เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#188 สุโขทัย

 • “ศึกษาประวัติศาสตร์ 

  ณ ราชธานีแห่งแรกของไทย”



         เราเกิดเป็นคนไทย ต้องรักในชาติบ้านเมือง และต้องเรียนรู้ว่า แต่ละสถานที่ของบ้านเมืองเราเป็นแบบใด ถึงแม้เหลือแค่ซากปรักหักพัง แต่มันก็เตือนสติของความไม่ทำผิด ไม่ถึงความประมาท ของลูกหลานต่อไป และยังเตือนถึงความสามัคคีที่ควรมีกันในทุกเวลา เพื่อพาประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองสืบไป



  -1-

  สุโขทัยเฮอริเทจ


        โรงแรมนี้เป็นโรงแรมที่อยู่ในสนามบิน ราคาไม่แพง ห้องพักกว้าง และมี Early Check-In and Late Check-Out 






        พร้อมมีเซอร์ไพร์สเค้กวันเกิดอีกด้วย เราชอบที่มีระเบียงกว้าง 



       กับมี Day Bed ใหญ่ในห้อง ทำให้สามารถนอนเล่น หลับกลาางวันได้ โดยไม่ต้องไปทำให้เตียงนอนสกปรก และยังเป็นที่ให้ตุ๊กตานอนหลับได้อีกด้วย



  -2-

  วัดช้างล้อม



       วัดช้างล้อม แห่งนี้ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งในสุโขทัย และทำให้เราเห็นถึงศิลปะของสมัยสุโขทัยได้อย่างเด่นชัด ถึงแม้ว่า จะเก่าและผุพังไปตามกาลเวลา แต่ก็ทำให้เราเรียนรู้ว่า อาณาจักรสุโขทัยเคยเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่มาก่อน ซึ่งที่นี้ คนพาเที่ยวที่นั่งรถรางจะถามว่า มีช้างล้อมทั้งหมดกี่ตัว ถ้าใครนับถูกจะโชคดี ถ้าใครนับผิดจะโชคร้าย แต่ไปแก้เคล็ด โดยการบอกกับสถานที่นี้ว่า จะเป็นคนดี เคราะห์ร้ายจะหายไป เรานับถูกต้องว่า มีทั้งหมด ๓๙ ตัว


  -3-

  อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย


       เราเดินทางมาต่อ ที่อุทยานประวัติศาสตร์นี้จะมีรถรางให้นั่ง พอดีเราไปก็เป็นเวลาที่รถรางจะพาไปเที่ยว สั้น แต่ได้ใจความ เพราะไม่ได้ใหญ่มาก และทำให้เราสามารถศึกษาและเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ของสุโขทัยได้อย่างเข้าใจมากขึ้น 



       ในเมืองศรีสัชนาลัยนั้นมีความหลัง ครั้งหนึ่ง เพื่อนคนหนึ่งที่สนิทกัน เคยบอกว่า ตนอยู่เมืองนี้ และตอนหลัง เพื่อนไม่สามารถเรียนหนังสือได้อีก เพราะไม่สามารถหลุดพ้นจากห้วงในอดีตของตนได้ เราไม่เคยเจอเพื่อนคนนี้อีกเลย แต่เรายังระลึกถึงเพื่อนคนนี้เสมอ เพราะเตือนให้รู้ว่า เราต้องอยู่ในปัจจุบัน



  -4-

  โบสถ์ทองคำ




        เราไปค้นหาเจอถึงสถานที่ที่เป็นโบสถ์ทองคำ วัดชื่อดังในสุโขทัย พอเราได้ไปดู แล้วพบว่า สวยงาม ตระการตามาก เพราะมีทั้งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โบสถ์ทองคำที่สวยงาม ทำให้เราคิดย้อนอดีตไปถึงวันวานของความสุขในอาณาจักรนี้ว่าเป็นอย่างไรที่เดียว




  -5-

  หลวงพ่อศิลา



       ลุงคนขับรถแนะนำ ให้ไปไหว้หลวงพ่อศิลา เพราะเขาบอกว่า ท่านศักดิ์สิทธิ์ แม้กระทั่งตอนท่านจากไปและได้กลับมาที่สุโขทัย มีค้างคาวไปรับ คุณลุงบอกว่า อยากให้ไปไหว้ เพื่อความสิริมงคลของตน เราเลยไปไหว้ตามคำบอกเล่านั้น และรู้สึกมั่นใจเช่นกันถึงความศักดิ์สิทธิ์นี้เช่นกัน


  -6-

  อนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์เมืองเก่าสุโขทัย




       หลังจากนั้นลุงพาไปต่อยังอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเก่าสุโขทัย ที่นี้ เราก็นั่งรถรางพาเที่ยวต่อ เขามีการอธิบายความเป็นมา ว่า ที่นี้เป็นที่ไหน สถานที่ไหน เป็นสถานที่สำหรับสั่นกระดิ่งร้องทุกข์ พ่อขุนหรือในหลวงทั้งหลาย ท่านจะออกมาว่าความที่ไหน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ก็สนุกมาก



