เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : HAVEN / - just pull the trigger • หากคนที่ไม่เคยฟังเพลงของ NELL เข้ามาถามว่า วงนี้มีอะไรดีนักหนา ถึงได้อวยเอาโล่ได้ขนาดนี้ เพลงมันจะสุดยอดสักแค่ไหนเชียว เราก็จะปาเพลงนี้ให้ทันที แน่นอนว่ามันก็แล้วแต่จริตความชอบของแต่ละคนอีกนั่นแหละ แต่แทร็กนี้สำหรับเราแล้ว เป็นเพลงที่รักและภูมิใจนำเสนอมาก มันคือเบสออฟเดอะเบส เพลงเยี่ยมยอดในบรรดาเพลงที่ยอดเยี่ยมทั้งหลายของ NELL คือแทร็ก B-side ที่มีพลังทำลายล้างขั้นรุนแรง ที่ต่อให้ฟังมาไม่รู้กี่ร้อยครั้ง ก็ยังรู้สึกทึ่งเหมือนเดิม ความสุดยอดไม่เคยลดทอนลงเลย และคงน่าเสียดายมาก หากเพลงนี้จะไม่ถูกค้นพบ เพียงเพราะว่ามันไม่ใช่แทร็กโปรโมท ซึ่งหากใครที่ไม่ได้ฟัง NELL แบบเต็มทั้งอัลบั้ม ก็คงจะพลาดความพีคขั้นสุดยอดนี้ไปอย่างน่าเสียดาย   Don't cry over me
  Don't cry over me
  Don't cry over me
  I know it's a dark cave, and 
  even though it's far from heaven,
  Maybe this could be my haven

  I know it's a dark cave, and 
  even though it's far from heaven,
  Maybe this could be my haven
  Don't cry over me

  Don't cry over me
  Don't cry over me
  Don't cry over me
  I know it's a dark cave, and 
  even though it's far from heaven,
  Maybe this could be my haven

  I know it's a dark cave, and 
  even though it's far from heaven,
  Maybe this could be my haven
  Don't cry over me

  Don't cry over me

  Don't cry
  Don't cry
  Don't cry
  Don't

  I know it hurts you when I f*cking shiver
  Well, trust me, I was such a strong believer
  But what's the point of searching for that halo?
  My eyes are blinded and my heart is shallow

  It's getting worse and worse as I think deeper
  It's just like staring at a burning river
  Well, now it's time to stop - just pull the trigger
  I want to end it all 
  I want it over
  .  Haven เป็นเพลง Track 05 ในอีพีอัลบั้ม Escaping Gravity อีพีอัลบั้มลำดับที่สองในเซท Gravity Trilogy ออกวางเมื่อปี 2013 เป็นแทร็คภาษาอังกฤษล้วน ที่ในยุคหลังๆ วงจะมีอย่างน้อย 1 เพลงในอัลบั้มชุดนั้นๆ และแม้ Haven จะเป็นเพลงโซน B-side แถมประโยค "I know it hurts you when I f*cking shiver" ผสมกับเนื้อหาที่รุนแรงโจ่งแจ้ง ทำให้เพลงนี้ถูกแบนไม่ให้ออกอากาศ มันจึงไม่ได้โลดแล่นออกไปในวงกว้างเท่าไรนัก แต่สำหรับแฟนเพลงของ NELL แล้ว Haven เป็นเพลงที่ลือลั่นและถูกพูดถึงอย่างมาก ทุกคนต่างทึ่งไปความใหญ่ของซีนต่างๆ ที่ประกอบในเพลง ทั้งอารมณ์ เสียงร้อง เนื้อหา โดยเฉพาะซาวด์ดนตรีที่ขับเน้นทุกอย่างไปแบบสุดทาง  รวมถึง live version ที่แฟนๆ ต่างตั้งตารอคอย ที่พอ NELL แสดงสดเพลงนี้ทีไร จะเหมือนดูดผู้ชมให้เข้าสู่พิธีกรรมอะไรสักอย่าง ซึ่งถ้าเราจำไม่พลาด NELL แสดงสดเพลงนี้แค่ 3 อีเว้นท์ ล้วนแต่เป็นโซโล่คอนเสิร์ตใหญ่ทั้งหมด เพราะถ้าเอาไปเล่นงานเทศกาลดนตรีก็ดูจะเป็นยาแรงไปหน่อย โดยวงเก็บไว้เล่นครั้งแรกในคอนเสิร์ต CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013 เป็น Epic song ที่ใช้เล่นปิด setlist ในปีนั้นก่อนเข้าช่วง encore ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สุดยอดมากกกก รู้สึกขนลุกกับสเตจนี้ทุกครั้งที่เปิดดู ดีจัดๆ องค์ประกอบทุกอย่างดีงามไปหมด ครั้งที่สองใน CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2014 มีการเพิ่มดนตรี Outro ช่วงท้ายกับพาร์ทกีตาร์กรีดลึก ตอกย้ำความมืดหม่นให้รุนแรงกว่าเดิม และล่าสุดก็คือ CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2017 ปีงานดับเบิ้ลสกรีนเพิ่มความอีพีค ส่งเพลงนี้ขึ้นหิ้งไปอย่างสวยงาม


