เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love reading เมาธ์มอยส์เรื่องหนังสือbowlchan
[Novel] รีวิว Advance Bravely

 • ชื่อหนังสือ : Advance Bravely (3 เล่มจบ)
  แนว : Yaoi / Boylove
  ผู้แต่ง : Chai Ji dan
  สำนักพิมพ์ : Taisei Books 

  ♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

  * แจ้งไว้ก่อนว่า หนังสือทุกเล่มที่เขียนถึง เราซื้อเอง(หรือยืมเพื่อนอ่าน)นะคะ ไม่มีสปอนเซอร์ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอยากเขียนตามที่รู้สึกจริงๆ หากไปรับจากคนอื่นมา เราจะไม่กล้าเขียนเท่าไร แหะๆ นอกจากนี้่ บทความรีวิวทั้งหมดเป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัวของเรานะคะ อาจไม่ตรงใจใครไปบ้าง ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าน้า *

  ♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

  - คำโปรย -


            ‘เซี่ยเหย้า’ ตำรวจหนุ่มสุดหล่อ ชาติตระกูลดี หน้าที่การงานสดใส ถูกสาวสวยคนหนึ่งไล่จีบอย่างไม่ลดละ แต่เนื่องจากเขามีปมทางใจรังเกียจผู้หญิง การพยายามยั่วยวนนั้นจึงให้ผลตรงกันข้าม แต่เธอก็ไม่ยอมถอดใจเสียที มิหนำซ้ำยังบังคับให้พี่ชายรูปหล่อนามว่า ‘หยวนจ้ง’ มาช่วยจีบด้วย

            ทว่า… คำขอร้องนี้กลับแว้งกัดตัวเอง หยวนจ้งตกหลุมรักนายตำรวจหนุ่มเข้าอย่างจัง แผนการเขี่ยน้องสาวทิ้งและการตามตื๊อฉกชิงหัวใจของเซี่ยเหย้าจึงเริ่มขึ้น

  ♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

  - รีวิวสั้น ๆ คั่นไว้ตรงนี้ -

  * ใครไม่ชอบการถูกสปอยล์ อ่านถึงแค่พาร์ตนี้พอนะคะ * 

            เริ่มต้นมาเราว่า Advance Bravely เป็นนิยายที่วางพล็อตเรื่องเอาไว้น่าสนใจดีค่ะ แถมยังสร้างตัวละครเอาไว้ได้อย่างโดดเด่นมาก ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะ 'หยวนจ้ง' ซึ่งเป็นพระเอกของเรื่อง แต่จะบอกว่าไงดี...หลากฉากที่อ่านแล้วเราได้แต่ตะโกนถามในใจไปว่า มีอะไรที่เธอทำไม่ได้บ้างเนี่ย!?

            ส่วนที่สนุกสำหรับเราคือตอนที่พระเอกพยายามหาทางจีบนายเอกด้วยการสปอยล์แบบเอวี่ติงจิงกาเบลสุด ๆ กับตอนที่นายเอกขยันหาเรื่องแหย่พระเอกนี่แหละค่ะ ดูออกจะมุ้งมิ้งกุ๊งกิ๊งน่ารักไปหมด

            แต่ส่วนที่ไม่ค่อยโอเคสำหรับเราเท่าไรคือช่วงท้าย ๆ ของเรื่องไปถึงตอนจบค่ะ คือมีความรู้สึกว่ามันจบแบบ ฮะ นี่จบแล้วเรอะ? อะไรประมาณนี้นเลย (ฮา) กับอีกเรื่องที่ชวนให้ขัดใจไปบ้างคือฉาก 18+ ที่เรามองว่านักเขียนใส่มาเยอะเกินไปจนทำให้อึดอัดมากกว่าจะฟินอะ นอกจากนี้ฉาก 18+ บางฉากคืออ่านคำบรรยายแล้วแบบงง ๆ จนต้องไปถามเพื่อนที่อ่านเรื่องนี้เหมือนกันว่า ตกลงฉากนี้คือเรียบร้อยหรือยัง (ขำตัวเอง 555+)

