เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
วันฝนตกเหมือนกับทุกวันSonia Anios
ตอบจดหมายที่ส่งจากสวิสฉบับที่ 2
  • ฉบับที่ 2 1 ธันวาคม 2566

    เหตุที่ไม่ลงจดหมายต้นฉบับ เพื่อความเป็นส่วนตัวของเจ้าของจดหมาย พอเดา แกะเนื้อความได้จากจดหมายตอบว่าเค้าคุยอะไรกันเนาะ

    ปี 2023 เป็นปีที่หนักหน่วงจริง ๆ ถ้ามองตามวงล้อของ Hero's Journey มันก็ควรเป็นเช่นนั้น เพราะเราเข้ามาด้วยวัยวุฒิที่มากขึ้น (หลักสาม) และคุณวุฒิ (จบปริญญาโท)  ประสบการณ์ทำงานยังน้อยจึงอาจหวั่นใจได้ ถ้าไม่ได้การพูดคุยของพี่มดที่มองทุกอย่างเป็นการแก้ปัญหา ทางออกของเรื่องนี้อาจไม่ได้จบสวยงาม และมีสติแบบนี้ก็ได้ ปีนี้เป็นปีที่โชคดีที่ได้เล่าให้เพื่อน ๆ หลายคนอย่างพี่เปิ้ล พี่แอ๊ฟ พี่มด หรือพี่เตย เราเกรงใจมาก ๆ ในการเอาความทุกข์ของเราไปเล่าให้เค้าฟัง แต่ผู้ที่มีใจแข็งแกร่ง เพราะผ่านมาหมดแล้ว ไม่มีใครอึดอัดใจเลย มีแต่เข้าใจและเห็นใจ

    เรามักฟังคำแนะนำจากไพ่เสมอ เพราะเราเชื่อว่ากรรมคือผลของการกระทำ เราทำดี ไพ่ก็ต้องเห็นใจ ไพ่อาจไม่ได้ฟันธงว่าเราจะได้งานหรือไม่ได้งาน เพราะการไม่ได้งานไม่ได้ลบเสมอไป อาจจะหมายถึงเรายังไม่เหมาะกับสิ่งนี้ และเมื่อได้แล้ว เราจะเกาะกอดว่ามันใช่หรือไม่ใช่ ก็ขึ้นอยู่กับเรา ไพ่สองใบที่พี่มดจงใจจับสองใบ ทั้งที่จับครั้งแรกได้อยู่ต่อเลยได้ไหมจะสมบูรณ์พูนสุข พอลองจับอย่างใจว่าถ้าลาออกจะเป็นอย่างไร ก็ดีมาก ๆ เหมือนกัน ความโชคดีคืออิสระ ตอนนั้นหนักใจมากว่าต้องเลือกเอง ในภายหลังโล่งใจที่ได้เป็นคนลิขิตชีวิตตัวเอง

    ตอนแรกพี่เค้าก็รั้งไว้ ยังไม่รับใบลาออก ขอเวลาสักอาทิตย์นึง แต่เราบอกให้พี่รับใบลาออกไป เพราะหนูไม่ได้ตัดสินใจเล่น ๆ ด้วยอารมณ์ชั่ววูบหรือโกรธใคร ตอนที่เค้ารับใบและบอกว่ายื่นแล้วเปลี่ยนไม่ได้แล้วนะ ขนลุกซู่ แบบจู่ ๆ พลังงานความสดใสมันกลับเข้าร่างหงอย ๆ  ร่าเริงมาก ๆ รอยยิ้มเริ่มกลับมา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in