เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Words you shouldn't believe / NELL 23rd Anniversary
 • Revise : 2022.08.12

  วนมาให้ชื่นใจทุกปี กับวันครบรอบการก่อตั้งวง NELL วงดนตรีที่อยู่บนจุดสูงสุดยอดพีรามิดของเราเสมอ และต่อให้ตลอดปีที่ผ่านมา จะพบกับความเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน แต่พอวนมาถึง 31 กรกฎาคมทีไร ความชุ่มชื่นก็กลับมาฟื้นฟูจิตใจได้ทุกครั้ง การได้นับปีพร้อมกันไปเรื่อย ๆ มันดีมาก ๆ และนี่ก็เป็นปีที่ 23 แล้ว ที่ NELL อยู่ร่วม เติบโต และทำผลงานเพลงร่วมกันมา นอกจากความรู้สึกขอบคุณที่มีมาตลอดแล้ว ความรู้สึกที่เพิ่มเข้ามา เมื่อเห็นสมาชิกทำกิจกรรมวงร่วมกันอย่างยาวนาน คือความภูมิใจสุด ๆ ที่ทุกวันนี้ พวกคุณยังมี passion ในงานดนตรีแบบหนักแน่นไม่เคยแผ่ว รัก


  เขียนเหมือนจะบิวท์จบ แต่ยังนะ ;) ในเมื่อเป็นวันพิเศษทั้งที เลยขุดตัวเองขึ้นมาทำคอนเทนต์เพื่ออวยยศวงสักเล็กน้อย หลักจากที่เขียนดองตอนนี้ไว้นานเกือบสามปีแล้วไม่เสร็จสักกะที ปีนี้แหละ ตั้งใจมาก ๆ ว่าจะปั่นให้ทันลงวันที่ 31 กรกฎาคมให้ได้ ทีแรกคิดเอาไว้ว่าจะทำตอนรวม playlist เพลงร็อค เพราะในบางครั้งที่เห็นคนคิดว่า NELL เป็นวงบัลลาด นุ่ม ๆ ทีไร เราแอบกำหมัดด้วยความเจ็บใจทุกที 5555555 เลยอยากจะเปิดโหมดเพลงหนัก ประกาศกร้าวกันไปเลย แต่พอทำ list ออกมาแล้วดันเยอะจัด เพลงนั้นก็ต้องใส่ เพลงนี้ก็ตัดไม่ลง เขียนไม่ทันแน่นอน เลยตัดสินใจหยิบมาลงรายละเอียดแบบขยี้เน้น ๆ สักหนึ่งเพลง ซึ่งยังคงคอนเซปความร็อค และที่พิเศษไปกว่านั้น มันเป็นเพลงที่มีเส้นทางประวัติศาสตร์ร่วมกับวง NELL มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่วันแรก (หรืออาจจะก่อนวันแรกด้วยซ้ำ) จนตลอดระยะเวลา 23 ปี ที่เพลงนี้ยังคงโดดเด่นอยู่ในลิสต์เพลงอันดับต้น ๆ และเป็นหนึ่งในเพลงที่พรีเซนท์ความเป็นวงร็อคของ NELL จนถึงทุกวันนี้
  믿 어 선  안 될  말  

  " W o r d s  Y o u  S h o u l d n ' t  B e l i e v e " 
  NELL : 믿어선 안될 말
  Album : Reflection of (2001)

   ผมรักคุณ ผมรักคุณ
  ผมยังคิดถึงคุณเสมอ
  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังเฝ้ารอคุณเสมอ

  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังรอคอยคุณตลอดไป
  ผมจะปกป้องคุณตลอดไป

  * คำพูดเหล่านั้น 
  คำพูดของคุณ
  ถ้อยคำเหล่านั้น
  อย่าพูดมันออกมา

  คำพูดเหล่านั้น
  คำพูดของคุณ
  ถ้อยคำเหล่านั้น
  อย่าพูดมันออกมา
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ *

  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ยิ่งเชื่อจะยิ่งเจ็บ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ


  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  .

  note #1 : คำแปลเนื้อเพลง 믿어선 안될 말 ในเวอร์ชั่นอัลบั้ม Reflection of
  * เนื้อเพลงที่ภายหลังถูกตัดทอนหายไป *


  믿어선 안될 말 หรือชื่อเพลงแปลภาษาอังกฤษว่า "Words You Shouldn't Believe" ปรากฏแบบออฟฟิเชียลครั้งแรก เป็นไตเติ้ลแทร็ค*ในอัลบั้ม Reflection of อินดี้อัลบั้มลำดับที่หนึ่งของ NELL ในปี 2001 ตั้งแต่เมื่อครั้งที่วงยังเป็นศิลปินอิสระ เป็น NELL ยุคก่อกำเนิด กับซาวด์บริทป็อปเข้มข้น ตัวเพลงนิยามความลอยแบบหนัก ๆ ด้วยเสียงร้องลอยหม่น ผสมกับซาวด์ดนตรีหนักแน่น และเนื้อหาที่ขุดลึกเข้าไปในความดำมืดของจิตใจ แสดงความรู้สึกอันขุ่นมัวผสมไปกับบุคลิกเพลงอันเกรี้ยวกราด เป็นความร็อคโทนหม่น ที่ดิบสดทั้งงานดนตรีและอารมณ์ความรู้สึกของเพลง 

  *Revise 2022.08.12 
  믿어선 안될 말 เป็นไตเติ้ลแทร็คของอัลบั้ม Reflection of และวงเคยกล่าวถึงด้วยว่าเป็นเพลงแรกที่ทำและแสดงในนาม NELL แต่มีอีกหนึ่งเพลงคือ Track 3 어차피 그런 거 เพลงเดียวในอัลบั้ม Reflection of ที่มีการออก MV ซึ่งจากข้อมูลอ้างอิงเดิม ไม่ได้ระบุว่า 어차피 그런거 เป็นไตเติ้ลแทร็ค (เพราะบางทีในหนึ่งอัลบั้มของ NELL อาจมี MV ออกมาหลายเพลง ซึ่งอาจไม่ใช่แทร็คโปรโมทเสมอไป)
  แต่ตอนจบรายการ Fantasia มีการกล่าวถึง 어차피 그런거 ว่าเป็น MV ตัวแรกของ NELL และก็มานับกันทีหลังว่า อ้อ สิ่งนี้แหละเค้าเรียกว่าไตเติ้ลแทร็คด้วย เพราะฉะนั้น เราจึงขอยกข้อมูลเดิมที่เคยเขียนว่า 믿어선 안될 말 เป็นเพลงเดบิวต์ออกไปก่อน เพราะดันกลายเป็นสองเพลง และไม่ชัดเจนในทามไลน์

  และหากไม่นับอัลบั้มอินดี้ 2 อัลบั้มแรกเป็นเมเจอร์อัลบั้ม (Reflection of / Speechless) อัลบั้ม Let It Rain (2003) จะเป็นสตูดิโออัลบั้มแรกของวง ซึ่งแทร็คเดบิวต์แรกที่ออกสู่สาธารณชนจะกลายเป็นเพลง Stay

