เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love reading เมาธ์มอยส์เรื่องหนังสือbowlchan
[Novel] รีวิว หลากเรื่องในชีวิตของชายที่รักหนังสือ
 • ชื่อหนังสือ :หลากเรื่องในชีวิตของชายที่รักหนังสือ

  ผู้แต่ง : แกเบรียล เซวิน (GabrielleZevin)

  ผู้แปล : อภิญญาธโนปจัย

  สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์

   

  ❤❤❤❤❤

   

  "เรื่องไม่ดีทุกเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการทำอะไรผิดที่ผิดเวลา ส่วนเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นก็เป็นผลมาจากการทำอะไรถูกที่ถูกเวลานี่แหละ"

   

  ❤❤❤❤❤

   

  #คำโปรย

   

  ชีวิตของเอ.เจ.ฟิกรี้ไม่ได้ดำเนินไปในแบบที่เขาหวังภรรยาของเขามาตายจากอีกทั้งร้านขายหนังสือของเขาก็มียอดขายย่ำแย่ที่สุดเป็นประวัติการณ์

  เอ.เจ.ที่หมดหวังกับชีวิตได้แต่ใช้เวลาให้หมดไปวันๆจากที่เคยเป็นผู้ชายปากร้ายขี้หงุดหงิดเมื่อไม่มีภรรยาแล้วนิสัยส่วนนี้จึงยิ่งหนักข้อขึ้นและเหมือนชีวิตที่เป็นอยู่นี้จะยังตกต่ำลงไม่พอสมบัติชิ้นเดียวซึ่งเป็นหนังสือรวมบทกวีหายากของเอ็ดการ์ อัลบัน โพ มูลค่ากว่าสี่แสนดอลลาร์ยังมาโดนขโมยไปอีก!

  แต่แล้ววันหนึ่งภายในร้านหนังสือของ เอ.เจ.ฟิกรี้ ผู้สันโดษ หัวสูงและเข้ากับใครในเมืองไม่ได้กลับมีสิ่งหนึ่งถูกทิ้งไว้ สิ่งไม่คาดฝัน ที่จะทำให้การดำเนินชีวิตของเอ.เจ.ฟิกรี้ ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

   

  ❤❤❤❤❤

   

  - รีวิวสั้น ๆคั่นไว้ตรงนี้ –

  * ใครไม่ชอบการถูกสปอยล์อ่านถึงแค่พาร์ตนี้พอนะคะ *

   

  เป็นนิยายแปลแนวฟีลกู๊ดและอบอุ่นหัวใจมากๆ เรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองอ่านดู

  เมื่อเริ่มอ่านคุณจะได้เจอกับผู้ชายวัยกลางคนคนหนึ่งที่มีนิสัยน่าเบื่อ น่ารำคาญและดูจะขวางโลกไปซะหมด แต่เมื่ออ่านต่อไปเรื่อย ๆ คุณจะได้เจอกับผู้ชายคนเดิมเพิ่มเติมคือความอ่อนโยนที่ซุกซ่อนอยู่ภายในใจ และเมื่ออ่านไปจนกระทั่งตอนสุดท้ายคุณจะได้เจอกับผู้ชายคนนี้ที่มีความรักดี ๆ โอบล้อมอยู่รอบกายค่ะ

  หรือสรุปให้สั้นกว่านั้นก็คือเนื้อหาในเรื่องจะพาคุณไปพบกับความหมายที่แท้จริงของเนื้อเพลง

  "สุขดูไม่นานเหมือนวันวานแค่เพียงผ่าน ทุกข์ก็ไม่นาน จะเลือนหาย อยู่เพียงแค่เราให้โอกาสกับหัวใจ จะมองมุมไหนให้ตัวเอง"

  นั่นเอง...:)

   

  ❤❤❤❤❤

   

  - สปอยล์จัดหนัก ตามมาเมาธ์กันตรงนี้

   

