เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 1-3
 • ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 1-3

  ผู้เขียน: อวี่จิ่วฮวา
  ผู้แปล: เบบี้นาคราช
  แจ่มใส มากกว่ารัก


            มารีวิวแบบรวบยอดหลังจากอ่านเล่ม 1-2 ไปแล้วรู้สึกว่าหนังสือเรื่องนี้ดีพอให้ตามต่อจริงๆ

            ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เป็นเรื่องราวการกลับชาติมาเกิดแบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ ผู้เขียนคนเดียวกันกับเรื่อง ยอดหญิงหมอเทวดา ที่ถือได้ว่าเป็นงานขึ้นหิ้งของ มากกว่ารัก อีกเรื่องหนึ่งเลย เรื่องก่อนนางเอกย้อนยุคมาสมัยโบราณ ส่วนเรื่องนี้นางเอกเป็นคนยุคโบราณอยู่แล้วแต่ได้โอกาสกลับมาเกิดใหม่อีกหนเพื่อปรับเปลี่ยนโชคชะตาของตัวเอง

            ในเรื่องจะพูดถึง มู่หวั่นชิว ลูกสาวเสนาบดีที่ทั้งตระกูลถูกตัดสินโทษประหาร แต่บิดาแอบส่งนางออกมาจากจวนพร้อมลูกน้องคนสนิทที่ทำหน้าที่คอยคุ้มครอง แต่ไอ้ลูกน้องนี่กลับเอานางไปขายที่หอคณิกา ไปๆ มาๆ พบรักกับแม่ทัพแล้วถูกไถ่ตัวมาอยู่ในจวน แต่...ถ้าชีวิตมันดีเบอร์นั้นนางเอกก็คงไม่ต้องย้อนอดีตกลับชาติมาหรอก เพราะสรุปแล้วแม่ทัพคนนี้แค่หลอกใช้นาง พอมารู้แบบนี้ก็เลยเสียใจและแค้นใจ สุดท้ายมู่หวั่นชิวในชาติที่แล้วจึงฆ่าตัวตายหนีทุกอย่างนั่นเอง

            ทีนี้สวรรค์เห็นใจ ให้นางย้อนอดีตกลับมาในช่วงที่หนีออกมาจากจวนพร้อม มู่จง คนทรยศ มู่หวั่นชิวชาติก่อนเย่อหยิ่งจองหองซ้ำยังโง่เขลา มาชาตินี้มีบทเรียนจึงวางแผนหนีมาได้ทำให้มู่จงเข้าใจว่านางตกน้ำตายไปแล้วจึงยอมเลิกรา มู่หวั่นชิวหนีมาได้ก็จริงแต่ไม่มีเงินติดกาย มีเพียงสิ่งเดียวที่ไม่ว่ายังไงก็ไม่ยอมปล่อยนั่นคือ ตำราเครื่องหอมตระกูลเว่ย ตำราที่ถือว่าหากใครได้ครอบครองย่อมถูกขนานนามว่าเป็นเทพในหมู่เทพ นางเอกของเราจึงตั้งใจว่า ชาตินี้จะไม่เป็นแล้วนางคณิกา ชั้นจะต้องเป็นสุดยอดนักปรุงเครื่องหอมให้ได้!

            พล็อตนางเอกพยายามเป็นเลิศในเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็คล้ายกับเรื่องยอดหญิงหมอเทวดา แต่ว่า...มันมีแต่ตรงนี้ นั่นคือเรื่องก่อนหน้านางเอกยังถือว่ามีฝีมือติดตัวมา แต่เรื่องนี้คือนางเอกไม่เป็นอะไรเลย แม้กระทั่งดมกลิ่นยังไม่ได้ ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์มากๆ อาศัยแค่ในมือตัวเองมีของดีเท่านั้น ทำให้เรื่องนี้เราจะเห็นได้ว่าหากตัดตัวช่วยเรื่องตำราลับไป มู่หวั่นชิวก็มีฝีมือได้เพราะความพยายามของตัวเองจริงๆ

            นางเอกเรื่องนี้ซวยมาก ได้เงินมาก็ถูกขโมยไปทำให้ต้องเร่ร่อนของานทำ ให้โค้งเอวต่ำแค่ไหนก็ต้องกัดฟันสู้ ถูกเหยียดหยามต่างๆ นานาก็ตีหน้าซื่อแสร้งทำเป็นโง่ แอบฝึกฝนฝีมืออยู่ลับๆ จนกระทั่งในที่สุดก็สามารถทำธูปและเครื่องหอมตามตำราลับจนเป็นที่รู้จักขึ้นมาได้

