เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
2AM Book Club: รีวิวหนังสือตามอารมณ์memiann
Mr.Penumbra's 24-Hour Bookstore | หนังสือของคนรักหนังสือ
 • ในฐานะคนที่ชอบหนังสือคนนึง แค่ได้ยินชื่อเรื่อง "Mr. Penumbra's 24-Hour Bookstore" ของ Robin Sloan ก็คิดในใจทันทีว่า โหย มันคงจะฟินเว่อร์ถ้ามีร้านหนังสือ 24 ชั่วโมงแบบนี้จริงๆ 

  โดยหนังสือเล่มนี้มีแปลไทยแล้ว ในชื่อว่า "ร้านหนังสือ 24/7 ของคุณเพนุมบรา"  ของสำนักพิมพ์กำมะหยี่ แต่เราเลือกที่จะหยิบฉบับภาษาอังกฤษมาอ่าน เพราะคิดว่าน่าจะเข้าถึงเสน่ห์ของภาษาที่คนเขียนตั้งใจจะสื่อมากที่สุด (ถึงแม้จะไม่ได้เข้าใจทุกตัวอักษรก็เถอะ) 
  นี่จะเป็นรีวิวหนังสือแรกของเรา ขอบอกว่ามันจะเป็นรีวิวที่ตามใจฉันเอามากๆ และคงจะไม่ได้ลึกซึ้งเหมือนคนรีวิวหนังสือทั่วไปแน่ๆ

  เรื่องย่อ
  Clay Jannon เป็นดีไซน์เนอร์ที่เพิ่งตกงาน ในขณะที่เขากำลังเคว้งคว้าง ก็เจอเข้ากับประกาศรับคนงานจากร้านหนังสือของคุณ Penumbra ที่แปลกคือลูกค้าของร้านหนังสือที่ (นอกจากจะท่าทางประหลาดๆแล้ว) ยังไม่นิยมซื้อหนังสือ แต่กลับ "ยืม" หนังสือเล่มโตที่อยู่ในมุมของร้านไป และจะเอามาคืนพร้อมขอยืมเล่มถัดไป ด้วยความสงสัยเขาและเพื่อนเลยช่วยกันหาคำตอบเรื่องนี้ แล้วพบกับความลับที่เหนือความคาดหมายสุดๆ
  - - - - - - - - - -

  อย่างที่คำชื่นชมหลังเล่มบอกไว้ หนังสือเล่มนี้มีทั้งเรื่องราวการผจญภัย, สืบสวน และผสมเรื่องรักๆเข้าไปนิ๊ดดดหน่อย ที่พิเศษคือการรวมข้อเท็จจริงและประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย แต่ไม่หนักจนเกินไป
   
  หนังสือถูกแบ่งเป็นสามพาร์ทหลักๆ ในพาร์ทนึงแบ่งเป็นหลายๆ chapter ที่แต่ละอันไม่ยาวมาก ทำให้อ่านง่าย (แบบว่า กะจะอ่านแค่บทเดียว แต่เอ้า จบบทละเหรอ งั้นต่ออีกบทละกัน) การเดินเรื่องมี flow ที่ดี ไม่เนิบมากและประติดประต่อกันได้โอเคเลย สำหรับเรามันไม่ใช่หนังสือที่ถึงขั้นวางไม่ลง ออกแนวเวลาเห็นมันวางอยู่เฉยๆ ถ้ามีอารมณ์จะหยิบขึ้นมาอ่าน แต่พอเริ่มอ่านทีไรก็ติดลมทุกที 

