เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
rain_playlist (2020)rain_blablobly
[Album Challenge #5] NELL- COLORS IN BLACK (2019)
 • สักทีกับ NELL- COLORS IN BLACK 
  หนึ่งอัลบั้มชาเล้นจ์ที่ตั้งใจไว้ว่าจะเขียนถึงให้ได้ แล้วก็ล่วงเลยเวลานานพอสมควร
  ล่วงมาถึงกลางปี 2020 ถึงจะได้เขียนสักที ยิ่งชอบยิ่งไกลออกไป แต่ก็ถึงเวลาสมควรแล้ว
  ถ้าไม่เขียนสักทีก็จะติดใจไปอย่างนี้เรื่อยๆ วันนี้ก็มาปลดแอกตัวเองจากสิ่งที่ตัวเองตั้งไว้

  นึกสาเหตุที่กลับมาเขียนสักแป้ปค่ะ
  - อยากโละสิ่งที่คาใจตัวเอง ที่ตั้งใจจะเขียน ยังไงก็ต้องเขียน
  - เพลงใหม่ของ NELL เพิ่งปล่อยออกมา กำลังตามบี้เราในความรู้สึกที่ว่า ของเก่ายังไม่เคลียร์ของใหม่จะออกมาอีกแล้ว เพราะงั้น เคลียร์ใจกับของเก่าซะ #ความรักก็เช่นกัน
  - ได้ซึมซับเพลงนี้ในช่วงเวลาที่ผ่านเลยพอสมควร ความรู้สึกตอนนี้กับตอนที่วงปล่อยอัลบ้มมาแรกๆ ก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งจะได้สาธยายต่อไป
  - มีงานหลักที่ต้องเคลียร์ออก เลยมาเขียนสร้างกำลังใจให้ตัวเองนิสนึง จากวงที่เราให้เป็น 
  "ความหมายของการมีชีวิตอยู่"

  และนี้ก็คงเป็นเหตุผลหลักๆ ที่กลับมาเขียน Album Challenge #5 ซึ่งตั้งใจว่าจะเขียน 10 อัลบั้ม
  ลิสต์จากที่เขียนไว้


  สำหรับการเขียนวันนี้มีเกณฑ์หรือขอบเขตของเนื้อหาประมาณ...

  - รีวิวความรู้สึกกับเพลงมากกว่าให้ข้อมูลข้อเท็จจริงของเพลงหรือของวง
  - อยากแสดงความรู้สึกกับแต่ละเพลงของวง ว่าเป็นยังไง ฟังตอนแรกๆ กับตอนนี้ที่ได้ผ่านเวลามา มันต่างกันยังไงบ้าง
  - อยากเขียนโดยปราศจากข้อเท็จจริง (Fact) เพื่อที่จะรับรู้ สื่อสาร ความรู้สึกกับงานมากกว่าเอาข้อเท็จจริงมาจับด้วย เหมือนยืนดูภาพศิลปะในแกลเลอรี่ ที่เราก็ไม่เข้าใจหรอก แต่น่าจะให้ความรู้สึก สะท้อนความนึกคิดของเราที่มีต่องานได้ ทรงนี้
  - ขอรันดีเท็ล ลำดับเพลงที่ชื่นชอบมากกว่าจากปริมาณความรู้สึกไว้ลำดับแรกๆ แล้วไล่ลงไป โดยไม่รันตามลำดับแทร็กในอัลบั้ม 
  - และสุดท้าย ก็ออกตัวเสมอว่าไม่ได้รู้เรื่องดนตรีแบบถ่องแท้ เป็นแค่นักแสวงซาวด์ที่ฟังแล้วชอบ ก็จะเขียนหรือใช้การอธิบายตามประสาคนทั่วไป

  ***แนะนำเผื่อใครอยากอ่านข้อเท็จจริง ข้อมูลดีๆ แน่นๆ จากวง เชิญทางนี้ค่ะ 
  เรียบเรียงดีมาก เราชื่นชมและติดตาม
  NELL : COLORS IN BLACK / Colors of NELL