              เอ.เจ.ฟิกรี้คือผู้ชายขวางโลกคนหนึ่งที่เมื่อเริ่มอ่าน เขาจะทำให้เราทุกคนรู้สึกว่า เอออีลุงนี่มันเป็นไรมากมั้ยวะ ทำไมเรื่องมาก เรื่องเยอะขนาดนี้ (ในบางช่วงขออนุญาตแทนเอ.เจ. ว่าลุงเพื่อเพิ่มอรรถรสของเราเองนะฮะ แหะ ๆ ๆ) ซึ่งจริง ๆ แล้วลุงเอ๊ยเอ.เจ. นั้นเคยเป็นผู้ชายปกติธรรมดาทั่วไปมาก่อน จนมาเสียภรรยาที่รักไปเขาจึงกลายมาเป็นผู้ชายน่าเบื่อ ไม่รับแขก และขวางโลกน่าดูดังเช่นที่เราได้อ่าน ๆกันนี่แหละ

  และจริงๆ แล้วในช่วงแรก จะมีสาวนางหนึ่งโผล่เข้ามามีบทบาทเบา ๆ จนไม่ได้คิดเลยว่า นั่นน่ะนางเอกของเรื่องนะ (ฮา) ซึ่งบอกตามตรง ตอนเราอ่าน เราก็คิดแค่ว่าตัวละครนี้น่าจะมีบทบาทอีกแต่ไม่ได้คิดว่าความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาจะไปในทางนั้นเลยค่ะ

  ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ ๆ ฟ้าก็ส่งยัยหนู มายา เข้ามากลายเป็นจุดเปลี่ยนแปลงของชีวิตตาลุงขวางโลกคนนี้ไปตลอดกาลค่ะมายาเป็นเด็กหญิงตัวน้อยที่ถูกผู้เป็นแม่ทอดทิ้งไว้ในร้าน ไอแลนด์บุ๊กส์ ซึ่งเป็นร้านหนังสือของ เอ.เจ. นั่นเอง

  ตั้งแต่เอ.เจ.ตัดสินใจรับเลี้ยงเด็กน้อยคนนี้ให้เป็นลูกสาวความน่าเบื่อในชีวิตของเขาก็ค่อย ๆ หายไป เพราะต้องคอยวุ่นวายกับการเลี้ยงเด็ก  พอคนที่เกาะนั้นมารู้ข่าวว่าลุงมีลูกแล้ว ก็แวะเวียนมาช่วยดูแลเด็กพร้อมอุดหนุนหนังสือกลับบ้านกันไปคนละเล่มสองเล่มงี้ไป ๆ มา ๆ จากคนไร้มนุษย์สัมพันธ์ก็เลยได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากขึ้นไปในที่สุด

  ทีนี้พออ่านไปเรื่อยๆ มันกลายเป็นว่า เราตกหลุมรักตัวละคร เอ.เจ. คนนี้ไปตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้จริง ๆ สตอรี่ในเรื่องแม้ดูเหมือน(จะ)เอื่อยเฉื่อยเรียบง่าย แต่แท้จริงแล้วกลับมีมุมที่ชวนให้ลุ้น ให้ตื่นเต้นอยู่เป็นระยะ เช่นตอนที่ลุงตกหลุมรักเอมิเลีย(นางเอก)ทั้งที่รู้ว่าสาวเจ้ามีคนรักแล้วนั่นก็ชวนลุ้นดีว่า จะยังไงดีนะตอนที่ในที่สุดลุงเอ.เจ.กับเอมิเลียได้ครองรักและแต่งงาน กลายมาเป็นครอบครัวเดียวกันก็ถือเป็นฉากที่รู้สึกอบอุ่นหัวใจมากทีเดียว

  แม้ในพาร์ทสุดท้ายจะดึงอารมณ์ของเราให้ดำลงไปเจอความเศร้าอยู่บ้าง แต่ก็นับเป็นตอนจบที่สมบูรณ์และคงความอบอุ่นในใจนักอ่านอย่างเรา ๆ อยู่ดี  

              สุดท้ายนี้ เอ.เจ. ฟิกรี้ก็ได้สอนให้เราเข้าใจคำว่าไม่มีอะไรที่แน่นอน จริง ๆ นั่นแหละใครที่ชอบนิยายสายอบอุ่นเป็นไมโครเวฟล่ะก็เราขอแนะนำเรื่องนี้ให้ลองอ่านดูจากใจจริงค่ะ              

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in