            ก็คือสรุปให้ว่า โดยส่วนตัวเราชอบพล็อตและสตอรี่ช่วงประมาณครึ่งเรื่อง ก่อนจะแผ่วลงหลังจากนั้น แต่สำหรับใครที่ชอบนิยายแนวกินตับจัดหนัก เมะรุกแรงและเจ้าแห่งการสปอยล์บวกเคะสายอ่อย ซุกซนอย่าบอกใคร คิดว่าเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในนิยายที่คุณอาจถูกใจนะคะ

  ♦♦♦♦♦♦♦♦♦♦

  - สปอยล์จัดหนัก ตามมาเมาธ์กันตรงนี้ -


            ด้วยความที่แรกเริ่มเลยเรารู้จักเรื่องนี้มาจากซีรีส์ใน WeTV ก่อนน่ะค่ะ (ไปหาดูได้ เอาชื่อเรื่องไปเสิร์ชเลย ชื่อเดียวกัน ๆ) ก็เลยมองเห็นคาแรคเตอร์ตัวละครได้ชัดเจนกว่า ทำให้ในตอนที่อ่านจะรู้สึกอินมากขึ้นในอีกสเต็ปนึง แต่ทั้งนี้ออกตัวดักไว้ตรงนี้ก่อนว่า เพราะในซีรีส์จะไม่มีฉากอย่างว่าเลย แม้กระทั่งฉากจูบก็ไม่มี(ทางจีนไม่ให้มีค่ะ) ดังนั้นแม้จะเป็นพล็อตโทนเดียวกัน แต่ความรู้สึกกลับไปคนละทางเลยค่ะ

            สำหรับเรื่อง Advance Bravely ในเวอร์ชั่นนิยายนั้น มันจะเริ่มต้นด้วยการที่ เซี่ยเหย้า ถูกสาวสวยคนอื่นตามตื๊อ ซึ่งผู้หญิงคนนั้นคือ หยวนหรู น้องสาวสุดที่รักของพระเอกนั่นเอง ทีนี้ด้วยความที่เซี่ยเหย้าเป็นคนมีปมนิดหน่อยว่า ตอนช่วงนางเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่น นางก็ฟีลแบบอยากช่วยตัวเองตามประสาเด็กผู้ชายสุขภาพแข็งแรงอะเนอะ ทีนี้นางดันไปเจอคลิปคนโรคจิตที่ปลอมตัวเป็นผู้หญิงถ่ายคลิปอวดเรียวขาก่อนจะหลอกให้คนอื่นตกใจไรงี้ (รายละเอียดส่วนนี้ไปอ่านเอาเองในเล่มเน้อ) นั่นทำให้เซี่ยเหย้าช็อกและจำฝังใจ นางเลยเป็นพวกกลัวผู้หญิงนุ่งสั้นและพาลเกลียดผู้หญิงที่ชอบรุกใส่นางไปเลย

            ทีนี้หยวนหรูนี่ ด้วยความที่นางชอบเซี่ยเหย้ามาก แต่ตามจีบยังไงก็ไม่สำเร็จ นางเลยไปขอให้หยวนจ้ง(พระเอก)พี่ชายนางมาช่วยทำตัวเป็นกามเทพให้ เพราะเห็นว่าเซี่ยเหย้าเป็นตำรวจ ส่วนพี่นางเปิดสถาบัญสอนบอดี้การ์ด แมน ๆ สายเดียวกันน่าจะจูนกันง่ายไรงี้ แล้วก็นั่นแหละ เจ้าหล่อนพลาดไปสนิทเลยจ้า เพราะอีตาพี่ชายตัวดีของเธอ แทนที่จะช่วยน้องสาวจีบกลับกลายเป็นว่า ตกหลุมรักเซี่ยเหย้าและหาทางจีบให้ตัวเองซะงั้น

