เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#152 หอยทาก ผู้ค้นพบประโยชน์ แห่งความเชื่องช้าของตน

 • “Where there’s a will, there’s a way!

  (ความพยายามอยู่ที่ไหน 

  ความสำเร็จอยู่ที่นั้น)”


  -1-

  สองสามปีที่ผ่านมา

       หลานชายผมชื่อ “ดาเนียล” กำลังพิจารณาหอยทากตัวหนึ่ง แล้วจู่ๆเขาก็หันมามองผมและถามคำถาม ซึ่งตอบได้ยากว่า

  “ทำไมหอยทากจึงเคลื่อนที่ช้าจังเลย”


        ผมให้คำมั่นสัญญาว่าจะหาคำตอบให้จงได้ ดังนั้น ผมเลยตัดสินใจเขียนหนังสือเล่มนี้ให้กับหลานสาวและหลานชายของผม ซึ่งก็คือหนังสือเล่มที่ท่านถืออยู่ในมือนี้ คือ

  “หอยทาก 

  ผู้ค้นพบประโยชน์แห่งความเชื่องช้าของตน”


  -2-

  หอยทากตัวหนึ่งสนใจสอบถามว่า 

  “เหตุใดหอยทากถึงไม่มีชื่อ

  และเป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่เชื่องช้า”


  -3-

  หอยทากถามนกฮูกถึงคำถามนี้ นกฮูกให้คำตอบว่า

  “เพราะการแบกของหนัก (กระดอง) 

  พาไปเลยทำให้เคลื่อนที่ช้า”


        แต่หอยทากกลับมองว่า การมีกระดองนั้นไม่เห็นจะเป็นเรื่องหนักหรือลำบากเลย ดังนั้น หอยทากกลับไปถามหอยทากชราอีกครั้ง แต่ไม่มีคำตอบ แถมมีหอยทากตัวอื่นไล่ให้ออกไปด้วย เพราะทำให้คนอื่นลำบากและรำคาญ ดังนั้น หอยทากตัวนั้น เลยบอกว่า ถ้าหาชื่อกับหาเหตุผลให้ไม่ได้ว่าจะไม่กลับมาเด็ดขาด


  -4-

       หอยทากได้เดินทางไปเรื่อยๆและไปพักบนหลังเต่า และเมื่อหอยทากได้รู้จักเต่า จึงได้เรียนรู้จากเต่าว่า การที่หอยทากคิดไม่เหมือนคนอื่น เขาเรียกว่า "นอกคอก" เมื่อหอยทางฟังดังนั้น หอยทากจึงได้ตั้งชื่อตัวเองตามนี้ และเต่าเล่าว่า เคยอยู่กับมนุษย์มาก่อน และมนุษย์เมื่อโตขึ้น ก็ลืมและทิ้งในที่สุด เต่าเล่าว่า ตัวเองมีชื่อว่า ความทรงจำ และสอบถามว่า

  “บอกข้าสิ เจ้าตามหาอะไร”


  -5-


        หอยทากเริ่มต้นเล่าให้ฟัง และเต่าได้บอกกับหอยทากว่า พวกมนุษย์จะรักสัตว์โลหะตัวหนึ่ง (รถแทรกเตอร์) ที่ขุดหลุมทำลายพื้นดินทั้งหมด และหอยทากบอกกับเต่าว่า ไม่ชอบ ส่วนเต่าบอกว่า นี่เรียกว่า ความกลัว  แต่ไม่ต้องวิตกกับความกลัวในขณะที่เรียนรู้นะ อย่าลืม ต้องเอาชนะความกลัว หอยทากลาเต่าเพื่อจะไปบอกกับเพื่อนฝูงของตัวเอง


  -6-

       ระหว่างหอยทากเดินทาง ได้เจอกับมด เพราะจากการสังเกตจากการเคลื่อนที่ช้าๆ ดังนั้น หอยทากได้บอกข่าวร้ายกับมด และมดเตรียมพร้อมอพยบ และได้บอกกับเจ้าตุ่นอีกด้วย เจ้าตุ่นเตรียมพร้อมอพยบเช่นกัน และไม่เพียงเท่านั้น นก ไส้เดือน หรือสัตว์หลากหลายก็รู้ถึงภัยที่กำลังจะมาถึงตัวเช่นกัน ได้เตรียมอพยบ


  -7-

       หลังจากหอยทากเจอกับหอยทากชราและเล่าให้ฟังว่า อันตรายที่กำลังจะมาถึง ในคราแรก ทุกตัวไม่เชื่อ พอหอยทากนอกคอกได้พาขึ้นดอกไม้ และชี้ให้เห็นว่า จะมีสิ่งอันตรายเข้ามาแล้ว ซึ่งนั้นก็คือ รถแทรกเตอร์ (มองจากไกลๆ) 

       ดังนั้น หอยทากชราให้หอยทากนอกคอกเป็นผู้นำพาไปยังดินแดนใหม่ แต่หอยทากนอกคอกแอบกลัวและพยายามที่เอาชนะความกลัวให้ได้ โดยใส่ใจเข้าไป แต่เมื่ออกเดินทาง หอกทากหลายตัว เริ่มไม่อยากไป แต่หอยทากนอกคอกบอกว่า เราจะไป ใครจะตามไปก็สุดแล้วแต่พวกท่าน ในไม่ช้าทุกตัวก็ตามไป