  เรารู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะมากๆสำหรับคนรักหนังสือ เพราะมันได้รวมความ geek หนังสือไว้ด้วยกัน เราปริ่มมากเวลาตัวเอกอธิบายเล่มหนังสือ ตั้งแต่การเย็บ เนื้อปก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของฟ้อนต์ที่เราชอบเป็นพิเศษ ด้วยความที่ตัวเอกเป็นดีไซน์เนอร์ ความรู้และสายตาที่เค้ามองฟ้อนต์จะค่อนข้างละเอียด (บวกกับตัวเราเองที่เรียนออกแบบและติ่งฟ้อนต์อยู่แล้ว เลยบวกความฟินเข้าไปสิ) เรื่องราวทั้งหมดครอบคลุมไปถึงประวัติการพิมพ์หนังสือในอดีต(แตะนิดๆหน่อยๆให้พอกรี๊ด) ยันอนาคตที่หนังสือจะกลายเป็นไฟล์ดิจิตอลทั้งหมด เหมือนได้ฟังเพื่อนนั่งคุยกันเรื่องนี้ ตรงนุ้นนิดตรงนี้หน่อย ตลอดทั้งเรื่อง 

  ตัวละครทุกตัวมีเหตุมีผล การตัดสินใจเลือกทำอะไรสักอย่างไม่ทำให้คนอ่านอย่างเรามองบน หรือหงุดหงิด ซึ่งถือว่าดีมาก ชอบตัวเอก Clay Jannon ที่สุดและเอนจอยมากในการอ่านเรื่องราวจากมุมของเขา ในฐานะที่เราสนใจการออกแบบเหมือนกัน ตอนที่เขาอธิบายเรื่องตัวเองในตอนแรก อยากจะเข้าไปตบไหล่แล้วบอกว่า 'I feel you, bro' ส่วนความสัมพันธ์ของพระเอกกับคนรอบข้างก็มีแต่คนดีๆทั้งนั้น จนอยากจะถามว่า นี่เอ็งเคยไม่ชอบหน้าใครบ้างไหม....

  ส่วนภาษาการเขียนของ Robin Sloan เข้าใจค่อนข้างง่าย อาจจะมีศัพท์บางคำที่ไม่เข้าใจบ้าง แต่ไม่เยอะและยากจนเกินไปจนถึงขั้นต้องเปิดดิกตลอดเวลาแล้วทำให้เสียสมาธิ พอจะเดาความหมายออกได้จาก context รอบๆ 

  ถึงแม้ว่าช่วงกลางๆกึ่งท้ายเล่ม เรารู้สึกว่ามันไม่น่าติดตามเท่าช่วงแรก เลยทำให้ความรู้สึกในการอ่านเนิบลงนิดหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับเบื่อจนไม่อยากอ่านแล้ว การแบ่ง chapter สั้นๆของหนังสือที่เราบอกไป ช่วยทำให้การค่อยๆอ่านจนจบ ง่ายขึ้น

 • ส่วนนี่คือสิ่งที่ชอบและไม่ชอบของหนังสือเล่มนี้

  The YESSS
  • เนื้อเรื่องที่พูดถึงหนังสือและการอ่าน หยิบเอาเรื่องการอ่านหนังสือฉบับกระดาษและดิจิตอล มาหย่อนพูดถึงตลอดทางในเรื่อง 
  • ตัวเอกใส่ใจเรื่องฟ้อนต์ ความชอบส่วนตัวของเราล้วนๆจย้าาา 
  • ความตลกที่แทรกอยู่ ประโยคแรกที่เราหลุดขำออกมาในเรื่องเลยคือ ตอนตัวเอกแหงนหน้ามองขึ้นไปบนชั้นหนังสือที่สูงๆ แล้วถามตัวเองว่า "Why do bookstores always make you do uncomfortable things with you neck?" คือมันใช่มากกกกก เวลาเข้าร้านหนังสือทีไรนี่ต้องเอียงหัวบิดคออ่านชื่อเรื่องตลอด คือตลกและ relatable จริงๆ
  • หน้าปกสวย หนังสือเล่มนี้มีหลายปกมากๆ แต่ละเวอร์ชั่นก็สวยไม่แพ้กันเลย เล่มที่เราซื้อเป็น minimal graphic รูปชั้นหนังสือ แถมเป็นปกสะท้อนแสงอีกต่างหาก สุดจะคูลลลล 

  | ภาพจาก zahrasays.com |
  • หนังสือมีขนาดและน้ำหนักที่พอดีมือมากกกก(ก.ไก่ล้านตัว) มันไม่หนัก พกไปไหนมาไหนสะดวก และด้วยความที่ไม่หนาจนเกินไป หนังสือเลยเปิดอ่านง่ายถือสบายสุดๆ