  NELL 
  8th Album 'COLORS IN BLACK'
  2019.10.10 6PM (KST)  เริ่มด้วยเพลงแรกที่ฟังครั้งแรกไม่ชอบเท่าไหร่ แต่เมื่อฟังแบบจับดีเท็ล ซึมซับเรื่อยๆ กลายเป็นชอบเลย

  NELL(넬) '오분 뒤에 봐' - See U In Five / Official MV

  เป็นเพลงไตเติ้ล เพลงโปรโมต เพลงแรกที่ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV อินวันเดอร์แลนด์มาก 

  ความรู้สึกเมื่อฟังครั้งแรก: ทำไมเนิบจัง ดูไม่ค่อยมีอะไรเลย (คาดหวังว่าจะมีความซับซ้อน) แล้วเป็นเพลงช้า เริ่มท่อนแรกมาก็ออกบัลลาดเลย ท่อนฮุคก็ไม่เพราะเท่าไหร่ ลงความเห็นว่าไม่ค่อยชอบ

  ความรู้สึกหลังผ่านเวลามา: เพราะนี่หว่า เพราะแบบคงความละเมียดละไมเหมือนเดิม โดยเฉพาะช่วงขึ้นสูงท่อนสุดท้าย เครื่องสายคลาสสิค(หรือคีย์บอร์ด)มาชัดเจนเลย ขอเรียกว่าท่อนพีคของเพลง ไฮไลต์ก็ตรงนี้ แล้วเสียงดนตรีทุกอย่างก็ประโคมพรมแดงให้เดินสวย สง่า ตรงนี้ ความ See U In Five มาปรากฎชัดตรงท่อนนี้ การได้พบเจอกันอีกครั้งจากที่ห่างกันไปนาน มันสื่อความหมายได้ชัดตรงท่อนนี้ พอมันทัชจิตทัชใจแล้ว ก็ต้องกลับมาสรุปใหม่ว่า เพราะและชอบมาก

  ส่วน MV สวยงาม ฟุ้งฝัน   NELL(넬) 'All This Fxxking Time' Official MV

  เพลงนี้เหมือนลุงคิม(Kim Jong Wan)เป็นสวรรค์ ถึงเรียกว่า สวรรค์มาโปรด แม้เพลงที่ออกมาจะไปในทางเกรี้ยดกราด รวมไปถึงชื่อเพลงด้วย เป็นเพลงที่ฟังครั้งแรกแล้วชอบเลย ตอบโจทย์ คือใช่และดีใจที่วงในยุคสมัยของดนตรีที่หลากหลายอย่างน่าสนใจ เวลาที่ได้เลยผ่านมาถึง 20 ปี สำหรับเรา เพลงนี้คือ ID ของวงที่เคยเป็นมาตลอด ฟังแล้วให้ความรู้สึกช่วง 1999-2000 ของวง และความเฟี้ยวของวงยังคงอยู่ในยุคสมัย ซาวด์เหวียดๆ หวีดๆ ความร็อคเต็มที่ดี ตัดสินใจชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง

  ส่วน MV ชอบรูปแบบนี้มากเลย มันธรรมดาดี และได้เห็นสมาชิกทุกคน บวกกับเรื่องราวที่ต้องการสื่อสาร เป็นเพลงและเอ็มวีที่พาย้อนเวลาของเราได้   Nell - 꿈을 꾸는 꿈 (Lullaby)

  เพลงจังหวะเร็วต่อเนื่อง เพลงนี้ก็ชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง เรามีใจสาย EDM อยู่บ้าง เพลงนี้เลยแทรกซึมเข้าเส้นโดยง่าย และชอบมากๆ ซาวด์ที่ใส่ในแต่ละท่อนแต่ละช่วงจังหวะ ซาวด์ช่วงอินโทรนี้ไม่เคยได้ยินจากวงมาก่อน วืดๆ ไป ไปในความ Lullaby มันก็ชัดออกมา ฟังแล้วเพลินและมีความสุข เราตามดูในคอนเสิร์ตผ่านช่องยูทูปที่มีคนอัพไว้ บรรยากาศโปรยเพชรวิบวับ ยิ่งสร้างความอิ่มเอมให้ใจได้อย่างสวยงาม น้ำเสียงในการร้องของลุงคิมก็ชวนให้พลังกับชีวิต หนักแน่น จริงจัง แต่ก็ชวนผ่อนคลายด้วย ช่วงจังหวะผ่านเบาด้วยเสียงคีย์บอร์ด โอยยย ใจอ่อนไหวไปหมด แนบเพลงจากยูทูปช่องนี้ที่มี Translation ให้เรียบร้อย สะดวกแกผู้แปลอิ้งออก ส่วนเราเสพดนตรีต่อไปค่ะ

