เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love reading เมาธ์มอยส์เรื่องหนังสือbowlchan
[Novel] รีวิว สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์


 • ชื่อหนังสือ : สามชาติสองภพ องค์หญิงสโลว์ไลฟ์
  ผู้แต่ง : อาหลัน
  สำนักพิมพ์ : คำต่อคำ

  ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

            ห่างหายจากวงการรีวิวไปเนิ่นนาน(เมือ่ก่อนเรารีวิวใน Blog อื่นน้า) วันนี้กลับมาแล้วค่า แต่เปลี่ยนแนวมาเป็นรีวิวหนังสือแทน (อาจเรียกว่า 'เมาธ์' มากกว่า เพราะรีวิวแบบตามใจฉันมาก ฮา) เนื่องจากหลัง ๆ ได้มีโอกาสอ่านหนังสือเยอะขึ้น ก็เลยอยากจะเมาธ์มอยส์เรื่องเหล่านี้กับทุกคนค่ะ 

            * แจ้งไว้ก่อนว่า หนังสือทุกเล่มที่เขียนถึง เราซื้อเองนะคะ ไม่มีสปอนเซอร์ใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะอยากเขียนตามที่รู้สึกจริงๆ หากไปรับจากคนอื่นมา เราจะไม่กล้าเขียนเท่าไร แหะๆ นอกจากนี้่ บทความรีวิวทั้งหมดเป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัวของเรานะคะ อาจไม่ตรงใจใครไปบ้าง ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าน้า *

  ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

  - คำโปรย -

  ​          ความวุ่นวายในยมโลก ทำให้วิญญาณของ สวีม่านม่าน นักวาดภาพประกอบสาวผู้ชมชอบชีวิตเรียบง่าย เนิบช้า ถูกกระแทกข้ามสะพานวัฏฏะมาเกิดใหม่โดยไม่ทันได้ดื่มน้ำแกงยายเมิ่งเพื่อลืมเลือนอดีต

  ​          ทั้งที่อุตส่าห์ทำใจ ปล่อยวางซึ่งทุกสิ่ง ด้วยยึดมั่นคติว่าอะไรจะเกิดย่อมต้องเกิด แต่อนิจจา...ใครจะคิดเล่าว่าเมื่อลืมตาดูโลกอีกครั้ง เธอจะกลายเป็นลูกแมวตัวหนึ่ง! แถมชะตากรรมยังซ้ำซัด ถูกจับใส่กรงมาเป็นแมวบรรณาการฮ่องเต้แคว้นฉิน

  ​          โชคดีหรือร้ายก็ไม่รู้ ที่ฮ่องเต้รูปงามผู้เย่อหยิ่ง แท้จริงคือทาสแมวสายมโน ถึงขนาดโดนแมวโดดถีบขาคู่ใส่ ยังคิดเข้าข้างตัวเองได้ว่าแมวรัก โอรสสวรรค์ที่ใคร ๆ ร่ำลือว่าเย็นชาไร้พระทัย กลับยอมพลีกายพลีใจเป็นทาสแมว 

            ก็แล้วหญิงสาวในร่างแมวเล่า จะทำอย่างไรกับหัวใจเล็กๆ ดวงนี้ ความชิดใกล้ที่ชวนหวั่นไหว...กับความจริงที่ต้องยอมรับ ดูท่าว่าเรื่องรักระหว่างฮ่องเต้หนุ่มกับแมวสาว คงต้องรอลิขิตสวรรค์บันดาลแล้ว

  ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

  - รีวิวสั้น ๆ คั่นไว้ตรงนี้ -

  * ใครไม่ชอบการถูกสปอยล์ อ่านถึงแค่พาร์ตนี้พอนะคะ * 

            ด้วยองค์ประกอบที่ผู้เขียนใส่มาค่อนข้างละเอียด อีกทั้งเส้นเรื่องเองก็ชัดเจน ทำให้สามารถอ่านไปได้อย่างลื่นไหล แม้จะเจอศัพท์จีนแปลก ๆ มากมาย ตามสไตล์นิยายจีนก็ตาม 

