เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
Mean Girls (2004)

 • รูปภาพนี้ เมื่อเราจับเซียมซีได้เบอร์ที่ ๑๗ 

  ฉบับพิเศษที่เป็นใบปิดของเรื่องในกลุ่มพลาสติก  “เชิญพบกับทางออกของการแก้ไขปัญหาวัยรุ่นผ่านใบเซียมซี ใบนี้ค่ะ”


  “ใบสิบเจ็ด บ่งบอก มีปัญหา

  ชีวิตลา สงบ สุขพบทุกข์

  อยากจะหนี ไปพ้น ให้ไกลคลุก

  วงในทุกข์ ลุกหลุด จากทุกข์นี้


  แล้วฉันลืม ตัวตน สิ่งที่ดี

  ชีวิตมี ความหมาย กว่าอยู่นี้

  เราจะดี อยู่ที่ กระทำดี

  จนพบมี ทางออก ที่ตัวเรา”


  รูปภาพนี้ ใบปิดภาพยนตร์เรื่อง Mean Girls เรื่องนี้

  (นำมาฉายใน Netflix ถ้าใครอยากดูก็ชมได้ที่นี้ค่ะ)


       ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่แรกๆที่พูดถึงปัญหาเรื่องบลูลี่ออกมาอย่างเห็นได้ชัด และเราเข้าใจว่า การที่เราว่าคนอื่นลับหลัง นั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำ คนที่โดนเราว่าก็ทุกข์ คนด่าก็ใช่จะสุขกับการกระทำนี้ เพราะปัญหาจะตามมามากมาย และหลายปัญหาอาจจะยากเกินแก้แถมเป็นชนักติดหลัง


  รูปภาพนี้ เข้าใจนางเอกที่แอบชอบผู้ชายหล่ออย่างพระเอก

  (หล่อมาก หล่อแทบล้มควายทั้งตัวเลย ยิ่งดูก็ยิ่งหลงเสน่ห์)


       และเรื่องราวในภาพยนตร์นี้ ซ่อนให้เห็นถึงความจริงที่เป็นสิ่งไม่ตายเลย นั้นคือ เรื่อง"การคบคน" เพราะนางเอกไปอยู่กับกลุ่มพลาสติก จนนานๆเข้า ก็ถูกกลุ่มสังคมไม่ดี ดึงดูดไปจนตัวนางเอกกลับกลายเป็นพลาสติกเหมือนกัน และการคบมิตรที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตเช่นกัน


  “คบคนเช่นใด ย่อมเป็นเช่นนั้น”


       และเป็นโชคของนางเอกที่ยังได้รับโอกาสอีกครั้งในการเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งนางเอกก็ปรับปรุงตัวเองใหม่จนกลับมาเข้าที่เข้าทางเลยทีเดียว และนางเอกก็สำนึกผิดจริงๆ เพราะก่อนจะจบ มีคำพูดนึงที่ทำให้เห็นถึงความจริงของชีวิตจริงๆ เราค่อยกล่าวต่อไป


  รูปภาพนี้ ความสุขจริงหรอที่อยู่อย่างนางพญาผึ้ง


  “มันแค่พลาสติก ทุกคนมาแชร์กัน”

  เคดี้พูดตอนได้รับมงกุฎและหักแบ่งกับคนอื่น


       เคดี้สาวน้อยใสซื่อและแสนดี เรียนหนังสือจากโฮมสคูลมาตลอด โดยพ่อแม่เป็นคนสอนเธอ ส่วนพ่อแม่เเละเธอเพิ่งกลับมาจากแอฟริกาและหาโรงเรียนให้เธอได้โรงเรียนหนึ่ง ดังนั้น นี่เป็นโรงเรียนแห่งแรกของเธอที่เข้ามาเรียน แต่กลับกลายเป็นว่า โรงเรียนไม่ต่างจากสวนสัตว์ ที่ทุกคนไม่ต่างจากสัตว์ที่เอาแต่กัดกัน


       โรงเรียนนี้มีการแบ่งกลุ่มมากมาย และทุกคนกินข้าวกันตามกลุ่ม เคดี้รู้สึกแย่แต่ก็ต้องพยายามปรับตัวให้อยู่ให้ได้ เคดี้ไปกินอาหารที่ห้องน้ำ แต่สุดท้าย เคดี้รู้จักเดเมียนกับเจนีส ที่ทั้งสองอธิบายถึงความเป็นมาของแต่ละกลุ่มให้เคดี้ฟัง และในขณะที่เคดี้กำลังจะเดินไปทานอาหารกับเจนีส เรจิน่าดันเรียกเธอให้มากินด้วยกัน


  รูปภาพนี้ ผึ้งแตกรัง เพราะสมุดเบรินบุ๊คส์ (ตัวดีของการแตกหักเลย)


       เคดี้เป็นคนที่เรียนเก่งมาก และเธอดันไปหลงรักหนุ่มแอรอนซึ่งเคยเป็นแฟนเก่าของเรจิน่า นางพญาผึ้งในรังของกลุ่มพลาสติก และเรจิน่าบอกเธอว่า เธอจะช่วยให้เคดี้กับแอรอนเป็นแฟนกัน แต่เปล่าเลย เพราะเรจิน่าใส่ร้ายเธอกับแอรอนและคบกับแอรอนแทน โดยที่เคดี้โกรธมากก็เลยจัดการวางแผนกับเจนีสและเดเมียนเพื่อกำจัดพลาสติก


