เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว พ่อบ้านหูตก (จบ)
 • พ่อบ้านหูตก《垂耳执事》

  ผู้แต่ง: หลินเฉียน 麟潜
  ✿ สำนักพิมพ์: Muzes
  ✿ จำนวน: 2 เล่มจบ
  เรื่องย่อ:


  🥕 ไถ่ถามทุกดวงดาว...ทว่าไม่มีที่ให้กระต่ายน้อยเหยียบยืน


           เดิมที เหยียนอี้ เป็นโอเมก้ากระต่ายหูตกชั้นยอดที่อัลฟ่าเหยี่ยวเพเรกริน ลู่ซ่างจิ่น ภาคภูมิใจมาก ทั้งหน้าตางดงาม อ่อนโยนเอาใจเก่ง ยามถือปืนต่อสู้ก็มีเสน่ห์จับใจ พวกเขาเคยเป็นคู่รักร่วมสนามรบต่อสู้เคียงบ่าเคียงใหล่มาด้วยกันท่ามกลางภาวะสงคราม ลู่ซ่างจิ่นตีตราต่อมหลังคอกระต่ายน้อย สวมแหวนให้ และกล่าวคำมั่นสัญญาว่า ฉันจะรักนายตลอดไป เหยียนเหยียน ทว่าความรักอันหวานล้ำกลับไม่เหลือแม้แต่เศษซาก เมื่อลู่ซ่างจิ่นถอนตัวออกจากวงการรบราฆ่าฟัน และโอเมก้าที่แข็งแกร่งไม่จำเป็นอีกต่อไป ส่วนความเข้ากันได้ของฟีโรโมนเพียง 75% ของพวกเขาก็ถูกนำมาเป็นข้ออ้างของความเบื่อหน่าย เหยียนอี้ต้องทุกข์ทนกับการตัดขาดอย่างไร้เยื่อใย เครื่องหมายบนต่อมถูกผ่าตัดเอาออกไป ไม่เหลือพันธนาการใดๆไว้อีก

     หลังจากเลิกรากัน เหยียนอี้กลับมาปรากฎตัวต่อหน้าลู่ซ่างจิ่นอีกครั้งเพื่อสมัครเป็นพ่อบ้านของคฤหาสน์ ตอนนี้ความอ่อนโยนที่เคยได้รับในอดีตได้ถูกแบ่งปันไปให้โอเมก้าคนอื่นๆแล้ว ส่วนเหยียนอี้ที่เป็นสุนัขเฝ้าประตูที่ซื่อสัตย์ภักดีกลับทำได้เพียงรอคอยวันแล้ววันเล่า รอให้ลู่ซ่างจิ่นกลับตัว รอวันที่ลู่ช่างจิ่นเปลี่ยนใจ  🌹 ยามกอดดอกกุหลาบแสนงดงามต้องมีแผลเป็นการแลกเปลี่ยน


        ว่ากันว่าความรักเปลี่ยนแปลงได้แต่ฟีโรโมนนั้นไม่เปลี่ยน แม้ว่าความรักจะจืดจางลงไป แต่ลู่ซ่างจิ่นก็คาดหวังว่าเขาจะรักเหยียนอี้ได้อีกครั้ง และหนทางเดียวที่จะทำให้ความรักกลับมาหอมหวานดังเดิมได้ก็มีแต่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนต่อมเพื่อเพิ่มระดับความเข้ากันได้ของฟีโรโมน สำหรับเหยียนอี้แล้ว การเสียสละต่อมกลายพันธุ์ระดับ A3 ที่ใช้เลือดเนื้อและกระดูกแลกมานั้น หากสามารถเพิ่มระดับความเข้ากันขึ้นสัก 5% ก็คงจะดี และต่อให้การผ่าตัดล้มเหลวความรักที่ลู่ซ่างจิ่นมีต่อเขาก็คงไม่แย่ไปกว่านี้แล้ว

