เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว ชีวิตเร้นลับของต้นไม้
 • ชีวิตเร้นลับของต้นไม้
  ผู้เขียน : Peter Wohlleben
  ผู้แปล : สุดาวรรณ สินธุประมา
  Genres : สารคดี / พฤกษศาสตร์
  สนพ. มูลนิธิโกมลคีมทอง


            เป็นหนังสือที่ชอบที่สุดเท่าที่อ่านมาในช่วงต้นปีแรกของปีนี้

            ใครชอบอ่านเกี่ยวกับเรื่องพฤกษศาสตร์คิดว่าเป็นหนึ่งใน must have ที่ต้องมีไว้ติดตู้ เพราะ เพเทอร์ โวลเลเบน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในเยอรมนีได้เล่าหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ที่เขาได้ค้นพบในป่าให้เราได้เปิดโลกกัน

            หลายต่อหลายเรื่องเป็นความลับที่ซ่อนอยู่ใต้ผืนดินไปจนถึงยอดไม้ ซึ่งเรามักจะสงสัยและไม่เข้าใจมาก่อนว่าการดำรงอยู่ของต้นไม้แท้จริงแล้วเป็นยังไงกันแน่

            หลายคนคิดว่าต้นไม้ไม่ชีวิต ส่วนตัวคิดว่าประโยคนี้ค่อนข้างใจร้ายกับต้นไม้มากๆ เพราะตั้งแต่เด็กเราก็เชื่อมาโดยตลอดว่าต้นไม้มีชีวิต โตมาได้อ่านข้อศึกษามากมายก็พบว่ามันมีชีวิตจริงๆ แต่การที่พวกมันเติบโตช้า ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจเมื่อเทียบกับการเจริญเติบโตของวาฬเพชรฆาตหรืออุรังอุตังในป่าลึก ดังนั้นคนที่ศึกษาและสามารถไขความลับของต้นไม้จึงมีน้อยมากๆ คนที่ได้อ่านเรื่องราวพวกนี้ก็เรียกว่าน้อยตามกันไป

            เพราะอย่างนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเปิดโลกเรามากถึงมากที่สุด ทั้งเรื่องที่ต้นไม้มีการสื่อสารในหมู่พวกมัน แบ่งปันอาหารซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือปกป้องพวกเดียวกันเอง หรือแม้แต่ปกป้องเพื่อนข้ามสายพันธุ์

            ต้นไม้ต้องฝ่าฟันอุปสรรคหลายอย่างกว่าจะสามารถเติบโตขึ้นเป็นไม้ใหญ่ และยังมีความเชื่อผิดๆ สำหรับต้นไม้ด้วย หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นมาเพื่อเปิดเผยความลับของต้นไม้อย่างที่เราไม่สามารถจินตนาการได้จริงๆ

            ตอนที่เราอ่านเราตกตะลึงแทบจะในทุกๆ หน้ากระดาษ มากกว่านั้นคืออัศจรรย์ในความลี้ลับของต้นไม้ แถมยังมีความอิ่มเอมใจแปลกๆ

            มีสิ่งหนึ่งที่เราชอบในเล่มนี้คือผู้เขียนไม่ได้เขียนให้เรารู้สึกเบื่อ มันเหมือนกับเวลาเราได้นั่งฟังผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์สักคนบรรยายอยู่หน้าห้อง ตอนแรกที่ซื้อมายังค่อนข้างกังวลอยู่ว่ามันจะวิชาการเกินไปหรือเปล่า แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่ใช่เลย หนึ่งในสิ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่น่าเบื่อก็คือวิธีการเล่าเรื่องของผู้เขียนนี่แหละ

            คิดถูกมากๆ ที่ซื้อหนังสือเล่มนี้มา ใครที่ชอบอ่านแนวพฤกษศาสตร์ต้องมีไว้จริงๆ หรือใครที่ไม่ได้อินมากก็สามารถอ่านได้นะ เพราะยิ่งอ่านเราจะยิ่งรักต้นไม้และมองต้นไม้ด้วยสายตาใหม่อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแน่นอน

  contact me
  twitter : @malavitabb

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in