เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#187 คลีโอพัตรา

 • “จักรพรรดินีองค์สุดท้ายของอียิปต์

  ที่สยบผู้ชายได้ด้วยของขวัญคือตัวเธอเอง


  หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์

  ของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเอาตัวรอด

  ให้พ้นจากทุกเงื้อมมือที่จะเข้ามาเอาอียิปต์       ถ้าเรามองดูแล้วจะพบว่า ประวัติของพระนางคลีโอพัตราเป็นประวัติที่ทุกคนให้ความสนใจอย่างมาก เพราะความตั้งใจ ความกล้าหาญ ความเด็ดเดี่ยวของท่านที่กล้าตัดสินใจ ทำให้ทั้งคนชอบและคนชัง ใครชังก็ด่าท่านเสียหาย ใครชอบก็ชมท่านอย่างมากเช่นกัน

  -1-

  ช่วงจักรพรรดินี       คลีโอพัตรา ทุกคนจะต้องจดจำเธอตลอดไป เพราะเธอคือ จักรพรรดินีองค์สุดท้ายของอียิปต์ เธอเกิดมาต้องแต่งงานกับน้องชายตัวเอง เพียงเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของการเป็นราชวงศ์ และช่วงนั้น เป็นช่วงสงครามในเมือง สงครามกลางเมือง สงครามนอกเมือง สงครามทั่วไปเกิดขึ้นมากมาย 


      ในตอนที่ดำรงตนเป็นจักรพรรดินีนั้น นางจึงต้องหาพวกที่จะทำให้อำนาจนางคงอยู่ต่อไป และต้องหาคนที่ช่วยกันรักษาอาณาประชาราษฎร์สืบไป


  -2-

  ช่วงสงคราม       นางถูกปลดออกจากตำแหน่ง นางจึงส่งของขวัญคือตัวเปล่าเปลือยของตัวเองไปให้กับซีซาร์ และนางกับซีซาร์ก็รักกันในที่สุด ซีซาร์คืนตำแหน่งให้นาง นางมีลูกกับซีซาร์ ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังจะไปได้สวยและราบรื่นแล้ว แต่ปรากฎว่า เรื่องราวนี้ ทำให้คนเกลียดซีซาร์มากขึ้นและลอบสังหารซีซาร์ในที่สุด       คลีโอพัตราเลยต้องหาอำนาจใหม่ที่จะมาช่วยตัวเอง เพราะตอนนั้นสงครามในอียิปต์รุนแรงมาก และคนๆที่นางเลือก คือ มาร์ก แต่แล้วอำนาจก็ไม่ยืนนาน เพราะมาร์กนั้นก็สุดที่จะต้านสงครามไว้ และสุดท้าย เขาก็ตาย


  -3-

  ช่วงตัดสินใจ


        เมื่อคลีโอพัตรา ไม่เหลือใครแล้ว เลยตัดสินใจใช้งูเห่าของอียิปต์บังคับให้กัดตัวเอง และตัวเธอก็ตายในที่สุด จบชีวิตของผู้หญิงผู้ต้องรักษาประเทศชาติของตัวเองให้ดีที่สุด และถึงแม้ว่า คนจะไม่เข้าใจ เธอก็ไม่ได้สนอะไรอีกแล้ว        จากการศึกษา เราจะพบว่า ผู้หญิงคนนี้ไม่ได้ทำอะไรที่ผิดมหันต์ในทุกเรื่อง บางเรื่องมีทำถูกอยู่ และทุกสิ่งที่ทำไป เพื่อตัวเอง ประชาชนของตัวเองและประเทศชาติของตัวเองเท่านั้น ถ้าใครอยากอ่านเรื่องราวของพระนางคลีโอพัตราต่อ เรามีคัดมาให้อ่านค่ะ


  ตำนานรักบันลือโลกคลีโอพัตรา 

  (สามารถกดลิงค์ข้างบนได้ค่ะ)


  5 เหตุผลที่เลือกอ่านหนังสือเล่มนี้


  1. ความกล้าหาญ

       เรื่องราวตอนที่เอาตัวเองเป็นของขวัญให้ซีซาร์นั้น ถือว่า เป็นความกล้าหาญอย่างมาก เพราะถ้าไพ่พลิกว่า ซีซาร์ไม่ชอบของขวัญชิ้นนี้ ชีวิตนางก็ย่อมต้องถูกดับในวันนั้นทีเดียว ถือว่า เป็นการศึกษาบุคคลผู้นั้นจนรู้แจ้งและกล้าเอาตัวเองให้เป็นของขวัญ