  The NAHHH
  • ช่วงเกือบท้ายๆนิ่งไปหน่อย นิ่งในทีนี้ไม่ได้หมายความว่าดำเนินเรื่องแย่ แต่สำหรับเราในฐานะคนอ่าน ความอยากรู้อยากเห็นมันไม่มากเท่าในช่วงแรก ถ้าเรียงตามลำดับความรู้สึก คงจะแบบว่า เห้ย อะไรอ่ะ! อยากรู้!!! อยากรู้อ่ะ!! คือไร? อยากรู้.. อยากรู้มั้ง ก็อยากรู้แหละ อืมมม อยากรู้ก็ได้ รู้ก็ดีนะ แต่ยังไงก็ตาม หนังสือได้แก้ตัวในช่วงท้ายๆได้ดีนะ เพิ่มดีกรีความอยากรู้ขึ้นมาเลย
  • KATE **SPOILER ALERT** ด้วยเหตุอันใดก็ตามเราแอบมีความไม่ชอบนางในฐานะแฟนของ Clay นี่ก็หาสาเหตุไม่ได้เหมือนกัน แค่รู้สึกตะหงิดๆ เหมือนเราไม่ค่อยเห็น dynamic ในความเป็นคู่กันเท่าไหร่ เราอยากให้เป็นแค่เพื่อนกันมากกว่า เพราะงั้นตอนเกือบท้ายๆที่เขาไม่ได้เดทกันแล้ว เราแอบแบบว่า เยสสสสสส!! แต่ท้ายสุดแล้วก็กลับมาคุยกันใหม่อยู่ดี -_- โถ่ เอ้ย  **SPOILER ENDS**
 • สรุปแล้วววว.... ?
  เราโอเคกับ Mr.Penumbra's 24-Hour Bookstore อ่านเพลิน อ่านง่าย อินด้วย แถมขำในบางช่วง หนังสือมีหลายรสชาติผสมกันไป เนื้อหาสบายๆ บางช่วงนิ่งๆหน่อยแต่ยังมีเสน่ห์พอที่จะดึงให้อ่านจนจบได้ Flow ของเรื่องดี และตัวละครมีเหตุผล ดีไซน์ของหนังสือสวย เหมาะมือ เพิ่มความฟินในการถืออ่าน

  จริงๆเราไม่ค่อยชอบ Rate หรือตัดสินอะไรสักอย่างด้วยคะแนนมากเท่าไหร่ (เพราะเป็นคนตัดสินใจไม่ค่อยได้...) Rate พวกนี้อาจแปรผันตามอารมณ์และกาลเวลา.. แต่ ณ ตอนนี้
  • เนื้อเรื่อง - ในฐานะคอหนังสือ ให้ 4 / 5 
  • เนื้อเรื่อง - ในฐานะคนธรรมดา อาจจะอินน้อยกว่า เลยเอาไป 3.7 / 5 ละกัน
  • ความยากของศัพท์ (5 = ยากที่สุด) - 3.5 / 5
  • รูปเล่ม - 5 / 5

  ก่อนจบรีวิว ขอแปะข้อมูลของหนังสือเล่มนี้เผื่อใครสนใจจะไปซื้อบ้าง :) 
  ฉบับภาษาอังกฤษ
  ชื่อหนังสือ: Mr.Penumbra's 24-Hour Bookstore 
  ชื่อผู้แต่ง: Robin Sloan
  ISBN: 978-1-250-06455-4
  ราคา: |ร้าน Kinokuniya | 347 บาท 
  ฉบับภาษาไทย
  ชื่อหนังสือ: ร้านหนังสือ 24/7 ของคุณเพนุมบรา
  แปลโดย: ศรรวริศา
  ISBN: 978-6-167-59130-8
  ราคา: 260 บาท

  - - - ขอให้อ่านให้สนุก - - -

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in