เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : ความจริง ความคิด
 • ผู้เขียน : สาธิต บวรสันติสุทธิ์
  สำนักพิมพ์ : Smart Life
  จำนวนหน้า : 272 หน้า
  ราคา : 195 บาท 


     
       สวัสดีค่ะ 

       ก่อนเข้าเรื่อง ขออนุญาตแจ้งก่อนเลยว่า เดือนหน้า(พฤษภาคม) ทั้งเดือน เป็นเดือนซึ่งเราได้รับมอบหมายงานที่โหด หิน และกินระยะเวลานานมาก(ทั้งเดือน!) เพราะฉะนั้น ในเดือนหน้า ถ้าเราอาการปางตายอยู่ที่ทำงานจนไม่สามารถเขียนบทความลงบล็อคได้, ลงช้ากว่าที่เคย, เล่าอะไรด้วยอารมณ์หดหู่หม่นหมอง หรือเขียนได้หย่อนประสิทธิภาพไปบ้าง ก็ขออภัยล่วงหน้ามา ณ ที่นี้นะคะ แต่จะพยายามกระเสือกกระสนมาเขียนให้ได้ค่ะ สำหรับคุณผู้อ่านที่ติดตามเป็นประจำก็แวะมาชมตามเวลาเดิมที่ลงบทความได้นะคะ ขอบพระคุณค่ะ
      ถึงได้งานยากอย่างไรก็สู้ค่ะ สู้อย่างสุดความสามารถ ให้มันรู้กันไปว่าจะเป็นยังไง 

       เข้าเรื่องดีกว่า       เนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วได้เขียนบทความเกี่ยวกับการวางแผนภาษี ในวันนี้เลยมาแนะนำหนังสือเกี่ยวกับการเงินเล่มหนึ่งที่ได้อ่านจบไป ชื่อว่า "ความจริง ความคิด"

       มีใครรู้สึกเหมือนเราไหมว่า วิชาความรู้ที่เรียนกันในโรงเรียนกว่าครึ่ง ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน มีใครต้องใช้สูตรแคลคูลัสตอนซื้อกาแฟหน้าปากซอยบ้าง หรือ เคยมั้ย ต้องคำนวณหาแรงโน้มถ่วงของโลกเวลาขับรถ อะไรงี้ ไม่มี!!

       ในทางกลับกัน ความรู้ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันบางอย่าง กลับไม่มีสอนในโรงเรียน เช่น การวางแผนภาษี การเตรียมตัวสำหรับสมัครงาน หรือแม้แต่ทักษะการเข้าสังคม 
       และหนึ่งในวิชาที่โรงเรียนไม่เคยสอน(หรืออย่างน้อยเราก็ไม่เคยเรียน) แต่จำเป็นมากในชีวิตจริง คือ การบริหารเงิน

       และนี่คือสาระสำคัญใน "ความจริง ความคิด"
    

       "ความจริง ความคิด" เล่มนี้จะอธิบายถึงวิชาการเงิน วิชาชีวิตที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับเราทุกคน โอเค เรารู้ว่า เมื่อเราเรียนจบเราก็ต้องทำงาน ถ้าเราเป็นพนักงานให้หน่วยงานหรือภาคธุรกิจของคนอื่น เราก็จะได้เงินเดือน แต่ถ้าเราเป็นเจ้าของกิจการเอง เวลาที่มีลูกค้าซื้อสินค้าและบริการเรา เงินที่เข้ามาคือรายได้ของเรา
       ได้เงินมาแล้ว แล้วยังไงต่อ?
       มันก็ต้องเอามาจัดสรรและบริหารสิค้า

       หนังสือเล่มนี้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการเงินในหลายบริบทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับภาษี การลงทุน ทรัพย์สิน/หนี้สิน การซื้อบ้าน ฯลฯ ตลอดจนเคล็ดลับการบริหารเงินอย่างไรให้แก่อย่างมีความสุข
    