  -7-

  วัดศรีชุม



       พอเรามาถึงเขาจะปิดแล้ว เขาเลยบอกให้เรารีบนะ เขาไม่คิดเงินแล้ว คนไทยกันเอง เข้าไปได้เลย และเขาให้พวกเราค่อยๆดูจนพอใจ ไหว้พระอย่างศักดิ์สิทธิ์ก่อนที่จะค่อยมาปิดทีหลัง พอเราเข้าไป เรารู้สึกดีมากที่ได้มาไหว้ดั่งตั้งใจไว้ตั้งแต่กรุงเทพมหานครว่าต้องมาไหว้ท่านให้ได้ ก็สำเร็จสมปรารถนาตามการช่วยเหลือของคนไทยด้วยกัน ถ้าเป็นประเทศอังกฤษหรือญี่ปุ่นไม่มีทาง ปิดก็คือปิด


  -8-

  เที่ยวรอบสนามบินสุโขทัย



       สนามบินสุโขทัยมีที่เที่ยวให้เราเที่ยวอีกมากมายในการไหว้พระที่เก๋งจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนหลายคนชอบมาไหว้ เพราะศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระพรหม และไหว้สิ่งศักดิ์สิ้ทธิ์อีกมากมาย ก่อนเตรียมตัวกลับบ้าน




  -9-

  ร้านอาหารสุขโข



       เราตัดสินใจไปลองทานอาหารกันดู แล้วก็อร่อยกว่าที่คิด แถมอาหารก็สดใหม่ไร้สารพิษ ก่อนจะตบท้ายด้วยไอศครีมอร่อย คราวนี้ เราก็รอรถรางจากโรงแรมมารับกลับโรงเเรมเพื่อเตรียมตัวเก็บของกลับบ้านที่กรุงเทพมหานครกัน




  5 เหตุผลที่เลือกเที่ยวที่นี้


  1. เรียนรู้ประวัติศาสตร์

       ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่าในการเรียนรู้ เพราะจะทำให้ เราเข้าใจพฤติกรรมของคนไทยสมัยก่อนอย่างแท้จริง และเมื่อเราเข้าใจ เราจะรักและหวงแหนความเป็นไทยมากขึ้น



  “ศึกษาเรียนรู้เพื่อคุณค่าของตัวเอง”


  2. ความกตัญญูรู้คุณ

       อดีตผ่านไปแล้ว แต่เรายังจดจำ เรายังต้องนำมันมาเรียนรู้เพื่อทำปัจจุบันให้ดีที่สุด และทุกคนต้องจดจำถึงวีรบุรุษของคนไทยทุกพระองค์ที่ท่านทำเพื่อชาติถึงเพียงใด ถึงทำให้เราอยู่ได้จนถึงตอนนี้



  “คนรู้จักกตัญญูรู้คุณเป็นคนดี”


  3. คนไทย มิตรแท้

       คนไทยเราถือว่าเป็นมิตรอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะไปไหน เราจะพบว่า น้ำใจของคนไทยมีมาก อย่างเช่น เราต้องเสียเงินเข้าวัดศรีชุม แต่พอใกล้ปิดแล้ว เขาก็ให้เราเข้าฟรีและรีบเข้าไปดู แต่เขาก็ไม่มาไล่ว่าต้องรีบแต่ด้วยประการใด ถือว่าเป็นน้ำใจที่ดูเล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา



  “มิตรแท้ หายาก เมื่อเจอ ควรคบ

  มิตรเทียม หาง่าย เมื่อเจอ ควรพราก”


  4. สนุกสนาน

        บรรยากาศรอบๆเป็นบรรยากาศแห่งการเรียนรู้อย่างสนุกสนานและมีความรู้มาเล่าให้ชนรุ่นหลังฟังอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราไปหาซื้อช้างกับชามาเพื่อไปที่บ้าน เป็นของฝาก เวลาไปภาคเหนือทีใด ต้องซื้อช้าง เพราะเผื่อเอาช้างไปถวายพระและให้คนเป็นของฝาก เป็นต้น



  “ทุกสถานมีความทรงจำให้เรียนรู้อย่างสนุกสนาน”



  5. รสชาติชีวิต

       ไม่มีสิ่งใดอยู่จีรังยั่งยืนตลอดไป เพราะสุโขทัยจากไปแล้ว อยุธยาก็จากไปแล้ว เหลือเพียงความทรงจำให้เราเรียนรู้แยกแยะผิดชอบชั่วดีก็เท่านั้น ว่า แต่ละบุคคลที่ทำเพื่อประเทศ ทำลายประเทศ แต่ละคนเป็นอย่างไร เพราะเราเชื่อว่า บ้านเมืองเรามีพระเสื้อเมือง พระนั่งเมือง คุ้มครองป้องกันภัยในประเทศชาติ



  “รสชาติชีวิตมีทั้งขมทั้งหวาน

  ขึ้นอยู่กับตัวเองที่เป็นผู้ชิม”


  เราเรียนรู้ตัวเองจากการท่องเที่ยวเพื่อได้ศึกษาประวัติศาสตร์และความเป็นมาของคนในที่นั้น



  “ความสนุกของการท่องเที่ยว

  คือการศึกษาเรียนรู้สิ่งที่ผ่านมาแล้ว” 



      เราเดินทางท่องเที่ยวในแดนฝัน

  สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นอดีตสิ้น

  ถึงแม้ใจของคนนั้นตามลิ้น

  เรียนรู้สิ้นกายไม่สิ้นใจ

  อดีตเต็มไปด้วยความสุข

  ไร้ทุกข์ทุกอย่างคะนึงหา

  สิ่งทุกอย่างนั้นล้วนแล้วผ่านมา

  เรียนรู้ว่าสุดท้ายก็ผ่านไป



  “ขอบคุณสำหรับการอ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวที่สุโขทัยค่ะ”

  Look a Breathe


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in