เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : COVID ERA / สรุปผลงาน และความเคลื่อนไหว ปี 2020

 • 2020.
  ปีที่ NELL ไม่จัดคอนเสิร์ต NELL'S ROOM  แค่เปิดมาด้วยประโยคนี้ ก็คงรับรู้ได้ไม่ยากว่า ปี 2020 ที่ผ่านมา ช่างแปลกแยกและสั่นสะเทือนชีวิตแค่ไหน พูดแล้วก็ถอนหายใจหนึ่งเฮือก โควิด-19 นี่มันเหตุการณ์นรกส่งมาเกิดแท้ๆ แต่ก็นั่นแหละ ถึงหลายๆอย่างในปีที่ผ่านมาจะไม่ค่อยราบรื่นเท่าไร แต่ 365 วันก็ผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็ว 


  2020 สำหรับเราเป็นปีที่ทุกอย่างไหลเร็วและแรงไปหมด ความสัมพันธ์ คนรอบข้าง สังคมการเมือง เรื่องงานที่รุนแรงถาโถมเป็นพิเศษ ทุกอย่างเยอะและวุ่นวายแบบวอทดาฟัค แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่หนืดชีวิตให้ช้าลง กับการรอคอยความเคลื่อนไหวบางอย่างของวงดนตรีสุดรัก ที่แค่ลำพังสถานการณ์ปกติก็มูฟเม้นท์น้อยอยู่แล้ว พอผสมกับความชิบหายของโควิด ยิ่งหายหนักเข้าไปใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะหายเงียบ บวกกับตัวเองที่ไม่ค่อยว่างเขียนตอนใหม่เท่าไร เราเลยขอกดสูตรลัด ทำตอน recap นี้ขึ้นมา เพื่อรวบรวมสรุปผลงานใหม่และความเคลื่อนไหวของวง NELL ทั้งหมด พร้อมรีวิวสั้นๆตามประสา ไม่ว่าจะเรื่องสำคัญ เรื่องเล็กๆน้อยๆ อันมีสาระหลักของวง ตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา ปีที่ NELL ไม่จัดคอนเสิร์ต NELL'S ROOM เฮ่ออออออออ

  .
  .
  .


  • งานคอนเสิร์ต /ที่มีแต่เลื่อน เลื่อน เลื่อน ยกเลิก ยกเลิก ยกเลิก/.

  NELL เริ่มรันตารางงานแรกตั้งแต่ยังไม่ทันขึ้นปี 2020 ด้วยซ้ำ นั่นคือการประกาศทัวร์คอนเสิร์ตของอัลบั้ม COLORS IN BLACK (NELL : COLORS IN BLACK / Colors of NELL) ที่ญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2019 มีเล่นทั้งหมดสองรอบการแสดงที่โตเกียวและโอซาก้า ในช่วงต้นเดือนมีนาคมปี 2020 โดยรีบประกาศทัวร์และวันขายบัตรล่วงหน้า ดูวางแผนการจัดการไว้เป็นอย่างดี แม้ว่าโปสเตอร์จะดูรีบๆไปหน่อย 55555 เรียกได้ว่าเล่นคอนเสิร์ต NELL'S ROOM 2019 จบไม่ทันไร อีเว้นท์ใหม่เพื่อโปรโมทอัลบั้มใหม่ก็ตามมาอย่างต่อเนื่อง


  และการกำเนิดเกิดขึ้นของไวรัสโคโรน่า ก็เริ่มส่งผลกระทบไปหมดทุกอย่าง การแพร่ระบาดตั้งแต่ช่วงต้นปี ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศเป็นเรื่องยาก งานคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่นทั้งสองรอบของ NELL จึงถูกเลื่อนออกไป แม้ว่าในช่วงแรกทางค่ายจะไม่ได้ใช้คำว่า "ยกเลิก" เลยซะทีเดียว แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังคงไม่ได้จัด คำว่า "ยกเลิก" จึงเกิดขึ้นเองโดยปริยาย


  ถัดมาในเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงที่งานเทศการดนตรีต่างๆเริ่มทะยอยประกาศไลน์อัพ ณ ตอนนั้น NELL มีกำหนดแสดงสองงาน คือ GREENPLUGGED SEOUL กับงาน PARK MUSIC ทุกคนก็กาปฏิทินกันไป หมึกปากกายังไม่ทันแห้ง ป้ามหาภัยจากแดกูก็เริ่มเดบิวต์ในตำแหน่งสุดยอด Super Spreader ทำเอาเกาหลีใต้ระส่ำระส่าย วายป่วงกันไปค่อนประเทศ อีเว้นท์คอนเสิร์ตน้อยใหญ่เริ่มทะยอยประกาศเลื่อน/ยกเลิก แต่ ณ ขณะนั้น อยู่ดีๆไม่รู้ Space Bohemian ไปเอาความมั่นมาจากไหน วง NELL กลับสวนทิศทางลม ประกาศจัดคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2020 ไปอีก เอาให้แตกแตนกันไปข้าง โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า 'IN THE BREEZE' เล่นทั้งหมดสามรอบการแสดงในเดือนเมษายน กับโปสเตอร์คอนเสิร์ตที่เข้ากับฤดูใบไม้ผลิ ให้ความเฟรชแสนสดชื่นเหมือนยืนบนไหล่เขา 


  note1 : NELL'S SEASON คืออีเว้นท์คอนเสิร์ตช่วงกลางปีของของวงที่จะจัดเสมอๆ มักจะจัดเป็นธีมเฉพาะ 
  ในสเกลงานที่เล็กกว่าคอนเสิร์ต NELL'S ROOM แต่จะจัดหลายรอบการแสดงมากกว่า https://minimore.com/b/Wzzvq/9

  เมื่อถึงกำหนดวันเปิดขายบัตรของ IN THE BREEZE ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทางค่ายจึงได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าไม่สามารถจัดงานได้ (จัดได้ก็บ้าแล้ว) จึงประกาศเลื่อนงานคอนเสิร์ตออกไปตามระเบียบ หลังจากนั้นไม่นาน ออฟฟิเชียลได้ประกาศวันแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้ง โดยเลื่อนไปเล่นช่วงเดือนกรกฎาคมแทน ด้วยความหวังที่ว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายลง ซึ่งตอนนี้เราก็รู้ๆกันอยู่ว่าไม่ได้เป็นแบบนั้น มหากาพย์ IN THE BREEZE จึงจบลงด้วยการยกเลิกอีเว้นท์คอนเสิร์ตนี้ไปในที่สุด


  ส่วนงาน music festival ที่เหลือยิ่งไม่ต้องพูดถึง พากันเลื่อนและทะยอยยกเลิกกันหมดทุกงาน NELL จึงไม่มีงานแสดงคอนเสิร์ตตลอดครึ่งปี 2020 เลย ทั้งๆที่วงแอคทีฟอัลบั้มอยู่ กับวงดนตรีที่งานแสดงสดมักเป็นของคู่กัน และกับ NELL ซึ่งเป็นวงที่มีงานคอนเสิร์ตให้ติดตามเสมอไม่ขาด นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นและเสียโอกาสอย่างมาก ทั้งตัวศิลปินเองที่จะได้เล่นลิสต์เพลงจากอัลบั้มใหม่ (COLORS IN BLACK) ให้ออกไปสู่คนฟังมากขึ้น ทั้งแฟนเพลงที่ต้องพลาดการได้เสพย์งานโชว์ใหม่ๆ จากวงอย่างน่าเสียดาย เพราะคิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของวง) ก็เคยเปรยๆไว้แล้วว่า หากไม่ได้แสดงคอนเสิร์ตในปีนี้ และเมื่อถึงคราวที่อัลบั้มหน้าออก Setlist ของ COLORS IN BLACK ในบางเพลงก็ต้องถูกข้ามไป เนื่องจากวงต้องไปเล่นเพลงในอัลบั้มใหม่แทน 


  note2 : เราเสียดายงาน GREENPLUGGED มาก เพราะน้องภูมิได้เล่นงานนี้ด้วย แถมวันเดียวกันอีกต่างหาก 
  ถึงแม้ว่าไม่ได้เล่นช่วงเวลาใกล้กันหรือสเตจเดียวกันก็เถอะ
  note3 : อัลบั้มใหม่นี่สาธุไว้เลย เห็นมานักต่อนัก พวกชอบพูดเผื่อเนี่ย 5555

  แต่สวรรค์ก็ไม่ใจร้ายจนเกินไปนัก หลังจากผ่านไปร่วม 10 เดือน งานคอนเสิร์ตแรกของปีก็เกิดขึ้น นั่นคือ เทศกาลดนตรี 'Pentaport Rock Festival 2020' ในรูปแบบออนไลน์คอนเสิร์ตให้ชมฟรี เนื่องในโอกาสครบรอบ 15 ปีของการจัดงาน 

  Pentaport เป็นงานมิวสิคเฟสที่เราอยากให้วงกลับไปเล่นเสมอๆ เพราะเป็นสเกลงานใหญ่ และไลน์อัพจะเป็นวง genre ร็อคที่คนดูมันเอาเรื่อง แถมสมัยก่อนวงยังมีความหลังเด็ดๆกับงานนี้ จนสเตจนั้นกลายเป็นตำนานไปแล้ว ฮ่าาา ซึ่ง NELL เล่นงานนี้ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016 ท่ามกลางความคึกคัก ดีดดิ้นของของคนดู มาในปี 2020 กลับเป็นออนไลน์คอนเสิร์ตที่ไม่มีผู้ชมจริงซะอย่างนั้น โดย setlist มีทั้งหมด 7 เพลง รันไทม์ 40 นาทีโดยประมาณ และเล่น 그리고, 남겨진 것들 (The Day Before) (NELL : The Day Before / This is all that I can say) เป็นเพลงเปิด live แรกของปี 