            ที่สำคัญ พล็อตเรื่องมีความกระแทกตากระแทกใจทาสแมวอย่างเรามาก พลอยทำให้อ่านไปพยักหน้า ปรบมือเห็นด้วยไป ประมาณว่า เอ๊ย อันนี้ใช่ ฉันก็เคยทำ(โดน) ง่าย ๆ ว่าทาสแมวส่วนใหญ่น่าจะอินกับเรื่องนี้พอสมควร แต่คนที่ไม่ใช่ทาสแมวก็สามารถอ่านได้แบบสนุกสนาน แถมได้เรียนรู้วิถีชีวิตของแมวไปพร้อม ๆ กันด้วย 
    
            เรื่องนี้ค่อนข้างดึงอารมณ์แบบฉีกไป 2 ทางอย่างชัดเจน บทจะหน่วงก็เล่นซะเหนื่อย และบทจะแฮ๊ปปี้ก็พูดได้เลยว่า...ฟินมากกก โดยเฉพาะช่วงที่ฮ่องเต้หยอกล้อกับแมวคือแบบเราขำทุกตอนเลยค่ะ (ฮา)

            แต่โดยส่วนตัวแอบอยากตินิดนึงว่า ในบางตอน เช่นตอนจัดการตัวร้าย หรือกระทั่งตอนจบก็ตาม เรามองว่า ทำไมมันง่ายจัง ฟีลเหมือนถูกตัดจบทื่อ ๆ นิดหน่อย ทำให้แอบขัดใจไปบ้าง แต่โดยรวมเราชอบนะคะ และคิดเห็นว่าหากใครที่ชอบนิยายแบบไม่ตึงเครียดมาก ลองหามาอ่านกันดูเถอะค่ะ คิดว่าไม่น่าผิดหวัง

            ปล. ใครอยากรู้ว่าเรื่องนี้มีฉาก 18+ มั้ย ขีดเส้นใต้ไว้ตรงนี้เลยนะว่า มีค่ะ แต่ไม่ได้ร้อนแรงมากอะไรขนาดนั้นนะ แค่มีเยอะพอสมควรทีเดียว 555+      

  ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

  - สปอยล์จัดหนัก ตามมาเมาธ์กันตรงนี้ -

            เชื่อว่าบางคน(หรือหลายคน?)หยิบนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาเพราะเห็นน้องแมวบนปก เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละค่ะ ฮา ยิ่งพอได้อ่านคำโปรยแล้วก็เกิดความรู้สึกสนใจมากขึ้นว่า โอรสสวรรค์กับการเป็นทาสแมว มันมาอยู่ในนิยายรักได้เหรอ คำถามคือนางเอกถูกส่งมาเกิดใหม่เป็นแมว แล้วแมวกับฮ่องเต้จะรักกันได้ยังไงเนี่ย!? ด้วยคำถามเหล่านี้ส่งผลให้เราหยิบเรื่องนี้กลับบ้านไปอย่างง่ายดาย

            ทีนี้หลังจากได้อ่านจนจบแล้ว ถึงกับต้องว้าวเลยค่ะ เนื้อเรื่องช่างน่าสนใจไปเกือบทุกพาร์ตเลยทีเดียว (คือบางพาร์ตก็แอบเนือย ๆ เหมือนกัน) เอาเป็นว่า...ขอเล่ารวมๆ คร่าว ๆ เลยนะ

            เริ่มจากสวีม่านม่าน นางเอกของเรื่องประสบอุบัติเหตุตาย ด้วยความที่นางเป็นคนเรียบง่าย ไม่ยึดติดกับอะไร ท่านยมตรวจประวัติแล้ว จึงตัดสินให้นางไปเกิดใหม่เป็นคนธรรมดานี่แหละ ทีนี้ตอนที่จะต้องไปดื่มน้ำเพื่อลบความทรงจำ นางดันถูกกลุ่มวิญญาณเบียดดัน ซัดเซจนไปตกอีกที่นึง ซึ่งเป็นที่ ๆ ต้องไปเกิดเป็นสัตว์ ใช่แล้ว นางเอกของเราเลยได้ไปเกิดใหม่เป็นแมวน้อยสีขาว ตัวที่ขึ้นปกนั่นแหละ

