เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว อาชญากรรมรักในม่านเมฆ - พั่วอวิ๋น (จบ)
 • รีวิว อาชญากรรมรักในม่านเมฆ - พั่วอวิ๋น《破云》

   ผู้แต่ง: หวายซ่าง 淮上
   สำนักพิมพ์: Sense Book
   จำนวน: 6 เล่มจบ
   เรื่องย่อ:

         เมื่อสามปีก่อน คดีปราบปรามแก๊งค้ายาเสพติดยักษ์ใหญ่ ณ เมืองกงโจวที่ เจียงถิง เป็นผู้บังคับบัญชาเกิดความผิดพลาดขึ้นจนลูกทีมหลายสิบนายถูกระเบิดจนเสียชีวิต ส่วนตัวเขากลายเป็นเจ้าชายนิทรานานถึงสามปีกว่าจะฟื้นขึ้นมาได้ และในวันที่ออกจากโรงพยาบาลได้เกิด คดี 502 ศพแช่แข็ง ขึ้นภายในตู้แช่แข็งของตึกที่เจียงถิงไปพักอาศัย เหตุการณ์นี้ทำให้เขาได้พบกับ เหยียนเสีย รองสารวัตรแผนกสืบสวนอาชญากรรมแห่งเมืองเจี้ยนหนิง // ราศีสิงห์ รูปหล่อ อารมณ์ดี ดีกรีลูกเศรษฐีในตำนาน!!

         ส่วผลชันสูตรศพในตู้แช่แข็งพบว่าสาเหตุการตายเกิดจากฤทธิ์ของสารเสพติดที่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง แต่ยาเสพติิดแบบไหนกันล่ะที่เสพเข้าแล้วจะออกฤทธิ์รุนแรงจนเสียชีวิตอย่างรวดเร็วขนาดนี้ (?) ตอนนี้เวลาในการไขคดีตามหาหลักฐานเริ่มเหลือน้อยลงเรื่อยๆ และทุกครั้งที่ทางตำรวจค้นพบเบาะแสใหม่ๆกลับต้องมีเจียงถิงเข้ามาเกี่ยวข้องทุกครั้งไป (←_←) จนเหยียนเสียเริ่มสงสัยในตัวตนของอีกฝ่ายมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อมาพบว่าพวกเขาเคยพบกันมาก่อน และเจียงถิิงก็คืออดีตหัวหน้าผู้บังคับบัญชาแผนกปราบปรามยาเสพติดของกงโจว ซึ่งในฐานข้อมูลตำรวจยืนยันว่าเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจไปเมื่อสามปีก่อน (⊙_⊙)

         ด้วยเหตุนี้เหยียนเสียจึงผูกติดหัวหน้าเจียงที่น่าสงสัยคนนี้ไว้ข้างกายตลอด 24 ชั่วโมง และจากพยานรู้เห็นเหตุการณ์ในคดี 502 ตอนนี้ได้กลายมาเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของหัวหน้าเหยียนที่เจ้าตัวหวงนักหวงหนา ยามทำโอทีคนอื่นได้กินบะหมี่คังซือฟู่แต่เขามีกินข้าวหน้าปลาไหล // เฮียเหยียนไม่ใช่เฮียเหยียนที่ซาบซึ้งในการศึกษาขั้นพื้นฐานซึ่งสอนให้พวกเราทุกคนเท่าเทียมกันคนนั้นอีกต่อไปแล้ว... และยิ่งได้ใกล้ชิดกันเหยียนเสียก็ยิ่งรู้สึกว่าเจียงถิงน่ารักมากๆ ไม่ว่ายามกิน ยามนอน หรือแม้แต่ยามวิเคราะห์เบาะแสคดีก็ล้วนน่ารักไปหมด! ส่วนคดี 502 จะจบลงอย่างไรต้องมาติดตามกัน เพราะดูเหมือนว่ายิ่งทางตำรวจสืบสวนหาเบาะแสลึกลงไปเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งเผชิญหน้ากับอันตรายมากขึ้นเท่านั้น!           ส่วนคดีถัดมาคือ คดี 619 - ลักพาตัว ผู้แจ้งความคือสามีภรรยาคู่หนึ่งที่ได้รับข้อความเรียกค่าไถ่ สองร้อยล้านหยวนพร้อมภาพเสื้อเชิ้ตชุ่มเลือดตัวหนึ่ง ผู้สูญหายคือลูกชายวัย 15 ปี เซินเสี่ยวฉี ที่ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆที่ภูเขาเทียนจ้งซานหลังสอบเสร็จ ที่น่าแปลกก็คือสถานะของครอบครัวนี้แม้จะมั่งคั่ง แต่การเตรียมเงินมากขนาดนี้ย่อมไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอน // ส่วนครอบครัวที่มีเงินขนาดนั้น หัวหน้าเหยียนยืนยันแล้วว่าตัวเองไม่ได้ถูกลักพาตัวจริงๆ 555 ไม่นานเสื้อชุ่มเลือดตัวนั้นก็ถูกส่งมาถึงมือครอบครัวเซิน พร้อมกับโทรศัพท์ข่มขู่เรียกร้องค่าไถ่ และปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า ระยะห่างจากเวลาลงทัณฑ์ เหลืออีก 48 ชั่วโมง 24 นาที (?)

