เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิว คุณป้าซานต้า (サンタのおばさん)


 •      ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่ๆเด็กรอคอยในวันคริสต์มาส ที่มีคุณลุงซานต้าใจดี เอาของขวัญมาวางให้ แล้วเด็กๆก็ตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึก


  “เซอร์ไพรส์”       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือสั่งไว้ก่อนแล้วค่อยรอได้สินค้า ซึ่งในไม่ช้า วันนี้ก็มาถึง วันที่คุณป้าซานต้ามาถึงบ้านแล้วค่ะ เราแอบรู้สึกตื่นเต้น เหมือนย้อนกลับไปวัยเด็กที่เคยคิดว่า ถ้าผู้หญิงเป็นซานต้าจะเป็นยังไงนะ


  “ซานต้าคือตัวแทน

  ของความเสมอภาคและเท่าเทียม

  ที่ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา 

  แบ่งสีผิว หรือแบ่งเพศกัน”       ซานต้าอิตาลีรีบเดินทางมาประชุมเกี่ยวกับซานต้า และระหว่างทางก็ได้พบผู้หญิงคนหนึ่งที่บอกว่า จะเดินทางไปที่เดียวกัน ซานต้าอิตาลีจึงพาเดินไปส่ง แต่เมื่อไปถึง เธอกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ       ในขณะที่รอประธาน ซานต้าทุกคนก็มีประชุมกันว่า ประธานจะหาซานต้าอเมริกาคนใหม่มาทำหน้าที่แทน และเริ่มคุยกันถึงหน้าที่ของซานต้า และแอบแหย่ซานต้าญี่ปุ่นว่า เด็กน้อยลง ดังนั้น เด็กก็ไม่ต้องการซานต้าอีกแล้ว       ในขณะที่พูดคุยถกเถียงกันอยู่นั้น ซานต้าประธานเดินเข้ามาพร้อมแนะนำซานต้าที่มาทำหน้าที่แทนคือ ผู้หญิงคนนั้น ดังนั้น เริ่มมีการถกเถียงกันเกิดขึ้น โดยซานต้าญี่ปุ่นบอกว่า ซานต้าเป็นตัวแทนของพ่อ แต่เดี๋ยวนี้ ลูกๆแทบไม่ให้ความสำคัญของพ่อเลย เพราะคิดว่า พ่อคือแค่ตัวหาเงิน ส่วนแม่หลายคนก็ชอบทำร้ายลูก        และซานต้าหลายคนก็เริ่มถกเถียงกัน จนกระทั่ง เสียงสวรรค์ของซานต้าผู้หญิงอย่างเจสสิก้าก็ดังขึ้น ร้องเพลง เพื่อยุติเรื่องที่เถียง       เจสสิก้าชวนทุกคนกินชากับคุกกี้ก่อน ซานต้าก็ถามเธอว่า ทำไเธอมาสมัครเป็นซานต้า เธอบอกว่า ลูกชายเธอชื่อทอมมี่สมัครให้ เพราะหลังจากพ่อของทอมมี่เสีย ฉันสัญญากับลูกว่าจะเป็นทั้งพ่อและแม่ เธอก็เลยบอกกับทุกคนว่า ความเป็นจริงแล้ว พ่อกับแม่เป็นสิ่งสำคัญ และซานต้าทุกคนก็ยอมให้เธอทำงานนี้


       เมื่อเจสสิก้าเริ่มงานวันแรก ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี และเธอก็ตัดสินใจจะแต่งงานใหม่ ซึ่งเมื่อทุกคนเข้าสู่ประชุมว่า ซานต้าสามารถแต่งงานใหม่ได้ไหม ทุกคนก็ลงความเห็นกันว่า ได้       เรื่องราวนี้ถือว่า จบลงแบบน่ารัก และทำให้เราหันมามองว่า เรื่องราวนี้ยังแฝงสไตล์ของเคโงะในการจิกกัดถึงสถาบันครอบครัวว่า จริงๆแล้วยังสำคัญอยู่หรือเปล่า แต่เรากล้าพูดว่า ในใจลึกๆของเด็กทุกคน คิดว่า ครอบครัวคือพื้นฐานสำคัญของความรัก


  “ความรักที่ดูเหมือนจะเริ่มต้น

  คือต้องสนใจมองมาที่ครอบครัวนี้

  หากพ่อแม่มีเวลาให้พอดี

  ลูกคงมีความสุขถาวรเกษมศรี

  ความเป็นจริงของเด็กต้องการรัก

  สุดประจักษ์พร้อมเวลาเอาใจใส่นี้

  หากพ่อแม่พร้อมใจกันมอบมี

  เด็กคงดีมีชีวิตสุขีเอย”  “ซานต้าเป็นตัวแทนของเด็กๆทุกคน

  ที่อยากขอพรให้ครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา

  ในทุกวัน ทุกสถานที่และทุกเวลา”


       หลังอ่านเล่มนี้เสร็จ เราคิดว่า หลายคนเริ่มมีความคิดที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับครอบครัว เพราะเรื่องราวที่สุดแสนอบอุ่นและอิ่มเอมใจดี  “ความรักอยู่รอบๆตัวเรา

  และความรักจากคนรอบข้างที่ดีที่สุด 

  คือ ความรักจากครอบครัว

  ครอบครัวคือพื้นฐานของรักอันยิ่งใหญ่”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in