เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ในวันที่ตัวสำรองจากไป (จบ)
 • ในวันที่ตัวสำรองจากไป替身受假死之后


  ผู้แต่ง: เสียนอวี๋ต้าฉีกวา 咸鱼大西瓜
  สำนักพิมพ์: Emily Book
  จำนวน: 4 เล่มจบ
  เรื่องย่อ


  🌸 ของปลอมยังไงก็คือของปลอม ไม่มีวันเป็นของแท้


          สวี่เฉิงเยี่ยน ใช้ชีวิตอยู่กับ เฮ่อหยาง คุณชายคนโตของตระกูลเฮ่อมาห้าปีแล้ว แม้จะไร้ซึ่งสถานะใดๆ ทว่าการเป็นคนพิเศษที่สุดของคุณชายเฮ่อผู้เย็นชาราวกับภูเขาน้ำแข็งนั้น ทำให้สวี่เฉิงเยี่ยนพอใจกับชีวิตแบบนี้มากเหลือเกิน และถึงเขาจะเป็นครูสอนเปียโนธรรมดาๆ รวมถึงช่องว่างระหว่างพวกเขายังกว้างใหญ่ราวกับอยู่กันคนละโลก แต่ตราบใดที่ได้อยู่เคียงข้างอีกฝ่ายแบบนี้ไปเรื่อยๆก็เพียงพอแล้ว ใช่แล้ว...เขากำลังรอวันที่ภูเขาน้ำแข็งลูกนี้จะหลอมละลาย

          กระทั่ง เสิ่นซิวจู๋ เพื่อนสมัยเด็กที่เป็นดั่งแสงจันทร์ขาวของเฮ่อหยางเดินทางกลับมายังประเทศบ้านเกิด สวี่เฉิงเยี่ยนจึงพบว่าตนเองคิดผิดมาตลอด เพราะทั้งรูปร่าง การแต่งกาย หรือแม้แต่สิ่งของที่เฮ่อหยางมอบให้เขานั้นล้วนเหมือนกับเสิ่นซิวจู๋มีทุกประการ ส่วนเฮ่อหยางที่เย็นชาอยู่เสมอกลับอ่อนโยนและมีเพียงคนคนนั้นในสายตา สวี่เฉิงเยียนตระหนักแล้วว่าที่แท้ตนเองเป็นเพียงตัวแทน เป็นของปลอมราคาถูกที่ไม่มีวันได้เลื่อนเป็นตัวจริง ใช่แล้ว...ภูเขาน้ำแข็งย่อมมีวันละลาย ทว่าคนที่ละลายภูเขาน้ำแข็งลูกนี้ได้นั้นไม่ใช่เขา ยิ่งเฮ่อหยางบอกว่า เราแค่อยู่ด้วยกัน อย่างมากที่สุดก็ถือเป็นคู่นอน สวี่เฉิงเยี่ยนก็ยิ่งเจ็บปวดมากยิ่งขึ้น ที่แท้ห้าปีมานี้เขาก็คิดไปเองฝ่ายเดียวทั้งหมด ในที่สุดเขาก็เลือกจากไปเพียงลำพัง  🌸 วันคืนเปลี่ยนผันไม่เคยหยุดนิ่ง ทว่าทุกวันคือวันโกหก


         ส่วนเฮ่อหยางพนันกับแก๊งเพื่อนว่าไม่เกินห้าวันอีกฝ่ายต้องกลับมาอย่างแน่นอน ทว่าเมื่อวันที่ห้ามาถึง... สวี่เฉิงเยี่ยนก็กลับมาจริงๆ เพียงแต่ไร้ซึ่งลมหายใจ ไม่หวนคืนมาอีกแล้ว แม้วันโกหกจะผ่านพ้นไปแล้วแต่เฮ่อหยางกลับหวังให้ทุกอย่างเป็นแค่เรื่องล้อเล่น และกว่าเขาจะตระหนักได้ว่าอีกฝ่ายสำคัญเพียงใด ทุกอย่างก็สายเกินไปแล้ว

         เวลาผันผ่านไปสามปีทว่าความคิดถึงกลับไม่เลือนรางจางหาย เฮ่อหยางยังคงรู้สึกว่าสวี่เฉิงเยี่ยนไม่เคยจากไปไหน  กระทั่งวันหนึ่งเฮ่อหยางได้เห็นเงาร่างอันคุ้นเคยตรงหน้า


  เฮ่อหยาง: เยี่ยนเยี่ยน กลับไปกับฉันนะ!