  โมเมนต์ที่เสียงกีตาร์ดังขึ้นมันเต็มตื้นไปหมด ในที่สุด!!! รู้สึกเลยว่าโหยมาก ดูไปพร้อมกับจิตใจที่ค่อยๆฟื้นฟูขึ้นมา ดีงามไม่เคยเปลี่ยน เซอร์ไพรส์กับ Newton's Apple ด้วย เพราะไม่คิดว่าจะมีเพลงนี้อยู่ใน list ปีนี้ งานก็มิกซ์เสียงออกมาดีทีเดียว พอเสียงร้องชัด เนื้อเพลงเลยโคตรทำงาน All This Fxxking Time นี่คือสุดใจ กับการเพิ่มท่อนโหนเสียงได้แบบเปรี๊ยะสุดๆ และยิ่งดูถ่ายทอดสดยิ่งตอกย้ำเลยว่า วงอิชั้นนี่มันเล่นดีจริงๆเลยว้อยย ปลื้มใจ


  NELL : Pentaport Rock Festival 2020 /2020.10.16

  Setlist
  그리고, 남겨진 것들 (The Day Before) 
  Slow Motion 
  Newton's Apple 
  All This Fxxking Time 
  소멸탈출 (The Great Escape)
  Ocean of Light
  Grey Zone

  สเตจเต็ม งานไฟเต็ม แต่น่าเสียดายที่กล้องการกระจายถ่ายสมาชิกคนอื่นน้อยมาก คือโฟกัสไปที่จงวานซะส่วนใหญ่ แถมถ่าย Full shot น้อยเกินไป เพราะสเตจ NELL มืดเป็นปกติ ใช้แสงขาวน้อย ไฟโฟโลน้อย แสงสีบนเวทีจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนไปกับเสียงดนตรีมากกว่าการส่องสว่างมาที่ตัวศิลปินอยู่แล้ว การถ่าย Full shot เพื่อให้เห็นมูฟเม้นท์ทั้งสเตจจึงสำคัญสำหรับวงนี้ ไหนจะพลุไฟต่างๆ ซึ่งงานนี้น่าเสียดายที่ Full shot น้อยเหลือเกิน


  และคอนเสิร์ต NELL ที่ไม่มีคนดูนั้น มันเศร้ายังไงพิกล เข้าใจเลยที่วงเคยพูดใน vlive ว่ายังไม่มีแผนจะทำคอนเสิร์ตออนไลน์ ซึ่งวงก็ยังคงเตรียมงานคอนเสิร์ตในรูปแบบปกติอยู่ แม้ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าจะได้จัดเมื่อไรก็ตาม เพราะนอกจากดนตรีแล้ว คนดูนี่แหละที่เป็นส่วนชูบรรยากาศการรวมตัวของคนรักเสียงเพลงเหมือนกันมารวมกัน การตะโกนโห่ร้อง รีแอคชั่นทุกอย่าง มันเลยสร้างมวล ที่เติมเต็มคำว่า "การแสดงดนตรีสด" ให้มีเสน่ห์และมีชีวิตอยู่ในนั้น แน่นอนว่างานคอนเสิร์ตนี้ไม่ได้ถ่ายในสตูดิโอ ไม่ได้กาง green screen แต่เป็นการเล่นดนตรีบนสเตจจริงเหมือนทุกครั้ง การไม่มีผู้ชมทำให้บรรยากาศมันผิดกัน กับเพลงช้าไม่เท่าไร กับเพลงเร็วพอเล่นจบ บอกเลยว่าแห้งมาก คือเล่นดีไม่มีปัญหา แต่จบแล้วมันเงียบแบบหริ่งๆเลย ดูอยู่ที่บ้านคือต้องคอยกริ๊ด คอยปรบมือช่วย 555555 และฟรอนต์แมนวงอิชั้นยิ่งเป็นคนไม่โหวกเหวก ขี้เกียจคุยเยอะ ขนาดจะคุยกับคนดูแล้วมองหากล้องยังเขินๆเลย Ocean of Light ท่อนพีค จงวานก็จะชูมือให้คนดูช่วยร้องท่อนคอรัสท้าย ตบด้วยการยิ้มเขินอีก ท่านอาจจะคิดอยู่ในใจ นี่กูบิ้วท์ใครอยู่วะ 5555 แต่ดูจงวานเขินแล้วสนุกดี น่าร๊ากก ลีจองฮุน(มือเบส)ก็พยายามอยากจะ Say ho!! อีนี่ก็ hoooo!! อยู่บ้าน คือแห้งจริง เอ็นดู 55555


  กับเพลงสุดท้ายที่วงเลือกมาเล่นเป็นเพลงปิด นั่นก็คือ Grey Zone (NELL : Grey Zone / much better, not together) เพลงที่กลายเป็นว่ามีเนื้อหารับกับช่วงโควิด และการ social distancing พอดิบพอดี เป็นอันจบอีเว้นท์คอนเสิร์ตแรกของปี ที่ยิ่งเพิ่มความคิดถึงวิถีชีวิตเดิมๆ ให้กลับมา 

  I want you so much closer than this 

  But we are so much better
  When we are not together

  /


  • LET THE HOPE SHINE IN

  อีกหนึ่งงานคอนเสิร์ตสุดท้าย ท้ายสุดของปี เป็น NELL'S SEASON 2020 ที่รอดชีวิตอย่างแท้จริงของปีนี้ 'LET THE HOPE SHINE IN' เล่นสามรอบการแสดงในปลายเดือนตุลาคม ช่วงเวลารอยต่อของฤดูใบไม้ผลิก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาว ที่แค่ชื่อกับคอนเซปก็กินขาด ท่ามกลางอากาศหนาว ยังมีแสงแดดที่คอยสาดส่องให้ความอบอุ่น โปสเตอร์ดีมาก ให้ความหวัง มีความอุ่นเย็น ชอบลุควงช่วงหลังๆนี้ด้วย สุขุมนุ่มลึก เป็นลุคคุณพ่อ ใส่สูทขึ้นคอนตลอด 

    NELL'S SEASON อีเว้นท์นี้แตกต่างกับ 'IN THE BREEZE' อย่างสิ้นเชิง ทั้งคอนเซป ธีมและโทนทุกอย่าง โดยเฉพาะ Setlist ที่เราคิดว่าวงต้องปรับใหม่แน่ๆ เพื่อให้เข้ากับช่วงเวลาการฟังดนตรีในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และเราก็เชื่อว่าวงเตรียมงานคอนเสิร์ตใหม่ ชนิดที่เรียกได้ว่าโละอีเว้นท์เก่าทิ้งหมด อย่างสถานที่จัดงานก็เปลี่ยนไปจัดฮอลล์ใหญ่ขึ้น ซึ่งไม่ใช่วิสัยของ NELL'S SEASEON ตามปกติ แต่ทั้งนี้ ก็เพื่อการจัดการเรื่อง Social distancing โดยเฉพาะ คือจัดที่นั่งแบบเว้นระยะสลับฟันปลาในทุกโซน แถมกฏการเข้าชมก็เข้มงวดมากๆ ผู้ชมต้องใส่แมส์กตลอดเวลา ห้ามถอด ห้ามลุกออกจากที่นั่ง ห้ามยืน ห้ามกริ๊ด ห้ามตะโกนเชียร์ใดๆทั้งนั้น ตอนฮากูน่าประกาศกฏครั้งแรก แฟนเพลงคือบ่นกันทั้งทามไลน์ 5555 คอนเสิร์ต NELL ที่ไม่ได้โหวกเหวก โห่ร้อง นี่คงอึดอัดน่าดู ยิ่งรอบการแสดงแรกๆ พอวงพูดอะไรนิด ทำอะไรหน่อย คนดูก็จะปรบมือตลอด เหมือนว่าไม่รู้จะรีแอคชั่นยังไง จนจงวานถึงกับบอกออกมาว่าหยุดเถอะ แถมยังแซวคนดูด้วย ว่าพอใส่หน้ากากนั่งชมกันนิ่งๆ แล้วเหมือนคาโอนาชิเลย 55555 


   NELL : Stay @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 2nd
   youtube channel : violet


   วงเล่นเพลง Beautiful Day ที่ค่อนข้างหาฟังยากหน่อย แล้วยังแอบเปลี่ยนเนื้อร้องท่อนพรีฮุคใหม่เล็กน้อย เล่นเพลง 섬 (Island) original ver. ที่ไม่ได้เล่นานแล้ว มี Stay เวอร์ชั่นที่น่ารักมากๆ เหมือนเคย พอคนดูร้องตามไม่ได้ จองแจวอน (มือกลอง) กับลีจองฮุน (มือเบส) ก็ต้องทำหน้าที่พลัดกันร้องเสริม จงวานก็ดูเอนจอยมากเวลาให้เพื่อนช่วยร้อง มีบางช่วงบางเพลง ที่จะได้ยินเสียงร้องเบาๆ ของคนดู เมื่อคิมจงวานผายมือไปทางผู้ชมให้ร้องตามเหมือนทุกครั้ง เป็นโมเมนต์ที่อิ่มเอมใจ แม้จะเป็นการชมคอนเสิร์ตแบบ New normal ที่อาจจะไม่คุ้นชินกันสักหน่อย แต่เสียงตอบรับก็ออกมาดีจนน้ำตารื้น เป็นการส่งต่อพลังงานและความคิดถึง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก ของทั้งผู้ชมและกับตัวศิลปินเองด้วย 