            แล้วไม่รู้ว่านางโชคร้ายหรือยังไงก็ดันไปเกิดเป็นลูกแมวตัวน้อยที่สุขภาพไม่แข็งแรงเท่าไร โชคดีว่านางได้ อาซือ เด็กเลี้ยงม้ามาช่วยดูแลจนรอดพ้นความตายอีกรอบมาได้ แต่ความวายป่วงมันเริ่มจากที่นางเอกเคยเป็นคนไง ก็ดันเอาพฤติกรรมคนมาใช้ในร่างแมว จนกลายเป็นแมวอัจฉริยะไปซะงั้น ซึ่งนั่นทำให้นางเอกถูกจับไปมอบเป็นเครื่องบรรณาธิการให้กับ หลี่จิ้งเหยียน ฮ่องเต้แห่งแคว้นฉิน (พระเอกของเรื่อง)

            ตอนแรกเลยพระเอกก็ไม่ได้สนใจใยดีลูกแมวตัวนี้เท่าไร แต่เพราะบรรดาคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็น พระสนม ฮองเฮา หรือแม้แต่ไทเฮา ต่างต้องการเอาแมวตัวนี้ไปเลี้ยงดู ไว้เรียกความสนใจของฮ่องเต้ ด้วยความอยากตัดรำคาญ พระเอกเลยสั่งว่า เออ แย่งกันนัก งั้นตรูเลี้ยงเอง จบ! จากนั้นแหละ วิถีทาสแมวก็ตามมา พระเอกคือสปอยล์แมวตัวเองหนักมาก (แมวชื่อเสี่ยวมาวมาว) ตัวเองไปไหนก็ต้องพาแมวไปด้วย ขนาดว่าจะไปติ๊ดชึ่งกับบรรดาเมีย ๆ ฮียังต้องกระเตงเสี่ยวมาวมาวไปด้วยเลยจ้า โดยให้เหตุผลว่า เดี๋ยวแมวงอน... (วงวาร 555) นอกจากนี้ ไม่ว่าจะโดนเสี่ยวมาวมาวทำร้าย หรือพังข้าวของยังไง ฮ่องเต้ก็มโนไปว่าเป็นการแสดงความรัก และความหึงหวงตนเองทั้งหมด โถ...เอ็นดูแท้

            ทีนี้ด้วยความที่นางเอกกลายเป็นแมวที่ฮ่องเต้รักยิ่งกว่าสิ่งใด แทนที่จะดีก็กลายเป็นว่า นางถูกบรรดาสนมหมั่นไส้ และเคียดแค้นจ้า สุดท้ายก็ตามนั้นนะฮะ ถูกลอบวางยา ตายรอบสองสมใจ

            หลังจากที่เสี่ยวมาวมาวตายแล้ว ก็มีท่านยมอีกตนมารับนางเอก แล้วบอกว่าท่านพญายมเพิ่งระลึกได้ว่า นางเอกถูกส่งไปเกิดผิดที่ผิดทาง เลยอยากชดเชยความผิดพลาดด้วยการให้นางเอกไปเกิดอีกรอบเป็นองค์หญิง สวีม่านม่าน ในแคว้นฉู่ ซึ่งมีชื่อเดียวกับนางเอกร่างแรกสุด(ร่างก่อนตาย) ทีนี้ก้อยากจะบอกว่า ความบังเอิญมันมีจริง สวีม่านม่าน ถูกจับส่งไปเป็นสนมของฮ่องเต้แคว้นฉินจ้า