  HAVEN : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013 


  Haven เป็นเพลงที่สื่อถึงคอนเซปการละทิ้ง หลีกหนี ของอัลบั้ม Escaping Gravity ได้ชัดเจนมากเพลงหนึ่ง คนฟังจะสามารถรับรู้ได้ถึงความเปราะบางและแตกสลายของเนื้อเพลง โดยเบื้องหลังคอนเซปอันแท้จริงสำหรับเพลงนี้ที่คิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) ได้เฉลยไว้ ยิ่งจะทำให้เราได้เข้าใจพลังขับเคลื่อนของการ Escape from ในมุมมองที่ลึกซึ้งและน่าสนใจ แถมยังดิบและเรียลมากๆ เมื่อตัวละครหลักบุรุษที่หนึ่งในเพลง แทนบุคคลผู้ใช้สิ่งเสพย์ติด เพื่อตัดขาดตัวเองจากโลกภายนอกหรือหลบหนีออกจากโลกของความเป็นจริง    ไม่ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ถูกหรือผิดก็ตาม ยังมีคนที่คิดว่าการใช้ยาจะทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากความจริงที่เจ็บปวดและสิ้นหวังนั้นได้ ในช่วงที่ผมเคยอาศัยอยู่ต่างประเทศ ผมก็มีเพื่อนที่คิดเช่นนั้น แน่นอนว่าในมุมมองของคนทั่วไปมันคงเป็นเรื่องผิด แต่คนเหล่านั้นอาจมองไม่เห็นทางเลือกอื่น "

      Jong Wan Kim - 2013 
  [130719] Nell Doran Doran Culture Playground interview


  ทุกคำร้อง ทุกเสียงดนตรีที่ได้ยิน จึงเร้าอารมณ์และสร้างภาพในหัวให้กับคนฟังอย่างชัดเจน เพลงเปิดด้วยอินโทรโทนหม่นเศร้า เมโลดี้สะกดจิต พาบรรยากาศให้ล่องลอย เขาผู้พยายามเฝ้าบอกกับใครก็ตาม "อย่าร้องไห้ให้ฉันเลย" ประโยคที่สุดแห่งความปลง ที่คิมจงวานร้องมันออกมาได้อย่างเยือกเย็น โฟลของเพลงค่อยๆเคลื่อนไหลอย่างสงบ คล้ายคำบอกลาเงียบงัน ดำดิ่งลงทุกขณะ ผสมความเร้นลับคลุมเคลือ เมื่อเนื้อเพลงกล่าวถึงดินแดนซึ่งคนในเพลงย่อมรู้ดีว่า แม้ที่นี่อาจไม่ใช่สวรรค์ แต่มันคงเป็น Haven สักที่หนึ่ง ซึ่งอาจเป็นสวรรค์สำหรับเขาแล้ว...


