เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Decompose / HELLO WE ARE NELL .


 • .  เมื่อเดินทางมาสู่การแนะนำอัลบั้มที่เป็นบทสรุปของซีรีส์ Trilogy Gravity เซทอัลบั้มที่ถ่ายทอดความรู้สึก ผ่านสิ่งที่เรียกว่า "แรงโน้มถ่วง (Gravity)" คำที่จำกัดความงานเพลงของ NELL ในช่วงปี 2012-2014 อย่างอัลบั้ม Newton's Apple ก็คงจะมีอะไรเหมาะไปกว่าการ introduce ผลงานเพลงชุดนี้ ด้วยเพลงเปิดของอัลบั้มอีกแล้ว :)


  Decompose คือแทร็กแรกของอัลบั้ม Newton's Apple  สตูดิโออัลบั้มเต็มลำดับที่ 6 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ออกมาเมื่อปี 2014 สำหรับใครที่มีอัลบั้มนี้ไว้ในครอบครอง ถือว่าคุ้มแล้วคุ้มอีก เพราะเป็นอัลบั้ม Digipak ของ NELL ที่กล่องใหญ่มาก ขนาดประมาณ A4 ได้ มีทั้งหมด 2CD ประกอบไปด้วยเพลงใหม่ทั้งหมด 11 เพลง และรวมเพลงในอีพีอัลบั้ม Holding Onto Gravity (2012) และ Escaping Gravity (2013) เอาไว้ด้วยกัน แถมข้างในยังมีเซต artwork ที่เป็นลายมือของคิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ Nell) เขียนเนื้อเพลงกำกับไว้ด้วย ถือเป็นคอลเลกชั่นที่ปิดซีรีส์อัลบั้ม Trilogy Gravity ได้อย่างสมบูรณ์


  และหากนับผลงานของ NELL ในยุคหลังๆ กับเพลงที่หลายคนเรียกมันว่ามีความเป็นโมเดิร์นร็อกเติมเต็มเข้ามา Newton's Apple น่าจะเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยและเกรียวกราวกันมากที่สุด มีเพลงโดดเด่นอัดแน่น ได้ทั้งกล่องและดอกไม้ ประสบความสำเร็จในหมู่ผู้ฟังทั่วไปและในแง่ของคำวิจารณ์ เป็นอัลบั้มที่ Billboard เลือกให้เป็นหนึ่งใน The 10 best K-pop album of 2014 ที่พอดูจาก list แล้วอาจจะงงๆหน่อย ว่าไปโผล่ในโพลนั้นได้ไงก็ตาม

  https://www.billboard.com/index.php/articles/columns/k-town/6397820/best-k-pop-albums-2014


  NELL : Newton's Apple Album Preview
  ในขณะที่อีพี Holding Onto Gravity (2012) และ Escaping Gravity (2013) พูดถึงการถูกดึงดูดเข้าหาและการละทิ้งหลีกหนี อัลบั้ม Newton's Apple ก็คือการน้อมรับทุกความรู้สึกอันเปรียบเหมือน "แรงโน้มถ่วง (Gravity)" ที่ห้อมล้อม จัดการกับทุกห้วงอารมณ์ ความรัก ความเศร้า ความปราถนา โดดเดี่ยว ซึมซาบและยอมรับว่ามันกระทำอะไรต่อเรา โดยที่ไม่อาจปฏิเสธได้ Newton's Apple จึงเป็นบทสรุป ในทุกมิติของ "แรงโน้มถ่วง (Gravity)" รวบรวมทุกแรงกระทำ ยึดโยงอารมณ์ความรูู้สึกทั้งหมดไว้ ภายใต้ัหัวข้อหลักเดียวกัน 


  Decompose จึงถือกำเนิดเกิดขึ้นเมื่อวงต้องการเพลงที่ไม่มีเนื้อร้องเพื่อใช้เปิดอัลบั้ม สำหรับแยกย่อยสถานะความรู้สึกที่แตกต่างเหล่านั้น แบ่งส่วนเป็นเรื่องราวเฉพาะตัวในแต่ละแทร็ก เป็นอินโทรที่เซทอัพ สร้างบรรยากาศความเป็น NELL ให้ห้อมล้อม เพียงแค่โน๊ตแรกดังขึ้น ก็ทำให้ใจเต้นแรงแล้ว ทั้งเสียงบรรยากาศที่เหมือนกับการได้ท่องไปในจักรวาลอันกว้างใหญ่ เสียงลมหายใจแทรกสอดความมีชีวิต  ซาวด์ของเครื่องสายและเมโลดี้ ทำให้แทร็ก instrumental นี้ เต็มไปด้วยความโอ่อ่า สง่างาม Decompose จึงเป็นเพลง NELL ที่มีความแกรนด์สูงมาก ซึ่งรสชาติเพลงแนวนี้ของวงไม่ได้มีมาบ่อยนัก ประกอบกับการเป็นแทร็กเปิดของอัลบั้ม มันจึงสร้างความเซอร์ไพรส์ และเป็น first impression ที่ดี สำหรับตัวเพลงเอง และ อัลบั้ม Newton's Apple ด้วย