            นางเอกของเรากัดฟันเปิดโรงธูปด้วยตัวเองตั้งแต่เล่มแรกๆ อีกทั้งยังมีฝีมือ (ที่ได้ฝึกฝนมาจากหอคณิกาเมื่อชาติก่อน) ทำให้สามารถปลอมเป็นชาย ทำทีเป็น คุณชายเฮยมู่ ผู้ลึกลับเปิดโรงธูปไป่เยี่ยได้ แต่ก็เพราะเหตุผลบางอย่างทำให้มู่หวั่นชิวยังต้องเป็นลูกจ้างชาวบ้านด้วยระยะเวลาสัญญาห้าปี ซึ่งในระหว่างนี้ต้องบอกเลยว่านางเอกเรามีศัตรูรอบข้างคอยจ้องจะงาบอยู่มากมายแถมโผล่มาตลอดเวลาจริงๆ แต่คนที่ดีกับนางเอกก็มีเยอะนะ เป็นอารมณ์แบบชาวบ้านๆ ทั้งหลายเหมือนในเรื่องยอดหญิงหมอเทวดาเลยค่ะ แถมในเล่ม 3 นี่ยังมีการ reunited ของตัวละครด้วย เป็นแบ็กอัพให้นางเอกได้อีกทางหนึ่ง

            ในเรื่องของพระเอก...สองเล่มแรกพระเอกค่าตัวแพงมาก ถ้ามองเคมีไม่ออกจะเดาไม่ถูกเลยว่าตกลงใครเป็นพระเอกกันแน่ แต่เล่มสามคือมีบทพระนางมาเสริมมาแบบก้าวกระโดดทำให้คนอ่านยิ่งมั่นใจว่าเอาล่ะ นี่แหละพระเอก ในส่วนนี้ต้องรอดูต่อไปว่าพระเอกเรื่องนี้จะเข้าข่ายสามีสายเปย์หรือเปล่า แต่อันที่จริงขนาดแค่เล่มสามก็เอาอกเอาใจนางเอกมากแล้วนะ แถมยังดูขี้หึงอีกด้วย ฮ่าๆๆ

            เรื่องนี้เน้นการบรรยายละเอียดมาก ทำเอาเราสนใจเรื่องของเครื่องหอมขึ้นมาเลย อันที่จริงค่อนข้างแปลกใจไม่น้อยว่าจะมีคนเล่นพล็อตตัวเอกเป็นเซียนเครื่องหอมนะ แต่เพราะแบบนี้มันถึงได้น่าสนใจนี่แหละ อีกเรื่องที่ละเอียดมากคือตัวละคร ตัวละครเยอะมากกก ตอนนั้นเล่ม 1-2 ออกมาพร้อมกันเลยไม่มีปัญหาอะไร แต่พอเล่ม 3 ออกแล้วมาอ่านก็เผลอลืมๆ ไปว่าเอ๊ะ นี่มันใครกันหว่า อะไรแบบนี้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้นับว่าเป็นปัญหาอะไรมากมายค่ะ

            สรุปแล้วเรื่องนี้นางเอกกลับชาติมาเกิด มีบทเรียนจากชาติที่แล้ว แต่ก็ไม่ได้เก่งเว่อร์วังถึงขั้นสูดปากเหมือนเรื่องผลาญที่นางเอกเก่งเทพไปหน่อย แถมยังค่อนข้างซวยด้วยแต่ก็เอาตัวรอดแล้วก็ค่อยๆ เข้าใกล้เป้าหมายของตัวเองได้อย่างน่าชื่นชม คิดว่าให้ 8.5/10 ก็เหมาะสมดีค่ะ แต่มันช่วยไม่ได้จริงๆ ที่จะเผลอติดกลิ่นอายจากเรื่องยอดหญิงหมอเทวดามานิดหน่อย ถึงอย่างนั้นก็เชียร์ให้อ่านนะเพราะมันสนุกดี ใครอ่านยอดหญิงหมอเทวดาแล้วชอบเราว่าเรื่องนี้ก็ห้ามพลาดเลยเหมือนกันค่ะ

            Note: เรื่องตำราลับตระกูลเว่ยนี่ยังไม่ได้เปิดเผยที่มาที่ไปแบบเคลียร์จบทุกประเด็นเท่าไรนะคะ แต่เราอ่านๆ ไปแล้วมีความคิดว่าคนที่เขียนตำรานี่จะเป็นคนจากยุคปัจจุบันย้อนอดีตมาหรือเปล่า หลายอย่างมันชวนให้คิดแบบนั้นจริงๆ เพราะมีการบรรยายว่าเจ้าของตำราใช้คำว่า "หัวเชื้อน้ำหอม" ที่ฟังดูแปลกใหม่ แล้วก็มีภาพเครื่องปรุงนั่นนี่ที่แสนแปลกตามากมาย ทำให้อดคิดไม่ได้จริงๆ ว่าอาจจะเป็นแบบนี้หรือเปล่า ยังไงก็จะรอหาคำตอบต่อไปค่ะ


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in