   NELL : Beautiful Day @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 3rd

   พิมพ์ยาวมากเหมือนได้ไป 555555 ก็เราดีใจที่ NELL ได้จัดโซโล่คอนเสิร์ตสักหนึ่งครั้งในปี 2020 นี้ก็ยังดี นอกจากจะสนองนีดตัวเองแล้ว เชื่อว่าสมาชิกวงเองก็คงอยากขึ้นแสดงมากเช่นกัน ดูจากการเตรียมแผนหนึ่งแผนสองมารองรับทุกสถานการณ์ ทั้งทางค่ายเองและผู้จัดโคตรไฟท์ อย่างงานสเตจดีไซน์ งานไลท์ติ้งที่จัดเต็มมาก เลเซอร์ห้าตัว ตาแตกๆไปเลย ใส่มาเหมือนเผื่อใจมาแล้วว่าสิ้นปีไม่ได้จัด NELL'S ROOM แน่ๆ เลยโหมไฟหนักๆ เผื่อไปเลย และเมื่อโปรดักชั่นหนักฉันใด ราคาบัตรก็หนักฉันนั้น เป็นคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2020 ที่ราคาแรงแทบจะเทียบเท่าราคาบัตรคอน NELL'S ROOM เลยทีเดียว 


   NELL : All This Fxxking Time @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 2nd

   ชื่อคอนเสิร์ต 'LET THE HOPE SHINE IN' มาจากเพลงของ NELL ในอัลบั้ม C ชื่อเพลง 'Let the hope shine' เพลงทิ้งดิ่งปิดอัลบั้ม (ไม่นับ hidden track) และใช้ปิดคอนเสิร์ตนี้ได้อย่างงดงาม การปลอบประโลมความเศร้าด้วยดนตรีเศร้า คือความ NELL อย่างหนึ่ง มันทั้งสัมผัสได้และจริงที่สุด ค่อยๆรับรู้และซึบซาบ ตัวเพลงค่อยๆฉายความหวังที่เป็นเหมือนแดดอุ่นๆ ในฤดูหนาว สู่ดนตรีช่วงท้าย ที่ทั้งอุ่นละมุนและหนักแน่นไปพร้อมๆกัน รู้สึกได้ปล่อย ได้เป็นอิสระ ถึงจะซึมหน่อยๆ แต่เชื่อว่ามันจะผ่านไปได้แน่ๆ งานกระดาษโปรยได้ผลเสมอ งดงาม ตราตรึง เหมือนหยุดเวลา ปิดด้วยท่อนดนตรีหยุดค้าง คงไว้แค่เสียงเปียโนกับเสียงร้องและการแผ่มวลของคิมจงวาน บรรยากาศในนั้นคงเป็นอะไรที่ลืมไม่ลง คงสามารถต่อแรงใจในการใช้ชีวิตให้ผู้เข้าชมคอนเสิร์ตนี้ได้อีกยาว :)


   NELL : Let the hope shine @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 2nd
   youtube channel : EFGH
   -Setlist by EFGH- 
   01 In days gone by
   02 Beautiful Day
   03 섬 (Original ver.)
   04 Good Night
   05 타인의 기억
   06 Crash
   07 Duet
   08 Perfect
   09 Dream Catcher
   10 어떤 날 중에 그런 날1
   1 헤어지기로 해
   12 기억해
   13 A to Z
   14 Newton's Apple
   15 Fantasy
   16 무홍
   17 All this Fucking Time
   18 Star Shell
   19 Love it when it rains
   20 Ocean of Light
   -encore-
   21 Thank you (Acoustic ver.)
   22 Stay
   23 Let the Hope Shine
   .   พฤติกรรม social distancing ทำให้อุตสาหกรรมดนตรีต้องเริ่มปรับตัว หนึ่งในนั้นคือการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งมีทั้งเพื่อทำกำไรและเพื่อเผยแพร่ผลงาน จนเกิดเป็น new normal ในยุคที่การจัดมหรสพเป็นสิ่งต้องห้าม และในขณะนั้นที่วงอื่นๆพากันจัดคอนเสิร์ตออนไลน์กันให้รึ่ม NELL กลับประกาศเสียงอ่อน ว่าวงยังไม่มีแผนจะจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ ซึ่งก็เข้าใจได้มากๆ เพราะจริงๆแล้ว การแสดงคอนเสิร์ตนั้น ศิลปินไม่ได้เป็นฝ่ายให้เพียงอย่างเดียว ในขณะเดียวกันผู้ชมก็ไม่ได้เป็นผู้รับเพียงอย่างเดียวเช่นกัน ทั้งสองฝ่ายต่างผลัดกันรับส่ง เติมเต็มพลังให้กันและกัน รีแอคชั่นการโต้ตอบของทั้งสองฝ่าย และบรรยากาศของผู้คนในฮอลล์จึงสำคัญไม่แพ้เรื่องดนตรี นี่ยังไม่นับเรื่องความสุขของศิลปิน ที่ได้เล่นดนตรีต่อหน้าคนดูเยอะๆ พูดแล้วก็เศร้า คอนเสิร์ต 'LET THE HOPE SHINE IN' จึงยิ่งทำให้คิดถึงบรรยากาศและความคุ้นชินเก่าๆ การได้กลับไปชมดนตรีสดแบบเดิมมันคงดีมากๆ 


   แต่ต่อจากนี้ ก็ไม่รู้ว่าโควิดจะอยู่กับเราไปจนถึงเมื่อไร อาจจะเป็นหลักเดือน หรือหลักปี ถึงตอนนั้นแล้ว อาจถึงคราวที่วงจะต้องปรับตัวแบบจริงๆ คอนเสิร์ตออนไลน์ที่วงเคยปฏิเสธนักหนา อาจจะเกิดขึ้นก็ได้ ใครจะไปรู้ ;)


   I want you so much closer

   /   • ผลงานเพลงใหม่ของวง / NELL ที่ให้สี earth tone/.

   ถึงแม้ปี 2020 จะเป็นปีที่ NELL ไม่ได้ออกอัลบั้มใหม่ แต่วงก็ได้เกริ่นเอาไว้ใน vlive ว่าจะมีโปรเจคพิเศษบางอย่างออกมาในช่วงครึ่งปีหลัง ถ้าจะให้เดาแบบง่ายๆ น่าจะเป็นการออกซิงเกิ้ลเพลงเป็นซีรีส์ ลงแบบถี่ๆ หน่อย อาจจะปล่อยในทุกๆเดือนก็ว่ากันไป แต่เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงตอนนี้ เราว่าล่มไปแล้ว 5555555 อาจปั่นไม่ทัน แก้แล้วแก้อีก แถมปีนี้มีตัวแปรภายนอกอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้ล่มโดยสมบูรณ์ เพราะ NELL ได้ปล่อยซิงเกิ้ลเพลงใหม่จากวงเอง ทั้งหมด 2 เพลงด้วยกัน ในช่วงเวลาห่างกันเพียง 1 เดือนโดยประมาณ / เอ้า ปรบมืออออ   note4 : ดูเหมือนว่าสีของปกซิงเกิ้ล จะไปเข้ากับแพนโทนสีที่วงเคยปล่อยเป็นทีเซอร์ของ Colors In Black 
   แบบพอดิบพอดีด้วย ไม่รู้ว่าบังเอิญหรือตั้งใจ หรือมีนัยยะอะไรไหม to be cont.


   • du/et 
   • NELL
   • Digital Single 2020.06.26


   / การรักคุณสุดหัวใจ
   ด้วยเหตุนั้นหรอ
   ที่ทำให้ผมเหงาขนาดนี้
   ผมไม่เคยรู้มาก่อน

   ยิ่งพยายามเหนี่ยวรั้งคุณไว้
   ทุกครั้งที่ผมทำอย่างนั้น
   ยิ่งผลักคุณให้ค่อยๆไปไกลจากผม
   ผมไม่เคยรู้มาก่อน /
   note5 : ส่วนตัวเราคิดว่าการแปลเพลงมันแล้วแต่การเรียบเรียงคำนะ แต่เนื้อความต้องถูก 
   ด้วยความที่บริบททางภาษาของเกาหลี อังกฤษ ไทย จะเป็นคนละอย่างกันเลย  
   อย่างที่ทาโบลแปลเป็นอังกฤษในคลิปคือการแปลเอาใจความ แต่ส่วนตัวเราจะชอบแปลจากการดึงรูปประโยค 
   ให้เหมือนต้นฉบับภาษาเกาหลีให้มากที่สุด แปลเข้าท่อนเป็นวรรคๆเท่าที่ภาษามันจะดิ้นไปหากันได้ 
   อาจดูเยิ่นเย้อไปหน่อย แต่สุดท้ายก็คือใจความเดียวกัน

   NELL : 'duet' Official Lyric Video (English Ver.)


   duet คือผลงานเพลงใหม่เพลงแรก หลังจากที่วงออกอัลบั้มเต็ม (COLORS IN BLACK) ในปี 2019 โดยเริ่มจากการปล่อยทีเซอร์เป็นไลน์อะคูสติกกีตาร์สวยๆ แต่สุดจะเหงา ฟังแล้วอาจทำให้นึกถึงเพลงอย่าง 청춘연가 (Green Nocturne) เพิ่มความละมุนด้วยเสียงเปียโนคลอเคลีย เมโลดี้เพลงง่ายๆ องค์ประกอบของดนตรีทำให้ตัวเพลงเบาสบาย แต่เนื้อหายังให้ความซับซ้อนของอารมณ์ความรู้สึก เป็น NELL โหมดเพ้อรัก แต่ก็ยังไม่วาย มีทั้งเศร้า ทั้งเหงา แต่กลับรู้สึกดีที่ได้นึกถึง และเสียงร้องของคิมจงวานก็ถ่ายทอดความรู้สึกนี้ออกมาได้ดีมากๆ การหวนนึกถึงความทรงจำในอดีต ที่ค่อยๆผุดขึ้นมากัดกิน จนเป็นความหน่วงในใจเล็กๆ เก่งนัก เพลงที่ฟังแล้วทำให้รู้สึกโหยหาอดีต ไม่ว่าจะเป็นอดีตแสนหวาน หรือขมปร่า NELL ก็สามารถปลุกความทรงจำเก่าๆ เหล่านั้นขึ้นมาได้เสมอ


   duet เป็นเพลงที่ให้อุณหภูมิอุ่นสบาย มีกลิ่นอายของความเรโทรจางๆ ฟังได้เรื่อยๆ แถมยิ่งฟังยิ่งเพราะ ยิ่งเวลาผ่านไปแล้วกลับมาฟังก็ยิ่งเพราะ และเราขอแนะนำให้เปิดฟังตอนขับรถไปที่ไกลๆ สองข้างถนนเป็นต้นไม้สีเขียว แล้วเปิดกระจกสัมผัสธรรมชาติเย็นๆ เวิร์คมาก 