  NELL : Decompose @ Seoul Jazz Festival 2017

  และหากพูดถึงพาร์ทที่เป็นเพลงบรรเลงของวง เราก็ขอแวะเพื่อแนะนำแทร็กอื่นๆ เพิ่มเติมเล็กน้อย ซึ่ง NELL ก็จะมีเพลงในลักษณะที่เป็น instrumental อยู่บ้าง
   

  • Dream ในอัลบั้ม Slip Away (2012) ด้วยความที่เป็น Hidden track เลยหาฟังแบบออฟฟิเชียลเต็มๆได้แค่ใน CD Album ซึ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ดีน้ำตาไหล เคว้งแต่ปลอบประโลมเหลือเกิน ฟังตอนกลางคืนเงียบๆ ยิ่งพาลอยฝันเหมือนกับชื่อเพลง มูดดีมากๆ

  NELL : Musicgraphy Slip Away Ep1
  เนื่องจากหา official แบบเต็มเพลงไม่ได้ เพลง Dream จะขึ้นในคลิปนี้นาที 1:52 เป็นต้นไป  • Coin Seller ในอีพีอัลบั้ม Holding Onto Gravity (2012) ซาวด์กีตาร์คลุ้งกับเสียงบรรยากาศจอแจเบาๆในช่วงต้นเพลง เหมาะกับการฟังช่วงที่อากาศหนาวๆ ให้ความสงบ สบายใจ ซึ่งเพลงนี้ลีจองฮุน (มือเบส) ได้เผยภายหลังว่า วงได้ทำเวอร์ชั่นที่มีเนื้อร้องงามๆ ของคิมจงวานเอาไว้ด้วย และจองฮุนเองได้พยายามที่จะนำเวอร์ชั่นนั้นใส่ไว้ในอัลบั้มแล้ว แต่ก็ไม่ถูกปล่อยออกมา เพราะแพ้ด้วยคะแนนโหวต 3:1 ฮ่าๆๆๆ เอ็นดู / พยายามเข้าค่ะบอส

  NELL : Coin Seller @ Holding Onto Gravity Showcase
  • Walk out. ในอีพีอัลบั้ม Escaping Gravity (2013) เป็นพาร์ทบรรเลงเปียโนสั้นๆ แม้จะมีเนื้อร้องหนึ่งประโยคในช่วงท้าย แต่สำหรับเรา โดยรวมมันให้ความเป็นบทบรรเลงมากกว่า เป็นเหมือน end credit ที่ช่วยทอนความเดือดของเพลง Haven (NELL : HAVEN / - just pull the trigger) และทำหน้าที่ปิดอัลบั้มโดยสมบูรณ์   .
  จะเห็นว่าเกือบทุกเพลงให้ความรู้สึก calm สงบจิต สงบใจ ฟังแล้วไหลซึม แต่ Decompose คือความรีเฟรช ที่เป็นรีเฟรชแบบเนลสไตล์ ผ่านการเลือกใช้ซาวด์และการผสมเสียง เยียบเย็นแต่ฟังแล้วฟู แม้แต่กับเพลง Coin Seller ที่ถึงจะเป็นแทร็กแรกของอีพีก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกเป็นเพลง intro เปิดอัลบั้มจริงๆ เท่ากับ Decompose   NELL'S SEASON 2014 'NEWTON'S APPLE' Spot
  และเมื่อ Decompose คือเพลงแห่งการเริ่มต้น ในบางครั้งวงจึงใช้เพลงนี้เป็นเพลงเปิด setlist สำหรับการเล่นคอนเสิร์ต และจะเปิดแบบเต็มความยาว 3:10 นาที ตามประสาที่ไม่ชอบให้คนมาตัดเพลง บิ้วท์อัพคนดูให้เตรียมพบกับการแสดงสดของวง แกรนด์โอเพนนิ่งมากๆ พร้อมกับซีนที่สมาชิกวงเดินขึ้นสเตจแบบคูลๆ


  NELL : Decompose @ Jisan Valley Rock Festival 2017


  HELLO. 
  WE ARE NELL. 


  WE WILL BE ON STAGE SOON.


  IF YOU ARE READY TO ENJOY ,

  MAKE SOME NOISE FOR US.


  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in