  ชายหนุ่ม: ขอโทษด้วย คุณจำคนผิดแล้วครับ (^_^)
           มาแย้วทุกคน ช่วงนี้ใครอยากลองชิมนิยายดราม่าล้ำลึกในอารมณ์เหมือนนั่งรถไฟเหาะ เราก็อยากแนะนำ ในวันที่ตัวสำรองจากไป《替身受假死之后》ค่ะ!! บอกเลยว่าเรื่องนี้เล่นกับใจคนอ่านมาก ทั้งปวดตับ ปวดไต ปวดใจแบบสุดๆ เรื่องราวเริ่มต้นด้วยความสัมพันธ์ของตัวละครหลักที่มันบิดเบี้ยว จากนั้นนำไปสู่จุดพลิกผันของเส้นเรื่อง และบทสรุปในการแก้ไขความสัมพันธ์ในตอนท้ายที่ จบแบบ Happy Ending สุดๆ ส่วนพล็อตเรื่องนั้นก็คือละครน้ำเน่าดีๆนั่นเอง 555 ซึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้คือ เนื้อเรื่องจะทำให้คุณอยากติดตามจนวางไม่ลงเลย (☆ω☆) ใครสนใจลองไปทดลองอ่านตัวอย่างเล่ม 1  ใน MEB ได้เลยค่ะ มีประมาณ 80 กว่าหน้าเลย 

          การเล่าเรื่องจะแบ่งเป็น 3 พาร์ทใหญ่ด้วยกัน โดยพาร์ทแรกจะเป็นช่วงที่สวี่เฉิงเยี่ยนค้นพบว่าตลอดห้าปีที่ผ่านมาเขาเป็นแค่เพียงตัวแทนของ  เสิ่นซิวจู๋ เพื่อนสมัยเด็กของ เฮ่อหยาง เท่านั้น สุดท้ายความเจ็บปวดต่างๆที่ต้องแบกรับไว้ ทำให้สวี่เฉิงเยี่ยนตัดสินใจเดินจากไปเพียงลำพัง ซึ่งเราชอบช่วงนี้มากๆค่ะพล็อตดี และสนุกมากๆ แต่ละถ้อยคำที่ใช้ในการบรรยายความรู้สึกของสวี่เฉิงเยี่ยนมันถึงใจสุดๆ ทุกประโยคเหมือนเอามีดมากรีดหัวใจซ้ำไปซ้ำมา โฮรรร อ่านไปก็ปวดใจไป เอาเป็นว่าอ่านนิยายมาทั้งปีมานี้ยังปวดใจเท่าอ่านเล่มแรกเล่มเดียวเลย เจ็บจึ้กถึงใจจริงๆ


         และคนเราจะตระหนักว่าสิ่งหนึ่งมีค่าแค่ไหนในวันที่สูญเสียไปแล้ว พาร์ท 2 จะเน้นไปที่ความรู้สึกของเฮ่อหยางที่ดูเฉยเมยกับการจากไปของสวี่เฉิงเยี่ยน ทว่าอีกทางกลับทุกข์ทรมานด้วยความคิดถึงอยู่ทุกวี่วัน ทุกครั้งที่เฮ่อหยางถามว่า "วันนี้เป็นวันโกหกหรือเปล่า?" มันบีบคั้นหัวใจเราสุดๆเลยค่ะ  ซึ่งพาร์ทนี้จะเริ่มมีเฉลยความเข้าใจผิดในอดีตระหว่างทั้งคู่ว่าแท้จริงแล้วการกระทำต่างๆของเฮ่อหยางมันคืออะไรกันแน่!! ที่เราชอบอีกอย่างคือ ความรู้สึกของ เจียงหลิน ที่มีต่อการจากไปของสวี่เฉิงเยี่ยน ซึ่งทำเอาเราน้ำตาซึมเลยค่ะ ( ; ω ; ) โดยเจียงหลินคนนี้เป็นลูกพี่ลูกน้องของเฮ่อหยางที่สนิทกับสวี่เฉิงเยี่ยน และเรียกอีกฝ่ายว่าพี่สะใภ้เสมอ 