  แต่จริง ๆ แล้ว 믿어선 안될 말 ไม่ได้โผล่ขึ้นมาในอัลบั้ม Reflection of ซะเฉย ๆ เพราะหากจะให้กล่าวถึงต้นกำเนิดของเพลงนี้ คงต้องขอย้อนกลับไปในปี 1999 ปีที่วงดนตรีชื่อ NELL ได้ก่อตั้งขึ้น โดยในปีเดียวกันนั้นเอง NELL ได้มีโอกาสขึ้นเล่นในงานเทศกาลดนตรีอินดี้ของเกาหลี Ssamzie Sound Festival ซึ่งมีบันทึกการแสดงไว้ 2 เพลง ที่ตอนนี้ถือว่าเป็น Unreleased Track ทั้งคู่ นั่นคือเพลง Shower และ 본능* ซึ่งแฟนเพลงล้วนเห็นพ้องต้องกันว่าเพลง 본능 นี่แหละ เป็นเค้าโครงต้นกำเนิดของ 믿어선 안될 말 เพราะเป็นเพลงที่มีโครงสร้างดนตรีและทางเดินคอร์ดคล้ายกันมาก แต่เนื้อเพลงของ 본능 จะมีความรุนแรงมากกว่า ทางวงอาจนำเพลงดังกล่าวมาต่อยอด ปรับเนื้อเพลงและการเรียบเรียง ตบส่วนนั้นนิดนี้หน่อย จนกลายเป็น 믿어선 안될 말 แทร็คออฟฟิเชียลในอัลบั้ม Reflection of ที่ได้ฟังกันทุกวันนี้ 


  NELL : Shower / 본능 (Unreleased Track) 
  @ Ssamzie Sound Festival 1999
  본능 เริ่มที่นาที 7:01
  youtube channel : 김안녕

  เราอาจรู้สึกถึงความหยาบของเสียงในผลงานอัลบั้มชุดแรก ด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีในยุคนั้น รวมถึงสมาชิกวงที่เพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำเพลง คิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL ) เคยเล่าว่า ในตอนนั้นพวกเขาไร้ซึ่งประสบการณ์ เจ้าตัวยังเคยคิดว่า เสียงที่วงดนตรีเล่นออกมาเป็นแบบไหน การอัดเสียงก็คงได้ยินออกมาเป็นแบบนั้น พวกเขาไม่ได้รู้ถึงเทคนิคการบันทึกเสียง และการมิกซ์เสียงดีเท่าที่ควร จึงทำอัลบั้มนี้ออกมาด้วยความไม่เป็นมืออาชีพ

  แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับสร้างคาแรคเตอร์ให้กับ Reflection of ซาวด์ดนตรีที่เปลือยเปล่า แตกพร่า เสริมเพลงร็อคหนัก ๆ ให้ดิบกร้าน ความตื้อของเสียงร้องงึมงำ ยานคาง ไปกันได้ดีกับบรรยากาศความนัวร์ และความอึมครึมของเพลง เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่บันทึกแนวทางดนตรี ช่วงเวลา และยุคสมัยของความอนาล็อก จนนักฟังเพลงหลายคนยกให้อัลบั้มแรกชุดนี้เป็นผลงานขึ้นแท่นชุดหนึ่งของ NELL ที่ความดีงามไม่ได้ขึ้นอยู่กับความความเก่าเก็บเพียงอย่างเดียว แต่มันดีเพราะมันดีด้วย และเป็นอัลบั้มชุดเดียวที่ไม่มีในสตรีมมิ่งเพลง แม้ว่าแฟน ๆ จะเรียกร้องเท่าไรก็ตาม เนื่องจากคิมจงวานท่านทำไฟล์ต้นฉบับหายไปหมดแล้ว และปฏิเสธการรีมาสเตอร์อัลบั้มนี้ใหม่ ซึ่งจงวานได้ให้เหตุผลอย่างชัดเจนว่า เขาไม่สามารถย้อนกลับไปทำซาวด์แบบนั้นได้ ในเมื่อทุกวันนี้ พวกเขาได้เรียนรู้และมีประสบการณ์การทำงานอย่างมืออาชีพแล้ว ต่อให้อยากจะทำ ก็ไม่สามารถรีเรคคอร์ดให้มีกลิ่นอายเฉพาะตัวของอัลบั้ม ในยุคสมัยที่ผ่านพ้นไปแล้วได้อีก (คือถ้าให้ทำตอนนี้มันจะเกิดความคันไม้คันมือ ปรับแก้นู่นนี่ไปเรื่อย ๆ เพลงไม่เหมือนเดิมแน่นอน) วงถึงขั้นอนุญาตให้การฟังอัลบั้ม Reflection of ในแพลตฟอร์มใดก็ตาม เป็นสิ่งที่ยอมรับได้และถูกกฎหมาย 


  ถึงการย้อนกลับไปฟัง 믿어선 안될 말 ในอัลบั้ม Reflection of ทุกวันนี้ อาจจะรู้สึกแปร่งหูในแง่ของคุณภาพเสียงไปบ้าง จะเป็นฟิลเหมือนฟังเพลง Bedroom ของวงอินดี้ใต้ดินที่ทำกันเอง แต่สิ่งที่แจ่มชัดและรู้สึกมาก นั่นคือความพุ่งชนของวงดนตรีหน้าใหม่ ที่เพิ่งเริ่มต้นลองผิดลองถูกในเส้นทางดนตรีของตัวเอง เต็มไปด้วยความพลุ่งพล่านและพลังของวัยเยาว์ ไร้ซึ่งการปรุงแต่งใด ๆ


  NELL 1st Underground Album : Reflection of (2001)  จนกระทั่งวง NELL ได้เข้าเป็นศิลปินภายใต้สังกัด Goesoo Indigene* และปล่อยสตูดิโออัลบั้มเต็มชุดแรก (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) Let It Rain ในปี 2003 เพลง 믿어선 안될 말 ก็ได้ถูกบรรจุไว้ใน Track. 6 ของอัลบั้มชุดนี้ ซึ่งวงได้ทำการรีเรคคอร์ด และแน่นอนว่ามีการเรียบเรียงใหม่เล็กน้อย โดยการปรับเปลี่ยนเนื้อเพลงบางส่วน ลดทอนความยานคางของเสียงร้องลง ทำให้เพลงคมขึ้น แต่ยังคงความหนักแน่นของงานดนตรี บวกกับคุณภาพการบันทึกเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้ 믿어선 안될 말 มีชีวิตสดใหม่ขึ้นมา จนกลายเป็นออฟฟิเชียลเวอร์ชั่นที่เรา ๆ คุ้นเคยกันมากที่สุด และยังคงปรากฎในซีนต่าง ๆ ของวง NELL เรื่อยมา จนถึงทุกวันนี้

  * Goesoo Indigene ค่ายเพลงของซอแทจี ซึ่ง NELL ได้ออกอัลบั้มไว้ทั้งหมด 2 ชุด
  คือ Let It Rain (2003) และ Walk Through Me (2004)
  note #2 : อัลบั้ม Let It Rain เป็นอัลบั้มที่มีการรีเรคคอร์ดเพลงจากอินดี้อัลบั้มถึง 5 เพลง คือ 
  어차피 그런 거 / 믿어선 안될 말 / 낙엽의 비 / 미련에게 / Eden 


  ** มองข้ามชื่อเพลงส่วนนี้ใน Spotify ไปก่อน


  ผมรักคุณ ผมรักคุณ
  ผมยังคิดถึงคุณเสมอ

  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังเฝ้ารอคุณเสมอ

  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังจดจำคุณได้เสมอ
  ผมยังรอคอยคุณตลอดไป
  ผมจะปกป้องคุณตลอดไป

  เงาสะท้อนของผมบนกระจก
  ระหว่างช่วงเวลาแสนเปรอะเปื้อน
  กับน้ำตาหยดใส
  มีผมอยู่ในนั้น
   
  ผมถูกแผดเผาจนไหม้ดำ
  ในความจริงที่แหลกสลาย
  และความเชื่อใจนั้น
  ยิ่งทำให้เจ็บปวด

  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ยิ่งเชื่อจะยิ่งเจ็บ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ

  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ
  .  믿어선 안될 말 มีทุกสิ่งอย่างที่เพลงร็อคยอดนิยมควรจะมี ซาวด์เพลงที่แข็งแรง ความแคชชี่ของท่อนร้อง เมโลดี้ติดหู ไลน์กีตาร์คม ๆ ดนตรีหนักแน่นชวนโยกหัว แต่ก็ยังฟังเพราะ หลอมรวมไปกับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ขุ่นเคือง โกรธเกรี้ยวได้อย่างถึงใจ มีการเรียบเรียงและการบิวท์อัพของเพลง ด้วยซาวด์ที่รัวสับขึ้นเรื่อย ๆ ส่งให้เอเนจี้ของเพลงพุ่งทะยานไปจนถึงขีดสุด 