  “ทุกคนมีความกล้าหาญ 

  อยู่ที่จะเอามาใช้แบบไหนและเวลาไหนถึงจะเหมาะ”


  2. ความฉลาดหลักแหลม

        คลีโอพัตรามีความฉลาดหลักแหลมในการวางแผนและใช้คน ไม่เพียงเท่านั้นยังรู้จักการใช้พิษ เพื่อให้ตัวเองตายอย่างไรอีกด้วย และผลจากการใช้คนนี้ ทำให้อาณาจักรตัวเองรอดอยู่นานหลายปี แต่แล้วคงสิ้นบุญกรรมวาสนาของอียิปต์เพียงเท่านี้จริงๆ

  “ความฉลาดหลักแหลมต้องใช้ให้ถูกที่และถูกเวลา”  3. ความรักเดียวใจเดียว

        คลีโอพัตรารักกับซีซาร์อย่างมากและรักเดียวใจเดียว ถึงแม้จะมีมาร์กก็ไม่สามารถลืมซีซาร์ได้ เพราะเขาเป็นบุรุษเดียวที่เข้าใจ ไว้ใจ และเชื่อใจท่านอย่างแท้จริง


  “นี่เป็นข้อดีข้อหนึ่งของหญิงผู้หนึ่งที่โลกโจมตีว่าเลว”


  4. การสอนคนด้วยอุบาย

       มาร์กไม่ไว้ใจคลีโอพัตราอย่างมาก ชอบให้นางทานอาหารหรือเครื่องดื่มก่อน วันหนึ่ง นางจึงมีอุบาย โดยการดื่มไวน์ก่อนและแอบเอาดอกไม้พิษที่นางซ่อนไว้ในมวยผมใส่ให้มาร์ก มาร์กก็จะดื่ม แต่นางปัดถ้วย และบอกมาร์กถึงอุบาย เพื่อสั่งสอนว่า ควรเชื่อใจกันและไม่ควรประมาทเพียงเรื่องเล็กน้อย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มาร์กก็มองนางใหม่และรักพร้อมไว้ใจนางมากขึ้น


  “หลายครั้ง เราต้องสอนคนให้

  เข้าใจถึงเล่ห์กลด้วยการกระทำ”  5. การไม่ทำร้ายใคร

       คลีโอพัตราไม่ได้ทำร้ายใครก่อน เพราะทุกสงครามล้วนเกิดจากคนอื่นที่เข้ามาทำร้ายประชาชน อาณาจักรของนาง ดังนั้น นางต้องใช้คนเพื่อรักษาสิ่งๆนั้นให้คงอยู่ให้มากที่สุด เท่าที่คนๆหนึ่งจะทำได้


  “คนเราชอบทำร้ายคนด้วยคำพูดและการกระทำ”


  เราเรียนรู้เรื่องราวของคนๆหนึ่งที่ถึงแม้คนจะด่าว่า ดาวยั่ว หรืออะไรก็ตาม แต่ผู้หญิงคนนี้ทำให้เราเห็นถึงความฉลาดที่ตั้งใจจริงที่จะรักษาบ้านเมืองให้คงอยู่ต่อไป และวันนี้นางก็ทำสำเร็จ

  “เพราะเรื่องราวของนางทำให้คนจำอียิปต์ได้ตลอดไป”   ถึงแม้โดนคนด่าว่าชั่ว

  ลือไปทั่วว่ายั่วในทุกสถานที่

  ใครเขาด่าว่าเลวทุกเวลามี

  สุดท้ายดีเพียงเล็กคนไม่สน

  หากมองตามความจริงจะรู้ว่า

  คนที่ด่าใช่ว่าดีเสมอไป

  ชีวิตทุกคนนั้นหามีไหม

  ควรให้ใครตัดสินชีวิตตน


  “ขอบคุณสำหรับการอ่านเรื่องเล่านี้จนจบค่ะ เรามาใช้เวลาในการมองสิ่งที่ดีของคนๆนี้และเรียนรู้ว่า ท่านไม่ได้ทำอะไรที่เกินไปจากความคิดของหญิงคนหนึ่งที่จะคิดพึ่งบุรุษเท่านั้นเอง”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in