจจุบันได้ตามมาตรฐานอ.เคโงะ เเต่เล่มนี้จะไม่หนักหนา ไม่ชวนให้รู้สึกอึดอัดคับข้องใจเหมือนเรื่องก่อน ๆ แต่คนอ่านจะรู้สึกร่วมไปด้วยได้โดยง่าย เพราะเรื่องดำเนินไว เล่าสนุกและไม่เครียดมากจนเกินจะรับไหว

  เเต่.... เอาจริง ๆ นะ หน้าปกนี่หลอกมาก! 
  ใครที่คิดว่าจะหาฉากหลอนโหด ๆ เลือดสาดเสียวไส้ อ่านเเล้วสยองปนเเขยงนี่ลืมไปได้เลย!!!
  ส่วนใครที่กลัวปก ขอให้ตั้งสติ มองข้ามไปแล้วหยิบเล่มนี้มาอ่านเถอะ มันดีมาก ๆ นะ และสนุกมาก ๆ ด้วย
  นอกจากจะให้เเง่คิดในการใช้ชีวิต รวมไปจนถึงทำให้คนอ่านอย่างเรา ๆ ได้ลุ้นไปกับการพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละครได้จริง ๆ คืออ่านแล้วเข้าใจเลยว่าคนเราสามารถเติบโตขึ้นได้จริง ๆ เพราะอ่านเล่มนี้แล้วรู้สึกอย่างนั้น เนื่องจากตัวละครหลักสองตัวมีเรื่องจำเป็นที่ทำให้ต้องปรับตัวเข้าหากันค่อนข้างมากด้วย 

  อ่านจบแล้วรู้สึกว่า งานเเต่ละงานมีความยากง่ายในตัวของมันเองจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานตำรวจสืบสวนหรือพนักงานโรงเเรม คนเรามีอุปสรรคต่าง ๆ เป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคนั้น ๆ ไปได้ด้วยความพยายามและความอดทนของตัวเองหรือเปล่าก็เท่านั้น

  อีกเรื่องที่ชอบคือเราชอบเคมีที่เข้ากันของพระเอกนางเอกเรื่องนี้สุด ๆๆๆๆๆๆๆ
  ได้ยินจากน้องที่สนิทกันว่าจะเอาไปสร้างเป็นหนังด้วยเเล้ว ยิ่งดีใจ เเต่พอได้ยินว่าพระเอกคือคิมุระ ทาคุยะ นี่ยิ่งดีใจขึ้นไปอีกกกกก!! 
  เหมาะอะ เหมาะมากกกกก!

  อ้อ... เรื่องนี้พระเอกกับนางเอกเก่งแล้วก็ฉลาดด้วยกันทั้งคู่แต่เป็นความฉลาดและความถนัดในสายงานของตัวเอง ซึ่งตรงนี้อ่านแล้วไม่ได้น่ารำคาญว่าพวกเเกจะเเมรี่ซู เเกรี่ สตูไปมั้ย แต่อย่างใดนะ เเต่เขียนออกมาได้กลมกล่อมลงตัวดี เเละเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่องนี้ที่เราชอบเอามาก ๆ เลยแหละ

  เพราะงั้น... สายชอบหนังสือสืบสวนญี่ปุ่นควรไปหามาอ่านเถอะนะ มันดีจริง ๆ 


  ปล. เรื่องนี้ใช้วิธีดำเนินเรื่องคล้ายเรื่อง Shinzanmono มาก ๆๆๆๆๆ คือน้องซอเป็นคนบอกมา พอเราได้อ่านจนจบก็พบว่ามันจริงอย่างที่ว่า เพียงแต่เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีกว่าและกระชับกว่า มาก ๆ

  ปปล. ไม่ต้องเหนื่อยมานั่งเดาคนร้ายในเรื่องนะ เดาไม่ถูกหรอก จริง ๆ เชื่อเราเถอะ 555555
  อ่านแบบสบาย ๆ ดีกว่า เพราะสนุกกกกกมวากกกกกก
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in