       จากนั้นคุณนักเขียนก็จะพาทุกคนไปสู่จุดพลิกผันของเรื่องราวกับการฟื้นคืนชีพจากเถ้าถ่านของสวี่เฉิงเยี่ยนในฐานะ ฉินโจว ซึ่งพาร์ทนี้จะได้เห็นความใจแข็ง และไม่อินังขังขอบที่ฉิวโจวมีต่อการตามง้อของเฮ่อหยาง ทั้งพาร์ทก็คือคุณชายเฮ่อพลาญน้ำมันไปกับการขับรถข้ามเมืองเพื่อนั่งรอและคอยง้อคนรักสุดๆ  ถ้าถามว่าง้อหนักแค่ไหน บอกเลยว่าง้อจนคนอ่านเหนื่อยแทน 555 ได้แต่ลุ้นว่าเมื่อไรเยี่ยนเยี่ยนจะให้อภัยคุณชายสักที แบบว่าเยี่ยนเยี่ยนให้อภัยคุณชายเถอะ สงสารเค้านะ         ส่วนพาร์ทสุดท้ายคือการโปรยอาหารหมาที่แท้ทรูค่ะ โปรยไม่หยุดอิ่มจุกๆกันไปเลย ให้อารมณ์เติมน้ำตาลหลังจากหนักหน่วงกันมาตลอดเลยทีเดียว ใครที่ชอบโมเม้นต์หวานๆน่าจะชอบนะคะ สำหรับเราคิดว่าพาร์ทนี้่ค่อนข้างเนือยๆ พล็อตไม่ค่อยมีอะไรมาก มีแต่ความหวานโอ๋กันไป จุ๊บกันมา เหม็นความรัก 555 ส่วนใหญ่เน้นไปที่การชดเชยความผิดพลาดในอดีต และการซื้อปลาทองขอเบิกแต้มล่วงหน้าของคุณชายเฮ่อ รวมไปถึงการเปิดใจให้กับความรักอีกครั้งของสวี่เฉิงเยี่ยน ส่วนซีนบนเตียง ในห้องน้ำมีมากมาย ขนาดบันไดยังมีเลย แม้จะไม่ได้บรรยายละเอียด แต่ที่แน่ๆคือประธานเฮ่อคงต้องไปตรวจไตสักหน่อยนะคะ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

         ถ้ามองภาพรวมของเรื่องนี้เราว่าโอเคเลยค่ะ สนุก น่าติดตามเลย 2 เล่มแรกแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน ติดงอมแงมสุดๆ จริงๆเรื่องนี้มีทั้งจุดที่เราชอบมากๆ และจุดที่เราไม่ชอบปนกันอยู่ด้วย ที่ชอบมากคือความร้าวราน พังทลาย และการบีบคั้นอารมณ์ในพาร์ทแรกลากยาวมาถึงกลางพาร์ทสอง ส่วนที่ไม่ชอบจะเป็นพวกองค์ประกอบในนิยายที่ไม่สมเหตุสมผล อ่านแล้วตะหงิดๆ จุดหลักน่าจะอยู่ที่ตัวละคร หยวนเลี่ย ที่เหมือนสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวให้ยังดำเนินต่อไปได้ รวมถึงมีบางซีนที่ไม่จำเป็น บางซีนก็บังเอิญมากไป จังหวะดราม่าก็เป๊ะเวอร์สไตล์ละครน้ำเน่าสุดๆ ประมาณนี้ค่ะ! และเรื่องนี้มีเวอร์ชั่นม่านฮวาด้วยนะคะ ชื่อเรื่องว่า 替身关系 ลายเส้นสวยเลย เราอ่านไปร้อยกว่าตอนแล้วค่ะ ตอนนี้เนื้อเรื่องในม่านฮวาอยู่ประมาณครึ่งเล่ม 2 บางซีนมีการปรับเนื้อหาด้วย อาจจะไม่ตรงกับนิยายสักทีเดียว ใครสนใจไปหาอ่านได้ค่ะ (๑>◡<๑)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in