เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวหนังสือเรื่อง อาณาจักรแห่งนี้ และอาณาจักรแห่งนั้น

 • หนังสือนิทานเรื่อง อาณาจักรแห่งนี้และอาณาจักรแห่งนั้น


  “นิทานมีถึงสิบสี่เรื่อง

  ทั้งครบเครื่องความสนุก

  ชีวิตหญิงชายเต็มด้วยสุข

  เมื่อไร้ทุกข์อยู่กับความจริง”


       เราได้หนังสือเล่มนี้มาจากเพื่อนและพบว่า เป็นนิทานสนุกๆจาก “อ่านอิตาลี” ซึ่งเป็นนิทานที่อ่านไปก็คาดไม่ถึงนะว่า ช่างคิดได้


       หลายๆเรื่องเราก็ลุ้นนะว่า จะจบอย่างไรหรือบางเรื่องก็ใกล้ตัวมาก จนบางครั้ง เรายังเคยได้ไปช่วยดับไฟบุหรี่ ที่คนสูบบุหรี่โยนไปที่ต้นไม้ แล้วคนที่สูบบุหรี่เคยถามสักคำไหมว่า “ต้นไม่รู้สึกอย่างไร”


  “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว

   (นานจนจำไม่ได้ว่า เมื่อไหร่)”


  ภาพบางส่วนจากหนังสือ


       หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยนิทานทั้งหมด 14 เรื่อง ก็จะเป็นนิทานทั้งน่ารัก น่าเหลือเชื่อ และน่าสนว่า ยังเป็นปัญหาต่อไป แม้กระทั่งปัจจุบันจะมีการออกกฎหมายคุ้มครองธรรมชาติมากมาย ก็ไม่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเท่าไหร่ และเราขอยกตัวอย่างบางเรื่องราวล่ะกันค่ะ


       เต่ากับนกนางนวลผู้ชราภาพที่หาอาหารไม่ไหวแล้ว แถมโดนพวกนกกับเต่าหนุ่มๆแย่งอาหารไปหมด จนกระทั่งวันหนึ่ง ทั้งสองพบเกาะสวรรค์และใช้ความสามารถที่ตัวเองมีอยู่ในการพาตัวเองไปยังเกาะนั้นและอยู่ด้วยกัน โดยหาอาหารกินกันได้ตลอด (อย่าดูถูกคนแก่ อย่าคิดว่าเขาแก่และทำไม่ได้ เพราะอย่าลืมว่า “เขาอาบน้ำร้อนมาก่อน” และ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น”)


        มนุษย์จากอาณาจักรแห่งนี้และแห่งนั้นแบ่งกันอยู่และโกรธเกลียดกัน จนกระทั่งวันหนึ่ง วันนั้น หิมะตกหนักมาก เจ้ามนุษย์ทั้งหลายก็ไปถอนไม้ที่แบ่งอาณาจักรทั้งสองไปก่อไฟ จนกระทั่งทั้งสองอาณาจักรเห็นกัน และเข้าใจกันในที่สุด (อย่าแบ่งเขาแบ่งเรา เพราะสุดท้ายก็คนเหมือนกัน)


       เจ้าคนที่ไร้สามัญสำนึกไปทิ้งของเสียในต้นไม้อัลเเบร์โต จนมันไม่สบาย และเริ่มร้องเรียกเพื่อนมาช่วย เพื่อนๆก็ร้องเพลง และสัตว์ทั้งหลายพร้อมต้นไม้ก็เข้ามาช่วยต้นไม้อัลแบร์โต และก็มีมนุษย์ไร้สามัญสำนึกมาสูบบุหรี่และโยนทั้งบุหรี่พร้อมไม้ขีดไฟลงไปที่ต้นอัลแบร์โตอีก มันเศร้า ร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อนมันร้องเพลงอีกและเด็กทั้งหลายก็มาช่วยดับไฟ (คุณทำอะไรที่เป็นแบบอย่างไว้ เด็กก็จะทำตาม และการที่คุณไม่มีสามัญสำนึก สุดท้าย ผลตอบแทนอาจจะทำให้ชีวิตของคุณไม่เหลืออะไรเลย)


  การ์ตูนหลังปกของนิทานเรื่อง อาณาจักรแห่งนี้ และอาณาจักรแห่งนั้น


       เราขอยกตัวอย่างหลักๆสามเรื่องมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง ส่วนเรื่องอื่นๆ เพื่อนๆลองไปหาดูในหนังสือนิทานเล่มนี้ค่ะ เพราะนิทานเล่มนี้เหมาะกับคุณแม่ที่อ่านให้เด็กฟังมาก และเด็กทุกคนโตมาเป็นคนดี รักธรรมชาติ และมีสามัญสำนึกแน่นอนค่ะ


  “อย่าแบ่งเขา แบ่งเราเลย

  จงใช้ความสามัคคีทำทุกอย่างให้สำเร็จ”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in