  เนื้อหาเพลงแมส ๆ เกี่ยวกับความรัก ที่จัดจ้าน ตรงไปตรงมา และที่ตลกร้ายก็คือ เป็นหนึ่งในเพลง NELL น้อยเพลง ที่มีคำบอกรักตรง ๆ อย่างคำว่า "ผมรักคุณ" อยู่ในเนื้อร้อง บอกกันตั้งแต่ท่อนแรก แต่ดันหักมุมตอนจบ กลายเป็นคำพูดที่ไม่ควรเชื่อซะอย่างนั้น โดยมาในท่อนเบรคดาวน์เท่ ๆ พร้อมกับคำร้องที่เป็นชื่อเดียวกันกับเพลง 믿어선 안될 말 เริ่มแรกหลอกหลอน โหยหวน จนหนักแน่น แจ่มแจ้ง ด้วยท่อนว๊ากสครีม ท่อนจำแสนอัมตะของเพลง ที่กระแทกกระทั้น สะใจทุกครั้งที่ได้ฟัง


  note #3 : เพลงของ NELL ที่มีคำบอกรักอย่างคำว่า "ผมรักคุณ" เท่าที่นึกออกตอนนี้ 
  มีสองเพลง คือ 믿어선 안될 말 กับ Meaningless 
  / คำพูดที่ไม่ควรเชื่อ กับไม่มีความหมาย 5555555 คิดดูก็แล้วกัน


  ต่อมาเมื่อ NELL ได้ปล่อยอีพีอัลบั้มชุดแรกในปี 2007 ซึ่งเป็นงาน Rearrange เพลงของวงในรูปแบบอะคูสติก กับอีพีที่ใช้ชื่อว่า Let's Take A Walk เพลง 믿어선 안될 말 ก็ได้ถูกรับเลือกอีกครั้ง ให้อยู่ใน Track. 3 ของชุด ซึ่งถือเป็นการเรียบเรียงใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการครั้งที่ 2 ในเวอร์ชั่นที่พลิกไปจากเดิม ด้วยซาวด์ดนตรีที่โปร่งขึ้น แต่ยังคงหนึบด้วยเบส มีการบิดเมโลดี้ร้องเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้คนที่คุ้นเคยกับออริจินอลเวอร์ชั่นมาก ๆ ฟังแล้วรู้สึกแปร่งหูไปบ้าง แต่มันดันให้ความน่าหลงใหลในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการเรียบเรียงที่ตัดความเกรี้ยวกราดอย่างโจ่งแจ้งออกไปจนสิ้น และถูกแทนที่ด้วยบรรยากาศเพลงอันสงบนิ่ง เบาสบาย แต่คุกกรุ่นในห้วงลึกแบบคลื่นใต้น้ำจากเสียงร้องของโวคอล ที่แทบจะเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งทำหน้าที่หลักในการไล่สเกลอารมณ์ของเพลง ด้วยท่อนร้องที่ถูกดีไซน์มาอย่างดีงาม ความปวดร้าวในน้ำเสียงที่บีบเค้นขึ้นเรื่อย ๆ จนระเบิดออกด้วยท่อนร้องลากเสียงสูงในพาร์ทหลัง ส่งเข้าสู่ชื่อเพลง 믿어선 안될 말 ในคำร้องท่อนสรุปส่งท้าย ก่อนตัดฉับด้วยเสียงดีดนิ้ว   믿어선 안될 말 กลายเป็นเพลงของ NELL ที่มีออฟฟิเชียลแทร็คออกมามากที่สุดถึงสามเวอร์ชั่น (บวกกับอีกหนึ่ง Audio Live เวอร์ชั่นที่จะพูดถึงต่อไป) และอย่างที่บอก เพลงนี้ปรากฏอยู่ในทามไลน์ของวง NELL เรื่อยมาตั้งแต่เริ่ม แทบจะอยู่ในทุก Gig ทุกห้วงเวลา ทุกยุคทุกสมัย แม้ว่าจะเป็นช่วงที่วงออกผลงานเพลงโทนเนิบช้า 믿어선 안될 말 ก็จะมีส่วนร่วมในการแสดงสดอยู่ตลอด น้อยครั้งที่จะหายไปจาก Setlist และหลังจากที่ไล่เรียงแทร็คนี้ในรูปแบบออฟฟิเชียลมาเกือบทั้งหมด จนบางคนอาจคิดว่า สามเวอร์ชั่นที่กล่าวมา เยอะมากพอแล้วสำหรับการรีอเรนจ์เพลง ๆ หนึ่ง ขอให้เตรียมตัวพบกับ Live Version ที่ตามมาอีกมากมาย ซึ่งหากนับความแตกต่างของการเพอร์ฟอร์มแล้ว คงจะแตกแขนงออกมาเป็นสิบ ๆ เวอร์ชั่น ชนิดที่ว่าไม่มีวันจบวันสิ้น   ฉะนั้นแล้ว เพื่อการทำความรู้จักแทร็คนี้อย่างสมบูรณ์ เราจะขอขยายจักรวาลของ 믿어선 안될 말  ออกไป ด้วยการแนะนำ Live Performance ที่สำคัญ โดยเน้นไปที่งานแสดงในรูปแบบที่แตกต่าง ซึ่งอ้างอิงจากคลิปวีดีโอที่มีการเผยแพร่เป็นหลัก แบบไม่เรียงทามไลน์ เพราะมันค่อนข้างโดดไปโดดมาตามอารมณ์ของวงอยู่พอสมควร แต่รับรองได้ว่า ทุกคนจะไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมเพลงนี้ ถึงได้อยู่ยั้งยืนยงในซีนต่าง ๆ ของ NELL ชนิดที่ว่าไม่เคยเก่า และไม่เคยเลือนหายไปตามกาลเวลา  /  믿 어 선  안 될  말  

  - L i v e   P e r f o r m a n c e -  ประเดิมด้วย live แรกที่มีบันทึกไว้เมื่อปี 2000 ในยุคสมัยที่ NELL ยังเป็นวงดนตรีใต้ดิน ซึ่งเป็นปีก่อนที่อัลบั้มอินดี้ชุดแรกจะออกเสียด้วยซ้ำ คนถ่ายนี่ตาแหลมมาก ๆ จะต้องพราวขนาดไหน ที่ได้อยู่เป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีในยุคเริ่มต้น ในสมัยที่แทบไม่มีใครรู้จัก ยิ่งเวลาผ่านไปจนวงเริ่มมีชื่อเสียง คลิปเก่า ๆ เหล่านี้ยิ่งทรงคุณค่า เหมือนเป็นไทม์แมชชีนที่พาเราย้อนไปในจุดเริ่มแรกของวง ทุกคนดูเด็กมาก ยี่สิบขวบพอดิบพอดี เล่นในไลฟ์คลับเล็ก ๆ ที่มีคนดูเฉพาะกลุ่ม ถือเป็นบรรยากาศการเสพเพลง NELL ที่ต่างจากในยุคปัจจุบัน


  NELL : 믿어선 안될 말 (Reflection of Ver.) 
  @ - 2000
  noet #4 : คลิปเก่า ๆ หลายคลิป น่าจะผ่านการรีอัปโหลดมาหลายรอบ
  จนไม่รู้ว่าต้นฉบับจริง ๆ มาจากใครแล้ว เราเลยขอใส่เครดิตตามที่อ้างอิง
  ขอบคุณผู้อัปโหลดทุกคน ซึ้งใจมาก :)))