   NELL : '듀엣' REC CAM   เพลงนี้นอกจากจะปล่อยทางสตรีมมิ่งตามปกติแล้ว วงได้อัปโหลด Official lyric video ไว้ในช่อง youtube ด้วย ซึ่งลงทั้งหมดสองเวอร์ชั่นด้วยกัน คือเวอร์ชั่นต้นฉบับเนื้อเพลงภาษาเกาหลี และเวอร์ชั่นเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ สิ่งนี้ถือเป็นประวัติการเลย เพราะวงไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน โดยได้ทาโบล Epik High ช่วยเรียบเรียงแปลเป็นเนื้ออังกฤษให้ เพราะถึงแม้ว่าจงวานจะใช้ภาษาอังกฤษได้ดีเช่นกัน แต่ทาโบลจะช่ำชองมากกว่า ก็เลยใช้เพื่อนละกัน /จบ. และมี TMI อีกเล็กน้อยก็คือ นิ้วที่กดเครื่องเล่นเทปในวีดีโอนั้น คือนิ้วของลีจองฮุน มือเบสของวงนั่นเอง   ถึง Duet จะเป็นเพลงหม่นๆ แต่กลับมีเวอร์ชั่น live ที่ละมุนมาก มากแบบมากเหลือเกิน ความนวลของเสียงกีตาร์โปร่ง ความนุ่มของเสียงร้อง โทนดีมาก ร้องแบบค่อยๆละเลียดเนื้อเพลงเบาๆ ไปเรื่อยๆ และโดยเฉพาะเสียงถอนหายใจใส่ไมค์ช่วงกลางเพลง ที่ใน audio เราจะได้ยินจางๆ แต่ในที่นี้คือ โอ่ยยยยยย คนเราแค่ถอนหายใจก็เพราะแบบนี้ก็ได้หรอ โกงมาก ชอบอะไรแบบนี้ มันทำให้เพลงมีเสน่ห์ขึ้น ถึงเนื้อจะหน่วงๆ แต่ความนิ่มนุ่มนวลใน live กลับลอยนำมาเลย ยิ่งดูคลิปแสดงสดของเพลงนี้แล้ว ยิ่งทำให้กลับไปฟัง audio เพราะขึ้นอีกเป็นสิบเท่า 


   NELL : duet @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 3rd   • crash 
   • NELL
   • Digital Single 2020.07.31 
   • Happy 21st Anniversary !


   / I guess I am,
   I’m crashin’ into you
   I’m crashin’ into /


   / ขี้เกียจแปลแล้ว ฮ่าาาา

   เพลง NELL ส่วนใหญ่อาจเต็มไปด้วยความหม่นเศร้า จมดิ่งแบบงัดเท่าไรก็ไม่ขึ้น แต่ในแนวทางตรงกันข้าม เพลง NELL หากบทจะหวาน ก็หวานถึงขั้นหัวใจล้มเหลว หวานแบบฟูฟ่อง หยาดเยิ้ม เหลวเป๋วไปหมด และตลอด 21 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางผลงานทั้งหมด 8 อัลบั้มเต็ม รวมทั้งอัลบั้มพิเศษ และอีพีอื่นๆอีกมากมาย NELL มีเพลงรัก ที่เป็นเพลงรักแบบคู่รักสมหวังจริงๆ ทั้งหมด 2 เพลงด้วยกัน /โอ้โห เยอะจัด/  นั่นคือเพลง 섬 (Island) กับเพลง Perfect และในปีนี้ หากไม่มีข้อมูลหักมุมหรือกลิ่นเลือดมาหักล้างภายหลัง การมาถึงของเพลงรักหวานซึ้งเพลงที่สามก็เกิดขึ้น 


   ปี 2020 นี่มัน NELL ยุคคลั่งรักแล้วจ้าาาา ;)   NELL : 'crash' Official Lyric Video (English Ver.)
   crash เป็นเพลงใหม่ที่ปล่อยวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 ในวันที่วง NELL ครบรอบ 21 ปีพอดิบพอดี และมี Official lyric video ตามมาอีกสองเวอร์ชั่น นั่นคือเนื้อเพลงต้นฉบับเกาหลีและเนื้อเพลงแปลอังกฤษโดยทาโบลอีกเช่นเคย เป็นเพลง NELL ที่แสนจะคลีนและเป็นมิตรกับหูคนฟังทั่วไป ฟังง่ายมาก เมโลดี้น่ารัก ชวนให้โยกหัวตามจังหวะช้าๆ ดนตรีซอสใสแต่ยังคงรายละเอียดยุบยิบ เน้นพวกเพอคัสชั่น มีความเป็นบอสซ่าเบาๆ ฟังแล้วเหมือนเท้าได้เหยียบทราย บวกกับกลิ่นทะเลช่วงซัมเมอร์ ที่แดดไม่จ้าจนเกินไป มีท่อนร้องฮัมที่ติดหู ไหลเย็น เบาสบาย เติมเต็มจิตใจให้ล้นฟู 


   crash กลายเป็นเพลง NELL ในหมวดฟังง่ายที่เราชอบมาก จนติด top#1 Spotify Wrapped 2020 ไปเลย เป็นเพลงฟังเรื่อยๆ ที่ฟังได้ตลอดไม่เบื่อ เอาไว้ใช้ปรับมู้ดเวลาเจอเรื่องเหนื่อยๆ ฟังแล้วมันจะฟูฟิลจิตใจ แล้วทำให้อารมณ์ดีขึ้น จาก Let it crash สู่ I’m crashin’ into you ท่อนที่ทำเอาน้วยตายทุกครั้งที่ได้ยิน เสียงร้องของคิมจงวานในโหมดเพลงรักนี่มันสุดยอด ให้ความอบอุ่นใจ ใครไม่เขินแต่นี่ฟังแล้วเขินมาก เพลง NELL เวลาเติมน้ำตาล คนอื่นอาจรู้สึกหวานพอดี แต่กับคนที่ไม่กินหวานแล้ว พอได้สัมผัสความหวานเพียงนิดเหมือนเพลงนี้ ก็จะรู้สึกว่ามันหวานเหลือเกิน :)


   note 6 : หวังว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงรักอย่างแท้จริง แม้เนื้อเพลงจะชัดเจนในตัวเองมากๆอยู่แล้วก็ตาม ;)

   NELL : crash @ NELL'S SEASON 2020 ' LET THE HOPE SHINE IN' 2nd
    

   • ผลงานเพลงพิเศษอื่นๆ / Only ONSTAGE /

   • 기억해 (Remember)
   • NELL
   • Etc 2020.10.23
   • 10NSTAGE Episode 10


   / เรื่องราวเล็กน้อย
   ที่มองข้ามในตอนนั้น
   พอถึงวันนี้ 
   ยิ่งคิดถึงมากกว่าที่เคย

   ไม่เคยรับรู้มาก่อน
   ความสวยงามของช่วงเวลาเหล่านั้น 
   พอถึงวันนี้ 
   ยิ่งคิดถึงมากกว่าที่เคย

   I miss them so bad /   NELL : 기억해 (Remember) / 10NSTAGE


   억해 (Remember) เป็นผลงานเพลงใหม่ของวง ที่เกิดขึ้นจากโปรเจคครบรอบ 10 ปีของรายการ ONSTAGE โดยรายการได้เลือกคอมเม้นท์จากผู้ชม เพื่อเป็นวัตถุดิบให้แต่ละศิลปินนำไปแต่งเพลง ในอีพีที่  NELL ได้เข้าร่วม เป็นธีม healing และว่าด้วยเรื่องราวของชายผู้ทำกิจการร้านอาหาร แต่เพราะโควิดทำให้ยอดขายไม่ขยับ แถมเขาแทบจะจำครั้งสุดท้ายของการหัวเราะพูดคุยกับคนอื่นๆไม่ได้เลยด้วยซ้ำ 