           ทว่าการวิ่งตามความรักมาหลายปีทำให้กระต่ายน้อยเหนื่อยแล้ว ลู่ซ่างจิ่นกลับยังคงทำร้ายเหยียนอี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า สุดท้ายความรักปนความเจ็บปวดราวกับการกอดดอกกุหลาบแสนงามและต้องแลกด้วยบาดแผลนั้นทำให้เหยียนอี้ตัดสินใจจากไป และเมื่อลู่ซ่างจิ่นถูกทิ้งให้เผชิญกับความว่างเปล่าจึงตระหนักได้ถึงการสูญเสียของล้ำค่าที่เคยมีในมือได้อย่างชัดเจน ทว่าในวันที่เขากลับตัวกลับใจเพื่อชดเชยความผิดในอดีต เหยียนอี้กลับถามขึ้นว่า "คุณต้องการค่าเลิกราเท่าไร?"
         มาแร้วทุกคน (✧ω✧) วันนี้จะมารีวิว พ่อบ้านหูตก นิยายจักรวาลเดียวกับ พันธนาการเงือก ที่อยู่บนหิ้งของเราค่ะ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) โดย Timeline เรื่องนี้จะมาก่อนและเป็นรุ่นคุณพ่อและปะป๊าของน้องลู่เหยียนค่ะ สำหรับนิยายเรื่องนี้อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน มี Trigger Warning ค่อนข้างเยอะ ส่วนความสัมพันธ์ก็ Toxic หน่วงใจพอควร แต่ถ้าใครชอบนิยายที่บีบคั้นจนใจเจ็บก็จัดไปค่ะ!! ตอนแรกเราก็ใจตุ๊มๆต่อมๆว่าจะอ่านรอดมั้ย? ต้องดึงขนปีกพี่จิ่นไปด้วยตอนอ่านหรือเปล่า? แต่พอได้อ่านก็คิดว่าค่อนข้างชอบและหยุดอ่านไม่ได้เลย 555 ถึงบางช่วงจะ toxic มากเพราะพี่จิ่นเป็นไบโพล่าน่าหยุมหัวสุดๆ แต่คุณนักเขียนก็พยามเรียบเรียงที่มาที่ไปต่างๆ รวมถึงสาเหตุที่ทำให้ความรักที่เคยหวานจืดจางลงไปด้วย ถึงจะจบแฮปปี้สุดๆแต่เรียกว่าพี่จิ่นนั้นได้รับผลกรรมทุกอย่างที่ทำไว้จริงๆ ~(˘▽˘~) แถมยังต้องง้อกระต่ายน้อยหนักมากจนน่าเห็นใจ 555 เอาเป็นว่าให้อภัยพี่จิ่นก็ได้ค่ะ!  (`皿´#)

           สำหรับ พ่อบ้านหูตก《垂耳执事》เป็นนิยายแนวแอคชั่น โรแมนติก ดราม่าบนเซตติ้ง ABO เรื่องราวของ เหยียนอี้ โอเมก้ากระต่ายหูตกสุดแข็งแกร่ง และ ลู่ซ่างจิ่น อัลฟ่าเหยี่ยวเพเรกรินที่เคยเป็นคู่รักร่วมสนามรบที่ใครๆต่างอิจฉาตาร้อน ทว่าความรักที่มีต่อกระต่ายน้อยกลับจืดจางลงไปหลังจากลู่ซ่างจิ่นวางมือจากวงการ เหยียนอี้กลายเป็นฮองเฮาแห่งตำหนักเย็นที่ถูกทอดทิ้ง เครื่องหมายบนต่อมถูกเอาออกไป แม้เหยียนอี้จะไม่ยอมแพ้ และนั่งกอดความหวังว่าสักวันพวกเขาจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม ทว่าลู่ซ่างจิ่นกลับยังคงทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า กัดกร่อนจิตใจของเหยียนอี้ให้พังทลายลงไป

         ซึ่งการเล่าเรื่องจะการเล่าพาร์ทปัจจุบันสลับกับพาร์ทอดีต โดยคุณนักเขียนจะค่อยๆตีแผ่ความยึดติด ความโศกเศร้า และการรอคอยของเหยียนอี้ผ่านการเปรียบเปรยที่ลึกซึ้งและเจ็บปวดหัวใจ ( ; ω ; ) จุดนี้เราชอบมากเลย ทั้งหน่วง ทั้งกระชากอารมณ์จนน้ำตาซึมเลย และแม้ว่าพี่จิ่นจะเป็นเหยี่ยวงี่เง่าใจร้ายมาก แต่คุณนักเขียนก็ยังใจดีให้โอกาสพี่จิ่นได้แก้ตัวผ่านมุมมองความรู้สึกของตัวเองด้วยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาต่อต้านและผลักไสอีกเหยียนอี้ออกไปทั้งๆที่ในใจยังรักอยู่ ส่วนการเยียวยาความสัมพันธ์ที่พังๆให้กลับไปเป็นดังเดิมนั้นบอกเลยว่าไม่ง่าย เพราะเหยียนอี้เอาเทปกาวแปะหัวใจดวงน้อยๆไว้หนาแน่นสุดๆเลยล่ะ  (¬‿¬ ) 

