เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : สุขเลือกได้
 • ผู้เขียน : ดร. ทาล เบน-ชาฮาร์
  ผู้แปล : ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
  สำนักพิมพ์ : ปราณ
  จำนวนหน้า : 332 หน้า
  ราคา : 222 บาท


       ใครๆก็อยากมีความสุข แต่ไม่ใช่ทุกคน ที่มีความสุข
       ราวกับว่าความสุขไม่ได้มีเพียงพอสำหรับคนทุกคน


       แล้วก็มีดอกเตอร์ทาล บอกว่า ไม่จริง เราเลือกได้ที่จะมีความสุข ทุกอย่างอยู่ที่เราเลือกทั้งนั้นแหละ แล้วเธอก็ยกวิธี 101 วิธี มาสาธยายให้ผู้อ่านฟัง เอ๊ย อ่าน ว่า ในสถานการณ์แบบเนี้ย คุณจะเลือกยังไง คุณน่าจะเลือก xxx มั้ย หรือคุณอยากเลือก yyy ล่ะ? ซึ่งในแต่ละสถานการณ์ ก็จะมีคำคมให้อ่าน มีบทความปกติ และมีบทความในกรอบสีเขียว(ฉบับที่เราอ่านเป็นกรอบสีเขียวนะ แต่ไม่รู้ตอนนี้เขาเปลี่ยนแล้วหรือยัง) ที่ดอกเตอร์แกเลือกเรื่องราวโน่นนี่นั่นมาเล่าไว้

       เดี๋ยวไม่เห็นภาพ มายกตัวอย่างกันดีกว่า
  - เราเลือกได้ว่า "จะพูดถึงตัวเองในแง่ลบ" หรือ "เตือนตัวเองถึงตัวตนที่แท้จริง"
  - เราเลือกได้ว่า จะ "เอาแต่พูด" หรือ "ลงมือทำ"
  - เราเลือกได้ว่า จะ "ติดเหง็กอยู่อย่างนั้น" หรือ "เปลี่ยนมุมมอง"
       ฯลฯ
    
       มีหลายประเด็นเชียวแหละ ครอบคลุมทุกสิ่งในชีวิตหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ก็...เข้ากับในหลายๆแง่มุมของชีวิตอยู่ไม่น้อย เช่นเรื่องแรกน่ะ มีใครบ้างไม่เคยตำหนิตัวเอง(ยกเว้นพวกหลงตัวเอง) อย่างไรก็ดี การเอาแต่โทษตัวเองโดยไม่หาวิธีแก้ไข ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่แท้จริง เพราะเราจะไม่สามารถพัฒนาและเติบโตได้ การเตือนตัวเองและชี้แนะตัวเอง(บางครั้งก็ต้องหาคนอื่นมาช่วยชี้แนะ) อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะทำให้เราได้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นได้ อะไรประมาณนี้

       ดอกเตอร์ยังชี้ให้เห็นว่า ความสุขนั้นขึ้นอยู่กับทางเลือกที่จะมองโลกของเรานี่เอง ถ้าเราเลือกทางหนึ่ง ผลอาจคือความทุกข์ ความเดือดร้อน ความขัดแย้ง อะไรแบบนี้
    

       แต่จริงๆบางอย่างก็ไม่สามารถทำได้ เช่นเรื่องอาชีพ บางทีเราก็ไม่สามารถทำในงานที่เราใฝ่ฝันได้ เพราะงานเหล่านั้นไม่มั่นคงและไม่สามารถทำเงินได้ดีเท่างานที่เราทำอยู่ในตอนนี้ และเมื่อเป็นแบบนั้น คงต้องเลือกอีกทาง คือ ยอมรับ และหาความสุขไปกับงานที่ทำให้ได้


       เป็นหนังสือที่อ่านไปได้เรื่อยๆ พอไปอ่านประวัติของคนเขียน อ่อ เธอเป็นอาจารย์(เป็นดอกเตอร์เชียวนะ) อยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สอน "วิชาความสุข" อ่านแล้วก็ โอ้โห มีวิชานี้สอนกันด้วยเหรอ
    
       บางทีเราก็คิดว่าความสุขนั้นเป็นสิ่งที่จับต้องได้อยู่แล้ว ไม่ต้องร่ำเรียนอะไรหรอก แต่พอคิดอีกมุมหนึ่ง การที่คนมากมายไม่สามารถค้นพบความสุขได้ แสดงว่า... บางที เราอาจต้องร่ำเรียนและฝึกฝนตัวเองเสียก่อน เราจึงจะมีความสุขได้
       ว่าแต่..ชีวิตมันยากขนาดนั้นเลยเหรอ??


       แม้จะไม่ได้เห็นด้วยไปทั้งหมดกับทุกทางเลือกในหนังสือ แต่ยอมรับว่า หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สร้างกำลังใจได้ดี เล่มหนึ่ง เพราะทำให้คนอ่านได้เห็นมุมมองที่ต่างออกไปของโลกใบนี้ เหมาะที่จะอ่านเวลาอยู่ในอารมณ์อยากเดินในทุ่งลาเวนเดอร์ หรือไม่ก็อยู่ในอารมณ์ที่เหนื่อยๆ อยากได้กำลังใจเชิงบวก ลองเปิดหนังสือเล่มนี้ดู คุณอาจได้พลังใจในการดำรงชีวิตเพิ่มขึ้นก็เป็นได้


       แม้จะยังไม่แน่ใจว่า ความสุขนั้นเป็นสิ่งที่เลือกได้ แน่หรือไม่ แต่หนังสือเล่มนี้ คุณมีสิทธิเลือกได้แน่นอนว่า จะอ่านหรือไม่อ่าน


       และไม่ว่าคุณเลือกที่จะสุขหรือไม่ ก่อนจะหน้านิ่วคิ้วขมวดในครั้งถัดไป ขอฝากคำคมจากหนังสือเล่มนี้ไว้ในส่วนเล็กๆของใจ ให้ขบคิด ว่า


       "ความกังวลไม่เคยปล้นความโศกเศร้าของวันพรุ่งนี้ มีแต่จะดูดกลืนความสุขในวันนี้" / ลีโอ บุสคาเลีย


       สวัสดี


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่   
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in