   วง NELL ได้รับเวลาในการแต่งเพลงทั้งหมด 30 นาที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราว่ามันคือรูปแบบของรายการ ก็วงการบันเทิงอ่ะเนอะ ความเป็นจริงทำทั้งหมดนี้ภายใน 30 นาทีก็คงไม่ถึงขนาดนั้น ซึ่งในรายการจะแสดงการพูดคุย ระดมความคิด เป็นอะไรที่สนุกมาก ไม่ค่อยได้เห็นวงถ่ายอะไรแบบนี้ออกอากาศเท่าไร ทำให้เห็นถึงขั้นตอนของการทำงานเพลง ตั้งแต่การเลือกทางเดินคอร์ด ที่เน๊ลเนล การแต่งเนื้อร้อง ทำนอง โครงสร้างของเพลงทั้งหมดคือ All จงวานคิม จากนั้นสมาชิกวงถึงจะเริ่มโยนไอเดีย รายละเอียดการ Arrangement ดนตรีในแต่ละไลน์เพิ่มเติมเข้าไป โดยวงเลือกที่จะคงองค์ประกอบของซาวด์ให้เบสิคธรรมดามากที่สุด และต้องฟังสบาย บวกกับเสียงร้องปลอบประโลมของคิมจงวาน ทำให้เพลงนี้เข้าไปทัชจิตใจคนได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะไม่พูดถึงท่อนเน้นเสียงสูงของฮุคท้ายก็คงไม่ได้ จะขอชื่นชมในทุกตอนที่เขียน มันถึงโดยไม่ต้องตะเบ็งเยอะ แล้วคอนโทรลเสียงได้หมด ดีมากๆ แพ้ทางจงวานใช้ช่องเสียงนี้ ร้องทีนี่บาดลึกถึงตาย   คีย์หลักของเพลงนี้ก็คือ การนึกถึงเรื่องราวที่แสนธรรมดาในอดีต เรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่แต่ก่อนอาจเป็นแค่เรื่องทั่วๆไป อย่างการพบปะผู้คน การชมคอนเสิร์ต วิถีชีวิตตามปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นความธรรมดาที่แสนมีค่า ขอให้จดจำช่วงเวลาดีๆเหล่านั้นไว้ แม้ตอนนี้จะไม่สามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ก็ตาม เป็นหลักการ healing แบบเนลสไตล์ สมแล้วกับที่จงวานบอกไว้ในรายการว่า "การปลอบคนด้วยคำว่า 'จงเข้มแข็ง' ไม่ได้ช่วยอะไรหรอก มีแต่จะทำให้แย่ลงต่างหาก" 


   / ฉันจำได้
   ว่าเรามีความสุขมากแค่ไหน
   ท่ามกลางผู้คนมากมายบนท้องถนน
   เราในตอนนั้น ฉันจำได้ดี

   เมื่อเพลงที่เราร่วมร้องดังก้องกระจายไปทั่ว
   เพียงแค่คุณยื่นมือออกมาเราก็สัมผัสกันได้
   มันดีมากจริงๆ /


   นอกจากนี้ วงได้ผสมเรื่องราวของพวกเขาเอง ช่วงที่ NELL ได้เล่น busking เมื่อปี 2019 รวมเข้าไปด้วย การร้องเพลงบนท้องถนนร่วมกับฝูงชนและแฟนเพลงมากมาย กิจกรรมธรรมดาที่เรียบง่าย กลายเป็นความทรงจำอันแสนมีค่า ให้ได้นึกถึงความอบอุ่น ความใกล้ชิดที่เคยมี ระหว่างที่เราทุกคนอยู่ในช่วงเวลาของการรักษาระยะห่างนี้ ทำให้ 기억해 (Remember) มีความหมายสุดพิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีก /ซึ้ง


   " I miss them so bad "


   NELL : 기억을 걷는 시간 / @ Sinchon Busking 2019.10.20


   .
   .


   ผลงานเพลงใหม่ที่ผลิตออกมาในนามของวง NELL ในปี 2020 จึงมีเพียงเท่านี้ ถือเป็นแรงขับเคลื่อนชีวิตได้ประมาณนึงเลย หรือจริงๆแล้ว 2020 ก็ไม่แย่นะ วงไม่ได้ออกอัลบั้ม แต่มีเพลงใหม่ให้ฟังถึงสามเพลง นี่ถ้าปั่นได้ทันอีกนิดหน่อยออกเป็นอีพีได้เลย และโทนเพลงของวงในปีนี้ ค่อนข้างกลับไปทางแบคทูเบสิค เปียโน กีตาร์ เบส กลอง จบ เน้นความโปร่ง เบาสบาย คงทุกอย่างให้เรียบง่าย เป็นธรรมชาติ แต่ก่อกวนความรู้สึกในใจได้เสมอจากเนื้อเพลงที่ย่อยมาแล้วอย่างดี ถึงจะฟังง่ายแต่กลับลึกซึ้งไม่เคยเปลี่ยน เป็น NELL ในวัย 40 ที่สุขุมนุ่มลึก ให้สีสันทางดนตรีแบบ earth tone คล้ายสีของเม็ดทราย ภูเขา ทุ่งหญ้า น้ำทะเลยามเย็น สบายตา สบายใจ 

   /   • ผลงานเพลงเดิมของวงที่ Release ใหม่เพิ่มเติม

   • 기억을 걷는 시간 (live ONSTAGE Audio)
   • NELL 
   • Album : Separation Anxiety (2008)


   นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับผลงานเพลงของวง ที่มีการนำมา release ใหม่เพิ่มเติม เพลงแรกคือเพลงที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือเพลง 기억을 걷는 시간 (Time Spent Walking Through Memories) เวอร์ชั่นที่วงเคยถ่าย live ไว้ในรายการ ONSTAGE เมื่อปี 2016 ช่วงโปรโมทอัลบั้ม C ซึ่งปล่อยออกมาในรูปแบบ official audio จากโปรเจคครบรอบของรายการ ONSTAGE อีกนั่นแหละ แต่จะมีให้ฟังเฉพาะช่องทางสตรีมมิ่งของเกาหลีเท่านั้น เพราะฉะนั้นการฟัง audio ในยูทูปก็คงไม่นำพาเท่าไร เพราะมันก็เหมือนกับการเปิด live ต้นฉบับฟังไม่ต่างกันเลย

   .   • Let's part (Japanese version) 
   • 元気でいて
   • NELL
   • Japanese Single 2018


   เพลงที่สองที่มีการ Release ใหม่ นั่นคือ Let's part (Japanese version) หรือชื่อญี่ปุ่น 元気でいて ซึ่งทามไลน์ของเพลงนี้ค่อนข้างจะแปลกหน่อยๆ เนื่องจากเป็นเพลงที่เป็นซิงเกิ้ลเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นของเพลง Let's part แทร็คโปรโมทของอีพีอัลบั้ม "행복했으면 좋겠어" (I wish you happiness) ที่เคยออกมาแล้วเมื่อปี 2018 ซึ่งปล่อยเฉพาะในสตรีมมิ่งของญี่ปุ่นเท่านั้น พอเวลาสองปีผ่านไป เพลงนี้ก็ถูก Release ใหม่อีกครั้งในช่องทางสตรีมมิ่งของเกาหลีรวมถึง spotify ในหน้าออฟฟิเชียลของวงแบบงงๆ ปล่อยแบบเงียบๆ โดยที่ไม่มีโนติแจ้งโปรโมทจาก Space Bohemain เลยด้วย 


   • ผลงานเพลง Soundtrack ของจงวานคิม / "김종완 of NELL"


   สำหรับปี 2020 ที่ผ่านมานี้ เป็นปีที่คิมจงวานรับงานร้องเพลง Soundtrack ประกอบซีรีส์ทั้งหมด 3 เพลงด้วยกัน สามเพลงในหนึ่งปีสำหรับจงวานนับว่าเป็นสิถิติที่เยอะที่สุดเป็นประวัติการเลย พ่อรับงานเหมือนร้อนเงิน ออกมาติดกันแบบถี่ๆ ให้แฟนเพลงอย่างเราๆได้กระชุ่มกระชวย ตื่นเต้นอยู่ตลอด 


   ผลงานเพลง Soundtrack ที่จงวานร้องเดี่ยว จะแตกต่างกับผลงาน Soundtrack ที่ทำในนามวงพอสมควร จากตลอด 21 ปีที่ผ่านมา NELL ออกงานเพลง OST เพียงแค่ 3 เพลงเท่านั้น นั่นคือเพลง Run / Two Weeks OST Part 1, เพลง 기다린다 / 미녀 공심이 (Beautiful Gong Shim) OST Part 7 และเพลง 숨 (Breath) / The Good Wife OST Part 1 ทัั้งงานดนตรี เนื้อร้อง เรียบเรียงทุกอย่าง เป็นเครดิตที่ออกมาในนามวง ซึ่งฟังยังไงก็คือเพลง NELL นั่นแหละ ไม่ว่าจะเพลงช้าหรือเพลงเร็ว ความเฉพาะตัวของวงจะปรากฏอยู่ในงานเหล่านี้เสมอ
   แต่ผลงานร้อง OST เดี่ยวของจงวาน ในนาม "김종완 of NELL" จะแตกต่างออกไป เพราะเพลงเหล่านี้ถูกทำขึ้นจากทีมงานที่ทำเพลงประกอบของเรื่อง เครดิตในเพลงที่จงวานมีส่วนร่วม นั่นคือการขับร้อง หรืออาจมีอัดร้องบ้าง มิกซ์เสียงบ้างในบางเพลงเท่านั้น มันจึงแตกต่างจากเพลงที่ทำในนามของวงอยู่พอสมควร เพราะในความรู้สึกของเรา เสียงร้องในเพลงของ NELL ก็เป็นเหมือนเสียงเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง แต่ OST จาก "김종완 of NELL" นั้น เสียงร้องก็คือเสียงร้องของนักร้องนำ คือการโชว์สกิล vocal ตัวเพลงจะโชว์มาก มีการดีไซน์ท่อนร้องพีคๆ เพื่อบิ้วท์อัพ สื่อสารเมสเสจของเรื่อง หรือขยี้อารมณ์ของตัวละครนั้นๆออกไป มีความบัลลาดแบบดรามาติกเค้นๆ ที่ไม่เคยเอาไปร้องกับเพลงของวงเพราะมันไม่เข้า ส่วนใหญ่โทนเพลงจะแหลมจัดไปในทางใดทางหนึ่ง ไม่ข้นนัวเหมือนเพลงของ NELL งานของคิมจงวานในพาร์ทของการร้องเพลง Soundtrack จึงแสดงให้เห็นถึงทักษะการร้องเพลงในหลายๆด้าน การใช้โทนเสียงที่หลากหลาย ให้เราได้ชื่นชมความสามารถและสกิลการร้องเพลงของนักร้องนำแบบเต็มๆ นั่นเอง   • LOST
   • 김종완 of NELL
   • 아무도 모른다 (Nobody Knows OST Part 4)
   • Vocal : Jong Wan Kim
   • chorus : Jong Wan Kim   Lost คือ Soundtrack แรกของคิมจงวานในปี 2020 ที่สั่นสะเทือนตั้งแต่คำร้องแรก วาบไปหมดทั้งใจ เสียงต่ำดีมากกก จงวานโทนเสียงต่ำคือดีมากจริงๆ เป็นคนที่มีเนื้อเสียงแผ่มวลของความ emotional ออกมาเยอะมาก ข้อนี้คือชมยังไงก็ไม่หมด ชมได้ตลอดชีวิต เพลงช้าแบบนี้จึงกินขาด แถมเพลงนี้ก็เป็นบัลลาดที่โชว์อินเนอร์แบบเต็มขั้น มีโครงสร้างเพลงตามขนบของเพลงประกอบซีรีส์ดราม่าเกาหลีแทบทุกอย่าง จังหวะบิ้วท์ ช่วงผ่อนเบา สู่ high note ที่สูงและสูงขั้นกว่า คุณเขาก็ร้องขยี้ได้ถึงใจถึงอารมณ์เหลือเกิน แถมเป็นเพลงที่ใช้เรนจ์เสียงในการร้องกว้างมาก คีย์แรกว่าต่ำแล้ว ยังมีคีย์ที่ต่ำกว่าในช่วงกลางเพลงอีก และถ้าใครชอบฟังท่อนคอรัส หรือเสียงร้องแบคกราวน์ที่ซ่อนไว้ เพลงนี้มีท่อนร้องเสริมหลายเลเยอร์มาก ชอบเงี่ยหูฟังจงวานร้องท่อนรองๆ แล้วหลบคีย์หลักของตัวเอง ในเพลง NELL ก็เหมือนกัน เพลินมาก   • 연 (Gravity)
   • 김종완 of NELL
   • 더 킹: 영원의 군주 (The King: Eternal Monarch OST Part 3)
   • Vocal : Jong Wan Kim
   • Vocal Recorded : Jong Wan Kim @ Satellite Studio