        แน่นอนว่าการสืบสวนคดีนี้ รองสารวัตรเหยียนย่อมหนีบคุณดาวตำรวจที่ปรึกษาส่วนตัวไปไขคดีด้วยกันบนภูเขา ทว่าเบาะแสที่พบยิ่งทำให้คดีลักพาตัวนี้เต็มไปด้วยปริศนาไปทุกส่วน แถมผู้ลักพาตัวยังให้ความรู้สึกขัดแย้งในตัวเองสุดๆ ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุก็ดูน่าสับสนจนตำรวจเดาทางไม่ถูก และตอนที่ชีวิตของตัวประกันเข้าสู่ชั่วโมงสุดท้ายนั้น การวิเคราะห์คดีของเจียงถิงกลับสั่นคลอนทิศทางการสืบสวนทั้งหมดของกรมตำรวจประจำเมือง... 

          ⚠️ Trigger Warning ~ เนื้อหามีประเด็นเกี่ยวกับยาเสพติด การใช้สารเสพติด การฆาตกรรม การใช้ความรุนแรง การบรรยายถึงสภาพศพ การล่อลวงหรือชักนำให้คล้อยตาม การควบคุมอีกฝ่ายเพื่อให้เปลี่ยนพฤติกรรมหรือความคิด การหลอกลวงเพื่อผลประโยชน์

           
          กรี๊ดๆๆ ในที่สุดเราก็ทลายกองดองพั่วอวิ๋นสำเร็จแล้วค่ะ!! o(≧▽≦)o บอกเลยว่าเรื่องนี้คุณหวายซ่างทำดีทำถึง วางโครงเรื่องออกมาได้จึ้งมาก ส่วนการเล่าเรื่องและร้อยเรียงเหตุการณ์จนสาวไปถึงปมหลักของเรื่องนั้นก็มีชั้นเชิงจนต้องร้องว้าวเลย!! แถมยังจับจังหวะบาลานซ์ทุกพาร์ทออกมาได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทสืบสวนคดี พาร์ทความรัก คอมเมดี้ หรือแม้แต่ซีนบู๊แอคชั่นไล่ล่าคนร้ายแบบระเบิดเขาเผากระท่อมก็ทำได้มันส์มากจริงๆ รวมถึงวางคาร์แรกเตอร์ตัวร้ายพี่ K♠ ได้น่าสนใจสุดๆ อิอิ เอาเป็นว่าเรื่องนี้สนุกครบรส เข้มข้นถึงใจจนยกขึ้นหิ้งไปเล้ย!!ヽ(>∀<☆)ノ

         สำหรับ อาชญากรรมรักในม่านเมฆ《破云》เป็นนิยายแนวสืบสวนที่หยิบเอาอาชญากรรมและการปราบปรามยาเสพติดมาเป็นแกนหลักและผสมผสานกับคดีอื่นๆได้อย่างลงตัวมากๆ ดีเทลด้านการสืบสวน สารเคมี หรือเส้นทางการค้ายาเจาะลึกสุดๆ ซึ่งคดีจะปิดจบเป็นเคสๆไป แต่ทั้งหมดจะเชื่อมโยงกันเป็นใยแมงมุม ซึ่งสามารถสาวไปถึงเรื่องราวในอดีต รวมถึงพาดผ่านกาลเวลาไปซ้อนทับกับปมหลักได้แนบเนียนมาก!! ช่วงเล่มแรกจะเน้นไปที่การปูพื้นเรื่องราวตัวละครและปมต่างๆ พอเล่ม 2 เท่านั้นแหละ!! โอยย ทีนี้สนุกติดลมไม่ได้หลับไม่ได้นอนเลยค่ะ การเล่าเรื่องมันเจ๋งตรงที่ทำให้เราระแวงได้ทุกตัวละครเลยว่า...คุณหรือคะเปล่าที่เป็นหนอนบ่อนไส้ในกรมตำรวจ!!?? และเมื่อเดินทางมาถึงช่วงท้ายของเรื่องก็คือร้องเฮ้ยหนักมาก!!! บางซีนหน่วงใจสุดๆ บางซีนอ่านไปกลั้นหายใจไป ให้อารมณ์ลุ้นระทึกเหมือนนั่งรถไฟเหาะจริงๆเลยค่ะ (✧ω✧)