  -8-

      ในระหว่างทาง หอยทากนอกคอกพาฝูงไป แต่หลายตัวก็เลิกเชื่อมั่น และเริ่มที่จะหลงแสงสว่าง ความร้อน (จากโซล่าเซลล์และหอยทากชอบความร้อนมาก) จนตายในที่สุด หอยทากนอกคอกพามาถึงถ้ำ แต่รู้ทีหลังจากนกฮูกที่เคยคุยกันตอนแรกว่าไม่ใช่ถ้ำ แต่คือที่อันตราย ให้รีบจากไป หลายตัวก็เริ่มไม่เชื่อ หมดศรัทธา หลายตัวก็ทนหิวไม่ไหว ทนความง่วงนอนไม่ไหว และตายในที่สุด 

       แต่เหลือเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ที่ยังเดินตามเจ้านอกคอกไป จนถึงดินแดนใหม่ และหอยทากเหล่านั้น บอกว่า เพราะท่านนี่ล่ะพามาถึงที่นี้  แต่นอกคอกกลับขอบคุณตัวเองที่เชื่องช้าและเรียนรู้จนพาตัวที่เหลือรอดมาถึงที่นี้


  5 เหตุผลที่เลือกอ่านเล่มนี้


  1. ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น 

       เรื่องราวนี้ทำให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของหอยทากที่มีความตั้งใจอย่างมากที่จะเคลื่อนไหวอย่างช้าๆเพื่อจะไปค้นหาความจริง และไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถพาฝูงไปเจอดินแดนใหม่ด้วยความรอบคอบและความละเอียดอ่อน โดยตั้งใจที่จะไปให้ถึงจุดมุ่งหมายให้ได้


  2. ขอบคุณตัวเอง

       เรื่องราวนี้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของตนเอง ถึงแม้ว่า หอยทากจะถูกกล่าวหาว่าช้า แต่หอยทากเริ่มเข้าใจประโยชน์ของตนเอง เข้าใจว่า ตนเองช้าแต่มีประโยชน์ ตนเองมีความกลัว เข้าใจตนเองมากขึ้น ดังนั้น หอยทากรู้จักขอบคุณตัวเองที่สามารถใช้ความพยายามและความรักในเพื่อนฝูงพาทุกคนมาสู่จุดหมายได้อย่างดีที่สุด เท่าที่หอยทาก ผู้เชื่องช้าหนึ่งตัวจะทำสำเร็จ


  3. ค้นหาและศึกษาเรียนรู้อย่างแท้จริง

       หอยทากไม่ได้เชื่อเต่าเพียงคำบอกเล่า แต่หอยทากตามเต่าไปจนพบกับความจริงว่า อันตรายจากมนุษย์เป็นอย่างนี้ และจากการสังเกตที่เป็นการเรียนรู้ตลอดเวลา ทำให้หอยทากเข้าใจธรรมชาติของสัตว์ตัวอื่น ตัวเอง และมนุษย์ ดังนั้น จากการเรียนรู้และรับฟังผู้อื่น ทำให้หอยทากใช้ความรอบคอบนี้พาหอยทากที่เหลือน้อยรอดได้


  4. เอาชนะความกลัว

        ในขณะที่หอยทากได้พาทุกตัวไปพบดินแดนใหม่ ทุกๆครั้ง หอยทากรู้สึกกลัว รู้สึกกังวล แต่แล้วหอยทากก็สามารถเผชิญหน้ากับความกลัวนี้ได้ โดยการเผชิญหน้ากับความเป็นจริง เรียนรู้ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เพื่อเข้าใจและเอาชนะความกลัวให้ได้ในที่สุด


  5. เชื่อมั่นในตัวเองและผู้อื่น

       การที่หอยทากนอกคอกมีความเชื่อมั่นในตนเองว่า เราต้องไปให้ถึงจุดมุ่งหมายให้ได้ และเราต้องพยายามพาเพื่อนฝูงไปให้ได้ ดังนั้น ความเชื่อมั่นในตัวเอง นำพาเพื่อนฝูงไปสู่จุดหมาย และไม่เพียงเท่านั้น หอยทากอีกหลายตัว (ที่เหลือน้อย) เชื่อมั่นในตัวหอยทากนอกคอก พยายามที่ตามไปด้วยความอดทน ซึ่งหอยทากเหล่านั้นมีความเชื่อมั่นในตัวมันเองด้วยเช่นกัน ดังนั้น การที่มีศรัทธานำไปสู่ความสำเร็จได้เช่นกัน


      ทุกสิ่งทุกอย่างในวันนี้ เหลือไว้เพียงแค่ความทรงจำดีๆจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ แต่ความทรงจำนี้ได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน คือ ความอดทน อดกลั้น ต่อคำพูดที่ไม่ถูกหูของเรา โดยได้เรียนรู้ว่า 

  “ไม่มีใครตัดสินเราได้เท่าตัวเราเอง” 


  "หอยทากเปรียบดั่งศรัทธา

  นำพาความสำเร็จสู่ตนเอง

  ไม่ทำตัวให้ดูเหมือนเก่ง

  เรียนรู้เองที่จะคมในฝัก

  ไม่พาหมู่ไปทุกข์ยาก

  ทุกคนมากศรัทธาในใจนี้

  เมื่อดูไปเชื่อในปัญญามี

  รอดพ้นดีทุกครั้งประจำใจ"


  ขอบคุณสำหรับอ่านเล่มนี้และเรียนรู้ไปด้วยที่จะเป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นและศรัทธาตนเองค่ะ

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in