  พอฟังเพลงนี้แล้วก็ชวนฟังเพลงที่ลุงคิม ร่วมงานกับ Third Party ในเพลง Northern Lights ฝากเพลงไว้ให้ฟัง ไว้จะย้อนมาลงดีเท็ลต่างหาก น่าจะดีกว่า จะได้ไม่แย่งซีน Lullaby

  Nell & Third Party - Northern Lights  Nell - 일기오보 (Noise of Silence)

  ต้องชอบตั้งแต่ชื่อเพลงมั้ยอ่ะ ต้องแหละ "Noise of Silence" เพลงนี้ก็ชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง เสียงกีต้าร์โปร่งม่ะ จังหวะ ทำนองของเพลงเหมือนจะฟังเบาสบายดี แต่ใจจริงคือไปสบายด้วยไข้สูง 40 องศาเซลเซียส แล้วชอบช่วงกีต้าร์โซโล่มาก เพลงนี้มีมิติลึกลงไปอีก มีน้ำหนักตรงจิตตรงใจเราได้เลย 

  Just Forget About The Rain  Nell (넬), 05. A to Z @ Christmas in Nell's Room 2019

  A to Z ขอแปะแบบเล่นสดละกัน อ่านเจอมาว่าแฟนเพลงชอบและรอฟังเพลงนี้กันเยอะ ฟังครั้งแรกไม่ชอบเท่าไหร่ แต่หลังจากผ่านการซึมซับด้วยเวลาและการได้ดูสดผ่านยูทูป บรรยากาศมันก็บิ้วเราได้พอสมควร บิ้วให้มาชอบเพลงนี้เช่นเดียวกับเพลงอื่นก่อนหน้านี้ เพลงนี้เนื้อร้องภาษาอังกฤษเต็มเพลง เป็นการผสมผสานสร้างความ Colors in Black ได้ชัดเจน  Nell - Slow Motion

  เพลงนี้ก็มาหนืด ออกตัวว่าฟังครั้งแรกก็ไม่เพราะเท่าไหร่ กดข้ามเลยล่ะ แต่หลังจากที่ไปเห็นในไอจีลุงลี ที่ปล่อยคลิปในบรรยากาศชิลๆ ของสมาชิกวง กับเพลงนี้ในเวอร์ชั่นไร้เนื้อร้อง ซาวด์แบบดีย์มาก ตกหลุมรักลงไปซิค่ะไม่ต้องรออะไร กดลิงค์ชมด้านล่างค่ะ ตัวเจ้าปัญหาที่ทำให้มองและรู้สึกกับเพลงนี้ใหม่ เราเลยมาฟังเต็มเพลงอีกที และเก็บรายละเอียดดนตรีอีกรอบ ติดใจช่วงโซโล่ดนตรีเปล่าอีกแล้ว

  #Slowmotion เวอร์ชั่นเจ้าปัญหา  NELL(넬) 'Cliché' Official MV

  เนิบช้าต่อเนื่อง แนะนำข้อมูลดีๆ จากบล็อคคุณ Grey Zone เลยค่ะ ความ Nell ในนี้อัดเต็มมาก มีเขียนถึงเพลงนี้ ที่มาที่ไปด้วยนะ 

  ชอบเอ็มวีเพลงนี้ มู้ด โทน สี เป็น Colors in Black ที่ไล่จากดำ ครึ้ม ไปยังแสงสว่าง แต่ยังคงมู้ดและลุคสมาร์ท เรียบเท่ได้ ผ่านตัวสมาชิกทุกคน 