           แม้จะเป็นแนวสืบสวนไขคดีแต่ไม่เครียดเลยค่ะ แถมฟุ้งไปด้วยกลิ่นอายความรักซะด้วย เพราะว่าตอนที่ทุกคนไขคดีแบบเข้มข้นเราไม่ได้นอนอยู่นั้น พ่อมะเร็งแท้เหยียนเสียทางหนึ่งตั้งใจค้นหาเบาะแสสุดๆ อีกทางก็พร้อมหยอกเย้า ยิงมุกจีบคุณที่ปรึกษาส่วนตัวแบบไม่แผ่วเลย ส่วนอีกทางก็ใช้ความเป็นลูกเศรษฐีในตำนานให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้สมกับประโยคที่ว่า เดิมระหว่างผมกับคุณไม่มีวาสนา ผมอาศัยเงินฟาดเอาล้วนๆ รวยมากบอกเลอ!! 555 ซึ่งการสืบสวนสอบสวนสนุก น่าติดตามมากๆ ทั้งการสอบปากคำที่ใช้สงครามจิตวิทยาเล่นกับใจคนมาหลอกล่อ รวมถึงภารกิจปลอมตัวเป็นสายลับของเหยียนเสียที่แสดงความเป็นลูกเศรษฐีของแท้ออกมาได้น่าหมั่นไส้สุดๆ ซีนนี้คือกรี๊ดหนักมาก เขินไม่ไหวแร้ว!! // เมื่อครู่เขาจูบฉัน? ทำไมเขาต้องจูบฉันด้วย! อร๊ายยย!! (#><)

         ส่วนประเด็นที่เราชอบคือการหยิบยกเอาประโยคที่ว่า อาชญากรรมที่ไร้ร่องรอยนั้นไม่มีอยู่จริง มาใช้ในการเล่าเรื่องค่ะ แน่นอนว่าเรื่องราวบนโลกใบนี้ล้วนมีร่องรอยบางอย่างทิ้งเอาเสมอ ซึ่งคุณหวายซ่างได้เล่าเรื่องผ่านการคาดเดา การค้นหา เชื่อมโยงร่องรอยต่างๆ และนำทุกอย่างมาอนุมานกลั่นออกมาเป็นเบาะแสหนึ่งได้ลงตัวมากๆ อีกประเด็นที่ชอบคือการสะท้อนความยากลำบากในเส้นทางการเป็นตำรวจอาชญากรรมได้น่าประทับใจเลย แน่นอนว่าบนเส้นทางนี้ทั้งอันตราย และอาจหลงทางไปกับเงินทองได้ทุกเมื่อ และการที่พวกเขายังสู้เคียงบ่าเคียงใหล่และผ่านความเป็นความตายมาด้วยกันได้ตลอดรอดฝั่งนั้นที่แท้ก็ไม่ง่ายเลยจริงๆ!! 

  นี่คือ พี่ K ♠ และอาเจี๋ย J  (*/▽\*) by 红花血月


            สำหรับตัวร้ายพี่ K โพธิ์ดำ คาร์แรกเตอร์น่าสนใจม๊ากมากค่ะ คนนี้เป็นหนุ่มหล่อ ฉลาด มีคลาสสุดๆ เล่นไวโอลิน ดูดาว ชมละครบัลเล่ต์ แถมยังมีพรสวรรค์ทางอาชญากรรมชั้นสูงเสียดฟ้าอีกด้วย // พวกเราจะไปหาตัวร้ายแบบนี้ได้จากเรื่องไหนอีกคะ??!! อิอิ แน่นอนว่าคนคนนี้มีอดีตเกี่ยวพันกับหัวหน้าเจียงแบบเหนียวแน่น เวลาเรียกแทนตัวเองกับเจียงถิงว่าฉันกับนายนั้นน่ารักมุ้งมิ้งสุดๆ!! ส่วนคุณนักฆ่ามือฉมัง อาเจี๋ย เราก็ค่อนข้างชอบคาร์แรกเตอร์ค่ะ เป็นลูกสมุนที่จงรักภักดีมากๆ ฝีมือต่อสู้ยังโหดเหี้ยมอำมหิตสุดๆ พวกซีนต่อสู้บู๊แอคชั่นเลยเข้มขันถึงใจมาก สู้กันแบบตายกันไปข้างนึงเลย 