   The King: Eternal Monarch เป็นซีรีส์เรื่องเดียวในสามเรื่องนี้ที่เราได้ดูในปี 2020 ด้วยความที่ลง Netflix ด้วย เลยไม่ต้องใช้ความพยายามในการแสวงหาเท่าไร มีเรื่องราวที่น่าสนใจแต่ก็ไปไม่สุด ดูจนจบได้เพราะอยากรู้การคลายปมของเรื่อง ซึ่งแผลเยอะพอสมควร แต่เราจะขอข้ามส่วนเนื้อหาของตัวซีรีส์ไปก่อน เพราะทันทีที่ได้ข่าวว่าจงวานร้องเพลงประกอบก็เลยตกลงใจทันทีว่าจะดูสักหน่อย ซึ่ง OST ออกมาตั้งแต่ Ep.2 และเป็นจังหวะการใส่เพลงที่ดีมาก อันนี้ยอม ซึ่งเพลงนี้จะถูกใช้เมื่อถึงฉากที่แสดงความแฟนตาซีของเรื่อง รวมถึงฉากไคลแม็กซ์ จนกลายเป็นภาพจำไปเลย เข้ากับโทนของเรื่องได้ดีมาก และจงวานในเพลงนี้คือความลงตัว เสียงร้องที่อยู่ในเพลง อยู่ในเรื่องมันถูกที่ถูกทางไปหมด เพลงมันก็เพราะดี แต่ทีมงานที่ทำเพลงนี้เป็นทีมเดียวกันกับที่เคยทำเพลงประกอบให้ซีรีส์เรื่อง Goblin ด้วย ซึ่งจะมีเพลงธีมของเรื่องเพลงนึงที่เหมือนกับเพลงนี้มากเกินไปหน่อย   • Blue Moon
   • 김종완 of NELL
   • 구미호뎐 OST Part 1 (Tale Of The Nine Tailed OST Part 1) 
   • Vocal by Jong Wan Kim
   • Recored by Jong Wan Kim @Satellite Studio
   • Mixed by Jong Wan Kim @Satellite Studio   Blue Moon เป็น OST เพลงร็อคที่มีความเป็น Band สูงมาก จนคนทั่วไปพอเห็นชื่อคิมจงวาน NELL อาจจะเข้าใจว่าวงทำดนตรีให้ด้วยซึ่งไม่ใช่ แต่ก็ถือว่าเป็นซาวด์ที่ดีทีเดียว ดุเดือด มีความเป็นอเมริกันร็อคแบบ old fashion นิดๆ ริฟกีตาร์เยอะๆ ซึ่งเสียงจงวานก็สามารถสับช่องเข้ากับเพลงร็อคแบบนี้ได้แบบสบายๆ เพียงแค่ทิ้งเสียงทรายๆ และเข้าโหมดเกรี้ยวกราด ถ่ายทอดออกมาได้โหดจัด สมกับที่เป็นนักร้องนำของร็อคแบนด์ ชอบความโหยหวน การโหนเสียงและค่อยๆใต่ขึ้นโน๊ตสูงก็จัดว่าพีคสุดๆ ส่งให้เพลงแข็งแรงมากขึ้น แถมยังให้ไวป์แอนิเมะรุนแรงมากเหลือเกิน ต้องขอบคุณเพลงนี้ ที่ทำให้เราได้ยินโทนการร้องโหดๆ ที่ไม่ได้ยินมานานอีกครั้ง จงวานเปิดโหมดว๊ากนี่มันดีจริงๆ :)

   /   • ผลงานอื่นๆ ของจงวานคิม

   หลังจากจบพาร์ทของผลงานเพลงประกอบซีรีส์ของคิมจงวานออฟเนลแล้ว ก็เข้าสู่หมวดงานฝิ่นประจำปี 2020 ทั้งงานร่วมร้อง feat. คอลแลปส์กับศิลปินคนอื่นๆ งานโปรดิวซ์เพลงเบื้องหลัง ซึ่งพักหลังๆมานี้เนื้อหอมมาก มีเข้ามาตลอด ไปโผล่ที่คนโน้นทีคนนี้ที งานอัลบั้มวงตัวเองก็เลยยังไม่ออกสักที 555 / หัวเราะแห้ง 


   • Dear my friend
   • Agust D feat. Kim Jong Wan of NELL
   • Album : D-2

   Produced by Agust D, 김종완, EL CAPITXN
   Writen by Agust D, 김종완, EL CAPITXN
   Piano - 김종완
   Synthesizer - 김종완
   Acoustic Guitar - 김종완
   Electric Guitar - 김종완
   Background Vocals - 김종완
   Drum Programming - 김종완
   Gang Vocal - Slow Rabbit, FRANTS, Hiss noise, GHSTLOOP, Summergal, 정우영, 김지연
   Digital Editing - Hiss noise
   Recording Engineers - Agust D @ Genius Lab, 김종완 @ Satellite Studio
   Hiss noise @ Analog lab
   Mix Engineer - 구종필 @ KLANG STUDIO (Assisted by 정유라)

   ผลงานเพลงของมินยุนกิ (Suga) แห่งวง BTS หรือในนาม Agust D สำหรับการออก Mixtape ชื่อชุด D-2 ที่จงวานได้ร่วมร้อง featuring , ร่วมโปรดิวซ์ และมีส่วนร่วมในพาร์ทดนตรีเกือบจะทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว เครดิตเยอะพอๆกับตอนที่ทำเพลง Time lapse ให้แทยอนเลยทีเดียว

   Dear my friend เป็นเพลงที่มีเนื้อหาหนักแน่น แต่เสียงเปียโนที่คลอเคลียอยู่ตลอด ทำให้เพลงมีทั้งความเข้มแข็งและอ่อนโยนไปพร้อมๆกัน ยิ่งช่วงที่เพลงสโลปลงเข้าสู่ฮุคสุดท้าย การเข้ามาของเปียโนดีงามมาก ตามด้วยเสียงกีตาร์เข้า จังหวะกล้องเร่งเร้า และปิดด้วยเสียงคอรัส ส่วนนี้บอกเลยว่าเป็นพาร์ทที่โคตรจะ NELL ตัวเพลงมีเนื้อหาที่มีความ emotional สูง เล่าถึงความทรงจำของความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่มีให้กันในอดีต พอเติบโตจนวันนึงทั้งความคิดและการกระทำ ทำให้ทั้งคู่อยู่กันคนละเส้นทาง คนที่เคยรู้จักดีกลับเหมือนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน มิตรภาพที่ค่อยๆเลือนหาย แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังคิดถึง ทั้งๆที่ยิ่งคิดยิ่งเจ็บปวด เป็นความสัมพันธ์แบบ love-hate ที่ดาร์กอยู่ไม่น้อย

   และบอกแล้วว่า คิมจงวานเก่งเสมอ เรื่องการทำให้คนย้อนนึงถึงเรื่องราวในอดีต แถมท่อนร้องขึ้นด้วย "อาจิกโด" ที่ไม่รู้บังเอิญหรือตั้งใจ การร่วมร้องในเพลงนี้จึงเข้าปากเอามากๆ อารมณ์ที่ท้วมท้นในทุกๆคำ ยิ่งท่อนขยี้เสียง ยิ่งแสดงถึงความเจ็บปวด เหมือนคนมีบาดแผลแต่ก็ยังโหยหา บวกกับท่อนแรพช้าๆบีบหัวใจ การร่วมงานกันของทั้งสองคน จึงเป็นอะไรที่ลงตัวและได้ผลลัพธ์อันน่าทึ่ง ออกมาเป็นงานมาสเตอร์พีซที่น่าอัศจรรย์

   .