  ชอบความประณีตของเสียงดนตรีแต่ละชิ้น แต่ละเสียงในเพลงอย่างไม่รู้จะอธิบายออกมา  Nell (넬), 18. Love it when it rains @ Christmas in Nell's Room 2019

  เพลงนี้ขอแปะบรรยากาศจากคอนเสิร์ต เสิร์ฟจังหวะสนุกๆ ให้สีสันเพิ่มมากขึ้น ซาวด์โมเดิร์น ชวนสู่อนาคตไปพร้อมวิชวลของสเตจ แสงสีที่บิ้วต์ มีเสียงที่สดใสนะ  Nell (넬) - 무홍 / Fogbow

  สนุกต่อถึงเพลงสุดท้าย ขอจบด้วย Fogbow ง่วงอีกแล้ว เพลงสุดท้ายก็บรรยายน้อยลงตลอด สติเริ่มเลือนลางจะลากตัวเองไปนอนแล้ว จบด้วยความสุข
  เพลง


  สาธยายช่วงสุดท้าย จากการแทรกซึมของ Colors in Black of NELL
  • จากที่ฟังทุกเพลง จะพบว่า ความเป็น Colors in Black ถ้าเราตีความเองก็คงเป็นหลากหลายมุมมอง หลากหลายดนตรีที่ไม่จำกัดแนวของวง มารวมกันบนพื้นฐานความเป็นร็อคที่วงเป็นมา ตัวตนคงอยู่ปรับตัวกับความหลากหลาย และไม่จำกัดตัวเองในกรอบเดิมที่เคยเป็นมา

  • แม้การเขียนรีวิวความรู้สึกอัลบั้มชาเล้นจ์ของวงโปรดครั้งนี้ จะไม่ได้ตื่นเต้นกับมันเพราะเวลาที่ล่วงผ่านไป แต่เราก็ได้มาทบทวนความประณีตของเพลงอีกครั้ง จุดนี้ทำให้เราพบความรู้สึกใหม่ของตัวเอง ซึ่งนั่นแหละ ไม่ใช่ความรู้สึกตื่นเต้น แต่เรากลับรู้สึกได้รับความสุขุม และเปิดกว้างตัวเองออกไปอีก เข้าใจใน Colors in Black แม้ในการตีความเองก็ตาม ซึ่งก็น่าจะเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราเสพผลงานศิลปะ ในแขนงที่แรียกว่า ดนตรี

  • เราเขียนด้วยการปราศจากข้อมูล ข้อเท็จจริงของเพลง ของวงในอัลบ้มนี้ นี่คือจุดประสงค์ที่เราอยากเสพดนตรีได้เต็มร้อย การไม่รู้ทำให้พื้นที่ในความรู้สึกเราว่าง โล่ง เพื่อจะรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาได้อย่างลึกซึ้ง แม้กระทั่ง การแปลเนื้อร้องไม่ออก ฟังไม่เข้าใจ จุดพร่องตรงนี้อาจเป็นจุดที่เราฟังดนตรีจริงๆ

  • สุดท้ายแล้วจริงๆ ได้เขียนถึงแล้ว ก็รออัลบั้มใหม่กันต่อค่ะ เพราะวงเพิ่งปล่อยเพลงใหม่ออกมา  และขอจบด้วยคอนเสิร์ตฉากสวยงามมาก กับ 

  NELL VLIVE AWARDS, 2019

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
unnderbar__ (@unnderbar__)
นี่คนแรกเลยค่ะที่เจอ ว่าครั้งแรกไม่ชอบ A to Z ฮ่าาาาๆๆๆๆๆ เขียนถึงวงอีกบ่อยๆ นะคะ เดี๋ยวเราตามอ่าน :)))
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@unnderbar__ แต่ตอนนี้ดันร้อง A to Z ได้เฉยเลย ฮ่าๆๆ วงมีของเยอะจริงค่ะ เขียนเท่าไหร่ก็ไม่หมดเน่อะ เตามอ่านของคุณ unnderbar เหมือนกัน เอามาแชร์กันอ่านเรื่อยๆ นะคะ :)