  มันคืองานเพอร์ฟอร์ม 믿어선 안될 말 เวอร์ชั่นเริ่มแรกในอัลบั้ม Reflection of ซึ่งเล่นสดได้ค่อนข้างตรงตามต้นฉบับ ความหนืดนัวร์มาเต็ม แม้ว่างานภาพจะไม่ค่อยลื่นไหล เฟรมเรทต่ำไปหน่อยตามอายุเวลา แต่ก็ถือว่าเป็นคลิปที่บันทึกเสียงได้ค่อนข้างโอเคและดีที่สุดเท่าที่หาได้แล้ว เป็นซาวด์จากเครื่องดนตรีสี่ชิ้นที่แน่นมาก สไตล์การร้องของจงวานในตอนน้ั้นยังงึมงำอยู่เลย แต่พอถึงท่อนว๊ากเท่านั้นแหละ พี่แกร้องใส่ไมค์กันแบบสด ๆ ดิบเลือดซิบกันเลยทีเดียว วัยเยาว์นี่มันหอมหวานจริง ๆ เลยน้า 

  /  ตามมาด้วย live เวอร์ชั่นในอัลบั้ม Let It Rain ที่วงใช้แทร็คนี้แสดงเป็นเพลงปิดสุดท้าย ในงานคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม Let It Rain ในปี 2003 น่าจะเป็นโซโล่คอนเสิร์ตอีเวนท์แรก ๆ ของวงที่จัดขึ้น หลังจากที่เข้าระบบสตูดิโอไปแล้ว จะเห็นว่าซาวด์ดนตรีที่เล่นออกมานั้น เคลียร์และคมขึ้นทันตา นี่ขนาดตัดตัวแปรเรื่องข้อจำกัดในการบันทึกเสียงสมัยนั้นออกไป ซาวด์ยังออกมาโหดจัด ๆ เล่นโคตรมัน และท่อนตะโกนของคิมจงวาน ที่ต่อจากนี้จะเป็นการร้องผ่านเอฟเฟคไมค์ ให้ได้เสียงเป็นไปตามแทร็ค กลายเป็นพาร์ทจำขึ้นชื่อของเพลง ซึ่งเทปนี้เป็น live เก่าที่ค่อนข้างเลื่องลือ ยิ่งไลน์หวดตอนจบที่เพิ่มเข้ามา ยิ่งขยี้ให้เพลงไปสุดจนหยดสุดท้าย เป็นการปิดฉากคอนเสิร์ตที่บ้าบอมาก


  NELL : 믿어선 안될 말 (Let It Rain Ver.) 
  @ Let It Rain Concert 2003

  /  จากนั้นขอตัดอารมณ์ ด้วยงานเพอร์ฟอร์ม Acoustic Version ซึ่งหากใครที่ติดตาม NELL มาซักพัก ก็จะรู้ว่าวงมักเรียบเรียงงานเพลงของตัวเองในรูปแบบอะคูสติกเพื่อใช้ขึ้นแสดงอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่มักจะเล่นช่วง Encore ด้วยบรรยากาศนั่งเล่นแบบสบาย ๆ อีกทั้งมีการจัดอีเว้นท์พิเศษที่เป็นคอนเสิร์ตอะคูสติกอย่างสม่ำเสมอ แม้จะไม่มีมาตลอดทุกปีก็ตาม โดยงานแสดงคอนเสิร์ตอะคูสติกแรกของวง เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2003 กับงานที่ใช้ชื่อว่า NELL'S PRIVATE ROOM ผลงานดนตรีใน Session Acoustic จึงเป็นโหมดที่วงไม่เคยทิ้ง พวกเขาสามารถทำเพลงตัวเองที่เพราะอยู่แล้ว ให้เพราะและดีงามขึ้นไปอีกในบรรยากาศที่แตกต่าง เพิ่มมิติให้กับงานเพลงต้นฉบับ จนบางครั้งอะคูสติกเวอร์ชั่นกลายเป็นพาร์ทที่เสริมอารมณ์ และนำพาความรู้สึกของคนฟังให้ไปไกลยิ่งกว่าเดิม


  note #5 : ในบางเพลง โดยเฉพาะช่วงหลัง การรีอเจนจ์เพลงของ NELL จะมีการไช้กีตาร์ไฟฟ้าและซาวด์อื่น ๆ รวมอยู่ด้วย
  ซึ่งไม่ได้เป็นอะคูสติกเซ็ตร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่วงจะใช้คำว่าอัลบั้ม/คอนเสิร์ต อะคูสติกเพื่อความสะดวก
  และเป็นที่เข้าใจร่วมกันว่านี่คืองานเรียบเรียงเพลงของวงในรูปแบบที่ต่างจากเดิม


  แม้ว่าคลิปที่แปะไว้ด้านล่างจะไม่ได้มาจากคอนเสิร์ต NELL'S PRIVATE ROOM แต่เวอร์ชั่นที่ได้ออกอากาศในปี 2003 นี้ เป็นงานอะคูสติกเวอร์ชั่นแรก ๆ ของเพลง 믿어선 안될 말 ที่ออกสู่สาธารณะ มีเค้าโครงเพลงค่อนข้างคงเดิม เพียงแต่ปรับงานดนตรีให้เป็นอะคูสติกเซ็ต ฟังสบาย แต่ยังสามารถกระชับอารมณ์ของเพลงได้ โดยเฉพาะซาวด์กีตาร์โปร่งคม ๆ ในพาร์ทหลัง คลอไปกับเสียงร้องอิมโพรไวส์นุ่ม ๆ ของคิมจงวานที่เข้ามาแทรกซึมเหมือนเป็นเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง 


  NELL : 믿어선 안될 말 (Acoustic Ver. 2003) 
  @ MBC Teleconcert
  믿어선 안될 말 เริ่มนาทีที่ 41:32 

  /  ต่อเนื่องในปลายปีเดียวกันนั้นเอง ที่คอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM I ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 2003 โดยเพลงที่ใช้ขึ้นแสดงนั้น เป็นงาน Rearrange เกือบทั้งหมด มีหลายเพลงใน setlist ที่กลายเป็นงานเวอร์ชั่นลับแล และก็มีอีกหลายเพลงที่วงนำไปเล่นโชว์ในอีเวนท์คอนเสิร์ตอื่น ๆ ซึ่งใครที่มาย้อนฟัง 믿어선 안될 말 ในสเตจนี้ ก็คงต้องร้องอ๋อไปตาม ๆ กัน เพราะมันคืองานเรียบเรียงเวอร์ชั่นเดียวกันกับอีพี Let's Take A Walk เพียงแต่ยังไม่มีการเติมท่อนอิมโพรไวส์ช่วงหลัง นั่นหมายความว่า NELL ได้รีอเรนจ์งานเวอร์ชั่นนี้เก็บไว้มากกว่า 4 ปี กว่าจะปล่อยเป็นออฟฟิเชียลแทร็คให้เราได้ฟังกัน 

  NELL : 믿어선 안될 말 (Acoustic Let's Take A Walk Ver. 2003) 
  @ CHRISTMAS IN NELL'S ROOM I
  믿어선 안될 말 เริ่มนาทีที่ 45:07
  youtube channel : 김안녕
  /  ถัดมาในปี 2004 เมื่อ ​NELL ได้เป็นหนึ่งใน lineup ที่ได้ขึ้นแสดงในงานคอนเสิร์ตของซอแทจี '04 LIVE WIRE วงก็ได้เลือกเล่นเพลง 믿어선 안될 말 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นของอีพี Let's Take A Walk เช่นเดียวกัน แต่ความพีคอยู่ที่คิมจงวานในวัย 24 ที่ไม่รู้ไปของขึ้นมาจากไหน ร้องอิมโพรไวส์ท่อนท้ายออกมาได้ถึงใจถึงอารมณ์มาก ๆ ซึ่งช่วงปีนั้นพี่แกจะเป็นสไตล์ร้องไหลไปเรื่อย ๆ หลายเพลงอยู่ รู้เลยว่าฟิลลิ่งล้วน โคตรได้ นี่เดาไม่ถูกเลยว่าในตอนนั้น ท่อนอิมโพรไวส์ได้อิทธิพลมาจากงานเพอร์ฟอร์มครั้งนี้ คือร้องใส่เข้ามาแล้วมันเติมเต็มเพลง จนได้ผลลัพธ์ที่ดีเลยเก็บไว้ใช้ หรือท่านเขาดีไซน์ท่อนร้องมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ร้อง ปล่อยจอย ไหลกันไปเลย ทำให้ Live นี้เป็นที่น่าจดจำมาก ๆ แม้ว่าต่อมาวงจะปรับแทร็คนี้ให้มีความลงตัว เหมาะสำหรับการฟังแบบ Audio CD ที่ไม่มากจนเกินไปแล้วก็ตาม