          ส่วนตัวละครในเรื่องค่อนข้างมีคาร์แรกเตอร์และออกมาสร้างสีสันได้ตลอดเลยค่ะ โดยเฉพาะชาวแก๊งกรมตำรวจประจำเมืองเจี้ยนหนิง ผู้กำกับหลี่ว์ ฉลาดมากและเหมือนครูใหญ่คอยดูแลเด็กๆเลย ผู้กำกับเว่ย เข้มงวดดุดันแต่ใจอ่อน และที่น่ารักสุดๆคือตำรวจสาวน้อย หานเสี่ยวเหมย เด็กฝึกงานที่เป็นชิปเปอร์ No.1 ของหัวหน้าเหยียนกับเจียงถิง!! แถมยังต้องเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งชายแท้ของเฮียเหยียนแบบเต็มสูบ และได้แต่กุมขมับว่าโลกนี้ช่างไม่ยุติธรรมกับสาวน้อยสักนิด!! ( ; ω ; ) ส่วน หม่าเสียง ลูกทีมเฮียเหยียนนั้นนอกจากฝีมือดียังตลกไร้สาระมาก แถมจินตนาการบรรเจิดสุดๆ หนุ่มแว่นสุดหล่อ ฉินชวน รองสารวัตรแผนกข้างๆก็มีความน่าเชื่อถือและวางตัวดีกว่ารองเหยียนเยอะเลย 555 แอบบอกว่าคนนี้เจ้าเล่ห์สุดๆเลย!! หัวหน้าโก่ว แพทย์นิติเวชก็ถูกเหยียนเสียแกล้งบ่อยละเกิน ส่วน หยางเม่ย สาวสวยสุดรวยเจ้าของร้านคาราโอเกะผู้เป็นศัตรูหัวใจของเหยียนเสียก็ฮามากค่ะ 555 


            มากันที่รองสารวัตรแผนกอาชญากรรม เหยียนเสีย กันบ้าง คนนี้บอกเลยว่ารัศมีเจิดจ้าจับใจจนอยากถีบสักที! (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) หยอกๆ  เหยียนเสียเป็นตำรวจหนุ่มสุดหล่อที่มีดีกรีเป็นลูกเศรษฐีในตำนานของกรมตำรวจประจำเมืองเจี้ยนหนิง ชีวิตในวัยเด็กมีสีสันแพรวพราวมาก กล่าวคือ...ไม่ชอบเรียนหนังสือและมีเรื่องให้มาเยี่ยมชมโรงพักเป็นว่าเล่น สุดท้ายเรียนจบวิทยาลัยตำรวจอย่างทรงเกียรติด้วยคะแนนลำดับที่ 336 และผันตัวไปเป็นตำรวจอาชญากรรมที่มีสิบแปดชีวิตก็ยังไม่พอใช้ ซึ่งในเรื่องก็คือใช้ไปประมาณสิบเจ็ดชีวิตแล้วค่ะ 555       

          เริ่มต้นมาพ่อหนุ่มคนนี้ให้รู้สึกว่าเป็นตัวละครที่ใจร้อน เอ้อระเหยลอยชาย อันธพาลนิดหน่อย บางมุมก็ดุดันไม่เกรงใจใคร!! แต่พอเขาเริ่มลากเจียงถิงเข้ามาพัวพันในชีวิตก็จะสัมผัสได้ว่า เหยย ผู้ชายดิบๆเถื่อนๆคนนี้มีความละเอียดอ่อน ช่างเอาใส่ใจ และทำให้คนอบอุ่นได้เหมือนกันนะ! ซีนหลังๆจะเห็นได้เลยว่าเหยียนเสียต่อสู้กับตัวเองหนักมาก ทางหนึ่งไล่เลียงเชื่อมโยงอดีตของเจียงถิงอย่างใจเย็น ส่วนอีกทางก็คอยกางปีกปกป้องเจียงถิงเอาไว้ไม่ปล่อยให้อีกฝ่ายต้องเผชิญหน้ากับอนาคตเพียงลำพังด้วย โอย เฮียเหยียนหล่อไม่ไหวแร้ว!! ผู้ชายห่ามๆคนนี้เป็นของคุณนะเจียงถิง 555