         ส่วนสิ่งที่ทำให้เราชอบมากๆคือความสามารถกลายพันธุ์ของแต่ละตัวละครในเรื่องนี้ค่ะ แต่ละอย่างคือมีเสน่ห์และล้ำมาก ทั้งแต่งแต้มเรื่องราวให้น่าสนใจ ยิ่งซีนแอคชั่นต่อสู้กันก็คือสนุกและมันส์หยดเลย (✧ω✧)  แน่นอนว่านิยายเซตติ้ง ABO มักเต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำและการกดขี่โอเมก้าใช่ไหมคะ เรื่องนี้แม้โอเมก้าที่ต่อมกลายพันธุ์แล้วจะแข็งแกร่งสุดๆ ทว่าพวกเขายังต้องเผชิญกับสัญชาตญาณการพึ่งพาที่มีต่อผู้ทำเครื่องหมาย การถูกทรีตเป็นเครื่องจักรให้กำเนิดเพื่อส่งต่อยีนอันยอดเยี่ยม รวมถึงกลายอาวุธสงครามของชนชั้นสูงด้วย ซึ่งนิยาย ABO ที่เราชอบมาตลอดคือการที่คุณนักเขียนหยิบยกเอาประเด็นนี้ขึ้นมาตีแผ่ และสร้างการปกป้องคุ้มครองเหล่าโอเมก้าผ่านเนื้อเรื่องและตัวละครต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ เพราะมันนำไปสู่ได้นำไปสู่การก่อตั้ง สมาพันธ์โอเมก้า หรือ IOA นั่นเอง!
          มากันที่ตัวละคร เหยียนอี้ โอเมก้ากระต่ายหูตกสุดแข็งแกร่งและมีเสน่ห์เร้าใจยามต่อสู้จนหัวใจอัลฟ่าเต้นโครมครามกันบ้าง แม้เหยียนอี้จะแข็งแกร่งสงบนิ่งกว่าใคร แต่เขาก็ยังคงเป็นกระต่ายตัวเล็กๆที่อ่อนโยน อ่อนไหวง่าย ขี้อ้อน และตกใจง่ายอยู่ดี ในเรื่องจะมีเล่าถึงวัยเด็กของเหยียนอี้ที่เติบโตในค่ายฝึกที่ตัดขาดจากโลกภายนอกและมีชีวิตรอดจากขุมนรกนั้นมาได้เพราะความอบอุ่นและการปกป้องของลู่ซ่างจิ่นล้วนๆ จึงไม่แปลกที่เหยียนอี้จะยึดติดและอาลัยอาวรณ์พี่จิ่น นั่นก็เพราะจริงๆแล้วโลกของเหยียนอี้แคบมากและมีพี่จิ่นอยู่ได้แค่คนเดียว ( ; ω ; ) 
          ส่วนท่านประธานบริษัท ลู่ซ่างจิ่น เป็นอัลฟ่าเหยี่ยวเพเรกริน – ลูกชายคนเดียวของตระกูลลู่ที่เติบโตขึ้นมาจากการเหยียบย่ำกระดูกของพี่น้อง ในเรื่องจะมีเล่าถึงความสัมพันธ์อันย่ำแย่ระหว่างเขาและพ่ออัลฟ่า ซึ่งมันเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ความยิ้มง่ายและอ่อนโยนของพี่จิ่นกลายเป็นเข้มงวด เด็ดขาด เย็นชา และอารมณ์แปรปรวนดั่งไบโพล่า ส่วนหัวใจก็ด้านชาเสียเหลือเกิน!

          สำหรับความสัมพันธ์ของพี่จิ่นและเหยียนอี้นั้น เริ่มต้นถักทอมาตั้งแต่วัยเด็ก และกลั่นออกมาเป็นความรักท่ามกลางสนามรบในช่วงวัยรุ่นนั่นเอง บอกเลยว่าพี่จิ่นวัย 20 นั้นทั้งอ่อนโยนและหวานจนกระต่ายน้อยยอมอดทนกับความไร้หัวใจขออีกฝ่ายราวกับติดอยู่ในโคลนตม!! เราว่าสถานการณ์ของพี่จิ่นจะคล้ายกับเซ่าฉวินหัวหน้าด้อม 188 ที่กว่าจะรู้ว่าตัวเองสูญเสียคนรักไปก็ตอนที่อีกฝ่ายหนีหายไปแล้ว แน่นอนว่าตอนอยู่เห็นเขาเป็นของตาย พอตอนง้อก็ต้องพยายามมากขึ้นเป็นเท่าตัวเพื่อชดเชยความบัดซบในอดีต! มาลุ้นกันว่าพี่จิ่นจะกลับตัวกลับใจและงัดไม้เด็ดอะไรออกมาขอคืนดีเหยียนอี้ (?) สุดท้ายกระต่ายน้อยจะบอกลาความเกลียดชังในอดีตด้วยวิธีไหน (?) เอาเป็นว่าชื่อลู่ซ่างจิ่นก็ลำบากหน่อยนะ อิอิ  (¬‿¬ )
             สำหรับนิยาย พ่อบ้านหูตก《垂耳执事》มีการดัดแปลงไปทำเป็น  Audio Drama บน Manbo ด้วยค่ะ ถ้าสนใจลองจิ้มไปฟังกันเล่นๆได้นะคะ ส่วนเวอร์ชั่นการ์ตูนมีแปลไทยที่ WeComics ค่ะ ลายเส้นสวย เหยียนเหยียนน่ารักมากๆเลยค่ะ o(≧▽≦)o
           ปิดท้ายด้วย อาร์ตรวมตัวละคร  เริ่มจากพี่จิ่นและกระต่ายน้อยของเขา ตรงกลางคือ เซ่าเหวินจิ่ง – อัลฟ่าแมงมุมสุดร้ายกาจ ตามมาด้วยกู้เว่ย – อัลฟ่าฮัสกี้ MVP ของเรื่องนี้!! และเซี่ยจิ้งเทียน – อัลฟ่าเสือพูมาผู้คลั่งรักและอ่อนโยน (*ノωノ) และภาพนี้ได้รับการอนุญาติจากคุณนักวาดแล้วค่ะ Cr. Weibo 灼_soleil

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in