  " Don't cry over me 
  I know it's a dark cave, and 
  even though it's far from heaven,
  Maybe this could be my haven"
  เมื่อความเคลิ้มฝันจางหายพร้อมกับองก์แรกของเพลงดับลง ดนตรีประกอบร่างอีกครั้งอย่างช้าๆ หนักอึ้งด้วยมวลความรู้สึกอันเข้มข้น ซาวด์สังเคราะห์เย็นๆ เสียงบรรยากาศ ค่อยๆเปิดโหมดประสาทสัมผัส ความเจ็บปวดวกกลับมาแจ่มชัด เขายังคงพร่ำบอก Don't cry... Don't cry  ในขณะที่รับรู้ได้ถึงความเปราะบาง สับสนและหวาดกลัว ปล่อยเสียงกีตาร์แผดปะทุขึ้นมาแทนเสียงร่ำไห้ แตกระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ 


  " I know it hurts you when I f*cking shiver
  Well, trust me, I was such a strong believer
  But what's the point of searching for that halo?
  My eyes are blinded and my heart is shallow

  It's getting worse and worse as I think deeper
  It's just like staring at a burning river
  Well, now it's time to stop - just pull the trigger
  I want to end it all
  I want it over "  เมื่อคลื่นความรู้สึกมากมายล้นทะลัก มันจึงปะทุออกมาท่ามกลางซาวด์ดนตรีโถมกระหน่ำ เกรี้ยวกราด ผู้ที่พยายามจะเข้มแข็ง กลับพังทลายและพ่ายแพ้ เหมือนคนร่วงหล่นลงจากฟ้า ซึ่งหากตีความในบริบทของทฤษฎีที่ว่าตัวละครในเพลงคือผู้มีอาการเสพย์ติดแล้ว ประโยคที่ว่า "I know it hurts you when I f*cking shiver" ค่อนข้างชัดว่าหมายถึงการทุรนทุรายจากฤทธิ์ของมัน และเนื้อร้องในท่อนท้ายหลังจากนี้ แทบจะไม่สามารถเหลี่ยงความหมายในเชิงศาสนาออกไปได้เลย เป็นการเทียบเคียงความสิ้นหวัง หมดหนทาง กับศรัทธาความเชื่อ burning river กับความหมายเชิงสัญลักษณ์ สถานะเทียบเคียงนรก-สวรรค์ เสียงร้องประสานหลอกหลอนเหมือนบทสวด สู่จุดสุดท้าย เหมือนคนกรีดร้องออกมา แตกเสี้ยว ทนรับไม่ไหวอีกต่อไป และแม้เนื้อร้องในท่อน "pull the trigger" อาจไม่ได้หมายถึงการลั่นไกจริงๆ แต่มันแทนความต้องการยุติเรื่องราวทุกอย่าง ได้โปรดทำให้ความทรมานนี้จบลง คนในเพลงคงคิดเช่นนั้น 


  HAVEN : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2013 
  youtube channel : gongrot


  โครงสร้างเพลงลักษณะนี้ เป็นสิ่งที่วง NELL ทำถึงมาตลอด มันคือชั้นเชิงการจัดวางองค์ประกอบและไล่สเกลของเพลง ทั้งเนื้อหา อารมณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพาร์ทของดนตรี จากช่วงนิ่งเย็นเยียบ สู่ความพีคแบบบ้าคลั่ง ช่วงเบสเข้า เสียงลีดกีตาร์ จังหวะกล้องเร่งเร้า ไลน์ร้องประสาน ทุกๆอย่างในพาร์ทหลังเกาะเกี่ยวกันอย่างเข้มข้น สื่อความพังออกมาได้ยับเยินถึงขีดสุด ไม่ว่าจะตั้งใจฟังหรือไม่ก็ตาม ความ Aggressive ของเพลงมันจะกระแทกเราแน่ๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วมันคือเพลงเศร้าซึมลึก ภาษาพรรณนาเปรียบเปรยของเนื้อเพลง ให้ความรู้สึกแตกสลายขั้นรุนแรง มากกว่าการโพล่งออกมาตรงๆซะอีก ใครจะคิดว่าเรื่องเพื่อนวัยรุ่นติดยา หรือการ addicted to something จะกลายเป็นเพลงเนื้อหาเยือกเย็น ขุดลึกเข้าไปพบมุมร้าวรานสุดขนาดนี้ได้ ถ้าไม่ใช่เพลงของ NELL ที่ให้ความซับซ้อนทางความรู้สึกเสมอ แถมยังออกฤทธิ์ประหลาด จังหวะนิ่งซ่อนความปั่นป่วน ในขณะที่จังหวะปะทุกลับให้ความรู้สึกคลาย ยิ่งฟังยิ่งได้ดีเทล บางคนอาจตีความว่ามันคือความรู้สึกของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าต้องเผชิญ บางคนแทนเพลงนี้ด้วยจดหมายลา (คล้ายกับ 12 seconds แต่คนละมูด) ใดๆก็ตาม มันคือเพลงที่ให้ความดาร์กแบบหาแสงสว่างยังไงก็คงไม่มีทางเจอ สุดยอดของความ aesthetic ที่ผสมความเกรี้ยวกราด ความเศร้า และกวี 


