เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาวชุติมา
04 : ได้งานแล้วโว้ยยยยย
  •          เมื่อกลับมาถึงบ้านและความนอยด์ก็ยังคงอยู่ คืนนั้นจึงจบลงด้วยการอาบน้ำทำเอ็มวีเพลงเศร้า และเข้านอนแบบรวดเร็ว เพราะคิดว่าพรุ่งนี้ก็วันใหม่แล้ว อะไรดีๆและใหม่ๆก็จะเข้ามาอีก หลังจากพักผ่อนแบบเต็มที่ก็เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยการ ตามล่าหางานอีกครั้ง ตอนนี้ไปเจอเวปไซค์นึง เพื่อนแนะนำมา เป็นเวปที่มีประโยชน์มากสำหรับคนที่มาใช้ชีวิตในนิวซีแลนด์ รวมทุกกย่างที่อยากรู้ไว้ในนั้น one stop service ของจริง ไม่ว่าจะเป็นที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว กิจกรรมต่างๆ รวมถึงการหางาน เราก็ได้ทำการส่งข้อความไปตามงานต่างๆที่เราสนใจ รวมถึงงานนี้ เป็นโรงงานอาหารทะเล โรงงานตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ ซึ่งไม่ไกลจากที่พักเรา สามารถเดินไปได้ใช้เวลาแค่ 15 นาที จริงๆส่งไปหลายที่มาก แต่อยากได้ที่นี่เพราะเดินทางง่าย (ประสบการณ์จากการไปสัมภาษณ์งานก่อนหน้านี่ทำให้ไม่อยากได้งานที่ต้องเดินทางสองสามต่อ) และช่วงเย็นของวันนั้นเราก็ได้รับข้อความว่า ให้ไปกรอกเอกสารและสัมภาษณ์งานในวันรุ่งขึ้น

              และวันถัดมาทุกอย่างก็เกิดขึ้นแบบรวดเร็วและไหลลื่น( ถ้าไม่รวมกับการที่เราหาตึกของเอเจ้นไม่เจอ คือเค้านัดเก้าโมงครึ่ง เราออกจากที่พักตอนประมาณเกือบเก้าโมงและดูจากในgoogle map คือใกล้มาก สิบนาทีถึง ถึงจริง สิบนาที แต่งงว่าตึกไหนกันแน่ บริเวณนั้นคือเป็นตึกที่แบ่งๆให้เช่าทำออฟฟิตต่างๆ มันดูเหมือนกันไปหมด แล้วไม่มีป้ายหน้าตึกด้วยนะ ก็คือต้องเข้าไปในลิฟท์แล้วมันจะมีชื่อออฟฟิตต่างๆอยู่ข้างๆตัวเลข ก็ใช้เวลาสักพักกว่าจะหาเจอ แต่ก็ยังไปถึงทันเวลา แต่เหงื่อโง่แตกแล้วแตกอีก) สรุปเราได้งานนี้ และเริ่มงานในวันถัดไป การสัมภาษณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นแบบไหลลื่นดูง่ายและเป็นระบบ เพราะเป็นการสมัครงานผ่านเอเจ้น เราไม่รู้ว่าเค้าทำเงื่อนไขอะไรยังไงกับโรงงานต่างๆ แต่มันทำให้คนที่ถือวีซ่าเดียวกันกับเราหาง่ายได้ง่ายมากขึ้น เมื่อมีเอเจ้นเข้ามาจัดการเรื่องเอกสารต่างๆ และเเนะนำให้เราไปเปิดบัญชีธนาคาร และยื่นเรื่องขอเลขเสียภาษีต่างๆ คือเอเจ้นดีมาก เค้าก็คงรู้แหละว่าเราเป็นต่างชาติ ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรยังไงบ้างเค้าเลย บอกหมดว่าอะไรทำยังไง ที่ไหน ใช้ระยะเวลาประมาณเท่าไร ในมุมของเค้ามันคงเป็นหน้าที่ปกติอยู่แล้วที่ต้องแนะนำแต่ในมุมเราคือประทับใจ มีคนค่อยช่วยไกด์ทาง ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมากก 
             ลืมบอกไปว่า ก่อนหน้านั้นเราได้สมัครงานโรงแรมไปเป็นงานเสิร์ฟห้องอาหารเช้า แต่เป็นงาน part-time ที่ทำแค่สามชั่วโมงต่อวัน และคนสัมภาษณ์ดูชอบเราเพราะคนไทยอะเนอะ ยิ้มสยาม บวกกับเรามีประสบการณ์ ด้านการทำงานโรงแรมมาจากที่ไทย แต่เราก็ต้องปฎิเสธงานนั้นไป เพราะเราได้งานโรงงานปลา และงานนี้เป็นfull-time เราสมัครไปมันเป็นกะกลางคืน ก็คือ Night shift แต่ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับเราเลย เพราะในตอนนั้นเราเพิ่งมาอยู่ได้อาทิตย์กว่าๆ และที่ทำงานกะกลางคืนก็คือเหมือนใช้โซนเวลาไทย เพราะเวลาที่ไทยช้ากว่าที่นี่ หกชั่วโมงในฤดูร้อน และห้าชั่วโมงในฤดูหนาว

             ความรู้สึกหลังจากทีได้งาน คือมันโล่งมากกก มากแบบเหมือนรู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรในแต่ละวัน ด้วยนิสัยเราด้วยมั้งที่ต้องมีเป้าหมายในแต่ละวันให้ชัดเจน เป็นคนอยู่ว่างๆ นานไม่ได้จะรู้สึกว่าเสียดายเวลา และรู้สึกแอบภูมิใจในตัวเองว่าเออก็ทำได้นิ หางานเอง และโชคดีที่ได้สองงานพร้อมกัน เอาจริงชอบงานบริการมาก เพราะทำงานสายนั้นมาตลอด แต่ด้วยสามชั่วโมงต่อวัน เราเลยเลือกงานโรงงานปลา และเราจบวันดีๆนั้นด้วยการพาตัวเองไปกินข้าวนอกบ้านครั้งแรก เป็นการให้รางวัลกับตัวเอง ถ้าเป็นคนอื่นคงเออไปกินอาหารฝรั่งหรือบาร์เก๋ๆ ชิวๆ อะไรก็ว่าไป ด้วยความเป็นเราอะเนอะ ให้รางวัลตัวเองด้วย "อาหารไทย" ทั้งๆที่ก็ทำอาหารไทยกินเองทุกมื้ออยู่แล้ว........

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in