เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวหนังสือเรื่อง เมือง

 • หนังสือเรื่อง City เมือง


  “เมื่อไรที่มนุษยชาตินั้นจางหาย

  ชีวิตหลายชีวิตก็เปลี่ยนไป

  เมื่อมีหมากับหุ่นยนต์มาแทนได้

  อะไรไหนล่ะที่จะเกิดขึ้น”


       หนังสือเล่มนี้ทั้งหน้าปกก็สวยและหลังปกอ่านก็น่าอ่านมาก มีพี่คนรู้จักนำมาฝากบอกว่า สนุกจริงๆเคยอ่านตอนภาคภาษาอังกฤษ และเมื่อพี่รู้ว่า แปลไทยเลยนำมาฝาก และหนังสือเล่มนี้ถือว่า เป็นเรื่องสั้นแปดเรื่องที่มีความเชื่อมโยงต่อเนื่องกัน และแนวไซไฟปนวิทยาศาสตร์ แต่เรารู้สึกได้ว่า เน้นปรัชญามากกว่า


        เราจะเริ่มต้นพูดอย่างไรดีล่ะ สนุกก็สนุกอยู่นะ เพราะเป็นเรื่องราวแนวอารยธรรมมนุษย์ล่มสลายไปพร้อมกับอารยธรรมของหมา หุ่นยนต์ก้าวหน้า มดที่เป็นสัตว์ตัวเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด ธรรมชาติแห่งความเป็นอยู่อย่างภราดรภาพ การอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมีอยู่จริงไหม โรคระบาดกับศีลธรรมที่เสื่อมถอย แต่ถ้าถามว่า เราคิดจะอ่านอีกครั้งไหม เราตอบได้เลยว่า ไม่ขออ่านอีกครั้งดีกว่า เพราะว่า


  “อ่านเข้าใจยาก ปรัชญาด้วย

  ที่ค่อนข้างตีความได้หลายมุม 

  แล้วแต่เราจะเข้าถึงเลยว่า มนุษย์ ธรรมชาติ

  และวัฏจักรชีวิตคือ”


  ภาพหมากับหุ่นยนต์


       เมืองใน ณ ที่นี้คืออะไร เมืองใน ณ ที่นี้คือ เมืองที่เราอยู่อาศัย จิตใจมนุษย์ ศีลธรรมของมนุษย์ มโนธรรมของมนุษย์ก็สุดแล้วแต่จะตีความเลย เพราะสุดท้าย เราเคยถามตัวเราบ้างไหมว่า วันหนึ่ง วันที่เราคิดว่า ทุกอย่างมันสะดวกสบาย วันที่เรามีทุกอย่าง มีอะไรก็ตามที่อัตโนมัติ (วัตถุนิยม) เรากำลังสร้างเมืองให้ดูสวยงาม สะดวกสบาย แต่กลับตรงกันข้ามกับจิตใจมนุษย์ที่ถดถอยลง ศีลธรรมและมโนธรรมแปรเปลี่ยน เห็นผิดเป็นชอบ เห็นชั่วเป็นดี มนุษย์นั้นเข้าหากันไม่ได้ และอะไรจะเกิดขึ้น


       จนกระทั่งวันหนึ่ง วันที่เมืองนั้นล่มสลาย วันที่มนุษย์เป็นเพียงตำนานเล่าขานผ่านปากของมนุษย์หมา เมื่อมนุษย์หมาทำหน้าที่เล่าขานเกี่ยวกับมนุษย์ เพราะมนุษย์เหล่านั้น ได้พากันย้ายไปอยู่ที่ดาวอื่น หรือมนุษย์เหล่านั้นได้กลายพันธุ์ไปเป็นอย่างอื่น โรคระบาดเกิดขึ้นมากมาย มดที่เป็นสัตว์นำพาภัยคุกคามมาสู่ธรรมชาติ


       ชีวิตของหมาที่ครองโลก ยิ่งใหญ่เหนือมนุษย์ทั้งปวง มันกำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขันในการเปลี่ยนโลกของเรา มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมและเป็นอารยชน มันกลับกลายเป็นมนุษย์หมาเดินได้ ที่บอกกับชนรุ่นหลังถึงเรื่องราวของมนุษยชาติ


       และหุ่นยนต์ก็ทำหน้าที่เป็นข้ารับใช้ของหมาๆทั้งหลาย หุ่นยนต์มาจากไหน หมาทั้งหลายมาจากไหน มดเหล่านั้นทำอะไรอยู่ ทำไมมนุษย์ต้องย้ายดาวไปอยู่ที่ดาวอื่น และหลังจากหมาครองโลก ชีวิตทุกชีวิตเป็นอย่างไร โปรดติดตามในหนังสือเล่มนี้ค่ะ


  หนังสือหลังปกเรื่อง City เมือง


       หลังจากอ่านจบเรื่องสั้นทั้งหมดแปดเรื่องนี้ เหมือนกับการอ่านนิทานวิทยาศาสตร์ที่สุดแสนจะเหนือชั้นทั้งหมดแปดเรื่อง และเราก็อดคิดไม่ได้นะว่า ไม่แน่ มวลมนุษยชาติต้องย้ายไปอยู่ดาวอื่นจริงๆก็ได้ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดที่เราเล่าจนจบ มันคือเรื่องคร่าวๆและอยากให้เพื่อนๆลองไปหาอ่านกันดู เพราะเพื่อนๆอาจจะชอบก็ได้


  “สุดท้ายแล้วก็เหลือแค่ซากปรักหักพังเท่านั้นเอง

  เพราะเมืองนั้นได้ล่มสลายไปแล้ว”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in