  HAVEN : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2017

  จะเห็นว่าเมจเสจในเนื้อเพลงของคิมจงวานเริ่มคลายออกจากตัวเอง ในขณะที่อัลบั้มก่อนๆ จะสาดบุคลิกและตัวตนออกมาในเพลงแบบชัดเจนมาก มาถึงจุดที่เขาสามารถแต่งเพลงแทน point of view ของผู้คนและเรื่องราวอื่นๆ ที่ห่างไกลจากตัวเอง แถมจับพลิกแง่มุมที่น่าสนใจ ถ่ายทอดออกมาในโทนเพลงของวง จากมุมมองของอาชญากรผู้โกรธแค้นสังคมใน Boy-X (NELL : Boy-X / Strike three - yes, you're out) สู่สเตจความดำมืดของผู้ที่ใช้สิ่งเสพย์ติดใน Haven หรือแม้กระทั้งเพลงที่ให้อิสระใน Ocean Of Light ที่ขนาดเจ้าตัวยังสารภาพออกมาว่า คนในเพลงนี้ช่างสดใสมีชีวิตชีวา ซึ่งห่างไกลจากตัวเขาเองมากเหลือเกิน 

  Escaping Gravity จึงเป็นหนึ่งในอัลบั้ม turning point ของวง เมื่อเนื้อหาเพลงของ NELL เริ่มก้าวเข้าสู่พรมแดนแห่งจินตนาการและความเป็นแฟนตาซี เป็นมินิอัลบั้มที่มีจำนวนเพลงน้อยเพียง 6 แทร็ก แต่จัดจ้านและมีเนื้อหาเข้าจุดตายทุกหมัด มีเพลงที่ดำมืดสุดๆ อย่าง Haven ไปจนถึงเพลงที่สดใสสว่างจ้าสุดๆ อย่าง Ocean of Light สองเพลงนี้เป็นเหมือนปลายสุดของแถบสีสเปกตรัมแต่ละข้าง และถูกเบลนแถบสีให้ผสานกันด้วยเพลงอื่นๆ ทำให้อัลบั้มนี้มีความอัดแน่นกลมกล่อม เป็นเหมือน omnibus movie ที่ให้เรื่องราวหลากหลาย แตกต่างแต่มีจุดร่วม  HAVEN : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2014


  และหากโครงสร้างของอีพีอัลบั้ม Escaping Gravity ถูกวางไว้ให้เหมือนการชมภาพยนต์เรื่องหนึ่ง Haven คงเป็นเพลงที่ทำหน้าที่เป็นบทสรุปอันนำไปสู่ตอนจบน่าสะเทือนใจของเรื่อง สุดพีค และทรงพลัง ความดุเดือดของซาวด์ดนตรีอาจทำให้เราฮีทจนแทบระเบิด อัลบั้ม Escaping Gravity จึงมี Walk Out. แทร็คสุดท้ายทำหน้าที่คูลดาวน์อารมณ์ที่ขึ้นสุดของ Haven แทน end credit เงียบๆของภาพยนต์เรื่องนี้ เหมือนตัวละครเอกของเรื่องตายแล้วหนังตัดจบทันที ปล่อยให้คนดูช็อค นั่งซึนๆ ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาทั้งหมด ผ่านแทร็ก Walk Out. เป็นการปิดจบอัลบั้มเพลงที่ทำงานเทียบเคียงกับภาพยนต์ได้อย่างสมบูรณ์   " I wanna walk away "


  .
  Reference 
  .
  .
  .
  .

  .

  ** NELL เพิ่งออกซิงเกิ้ลใหม่ duet วันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพราะแบบไม่ต้องลุ้นเหมือนเดิม 
  แล้ววงเปรยๆไว้ว่า เป็นแทร็กเริ่มต้นของโปรเจควงช่วงครึ่งปีหลัง 2020 นี้ด้วย
  ติดตามต่อกันได้ที่ official จาา 
  จบงานขาย ;))

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in