  NELL : 믿어선 안될 말 (Acoustic Let's Take A Walk Ver. 2004) 
  @ SEOTAIJI COMEBACK CONCERT '04 LIVE WIRE
  믿어선 안될 말 เริ่มนาทีที่ 4:46
  youtube channel : SHOWMETRUTH

  ซึ่งหากสังเกตจาก gig ในช่วงปลายปี 2003 - 2004 หลังจากที่วงเข้าทำเพลงในระบบสตูดิโอแบบจริงจังแล้ว จะเห็นว่างานของพวกเขาใส่ความละเมียด ใส่รายละเอียดในงานดนตรีมากยิ่งขึ้น เหมือนมีเครื่องมือเข้ามาซัพพอร์ตไอเดียในการเรียบเรียงเพลงในรูปแบบที่อยากทำได้อย่างหลากหลาย เป็นช่วงที่วงจะอินพวกงานดนตรีโทนโปร่ง ๆ เบา ๆ แต่มีดีเทลที่สามารถขับเน้นอารมณ์เพลงในห้วงลึกได้ ไม่แพ้ความกระแทกกระทั้นที่มาจากงานดนตรีหนัก ๆ เพียงอย่างเดียว วัตถุดิบมากมายที่เกิดขึ้นเหล่านี้ จึงกลายเป็นที่มาของงานเพลงในอัลบั้ม Walk Through Me ชุดถัดไปในปี 2004 ในมุมมองของเรา

  /  NELL : 믿어선 안될 말 (Let's Take A Walk Ver.
  @ Holding Onto Gravity Showcase 2012

  หน ๆ ก็วนเวียนอยู่กับ Live Version อะคูสติกของอีพี Let’s Take A Walk แล้ว ก็ขอขยี้ความดีงามต่อไป ด้วยการกระโดดข้ามมาในปี 2012 ด้วยงานเพอร์ฟอร์ม 믿어선 안될 말 ซึ่งเป็น Final Version หลังจากที่อีพีได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยวงเล่นในงาน Showcase เปิดอีพีอัลบั้ม Holding Onto Gravity ซึ่งคลิปด้านบนนี้เป็นอะไรที่เราย้อนกลับมาดูบ่อยมาก ต้องยกเครดิตให้ Fansite ช่องนี้ขึ้นหิ้งไปเลย ดีงามไปหมดทั้งภาพและเสียง และที่สำคัญคือ คิมจงวานที่ร้องถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งท่าทางการร้อง น้ำเสียงที่ใช้ และเทคนิคของการร้องเพลงทั้งหมดแจ่มชัดอยู่ในคลิปวีดีโอนี้ โดยเฉพาะท่อนอิมโพรไวส์ลากเสียงสูงในท่อนท้าย ที่ร้องเก็บได้หมดทุกโน๊ต งานเนี้ยบมาก แต่เอาจริง ๆ พาร์ทนี้เท่าที่คุณเขาเคยร้องสดมาก็ไม่เคยพลาดนะ แต่เราว่าไม่มีเพอร์ฟอร์มไหนที่เดอะเบสเท่าอันนี้ เพราะนอกจากจะร้องออกมาได้เพอร์เฟคแล้ว ฟิลลิ่งทุกอย่างมันมาหมด อวยได้เลยว่าเสน่ห์ในการแสดงสดของ Live Version นี้ แทบจะทำให้ 믿어선 안될 말 ที่เป็น Officail Track ใน CD Let’s Take A Walk จางไปเลย


  NELL : 믿어선 안될 말 (Let's Take A Walk Ver.) 
  @SBS Power FM Acoustic Concert 2013  จากนั้นขอวกกลับมาที่ปี 2006 กันสักหน่อย เพราะอยู่ดี ๆ ก็มีเซตเพลง Spin-off เกิดขึ้น เหมือนเป็นภาคแยกพิเศษของ 믿어선 안될 말 ในเวอร์ชั่นปกติ ปลื้มใจในความขยันของวงมาก รีอเรนจ์รีแล้วรีอีก จนไม่รู้จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหนแล้ว :)))) ซึ่งเราจะขอเรียกเวอร์ชั่นนี้ตามใจตัวเองว่าเป็น 믿어선 안될 말 (Healing Process Era) เพราะ NELL ได้แสดงสดเวอร์ชั่นนี้ เป็นเพลงปิดสุดท้ายในคอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM IV ซึ่งอยู่ในช่วงทามไลน์ของยุคอัลบั้ม Healing Process และด้วยเหตุนั้นเอง การเรียบเรียงใหม่เพิ่มเติมของ 믿어선 안될 말 ในปี 2006 จึงเต็มไปด้วยความรวดร้าว บาดลึกแบบทวีคูณ เพียงเสียงร้องหม่นเศร้าของคิมจงวาน ผสมคลอไปกับความเคว้งคว้างของ Ambiant  ยิ่งเสริมบรรยากาศของความโดดเดี่ยว ซึมเซา ให้ลอยฟุ้งไปทั่วบริเวณ


  NELL : 믿어선 안될 말 (Healing Process Era 2006)
  @ CHRISTMAS IN NELL'S ROOM IV

  และจู่ ๆ ก็เกิดการตัดเว้นช่องว่างช่วงกลางเพลง ซึ่งเป็นพาร์ทที่เราชอบมาก จังหวะการเข้าของกลองที่ค่อย ๆ มา แต่สักพักดันตัดหยุด มันคือการปล่อยเคว้ง ปล่อยทุกอย่างนิ่งงัน คงไว้แค่เสียง Ambiant ลอยเป็นฉากหลัง ความอื้ออึงของมันก่อมวลบรรยากาศรายล้อมให้หนาหนัก ความมืดรอบตัวยิ่งทำให้คนดูพะว้าพะวัง รอคอย เหมือนเตรียมเข้าสู่พิธีกรรมอะไรบางอย่าง 

  ก่อนที่ทุกอย่างจะปะทุ ดันกราฟเพลงให้พุ่งสูงขึ้น ด้วยเสียงกีตาร์ที่สาดเข้าอย่างจัง งานดนตรีถาโถม ที่ทั้งหนักแน่นและงดงามในเวลาเดียวกัน เสียงร้องที่ยิ่งเกรี้ยวกราดเท่าไร ยิ่งรู้สึกถึงความเจ็บปวดมากเท่านั้น รวมกับแสงสีและเอฟเฟคกระดาษโปรยที่ขาดไม่ได้ ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบของสเตจดีไซน์โทนนี้ ในงานของ NELL อยู่เสมอ มักควบคู่ไปกับไลน์เรียบเรียงอย่างในเพลง 12 Seconds, Haven หรือ ​Let the hope shine จากซีนมืดดับ จนวินาทีที่งานดนตรี แสง สี เสียง เอฟเฟคทุกอย่างเข้ามาปะทะ มันท่วมท้นไปหมด ซึ่งจังหวะแบบนี้ในงานคอนเสิร์ตของ NELL จะแม่นมาก ๆ กระทบกระเทือนจิตใจขั้นรุนแรงทุกครั้ง เป็นสุดยอดโมเมนต์ที่ตราตรึงคนดู และเสริมงานดนตรีให้มีชีวิต