            แรก ๆ เซี่ยเหย้านางก็รำคาญและไม่พอใจแหละ แบบไรวะ อยู่ ๆ ก็มีผู้ชายแมน ๆ หน้าตาดี และเท่กว่าตัวเองไปมากโขมาบอกว่าชอบและอยากจับกด (อีพี่หยวนจ้งนางร้ายและชัดเจนเวอร์ ๆ) นางเลยพยายามหลีกหนีและแสดงตัวชัดเจนว่า ไม่ชอบ แต่พระเอกคือไม่ยอมแพ้ไง ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลกงี้ เลยตามติดอย่างกับเป็นเงายังไงยังงั้น

            กระทั่งมันมีจุดเปลี่ยนตรงที่ นายเอกถูกคนร้ายที่ตัวเองตามจับแอบลอบจะมาทำร้ายนางที่บ้าน และพระเอกซึ่งอยุ่ในเหตุการณ์ตลอดมีความสังหรณืใจเลยแอบมาเฝ้า (จริง ๆ ก็ไม่แอบเท่าไรอะนะ นายเอกรู้ตลอด ถถถถ) จนไปบู๊กับคนร้าย ช่วยนายเอกมาได้ นายเอกเลยแบบกึ่ง ๆ นับถือ แล้วอยากไปเรียนที่โรงเรียนสอนบอดี้การ์ดของพระเอกด้วย ตอนแรกพระเอกไม่ยอม แต่นายเอกก็ดื้อจนสุดท้ายได้ไปเรียนอะ

            แล้วทีนี้ด้วยความที่พระเอกนี่รักน้องสาวมาก ผช.ของหยวนหรูก็ไม่มีใครเคยผ่านด่านหยวนจ้ง ยกเว้นเซี่ยเหย้า (เพราะคุณพี่จะเอาเองไง ถถถถ) ช่วงแรก ๆ นายเอกเองเหมือนโดน ๆ เขม่นจากคนรอบข้าง หาว่าเป็นเด็กเส้นไรงี้ แต่เพราะนายเอกนางค่อนข้างเฟรนด์ลี่อะ หลัง ๆ คนอื่นเลยชอบนางไปโดยปริยาย

            จากนั้นสตอรี่ในเรื่องก็ดำเนินไปค่อนข้างน่ารักค่ะ ฟีลแบบพระเอกก็คอยตามจีบนายเอกไปเรื่อย หลอกกินเต้าหู้เก่ง หรือจะพูดให้ถูกคือนายเอกอะ หลงเสน่ห์พระเอกแล้วแหละ แบบติดใจหลังจากที่โดนกินเต้าหู้บ่อย ก็เลยเกือบ ๆ กึ่ง ๆ จะเหมือนเซ็กส์เฟรนด์อะเธอ คืออ่านไปก็ได้แต่หวีดร้องในใจไปว่า ทำขนาดนี้แล้ว แกก็รับรักเขาไปให้มันจบ ๆ เห๊อะ!

            แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกยังไงก็ต้องได้คู่กับนายเอกอยู่วันยันค่ำ สุดท้ายตอนช่วงปลาย ๆ เล่ม 2 ทั้งคู่ถึงได้เปิดสเตตัสตัสแฟนอย่างเป็นทางการ แล้วก็หลอมรวมร่าง (เดี๋ยว ๆ) กันตั้งแต่แถว ๆ ช่วงนั้นเป็นต้นมาอะค่ะ

            ในช่วงเล่มสุดท้าย จะออกแนวปวดตับหน่อย ๆ มาดราม่ามาแทรกซ้อนประปราย แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็แฮ๊ปปี้เอนดิ้งนะคะ นี่เล่าข้ามไปเยอะ เพราะรู้สึกว่า Part สุดท้ายอยากให้ไปอ่านเองมากกว่าน่ะค่ะ แล้วก็...ในเรื่องนี้ไม่ได้มีแต่คู่พระเอกนะคะ ยังมีคู่ของเพื่อน ๆ นายเอกด้วย ซึ่งคู่ของเพื่อนนายเอกนี่ค่อนข้างน่าติดตามทีเดียวค่ะ อ่านจบแล้วคิดว่าคงรักพวกเขาพอ ๆ กับคู่พระเอก-นายเอกได้ไม่ยากอย่างแน่นอน :P    

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in