       จริงๆแล้วเนี่ย ตอนที่ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้ เราคิดเอาเองว่ามันคงเกี่ยวกับจิตวิทยา ประมาณว่า ในความคิดเรามีหลักอะไรบ้าง (คือไม่ได้อ่านหน้าปกไง เพราะกดซื้อออนไลน์ //บื้อแท้ หน้าปกเขาก็ใบ้ให้แล้วว่าเกี่ยวกะอะไร) พอเปิดอ่านก็ เอ๊ะ มันไม่ใช่อย่างที่คิดนี่นา แต่ด้วยความที่เนื้อหามันมีสาระอันพอเข้าใจได้อยู่บ้าง จึงสามารถถูไถอ่านไปจนจบได้
    
       เนื้อหาส่วนหนึ่งที่ชอบ คือตอนที่ผู้เขียนเล่าถึงการให้คำแนะนำลูกว่าจะเรียนวิชาอะไรดี ด้วยการให้ลูกนำคณะที่มีในใจมาวาง จากนั้นทำตารางเปรียบเทียบปัจจัยแต่ละอย่างที่มีผลต่อการเลือกคณะ เช่น หางานง่าย เงินเดือนดี แต่ปัจจัยเดียวที่ไม่ให้ลูกใส่เข้าไปคือ "เพราะเพื่อนเลือก" อ่านแล้วก็ เออ ดีว่ะ จริงๆเราว่าการทำตารางเปรียบเทียบแบบนี้เป็นวิธีที่เข้าท่ามากเลยนะ เพราะตอนอยู่ปีสามก่อนเลือกสายเฉพาะทางอ่ะ เราก็ทำตารางเปรียบเทียบวิชาแต่ละสายแบบนี้เหมือนกัน และเพราะการทำตารางเปรียบเทียบแบบนี้นี่แหละที่ทำให้เราตัดสินใจได้ว่า เราอยากเรียนสายไหนมากที่สุด (เราจะไม่พูดถึงเกรด โอเค้? เอาแค่ได้เรียนวิชาที่สนใจ)
    แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัว เราว่าคณะที่สามารถสมัครเข้าไปได้หลายองค์กรคือ บัญชี/บริหาร, เศรษฐศาสตร์, รัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์...

       คำเตือนอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจหนังสือเล่มนี้ก็คือ มันมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข บัญชี และเศรษฐศาสตร์อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่ถนัดเรื่องนี้ หรือเจอตัวเลขเยอะเป็นพืดทีไรเวียนหัวทุกทีล่ะก็ ก่อนซื้อคุณคงต้องทดลองอ่านให้แน่ใจว่าจะไม่เป็นลมไปเสียก่อนจะอ่านจบ
    
       หรือถ้าอยากอ่านมากจริงๆ อย่าลืมพกยาดมติดตัวขณะอ่านด้วยละกัน
    

       แม้ว่าจะมีศัพท์เฉพาะทางและเนื้อหาน่าง่วง เราก็ยังว่าหนังสือเล่มนี้มีประโยชน์ เพราะเราเชื่อว่า ทุกคนควรมีหลักที่จะบริหารเงินให้เป็นเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้โดยไม่อดตาย และไม่รู้ทำไม เท่าที่สังเกต เราว่าคนประเทศเราหลายคน บริหารเงินไม่เป็น ได้เงินเดือนมาบางทีก็เอาไปซื้อโน่นลงนี่หมดไม่เหลือเก็บ ราวกับใช้ไม่เผื่อวันข้างหน้า ซึ่งเราว่า มันไม่โอเค เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น อย่างที่เห็นๆกันอยู่นี่ก็คือ พอเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 นี่ เห็นหลายรายร้องแรกแหกกระเชอว่าเงินไม่มีโน่นนี่ ทั้งที่พอถามไปถามมา ก่อนเกินวิกฤตินี่ก็มีงานมีเงิน แถมรายได้ดีเสียด้วย
       ...อยากจะถามว่าเอาเงินไปทำอะไรหมดก็กลัวจะถูกประทุษร้าย...
    
       บางที ถ้าเรารู้เคล็ดลับที่จะจัดการกับเงินได้อย่างเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจและฐานะ เราอาจสามารถมีเงินก้อนหนึ่งไว้ใช้อยู่เสมอได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม
    

       ใครสนใจหนังสือเล่มนี้ก็ลองเปิดอ่านดูที่ร้านหนังสือแถวบ้านนะคะ

    
       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่
       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ 


       
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in