  >> NELL : HAVEN / - just pull the trigger

  /  ถัดมา ก็ข้ามมาต่อกันที่ Acoustic Version อีกสักหนึ่งยก เนื่องจาก 믿어선 안될 말 เวอร์ชั่นที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นเหมือนภาคต่อของเซ็ต Spin-off ซึ่งเป็นงาน Rearrange ต่อเนื่อง ที่ค่อนข้างอ้างอิงเค้าโครงจาก Healing Process Era ที่เล่นใน NELL'S ROOM ปี 2006 คลิปด้านบน  ด้วยจังหวะการผ่อนหนักเบาของเพลงที่สอดคล้อง และเมโลดี้ไลน์ที่เทียบเคียงไปด้วยกัน ซึ่งเวอร์ชั่นนี้วงใช้เล่นเป็นเพลงปิดสุดท้าย (อีกแล้ว) ในคอนเสิร์ตอะคูสติก NELL'S SEASON 2015 'Beautiful day' แม้ว่าจะเป็นการปรับชิ้นดนตรีให้อยู่ในรูปแบบอะคูสติกเซต ที่เน้นกีตาร์โปร่งและเปียโนในการสอดประสาน แต่โทนของความดาร์ค ความดุดันในพาร์ทหลังยังคงอยู่ เป็น 믿어선 안될 말 อะคูสติกอีกหนึ่งรสชาติ ที่สามารถระบายความเดือดดาลออกมาได้อย่างลุ่มลึก ต่างจากโทนของการเรียบเรียง Acoustic Version ที่ผ่านมา ที่จะเน้นฟังสบายซะส่วนใหญ่ 


  note #6 : ชื่อคอนเสิร์ต Beautiful day ที่ไม่เล่นเพลง Beautiful day - -

  NELL : 믿어선 안될 말 (Acoustic Ver. 2015) 
  @ NELL'S SEASON 2015 'Beautiful day' 

  /  ก่อนจะเข้าโหมด Extended Version ที่คุ้นเคย ขอแปะ 믿어선 안될 말 ออริจินอลเวอร์ชั่นในอัลบั้ม Let It Rain อีกสักคลิป เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า ปัจจุบันวงหันไปเพอร์ฟอร์มเพลงนี้ในรูปแบบ Extended Ver. ซะส่วนใหญ่ Live เวอร์ชั่นออริจินอลความยาวเกือบห้านาทีนี้ จึงกลายเป็นเวอร์ชั่นที่หาได้ยากแล้วในยุคหลัง ซึ่งคลิปนี้ NELL เล่นในงานเทศกาลดนตรีปี 2008 กับกีตาร์เขียวที่แฟน ๆ เกรียวกราว  เป็นอันเดือดยับตั้งแต่ต้นยันจบ


  NELL : 믿어선 안될 말 (Let It Rain Ver.) 
  @ Next Floor Concert (2008)
  /  และแล้วหลังจากที่ผ่านเวอร์ชั่นยิบย่อยมามากมาย ทั้งออริจินอลเวอร์ชั่น สเปเชียลเวอร์ชั่น อะคูสติกเวอร์ชั่น อะคูสติกเวอร์ชั่นอีกเวอร์ชั่น สลับวกข้ามทามไลน์ไปมากันอย่างสนุกสนาน ในที่สุด ก็เดินทางมาถึง Live Performance หลักที่สำคัญมาก ๆ กาดอกจันตัวโต ๆ ไว้เลย นั่นก็คือ 믿어선 안될 말 Extended Version ซึ่งเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ของเพลง 믿어선 안될 말 นับแต่นั้นมา เพราะหลังจากที่ NELL ได้เรียบเรียงและแสดงสดเวอร์ชั่นนี้ในงานโซโล่คอนเสิร์ต Stay ช่วงกลางปี 2008 แล้ว วงก็แทบจะไม่กลับไปเล่น 믿어선 안될 말 เวอร์ชั่นเดิมของ Let It Rain ที่ไม่มีพาร์ทท้ายเพิ่มเติมอีกเลย* น้อยครั้งมากกก เท่าที่นึกออกเร็ว ๆ ก็คงมีคอน NELL'S SEASON 2012 แค่นั้นละมั้ง ที่ยังเล่นเวอร์ชั่นสี่นาที่ครึ่งอยู่

  * ในความหมายของการเล่นแบบ Full Band 
   note #7 : Stay Concert มีบันทึกการแสดงสดในรูปแบบ DVD ในชุด The Trace (Special Edition DVD + Ep)

  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  @ NELL Stay Concert 2008   믿어선 안될 말 (Extended Ver.) เป็น Live ความยาวเกือบ ๆ แปดนาที โดยในครึ่งเพลงแรก วงเล่นเพลงนี้ในแบบฉบับของออริจินอลเวอร์ชั่นในอัลบั้ม Let It Rain อย่างไม่มีผิดเพี้ยน มีการเร่งเร้าด้วยท่อนรัวทิ้งท้าย เหมือนเพลงที่ใกล้จะจบ แต่แทนที่จะตัดจบห้องตามต้นฉบับ กลับลากยาวต่อเข้าสู่พาร์ทหลัง ด้วยลูกส่งกลองของจองแจวอน (มือกลอง) กีตาร์และเบสที่เข้ามารับไม้ต่อ เริ่มบทใหม่ซึ่งเป็นส่วนขยายของเพลงในพาร์ท instrumental จัดหนัก มาพร้อมกับฉากหลังสีแดงในตำนาน เป็นซีนที่ใครอยู่ตรงนั้นก็ต้องกริ๊ดแตก โมเมนต์กระชากวิญญาณมาก ๆ เท่โคตร เป็นความแดงที่เข้ามาจุดความร้อนแรงเดือดจัดของซาวด์ให้พีคมากยิ่งขึ้น จนกลายเป็นภาพจำไปแล้วว่า 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) ที่เล่นโดย NELL ของแท้แน่นอนต้องแดงเท่านั้น สกรีนแดง ฉากหลังแดง ไฟแดง ทุกอย่างฟัคกิ้งแดง 


  IG : @nelljwk @realnelljh @nelljk_guitar @nelldrum


  ลำพังแค่ท่วงทำนองของดนตรีและเสียงร้องที่ฟังมันสะใจ ในช่วงเวลาสี่นาทีกว่า ๆ ของเพลงในครึ่งแรก ก็สร้างความปั่นป่วนเจียนคลั่งให้กับคนดูพอตัวอยู่แล้ว ยิ่งมาขยี้ต่อด้วยซาวด์ดนตรีสุดเร่งเร้าของพาร์ท Extended ในครึ่งหลัง ยิ่งตอกย้ำว่า มันคือเพลงที่โชว์พลังการแสดงสดของวงดนตรีอย่างแท้จริง ทุกคนเล่นออกมาได้สุดขีดคลั่งมาก ๆ มือกีตาร์ทั้งสองที่เล่นตีคู่ไปด้วยกันอย่างแนบแน่นในช่วงต้น และแตกออกเป็นไลน์กีตาร์เฉพาะของตัวเอง กลองลงหนักทุกเม็ดพร้อมเร่งจังหวะขึ้นเรื่อย ๆ ไลน์เบสที่เท่มาก ๆ เป็นทั้งเสียงพื้นหลังที่ช่วยอุดซาวด์ให้เต็ม และเป็นท่อนโชว์ที่ได้ยินเด่นชัดในเวลาเดียวกัน ทุกอย่างหลอมรวมจนได้ซาวด์ดนตรีสดที่แน่นเปรี๊ยะ เร่งขึ้น เร่งขึ้น เร่งขึ้นอีก เหมาะอย่างยิ่งแก่การบิวท์อัพคนดูให้ฮีทถึงขีดสุด 


  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  @ Grand Mint Festival 2012

