เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว ขันทีเจ้าดวงใจ
 • ขันทีเจ้าดวงใจ

  ผู้เขียน: เฉียนเฉ่าโม่ลี่
  ผู้แปล: ลู่เผิ่งฮวา
  แจ่มใส มากกว่ารัก
  2 เล่มจบ            เพิ่งอ่านจบสดๆ ร้อนๆ นี่เองค่ะ กับ "ขันทีเจ้าดวงใจ" จากนักเขียนที่แฟนๆ มากกว่ารักน่าจะคุ้นชื่อกันดีอย่าง เฉียนเฉ่าโม่ลี่ สำหรับเรื่องนี้มา 2 เล่มจบ เล่มหนึ่ง 300 หน้ากว่าๆ ประมาณนั้น

            ไม่พูดมากนะคะ เรื่องนี้พูดถึง กัวอ้าย สาวยุคปัจจุบันที่เดิมทีเป็นนักศึกษาแพทย์แต่ทะลุมิติไปอยู่ในร่างของเด็กสาวยุคโบราณนามว่า ซูลี่ ซึ่งตอนนั้นกำลังพยายามหนีการตามฆ่าล้างครัวอยู่ สาเหตุนั้นมาจากการที่ฮ่องเต้จูตี้นิมิตเห็นเสด็จพ่อของตนแล้วบอกว่าหลานของจูตี้จะได้เป็นฮ่องเต้ที่ยิ่งใหญ่ แต่ตัวแปรสำคัญคือบุตรสาวของมหาราชบัณฑิตซูเฝิง ในฝันนั้นเสด็จพ่อของจูตี้กล่าวว่าบุตรสาวของซูเฝิงจะบั่นทอนอายุขัย สะบั้นเชื้อสายมังกร และเพราะเชื่อฝันดังกล่าวจูตี้จึงคอยจับตาซูเฝิงตลอดมา จนกระทั่งมีข่าวว่าเขาแอบมีบุตรสาวซ่อนอยู่นอกเรือน ทำให้จูตี้กวาดล้างคนตระกูลซู ซึ่งตอนนั้นกัวอ้ายย้ายมาเข้าร่างของซูลี่พอดี

            กัวอ้ายในร่างซูลี่ถูกพาหนีโดยหวังหมัวมัวที่รักเคารพมารดาของนาง จับนางแต่งเป็นบุรุษแล้วมาอาศัยกันสองคน แต่อยู่ได้ไม่เท่าไรหมัวมัวก็ตายอีก ซูลี่จึงไปพึ่งหมอชาวบ้านผู้หนึ่งที่มีหลานสติไม่ดีนามชูรื่อ แต่ชูรื่อเกิดจมน้ำตาย ท่านหมอเสียใจจึงให้กัวอ้ายเป็นลูกบุตรธรรมแต่ใช้ชื่อชูรื่อแทนหลานของตน

            ระหว่างนั้นเองที่การตามล่ายังมีไม่สิ้นสุด กัวอ้ายเจอกับทหารที่ออกตามหาตัวหญิงตระกูลซุนที่รอดชีวิต ตอนที่กำลังหนีจึงโดดขึ้นรถม้าที่นำเด็กชายไปเป็นขันที กัวอ้ายจึงได้เป็นขันทีมานับแต่นั้น

            ชีวิตในวังค่อนข้างสุขสบายเพราะ หวังลู่ ข้าหลวงใหญ่หน่วยอาภรณ์ซึ่งเป็นน้องชายของหวังหมัวมัวคอยดูแลและช่วยปกปิดให้ แถมกัวอ้ายในคราบชูรื่อยังปากหวาน สนิทกับใครง่าย จึงมีแต่คนรัก

            วันหนึ่งนางไปเจอกับ จูจันจี หวงไท่ซุนที่อยู่ในนิมิตจูตี้ว่าจะเป็นใหญ่ หวงไท่ซุนนึกเสียใจที่อีกฝ่ายเป็นขันที แต่ก็รู้สึกชอบนิสัยใจคอของขันทีนามชูรื่อ ตอนนี้ก็มีการปิดบังฐานะกันไปตามท้องเรื่อง พอโป๊ะแตกก็ดึงตัวกัวอ้ายมารับใช้ข้างกายนั่นแหละ

            เล่มแรกนี้เน้นฉากน่ารักๆ กับความบ๊องๆ ของนางเอกอยู่บ้าง เราว่าอ่านได้เรื่อยๆ แต่พระเอกดูจะชอบนางเอกง่ายไปนิด อาจเพราะอีกฝ่ายเป็นขันทีหน้าหวานนิสัยประหลาด แต่ถึงอย่างนั้นพอรู้ตัวว่าชอบก็พยายามถอยห่าง หันไปแสดงความรักกับสองสาวที่เสด็จแม่ของตนตั้งเป้าไว้ว่าจะให้ครองตำแหน่งชายาของลูกชาย

            ดราม่าจะเน้นไปที่เล่มสอง เพราะทั้งคู่รักกัน แต่อีกฝ่ายเป็นขันที นี่ก็ลุ้นอยู่นานว่าถ้าพระเอกรู้ว่านางเอกเป็นผู้หญิงแล้วจะเป็นไงต่อ ก็โอเคอย่างที่เรารู้ๆ กันว่าพระเอกจะดีใจ พยายามจะเอากัวอ้ายทำมอเอีย แต่กัวอ้ายบอกไม่ด๊ายไม่ด้าย ยังไงก็ไม่ได้ เหมือนน้ำทั่วปากทั้งที่รักเขาหมดใจเหมือนกัน นั่นเพราะจูจันจีเป็นหลานปู่ที่สั่งกวาดล้างตระกูลนางนี่เอง จรัมมมม

            แต่พอโป๊ะแตกอีกหนพระเอกนางเอกก็พยายามหาช่องทางคืนความเป็นธรรมให้ตระกูลซู ระหว่างนั้นก็รักกันลับๆ ไปด้วย แต่ไหนเลยจะง่ายอย่างนั้นตามแบบฉบับนิยายของเฉียนเฉ่าโม่ลี่ มีดราม่าระหว่างเรื่องพอให้กัดปากเจ็บใจกันไป นางเอกหวิดตายหลายครั้ง แต่ครั้งสุดท้ายนี่แหละน่าสงสารที่สุด ไม่บอกว่าเป็นยังไงรอให้ทุกคนไปอ่านเอง

            ส่วนตอนจบ เราอ่านแล้วคิดว่ามันเป็นได้สองทางคือ บางคนอาจคิดว่าจบดี บางคนอาจคิดว่าจบไม่ดี จบในที่นี้หมายถึงรูปแบบการจบนะ เพราะสุดท้ายพระนางอยู่ด้วยกันแฮปปี้แล้วล่ะ แต่มันก็มีบางเรื่องที่ยังหน่วงๆ อยู่บ้างและเหมือนรวบรัดแปลกๆ เราอ่านจบก็ยังแบบ...อืม ตกลงมันจบดีหรือไม่ดีกันแน่นะ 5555555

            ยังไงก็ตาม เรื่องนี้ถือว่าอ่านได้สนุกดี สายดราม่าน่าจะชอบเพราะพระนางไม่สามารถแสดงออกถึงความรักแบบโจ่งแจ้งได้เลยเพราะติดที่ฐานะ สำหรับเราแล้วให้ 7/10 ค่ะ   

        
  PAGE 1

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in