   • 소년,길을걷다 (The Dreamer Dreams)
   • Lee Seung Gi
   • Album : THE PROJECT

   written by 김종완 of NELL
   Composer by 김종완 of NELL 
   Arrangement by 김종완 of NELL


   ผลงานเพลงของลีซึงกิ ในอัลบั้มชื่อ THE PROJECT ที่คิมจงวานทำทั้งเขียนเนื้อร้อง ทำนอง และเรียบเรียง จัดให้แบบยกเซ็ต เป็นแพคเกจอีกตามเคย โดยในขั้นตอนแรกของการทำงาน ลีซึงกิเล่าว่า จงวานไม่ได้พูดถึงเรื่องดนตรีเลย แต่เลือกที่จะสัมภาษณ์เขาก่อนเป็นอันดับแรก ความรู้สึกในตอนนี้เป็นแบบไหน อยากใช้ชีวิตแบบไหน จากเรื่องราวของเจ้าของเพลง ที่คนภายนอกอาจมองว่าเขามีชีวิตที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพ แต่แท้ที่จริงในบางครั้ง เจ้าตัวกลับรู้สึกถึงภาระอันหนักอึ้ง ที่ต้องแบกรับความสำเร็จและความคาดหวังเหล่านั้นเอาไว้ ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านเนื้อเพลงที่พออ่านคำแปลครั้งแรกแล้ว โห นี่มันมาจากปลายปากกาของใครไม่ได้เลย โคตรจะคิมจงวาน 


    / ทนแบกรับเงื่อนไขอันหนักอึ้งนี้ไม่ไหวอีกต่อไป
   จนอยากจะวางมันลงสักนิด

   ใจที่สั่นไหว แม้ไม่มีที่ให้พักพิง
   แต่ผมจะพยายามไม่เสียใจ 
   และอดทนต่อไป

   ต่อทุกๆอย่าง ด้วยทั้งหมดของผม
   ต่อทุกๆอย่าง ด้วยทั้งหมดของผม /


   แม้ว่าชื่อ The Dreamers Dream จะให้ความหมายเสริมในอีกมิติหนึ่ง แต่ชื่อเพลง 소년,길을걷다 นั้น แปลตรงตัวจากภาษาเกาหลีได้ว่า เส้นทางเดินของเด็กชาย เนื้อหาพูดถึงคนที่เหนื่อยล้า อ่อนไหว และไม่มั่นคง พยายามแล้วที่จะเข้มแข็งด้วยแรงทั้งหมด แต่ยิ่งฝืนยิ่งแบกรับไม่ไหว ทำไมโลกนี้มันยากเหลือเกิน วันแล้ววันเล่าที่เด็กชายเดินไปในเส้นทางนี้ด้วยความสงสัย และเฝ้าถามตัวเองอยู่ทุกครั้ง แท้จริงแล้วตัวเขาเองต้องการอะไรกันแน่ จนท่อนสุดท้าย


   / ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลยสำหรับผม
   และยังมีสิ่งที่ผมไม่รู้อีกมาก
   ถึงแม้มันจะยาก ในเส้นทางสายนี้ 
   แต่ผมจะก้าวต่อไป /


   นี่อาจจะเป็นเพลงที่เป็นตัวแทนของศิลปินที่กำลังเหนื่อยล้าทุกคน เนื้อเพลงตีโจทย์แตกมากๆ และยังให้ความลึกในแง่ของอารมณ์ที่อ่อนไหว แสดงถึงจิตใจอันแสนบอบบางของคน ฟังแล้วยวบ ซึ่งลีซึงกิก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี แม้ว่าพักหลังๆเราอาจเห็นผลงานการแสดงของเขามากกว่า จนเผลอลืมไปว่าเขาเป็นนักร้องที่ร้องเพลงดีมากๆ คนหนึ่ง และต่อให้เป็นคนทั่วไปก็สามารถใส่เรื่องราวของตัวเองลงไปในเพลงได้ไม่ยาก ทุกคนต้องมีอยู่แล้ว วันที่เหนื่อยมากๆ ฟังเพลงนี้แล้วอาจจะทำให้ดาวน์นิดหน่อย แต่เพลงแบบนี้แหละที่จะปลอบโยนเราได้ในวันที่หลังชนฝา ให้เราได้อดทนและก้าวเดินต่อไป
   note 7 : 2021 มี vlog ของลีมินโฮที่ถ่ายร่วมกับซึงกิ วางแผนว่าจะนำเพลงนี้ไปทำเป็นวีดีโอด้วย 
   ซึ่งมีตอนนึงที่ทั้งสองคนไปหาจงวานถึงสตูดิโอเลย  น่ารักมาก ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเห็นสามคนนี้อยู่ในแฟรมเดียวกัน 5555555
   이민호 X 이승기 LeeSeunggi X LeeMinho EP.3 

   https://www.youtube.com/watch?v=l0RnReRdBxU&t=245s


   .


   • Folk Us
   • Mnet 
   • Every Fridays 17:30 KST
   • 10 Ep (2020.11.20 - 2021.10.22)
   พักหลังมานี้จงวานเริ่มรับงานฝิ่นอีกประเภทหนึ่ง นั่นคือการเป็น commentator และผู้ร่วมตัดสินในรายการออดิชั่นศิลปินและนักดนตรี ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2019 เคยเข้าร่วมรายการ Superband ในการตัดสินการประกวดคัดเลือกน้กร้องและนักดนตรี เพื่อรวมเป็นสุดยอดวงดนตรีชายล้วนมาแล้ว (season 2 กำลังจะมาในเร็วๆนี้ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ารายการจะคงไลน์อัพของกรรมการชุดเดิมอยู่ไหม) 

   ในปี 2020 นี้เป็นคิวของ Folk Us รายการแข่งขันเพื่อค้นหาศิลปินแนวโฟล์ค จากผู้เข้าแข่งขันทุกเพศทุกวัย ออกอากาศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2020 และเพิ่งจบรายการ ได้ผู้ชนะไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 10 Episode ด้วยกัน รายการแบ่งเป็นช่วงออดิชั่นคัดผู้แข่งขันเข้ารายการในสี่อีพีแรก จากนั้นจับคู่แล้วคัดออกไปเรื่อยๆ ซึ่งจงวานหายไปในรอบที่สอง ช่วงท้ายอีพีสี่ถึงอีีพีหก โดยรายการแจ้งว่าไม่สะดวกมาถ่ายทำด้วยเหตุผลส่วนตัว ซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาเรื่องสุขภาพช่วงที่ไปผ่าตัดเอวนะแหละ แต่เขาก็กลับมาเข้าร่วมรายการอีกครั้งในรอบถัดไป เจ้าตัวยังมาพูดติดตลกใน Vlive ว่าไม่ได้โดนไล่ออกนะเว้ย 5555555   การเข้าร่วมโปรแกรมออกอากาศทางโทรทัศน์ของจงวานเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และน่ายินดีมาก เพราะอย่างที่รู้ๆกันอยู่ ทั้งเขาและวงไม่รับงานแบบนี้เท่าไร แต่เพราะนี่เป็นรายการที่เกี่ยวข้องกับดนตรี เขาจึงสนุกกับงานแบบนี้ไม่น้อย ได้ชื่นชมและแวดล้อมไปด้วยงานดนตรีดีๆ เจอศิลปินเก่งๆ พร้อมได้เติมไฟให้กับตัวเอง แถมมีแฟนเพลงวง NELL เข้าแข่งขันอยู่ตลอด พอมาเจอกันแล้วเป็นโมเมนต์ที่น่ารักมาก และถ้าพูดแบบไม่เข้าข้าง ความคิดเห็นของคิมจงวานในรายการจะถูกรับฟังอย่างดีเสมอ แลดูเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ คอมเมนต์ได้ตรงประเด็นและบางครั้งเป็นในเชิงเทคนิค จนผู้ร่วมรายการท่านอื่นถึงขั้นพูดแซวว่า จงวานพูดไปหมดจนไม่เหลืออะไรให้คนอื่นพูดแล้ว ;))

   /

   และไหนๆก็ไหนๆ ขอใช้พื้นที่เล็กๆ ฝากวงที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Folk Us ไว้ด้วยเลย นั่นคือวง GIFT ซึ่งนักร้องนำและมือเบสของวงนี้ เคยเข้าร่วมรายการ Superband มาก่อน ลีจูฮยอก นักร้องนำนี่เด็กปั้นจงวานเลย ถูกใจมาก ถึงขั้นเคยเสนอตัวเองไปโปรดิวซ์งานให้น้องด้วย ลูกรักของพ่อ 5555 ซึ่งในรายการ Superband จูฮยอกอยู่ในตำแหน่งนักร้องนำให้กับวง LUCY ที่ชนะอันดับสอง พอจบรายการเขาก็กลับไปร่วมงานกับสมาชิกวงเดิม นั่นคือวง GIFT ซึ่ง LUCY ก็มีนักร้องนำคนใหม่และออกผลงานเพลงด้วยเช่นกัน


   기프트(GIFT) "우린 달랐고, 달랐어(We Were Different)" Official MV   เราอยากขายวงนี้ให้ทุกคนบนโลก อยากให้แมสกว่านี้ นักร้องน้ำโทนเสียงยูนิคมาก และวงก็เซ้นส์ดีเรื่องการเรียบเรียงเพลง ซึ่งในรายการ Folk Us วง GIFT ทะลุมาได้ถึงการแข่งขันรอบสุดท้าย แต่เราจะไม่สปอยล์ผลแพ้ชนะในนี้ เผื่อมีคนตามไปดู เอาเป็นว่าดีมาก ขายกันตรงๆแบบนี้เลย