  อย่างใน Live ด้านบน ที่วงเล่นเพลงนี้ในงาน Grand Mint Festival 2012 เป็นสเตจหนึ่งที่เราประทับใจ อาจจะบวกกับมุมมองที่ถ่ายออกมาได้ดี คือเห็นภาพรวมของการแสดงบนเวทีทั้งหมด ซึ่งในช่วงปี 2012 นั้น NELL จะมีสมาชิกเข้ามาช่วยเล่นซัพพอร์ตอีกสองคน ในตำแหน่งของมือคีย์บอร์ดและเพอร์คัชชั่น เสริมให้งานดนตรีสดมีน้ำมีเนื้อมากขึ้น ที่ชัดมากในความรู้สึกเราคือ พวกการลงแฉ ฉาบ สรุปโดยรวมคือ งานนี้ซาวด์แน่น แบบสับมาก ๆ และเราจะเห็นท่าทางการเล่นดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคนอย่างชัดเจน การเดินกวาดไปมาของลีจองฮุน (มือเบส) การสะบัดหน้าเงยมองอะไรก็ไม่รู้ข้างบน ซึ่งเป็นท่าประจำของลีแจคยอง (มือกีตาร์) การค้อมตัวของจงวานตอนรัวปิ๊ก และพี่แกที่พาดขาเหยียบมาหมดแล้วทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่ลำโพงมอนิเตอร์ ยันจอเนื้อเพลงก็เคยเหยียบมาแล้ว แจวอนที่ตีกลองโยกหัวอย่างเมามัน กับการโยนไม้กลองตอนจบเพลงนั่นอีก โอ๊ยย รุนแรงเหลือเกิน  


  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2012  และ Live ที่สำคัญของ Extended Version นี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นการเพอร์ฟอร์มในคอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2012 ซึ่งมีการปล่อยคลิปบันทึกการแสดงสดแบบ Live Official ให้ชมกันในช่องยูทูปหลัก และที่สำคัญก็คือ ถัดจากนั้นไม่นาน Audio Live ของ 믿어선 안될 말 ในเสตจนี้ ก็ถูกปล่อยเป็น Digital Single ตามแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลง กลายเป็นออฟฟิเชียลแทร็คลำดับที่ 4 ของ 믿어선 안될 말 ที่ถูกเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการ เท่ากับว่า 믿어선 안될 말 เป็นซิงเกิ้ลเพลงแรกของ NELL วงที่ก่อนหน้านี้ให้ตายยังไงก็จะออกผลงานเพลงเป็นอัลบั้มเท่านั้น และยังคงเป็นเพลงเดียวของ NELL ในตลอดระยะเวลา 23 ปี ที่มีการทำ Audio Live บันทึกการแสดงสดปล่อยแยกออกมาให้ฟังกัน เห็นไหมล่ะว่าแทร็คนี้มันพิเศษขนาดไหน

  note #8 : NELL'S ROOM 2012 มี Live Official ตามมาอีก 3 คลิป 
   Tokyo / 유령의 노래 / 기억을 걷는 시간
  note #9 : ทุกวันนี้เรายังคิดหวังว่า NELL จะทำอัลบั้มที่เป็น Audio Live บันทึกการแสดงออกมาบ้าง เพราะวงเด่นเรื่อง Live อยู่แล้ว ถ้าทำออกมามันจะต้องดีมาก ๆ แต่ก็เข้าใจว่า NELL เป็นวงที่ค่อนข้างซีเรียสกับงานคอนเสิร์ต พวกท่าน ๆ อาจจะคิดว่าการทำแบบนี้ไม่ตอบโจทย์ เท่ากับการเข้าไปดูดนตรีสดที่ได้ทั้งภาพ กลิ่น เสียง แต่ก็นะ สักหนึ่งอัลบั้มไหมล่ะ มันจะต้องฮือฮาแน่ เชื่อน้อง ;)))

  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013  믿어선 안될 말 (Extended Ver.) เป็นเพลงที่มี Official Live ออกมามากที่สุดเพลงหนึ่งของ NELL เพราะอะไรนะหรอ เพราะมันถูกเล่นบ่อยมาก ๆ ยังไงล่ะ มีมาเกือบทุกงาน อย่างอีเว้นท์คอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM ถ้านับเริ่มตั้งแต่ปี 2012* หลังจากที่เวอร์ชั่นนี้เกิดขึ้น จะมี 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) อยู่ใน Setlist แทบทุกปี  เว้นแต่ NELL'S ROOM ปี 2016 กับ 2019 เท่านั้นที่วงไม่ได้เล่น และมักอยู่เป็นเพลงไคลแม็กซ์ปิดท้ายคอนเสิร์ตเกือบทั้งนั้น อย่างในคลิปบันทึกการแสดงสดของ NELL'S ROOM 2013 ที่ใช้เพลงนี้ดันอารมณ์ช่วงท้ายคอนเสิร์ตให้เข้มข้น และจัดจ้านขึ้น โดยเฉพาะท่อนกรีดสายของคิมจงวาน ที่น่าจะเริ่มมาช่วงแถว ๆ นี้แหละ รวมทั้งมีสเตจกลมที่สมาชิกวงเดินลงไปโซโล่ท่ามกลางคนดูได้ เกินไปมาก

  *CHRISTMAS IN NELL'S ROOM มีช่วงเว้น 4 ปี (2008-2011) 
  >> NELL's ROOM 2013 Live HD 
  live ขึ้นหิ้ง เซ็ตลิสท์ดี สเตจดี ไฟดี ตัดต่อดี เล่นดี ดีไปหมด


  หรือ CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2018 ที่งานสเตจเล่นใหญ่อย่างเว่อร์ โปรดักชั่นโคตรดุ สกรีนแดงขึ้นมาทีนี่แทบจะหยุดหายใจ พีคในพีคในพีค ซึ่งต้องบอกว่าเพลง NELL ที่ใช้ขึ้นแสดงนั้น วงเขามิกซ์ใหม่เรื่อย ๆ คือมีการอัพเดทปรับรายละเอียดดนตรีอยู่ตลอด เวลาเล่นสดก็จะได้ซาวด์ร็อคแตกนัวร์ที่มีความเนี้ยบอย่างบอกไม่ถูก และหากดูดี ๆ พาร์ท Extended ที่เสริมเข้ามาในแต่ละรอบการแสดง ก็จะเห็นว่าสมาชิกวงมีการเติมลูกเล่นทางดนตรีที่แตกต่างของแต่ละคนเข้าไปอีก ชนิดที่ว่าต่อให้เล่นเป็นสิบ ๆ รอบ ก็ออกมาไม่เหมือนกันเลยสักรอบ


  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2018


  ล่าสุดในงานคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2022 'SINGLES' ที่ผ่านมา วงได้เล่นเพลง 믿어선 안될 말 เฉพาะส่วนที่เป็นพาร์ทดนตรีของ Extended เสริมปิดรอบการแสดงในสัปดาห์สุดท้ายของอีเวนท์ คือเล่นแถมให้ในช่วง Encore เกิดเป็น Combination ที่สุดแสนจะเพอร์เฟค ระหว่างเพลง All This Fxxking Time / 기생충 / 믿어선 안될 말 ทำเอาดิฉันจะเป็นลม ไม่ไหวจริง นี่ขนาดเข้าโหมดคอนเสิร์ตทิพย์นะ ตายๆๆ ตายไปเล๊ย นี่มันเซ็ตลิสต์ในฝันชัด ๆ เป็นการส่งคนดูกลับบ้านแบบดุ ๆ ตอกย้ำสุดยอดตำแหน่งเพลงปิดของ 믿어선 안될 말 ไปอีก 


  NELL : All This Fxxking Time + 기생충 + 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  @ NELL'S SEASON 2022 'SINGLES'