       เคดี้วางแผนให้เรจิน่ากินขนมเพิ่มน้ำหนัก จนเรจิน่าอ้วนขึ้น เคดี้ตัดสินใจป่วนกลุ่มจนทั้งกลุ่มเริ่มแตกหัก เคดี้บอกความจริงกับแอรอนว่า เรจิน่าคบซ้อน จนทั้งคู่เลิกกัน และมีอยู่วันหนึ่ง วันที่ความแตกหักเริ่มมาถึง เมื่อเรจิน่าบอกให้เพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มย้ายออก เพื่อให้เคดี้มาแทนที่ในการเต้นจิงเกิลเบลร็อค และหลังจากนั้น สายสัมพันธ์ทุกคนก็แตกกัน


  รูปภาพนี้ เพื่อนกลุ่มที่แท้จริงของนางเอก


       และเคดี้ก็กลายเป็นนางพญาผึ้งคนใหม่ในเดอะ พลาสติก ทุกคนติดตามเธอ และเธอกลายเป็นพลาสติกเต็มตัว เธอลืมเพื่อนอย่างเจนีสและเดเมียน เธอจัดงานสังสรรค์ที่บ้านเธอ เธอโกหกเจนีสกับเดเมียน ก่อนที่ทั้งคู่มาหาเธอด้วยความเสียใจและบอกว่า เธอเป็นเพียงแค่พลาสติก สุดท้าย เธอก็ไม่ได้ทั้งเพื่อนและแอรอน


       ในตอนวันนั้นเองที่เรจิน่ารู้ความจริงว่า เธอถูกหลอกให้กินขนมเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้น เธอโกรธมากเลยเอาเบรินบุ๊คส์ที่เป็นหนังสือที่กลุ่มเธอใช้เขียนนินทาคนอื่นมาเปิดเผย และผลจากเบรินบุ๊คส์ ทำให้ทุกคนทะเลาะกันอย่างรุนแรง


  รูปภาพนี้ เต้นจนเพลงนี้เป็นที่โด่งดังเลย

  (Jingle Bell Rock)


       “พอเราดูมาถึงตรงนี้ ทุกคนจะเริ่มเห็นนิสัยที่เปลี่ยนไปของเคดี้แล้ว เมื่อเธอคิดว่า เธอหลงลืมตัวตนเธอไปหมดแล้ว เธอไม่กล้ายอมรับความจริง เธออยากเป็นนางพญา และเธอกลัวทุกคนจะไม่รักเธอ เธอพยายามทำทุกอย่างให้เธอดูโดดเด่น โดยจะมีความคิดติดใจเธอว่า เธออ้วกออกมาเป็นความพูดที่อยากจะด่าคนไปทั่ว


       และเมื่อเรจิน่ารู้ความจริงถึงแผนการของเคดี้กับเจนีสก็ทำให้เรจิน่าโกรธมากและเคดี้ก็จะไปเคลียร์ แต่เรจิน่าถูกรถชนเกือบตาย และคนนินทาเคดี้ในทางไม่ดีว่า ผลักเรจิน่า และในไม่ช้า เคดี้ตัดสินใจยอมรับความจริงบางส่วนว่า เธอเขียนเบรินบุ๊คส์ และเธอพยายามแก้ไขความผิดพลาดหลายอย่าง


       และเธอก็ตัดสินใจไปเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์ เพื่อโรงเรียนของเธอ และเธอต้องแข่งกับผู้หญิงคนหนึ่ง เธอมองผู้หญิงคนนั้น เธอพบว่า เธอใช้ลิปกอสแสนถูก เธอไม่สวย คิ้วเธอก็ไม่สวย ฟันเธอ เสื้อผ้าที่เธอสวมใส่ดูแย่อีก แต่ทั้งหมดนี้ล่ะ ไม่สามารถหยุดความชนะของเธอที่มีต่อเคดี้ได้”


  รูปภาพนี้ ปัญหาของวัยรุ่นคือปัญหาของผู้ใหญ่


  “ถึงเราจะว่าเขาอ้วน เราไม่ผอมลงหรอก

  ถึงเราจะว่าเขาขี้เหร่ เราไม่สวยขึ้นหรอก”

  เคดี้พูดในขณะที่มองคู่แข่งและคิด

  (ความจริงของชีวิตเพราะถึงแม้ว่า 

  เราจะด่าคนอื่น ชีวิตเราไม่ดีขึ้นมา)


       แต่สุดท้ายผู้หญิงคู่แข่งตอบผิดและเคดี้ตอบถูกจนเป็นที่ชนะ และไม่เพียงเท่านั้น เคดี้ยังชนะเป็นราชินีในงานสปริงฟิลด์อีก ก่อนที่เคดี้จะหักมงกุฎและบอกว่า เป็นแค่พลาสติกและแบ่งกับทุกคน หลังจากนั้น เคดี้กลับมาคืนดีกับเพื่อนและเป็นแฟนกับแอรอน และพลาสติกหายไป แต่ในไม่ช้าก็มีพลาสติกใหม่เข้ามาแทน       ทุกคนในเรื่องนี้ มีแต่ความผิดพลาดเต็มไปหมด เพราะเมื่อเรื่องราวในเบรินบุ๊คส์ถูกเปิดเผย ก็มีทั้งเรื่องจริง เรื่องไม่จริงในนั้น แต่เราจะพบว่า ทุกคนมีความผิดพลาดเท่าเทียมกัน ทำผิดกันได้ทุกคน แต่แค่อยู่ที่ตรงหลังจากที่ทุกคนว่าทำผิด แล้วกลับมาแก้ไขต่างหาก ถึงว่าเป็นสิ่งสำคัญ และเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า


  “ความผิดพลาดคือสิ่งที่สวยงาม

  เมื่อเรามองเห็นและยอมรับความผิดพลาดนั้น

  พร้อมหาทางแก้ไขให้ถูกต้อง”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in