            ประจวบเหมาะกับว่า พระเอกซึ่งโกรธแค้นโคตร ๆ ที่มีคนลอบฆ่าแมวตัวเองได้ประกาศสั่งว่า จนกว่าจะจับคนร้ายได้ จะไม่แวะไปติ๊ดชึ่งกับเมียคนไหนทั้งนั้น(เพราะตอนเกิดเรื่อง เมีย ๆ ทุกคนอยู่ในที่เกิดเหตุ เลยถูกมองเป็นผู้ต้องสงสัย) ทีนี้พอมีสาวงามมาเป็นสนมใหม่ กลายเป็นว่า ฮ่องเต้ก็ไปได้แค่ตำหนักของนางเอกทีเดียวไรงี้

            แล้วแบบว่าก่อนนางเอกจะมาอยู่เป็นสนม พระเอกก็มีไปสืบ ๆ สตอรี่ขององค์หญิงมาจนได้เจอข่าวลือเสียหายของนางเยอะ ซึ่งจริง ๆ องค์หญิงสวีม่านม่าน คนก่อนก็เลวร้ายตามข่าวลือนั่นแหละ แต่เป็นเพราะนางถูกแม่เลี้ยงเสี้ยมหลอกให้ทำเลวแต่เด็กอะนะ พอนางเอกเข้าร่างนาง องค์หญิงก็เปลี่ยนไปเป็นคนดีเลยจ้า ทีนี้ตอนแรกพระเอกอยากแกล้งนางเอก แบบจะดูความอดทนก็แกล้งไปหาตอนดึกมกา ๆ เพื่อจะดูว่านางเอกจะรอได้ไหม ปรากฏว่า นางเอกโนสนโนแคร์มาก ไม่มาใช่มะ โอเค งั้นตรูหลับก่อนละกัน (นางติดนิสัยตอนเป็นแมวมา) พระเอกก็อึ้งไปสิคะเพราะไม่เคยเจอผู้หญิงแบบนี้มาก่อน แล้วพฤติกรรมหลายอย่างของนางเอกก็คือเหมือนตอนเป็น เสี่ยวมาวมาว เลยทำให้พระเอกสบายใจที่จะอยู่ด้วย สุดท้ายก็เลยรักกัน

            เห็นพระเอกดูมุ้งมิ้งกุ๊งกิ๊งแบบนี้แต่ฮีเป็นคนที่มีมุมโหดร้ายและเลือดเย็นค่อนข้างมากอยู่นะ ตอนที่จับได้ว่าคนร้ายที่ฆ่าแมวคือ สนมคนโปรด(ที่ไทเฮาหนุนหลัง) ฮีก็ใช้วิธีเอานางเอกเป็นเหยื่อล่อจนอีกฝ่ายหลุดไต๋ ได้หลักฐานที่แน่นหนามา ก่อนจัดการตัดสินโทษให้อย่างโหดเหี้ยม ไหนจะตอนที่กลับไปจัดการแม่เลี้ยงนางเอกที่หาทางลอบฆ่านางเอกและกะจะโยนความผิดว่าเป็นเวรกรรมของนางเอกที่เคยทำเรือ่งชั่วช้ามา(แบบที่นางปล่อยข้าวลือไปก่อนหน้านั้น) แต่นางเอกรอด และแม่เลี้ยงถูกพ่อนางเอกจับได้ ก็แบบว่าร้ายกาจมาก เหมือนพระเอกถือคติ ตาต่อตา ฟันต่อฟัน อะเนอะ

            ทีนี้ตอนที่นางเอกเกือบตาย นางได้ตัดสินใจบอกความจริงกับฮ่องเต้ว่าตัวเองคือเสี่ยวมาวมาว พอตอนที่นางรอดตาย เลยได้เคลียร์ใจกับพระเอกอีกครั้ง แล้วก็แฮ๊ปปี้เอนดิ้งกับตามประสาผัวเมีย เย้!

            ในเนื้อหามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ และยังมีเรื่องราวของตัวละครอื่น ๆ เช่น อาซือ ผู้มีพระคุณคนแรกของเสี่ยวมาวมาวด้วย แต่เราไม่ได้เล่นให้ฟังเพราะอยากโฟกัสคู่พระเอก-นางเอกนะคะ ยังไงลองไปอ่านดูเนอะ เรื่องราวของเขาก็สนุกสนานไม่แพ้กันเลยค่ะ


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in