  เพลง NELL ที่เป็นเวอร์ชั่นเสริมจะสุดยอดมาก ๆ เสมอ เพราะวงเขาดีไซน์ไว้สำหรับการแสดงสดบนเวทีโดยเฉพาะ ยิ่งชั้นเชิงการไต่ระดับในเพลงของ NELL นั้น ยิ่งไม่ได้มากันเล่น ๆ อยู่แล้ว เพลงเศร้าก็ขยี้เอาตาย เพลงเร็วก็เหยียบมิดไมล์ไปจนสุด อย่างในเพลงนี้ที่พาร์ท Extended ในครึ่งหลัง มีความยาวต่อออกไปเกือบเท่านึงของตัวเพลงหลักเลยด้วยซ้ำ คือให้เวลาในการถักทอส่วนผสมทางดนตรีอย่างเต็มที่ จุดที่เพลงเร่งแล้วเร่งอีกในช่วงท้ายกราฟมันเลยพีคจัด และนานวันยิ่งเล่นยิ่งคม ยิ่งเล่นยิ่งดุ ยิ่งโหดขึ้นเรื่อย ๆ   NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  @ Seoul Jazz Festival 2018


  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.)
  @ PARK CONCERT 2019


  จะเห็นได้ว่า 믿어선 안될 말 คือเพลงของ NELL ที่มีการผลิตซ้ำออกมามากที่สุด ทั้งในแง่จำนวนของแทร็คออฟฟิเชียล และเวอร์ชั่นการแสดงสดในรูปแบบที่แตกต่าง เป็นแทร็คหนึ่งที่เปิดมิติความหลากหลายของการเรียบเรียงงานดนตรีของวง พวกเขาสามารถทำเพลงหนึ่งเพลง ให้จมดิ่งด้วยความเจ็บปวด หรือพุ่งทะยานด้วยความเมามันสุดขีดได้ตามใจนึก ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่นของ 믿어선 안될 말 ล้วนมีความเฉพาะตัวแตกต่างกันไป และเราเชื่ออย่างสุดใจว่า จะต้องมีเวอร์ชั่น Unreleased ที่ซ่อนอยู่มากกว่านี้แน่นอน แต่แค่เลือกปล่อยตามจังหวะเวลา (หรือไม่ปล่อยเลย) นี่ลองคิดเล่น ๆ ว่า อยากลองเข้าไปค้นคลังเพลงของวงเหลือเกิน อยากรู้ว่าในแต่ละเพลงที่ทำออกมานั้น พวกเขาทำเก็บไว้กี่เวอร์ชั่น กว่าจะออกมาเป็นเพลงหนึ่งเพลงให้เราได้ฟังกัน แบบว่าต้องมีการเซฟชื่อไฟล์เป็น Rev1 / Rev2 / Edit Ver. / Acoustic Ver. / Acoustic Ver. 1 / Calm Ver. / JW Ver. / Final / The last final อย่างงี้ไหมนะ 555555 มะโนล้วน ซึ่งไม่แน่หรอกว่า ในอนาคตอาจมี 믿어선 안될 말 เวอร์ชั่นใหม่ งอกออกมาให้เราได้ฟังอีกก็เป็นได้ ใครจะรู้ ;)))


  NELL : 믿어선 안될 말 (Extended Ver.) 
  @ PEAK FESTIVAL 2022


  믿어선 안될 말 เป็นเพลงที่ปรากฎในทุกยุคสมัยของวง ถูกเชิดชูและนำเสนอออกมาอย่างโดดเด่นเสมอ มันจึงเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสต์ของ NELL อย่างแท้จริง แต่ละเวอร์ชั่นที่หลั่งไหลออกมาในช่วงเวลาใด ๆ ก็ตาม มันคือสิ่งที่ NELL ในช่วงวัยนั้นฝากทิ้งเอาไว้ สะท้อนทั้งสไตล์เพลง การแสดงออก สกิลทางดนตรี ริ้วรอยในน้ำเสียง ประสบการณ์ ทุกอย่างหลอมรวม และเติบโตไปพร้อมกันกับเพลง 


  หลายคนเมื่อนึกถึง  NELL ก็จะนึกถึงเพลงนี้ มันเป็นเหมือนตัวแทนภาพความเป็นวงดนตรีร็อคที่เด่นชัด ผ่านเอเนจี้ของเพลงและการแสดงสดบนเวที ซึ่งกาลเวลาไม่สามารถทำอะไรมันได้เลย 믿어선 안될 말 ยังคงเป็นแทร็คท็อปฮิตของ NELL ตลอด 23 ปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าจากนี้ต่อไป เพลงนี้ก็จะยังคงอยู่ใน list เพลงคลาสสิคลำดับต้น ๆ ของวงอย่างแน่นอน 


  และหาก 믿어선 안될 말 ยังถูกนำมาแสดงสดบนเวทีอยู่เรื่อย ๆ 

  เท่ากับว่าความเป็น Rock Band ของ NELL ก็จะไม่เคยจางหายไปไหน  .


  " NELL 23rd Anniversary "

  1999 . 07 . 31 - - - - -2022 . 07 . 31 - - - - - - - - - - - ->


  .
  note #10
  จากที่คิมจงวานเคยบอกว่า ยังจำเป็นอยู่ที่จะต้องแนะนำวงให้กับคนฟังรุ่นใหม่ ๆ บ้าง ;)) ดังนั้น ในช่วงปีที่ผ่านมา NELL จึงมีคอนเทนต์ออกมาเยอะมาก คือมากกว่าเลเวลปกติของวงแบบมาก มีตั้งแต่ Live Session โปรแกรมเพลง รายการโทรทัศน์ วิทยุ ยูทูป นู่นนั่นนี่เยอะแยะไปหมด น้ำตาติ่งจะไหล ไม่คิดเลยว่าจะมีวันนี้ และเมื่อวงพยายามจะสื่อสารกับแฟนเพลงมากกว่าเดิม ด้วยการเปิดระบบเมมเบอร์ชิพในช่องยูทูปออฟฟิเชียลของค่าย Space Bohemian ซึ่งเต็มไปด้วยคอนเทนต์สุดประเสิร์ฐมาก ๆ มาค่ะ ต่อไปนี้จะเป็นงานขายตรง ขอตัดเข้าโฆษณาก่อนจบกันดื้อ ๆ แบบนี้เลย
  >> youtube official : OFFICIAL_NELL <<
  เริิ่มต้นตั้งแต่วันที่  1 กรกฎาคม 2022
  ราคา : 750 บาท / เดือน (30000 วอน)
  มีแพลนคอนเทนต์ที่จะทยอยลงทุก ๆ สัปดาห์
  - รายการ Fantasia 
  - Mangto Radio : podcast 
  - Day After Day : Vlog/เบื้องหลังคอนเสิร์ต/เพลง
  - B-side : Unreleased demo 
  - Nell's 18th : เพลงที่อยากจะร้อง จริงจังบ้าง เบาๆบ้าง
  - Decompose : วิเคราะห์เพลง
  - Special Music Clip
  - Let's Take A Walk : Youtube live

  ยัง ยังไม่หมดแค่นี้แน่นอน เพราะนี่เป็นแค่แพลนคร่าว ๆ ซึ่งจะมีคอนเทนต์อีกมากมายที่จะตามมาในอนาคต อย่าง LOFTLIVE ที่เป็น live session studio ก็จะมาในเดือนสิงหาคมนี้ Exclusive มากกก คลิปมันจัดเต็มกว่าทุกทีที่เคยลงอีก ลำพังแค่ B-side กับ Decompose ละเอียดยิบ ก็คุ้มค่าแบบสุดแล้ว เราจะได้เสพคอนเทนต์ NELL กันทุกสัปดาห์ ไม่ต้องตามหาคนหายกันอีกต่อไป แหน่ะ เห็นมะ ดีงาม ดีต่อจิตใจสุด ๆ ​ไปเลย

  จบการขาย
  บอสฮุนจะต้องภูมิใจViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in