         ส่วน เจียงถิง หรือหัวหน้าเจียง เป็นคุณดาวตำรวจที่น่ารักมาก เท่มาก ฉลาด เด็ดเดี่ยว แข็งแกร่ง และปั่นหัวคนเก่งมากค่ะ!! บุคลิกสุภาพ อ่อนโยน และเยือกเย็นสงบนิ่งสุดๆ แต่บางมุมก็น่ารักอ่อนโยนเหลือเกิน แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ตัวละคนนี้ดูน่าค้นหาคือความลึกลับซับซ้อนของเขาค่ะ และยิ่งเรื่องราวดำเนินไป เราก็จะพบว่าเจียงถิงนั้นผ่านอะไรมามากมายจริงๆ ความแข็งแกร่งของเขามันถูกหล่อหลอมมาจากบาดแผลในอดีตทั้งสิ้น (⇀‸↼‶) เอาเป็นว่าโชคดีจริงๆที่หัวหน้าเจียงถิงของพวกเรามีเหยียนเสียคอยปกป้องและเคียงข้างอยู่ตลอด ดังนั้น มาเอาใจช่วยให้เจียงถิิงก้าวข้ามผ่านอดีตไปด้วยกันนะคะ

  เฮียเหยียน – นักจูบผู้ทรงเสน่ห์แห่งกรมตำรวจประจำเมือง  ( 〃▽〃)

             สำหรับเลิฟไลน์น่ารักเกินต้านมาก ดีมาก ฟินเวอร์ไม่ไหวแร้วค่ะ (*ノωノ) ทั้งหมดทั้งมวลน่าจะเริ่มต้นจากความขี้สงสัยและช่างสังเกตของเหยียนเสีย... พอสังเกตเจียงถิงนานวันเข้าก็เริ่มรู้สึกว่าอีกฝ่ายน่ารัก! สุดท้ายรองเหยียนก็ได้ใช้ทักษะสืบสวนที่ตำรวจพึงมีมโนออกมาได้ว่า หรือว่าเขาจะแอบชอบฉัน!!! // มิน่าล่ะเขาถึงกินมบนรถฉัน! ทุกอย่างล้วนมีคำอธิบายแล้ว! ( = ⩊ = ) และเพื่อไม่ให้เป็นการเอาเปรียบหัวหน้าเจียงจนเกินไป รองเหยียนว่าที่หัวหน้าครอบครัวจะปล่อยให้อีกฝ่ายรุกใส่ได้ยังไงกัน!!! ทีนี้ใส่เกียร์เดินหน้าจีบไม่แผ่ว อ่อยเก่งไม่ไหว เริ่มพูดจาเหมือนคนชักกระตุกขึ้นเรื่อยๆ และพอเจอประโยคที่ว่า ผมจะโสดหรือไม่โสด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณหรอกเหรอ? นี้เข้าไป หัวหน้าเจียงก็เริ่มจะต้านพ่อหนุ่มคนนี้ไม่ไหว!! อร๊ายยยย (≧◡≦) ♡

         ส่วนความฟินความหวานจะค่อยไต่ระดับขึ้นเรื่อยๆค่ะ เราชอบพวกโมเม้นต์ซื้ออาหารมาให้ ทำอาหารล้างจานด้วยกันมากๆ มันเป็นความสัมพันธ์ที่เรียบง่ายแต่น่ารักอบอุ่นใจม๊ากมาก!!  แม้ช่วงแรกเจียงถิงจะบอกตัวเองตลอดว่าอย่าถลำลึกไปกับความรักอันร้อนแรงนี้ แต่เหยียนเสียก็ได้พิสูจน์ด้วยการกระทำให้เห็นแล้วว่าเขามีค่ามากพอให้หัวหน้าเจียงรัก! ที่สำคัญเขาคือตัวอย่างและคำอธิบายที่ดีที่สุดของคำว่าแฟน!! เป็นสามีที่ถูกกำหนดมา!! สถานที่พักพิงของชะตาชีวิต!! นอกจากแต่งให้เฮียเหยียนแล้ว เจียงถิงยังจะแต่งให้ใครได้อีกล่ะ???!!! หืมๆๆๆ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in