   From Mark - 기프트 (원곡 하동균) @본선 Full ver.#포커스(FolkUs) | FOLK US EP.8


   /   • NELL 2020 SPECIAL FEATURE


   สิ้นสุดการรอคอย กับงานขายที่วงเคยเปรยไว้นานแสนนาน สำหรับบันทึกการแสดงสด CHRISTMAS IN NELL’S ROOM 2019 'COLORS IN BLACK' ผ่านไปหนึ่งเต็ม สิ่งนี้ก็ออกวางขายในรูปแบบของ KIT VIDEO หรือที่แต่ก่อนเรียกกันว่า Kihno เป็นแพลทฟอร์มที่โอเคเลย เหมือนตลับเกมส์เล็กๆ ซึ่งเมื่อก่อนจะต่อด้วยหัวแจ็ค 3.5 แต่เดี๋ยวนี้ใช้การเชื่อมต่อแบบบลูทูธเพื่อดึงข้อมูล และเปิดในแอพหรือโปรแกรมของ KIT VIDEO สะดวกมาก 


   NELL : Love It When It Rains / NELL’S ROOM 2019 LIVE   NELL พรีเมียร์สินค้านี้ครั้งแรกใน vlive ใช้ช่วงจองแจวอนโฮมช็อปปิ้ง (มือกลอง) ที่ห่างหายไปนาน เพราะไม่ได้ขาย MD เลย ภายใน Boxset ประกอบไปด้วย photobook ตัว KIT VIDEO พร้อมซองกำมะหยี่ ไฟล์ข้างในนอกจากจะมีบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตแบบครบทุกเพลงแล้ว ยังมี making film / Behide The Scene / Q&A ให้เห็นถึงเบื้องหลังการทำงานเพลง เบื้องหลังการจัดเตรียมคอนเสิร์ต ยิ่งดูก็ยิ่งภูมิใจหัวปักหัวปำ และอื่นๆอันทรงคุณค่าอีกมากมาย อินไซด์ชนิดที่เรียกได้ว่าอะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น เบอร์นั้น


   NELL : 일기오보 / NELL’S ROOM 2019 LIVE


   สำหรับงานภาพในไฟล์วีดีโอคอนเสิร์ตนั้น ตัดต่อออกมาได้ดีมากกกกกก ซึ่งสมาชิกวงก็ได้รีวิวดูกันด้วยตัวเองหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ได้ซีนที่ออกมาอย่างเข้าใจเพลงมากๆ เสริมเพลงเร็วให้สนุก เสริมเพลงช้าให้ลึกซึ้ง เก็บเอาบรรยากาศในฮอล์คอนเสิร์ตไว้ได้แทบจะทั้งหมด แถมมุมกล้องเยอะและเฟี้ยวจัด มีซีน close-up ที่ถ่ายเพิ่มเติมเพื่อเอาไปตัดแทรกเข้าไปด้วย เท่ากับว่าวงแสดงรอบสุดท้ายสองรอบ คือรอบที่มีคนดูจริงหนึ่งรอบ กับรอบที่ถ่ายเพิ่มเพื่อเอาไปตัดต่อเสิรมอีกหนึ่งรอบ ก็วงการบันเทิงอ่ะเนอะ 5555555 แต่นับถือเลยนะ ดูใส่ใจและลงทุน ทำให้ได้ฟุตเทจมุมสวยๆ สังเกตซีนที่ซูมแบบใกล้มากๆ มุมกล้องจะเลื้อยถ่ายหน้า ถ่ายมือ เอามาตัดต่อได้อย่างเนียน มิกซ์เสียงออกมาได้ดีมากๆด้วย เพราะจงวานมิกซ์เอง เนี่ย พ่อเป็นทุกอย่างให้แล้ว ใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน ไม่แปลกใจเลยที่ราคาขูดเลือดกันได้ขนาดนี้ แพงหน้าหงาย แต่ถามว่าคุ้มไหม สุดจะคุ้ม เพราะดูจากการตั้งใจบันทึกภาพเบื้องหลังนู่นนี่ที่วงสะสมฟุตเทจมา เราว่า NELL จะเว้นช่วงในการทำบันทึกแสดงคอนเสิร์ตขายเป็นออฟฟิเชียลไปอีกนาน

   .   • NELL ONLINE PHOTOBOOK 
   • Space Bohemain
   • Release : 2020.12.31


   จากการขายสินค้าเชิงพาณิชย์ สู่โหมดนักบุญกันบ้าง เมื่อวงปล่อยไฟล์ Photobook ของปี 2020 ที่ตอนแรกตั้งใจจะขายเป็นกู๊ดหน้าคอนเสิร์ต NELL'S ROOM ช่วงปลายปี ซึ่งกลายเป็นว่าไม่ได้จัดแล้ว ทาง Space Bohemian จึงปล่อยไฟล์ให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ เป็นการปลอบใจปีแสนเฮงซวย และถือเป็นของขวัญตอนรับปีใหม่ให้กับแฟนเพลงด้วย พ่อพระมาโปรด น่ารักที่สุด ความจริงวงใจดีนะ ชอบปล่อยฟรีบ่อยๆ อย่างไฟล์บันทึกคอนเสิร์ต NELL'S ROOM 2013 กับ 2017 ที่ปล่อยเลยดาดๆ ในยูทูป ทั้งๆที่จะทำขายก็ได้ 

   .
   .
   นอกจากผลงานเพลงและกิจกรรมหลักๆแล้ว สมาชิกวงก็อยู่ระหว่างการทำเพลงอัลบั้มใหม่ หมกตัวอยู่ในห้องอัดแบบไม่เห็นเดือนเห็นตะวันกันอยู่ เพราะทุกวันคือ quarantine อันนี้จงวานไม่ได้กล่าว 5555555 มีแบ่งเวลามาสตรีม vlive บ้างประปราย ความถี่น้อยลงกว่าปีที่แล้วเยอะ แต่มาแบบมีคอนเทนต์ ถ้าไม่ปล่อยเพลงใหม่ ก็มาขายของ หลังๆเริ่มมีการอ่านดวง ทำแบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI อันนี้ฮาดี เพราะก่อนหน้านี้แฟนๆเคยถามหลายครั้ง ซึ่งวงก็พูดในทำนองที่ว่าทำแล้วได้อะไร ทำไมต้องทำด้วย สุดท้ายก็ต้องทำเพื่อคอนเทนต์ 55555555 ผลก็คือ คิมจงวาน/ลีจองฮุน เป็นไทป์ INTP  ลีแจคยอง ENTJ และ จองแจวอน ENFP    เหตุการณ์สำคัญอีกอย่างก็คือ คิมจงวานเข้ารับการผ่าตัดเอว ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่วงออกเพลง Duet พอดี เพราะเขามีปัญหาเรื่องปวดเอวเรื้อรัง อาจจะเป็นเพราะการนั่งทำงานในห้องอัดเป็นเวลานานๆ และดูเหมือนเจ้าตัวจะเคลียร์เรื่องงานจนหยดสุดท้าย เพื่อให้ได้ผลงานที่น่าพอใจ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี เท่านั้นไม่พอ หลังออกจากโรงพยาบาลไม่ทันข้ามวัน ยังมา live เพื่อโปรโมทเพลงใหม่ต่อด้วยการไปนั่งทำงานในห้องอัดอีก นี่ก็อยากให้ความบ้างานของท่านเบาๆลงบ้าง และพอได้มาสำรวจรูปใน Photobook ดูเหมือนว่าจองฮุน (มือเบส) ก็เข้าโรงพยาบาลด้วยเหมือนกัน สุดท้ายแล้วแฟนเพลงอย่างเราๆ ต่อให้วงหายเงียบหรือไม่มีผลงานเลย ก็หวังแค่ว่าเขาจะอยู่อย่างสุขกายสบายใจ ไม่เจ็บไม่ป่วย แค่นั้นก็พอแล้ว 
   /

   หลักใหญ่ใจความของวง NELL ในปี 2020 เท่าที่ทราบก็คงมีเพียงเท่านี้ แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะไม่ค่อยราบรื่นเท่าไร แต่เราสัมผัสได้ว่าทั้งตัววงเองและทีมงานพยายามอย่างมาก ที่จะจัดการความยุ่งยากทุกอย่างที่มากับปี 2020 อย่างสุดความสามารถ ทั้งงานคอนเสิร์ตที่ได้ขึ้นแสดงสดต่อหน้าผู้ชมในที่สุด รวมถึงผลงานเพลงอันแสนวิเศษที่ทำให้ปีแย่ๆ กลับไม่แย่อย่างที่คิด 

   สุดท้ายก็คงได้แต่ขอบคุณเหมือนเดิม ขอบคุณที่ในปีที่ผ่านมาทรงงานหนักมาก กลายเป็น NELL ที่เติบโตมากขึ้นไปอีก จนตอนนี้วงครบรอบ 21 ปีแล้ว ขอบคุณที่ยังมั่นคงต่องานดนตรีไม่เคยเปลี่ยน ทุกครั้งที่ได้ยินว่า พวกคุณยังรู้สึกสดใหม่และสนุกกับการทำงานเพลงของวงอยู่ตลอด มันน่าชื่นใจและรู้สึกขอบคุณมากๆทุกครั้ง ต่อจากนี้ในปีหน้าหรือปีถัดๆไป ขอให้อุปสรรคทุกอย่างจงอ่อนโยนกับพวกเขาให้มาก และเชื่อว่า 2021 จะต้องมีความNELL ดีๆรอเราอยู่แน่ๆ   NELL(넬) - 2021 HAPPY NEW YEAR MESSAGE   /.  Views

  เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

  Log in