เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาวชุติมา
12 : DUNEDIN
  •           DUNEDIN อ่านว่า ดะ-นี-ดิน ครั้งแรกที่เห็นชื่อนี้รู้สึกเท่ห์ดีจัง ส่วนสิ่งที่สองที่เด้งขึ้นมาในหัวคือ มันอ่านว่าอะไรหว่ะ ดูนีดิน? ดูนดิน? จนต้องไปถามเพื่อนชวนกีวี ถึงจะออกเสียงถูก คือแค่ชื่อก็กินใจแล้ว เลยตั้งใจว่า นี้แหละจะเป็นเมืองแรกที่เราจะเดินทางไปเมืองไปยืน เกาะใต้ และอีกหนึ่งเหตุผลคือ ช่วงก่อนหน้านี่เราฟัง spotify ของนิวซีแลนด์ list แล้วชอบเพลงของวงวงนึงมาก และก็เปิดฟังในห้องปกติทั่วไป เพื่อนร่วมบ้านคนนึงที่เป็นคนนิวซีแลนด์มาได้ยิน นางบอกชอบวงนี้หรอ ฉันก็ชอบ วงนี้มาจากเมือง DUNEDIN นะ เค้าเล่นดนตรีสดที่บาร์ๆนึงได้ยินแค่นั้นแหละ เราแบบเห้ยยย จะได้ไปเจอศิลปินที่ชอบแบบใกล้ชิด จินตนาการแบบบาร์คลูๆ เรานั่งหน้าบาร์ แบบนักร้องห่างจากเราไปสองเอื้อมมือ ในมือเราถือเบียร์คราฟ หลับตาพริ้ม ให้ดนตรีมันซึมสู่ร่างกาย แค่คิดก็สุขแล้ว 

              เมื่อจินตนาการเสร็จสิ้น โอเคจองตั๋วทันที เพราะอยากไปฟังวงนี้เล่นสด พอจองตั๋วเสร็จ ก็รีบบอกคนสนิทว่าเนี่ยๆๆ จะไปเมืองนี้นะ เพราะจะไปดูวงนี้เล่นสด คนสนิทดูงงๆ ละถามว่า แน่ใจนะว่าเค้ายังเล่นอยู่อะ เราก็บอกเลยแน่ใจเพื่อนที่เค้ามาจากเกาะใต้เค้าบอกมา โอเคนางทำหน้างงๆแต่ก็ไม่ได้เซ้าซี้อะไร เมื่อถึงสนามบิน เราก็นั่งรถตู้เข้าไปในเมือง โชว์ Hostel ที่เราจองให้เค้าดูเค้าก็ไปส่งถึงหน้าHostel พอมาถึงก็เช็คอินปกติแต่เรามาถึงเช้าเกิน ยังไม่ถึงเวลาเช็คอินเลยฝากกระเป๋าไว้แล้วไปเดินดูเมืองเอาจริงเมืองแปลกตาอยู่นะ แต่สวยมีความอักฤษมากกว่าโอีคแลนด์ที่มันถูกกลืนหายไปแล้วหมด แล้วที่เมืองนี้ยังมีให้เห็นอยู่มากมาย โบสถ์ต่างๆ ตึกต่างๆยังคงมีความอังกฤษสูง และช่วงเราไปนิวซีแลนด์ยังปิดประเทศอยู่ทำให้มีนักท่องเที่ยวน้อยพอสมควร เราเริ่มหิวเลยเดินหาร้านอาหาร มีร้านอาหารให้เลือกเยอะและหลากหลาย ใช่ด้วยความที่เป็นเราจบที่ร้านอาหารจีน ด้วยความที่มันหนาวอะ จริงๆตอนเราไปคือหน้าร้อนแต่หน้าร้อนของเกาะใต้คือ 16 17 องศา และแดดน้อยมาก เราคือมาจากเมืองร้อนประเทศไทย คือคนอื่นเค้าเย็นสบาย หรือคนท้องถิ่นบางคนบ่นว่าร้อน แต่กูหน้าเขียวจ้าา เลยเข้าร้านอาหารจีนกินซุปร้อนๆ ระหว่างที่รออาหารก็คิดเออ คืนนี้เลยดีไหม ไปดูดนตรีสดจากศิลปินที่ตัวเองชื่นชม ว่าแล้วก็ทำการค้นหาจากกูลเกิลว่า เค้าเล่นกันอยู่ที่บาร์ไหน พอเจอข้อมูลถึงกับอึ้งไปเลย เค้าเล่นอยู่จริงๆที่บาร์ๆนึง แต่เมื่อสิบปีที่แล้ว สมัยที่พวกเค้ายังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย ช็อคเลยเพราะไม่ได้แพลนไรเลย หมายถึงการที่อยากมาดูวงนี้เล่นสดคือเป้าหมายหลักของการมาเมืองนี้เลยก็ว่าได้ ตอนนั้นสมองเบลอเลย ใจก็คิดว่า แล้วทำไมเพื่อนร่วมบ้านเราบอกแบบนั้น เลยคิดว่าเราต้องฟังอะไรผิดแน่ๆ เพื่อนพูดมันต้องใช้ Past Tense แน่ๆ แต่ความที่เราฟังไม่ดีและสกิลภาษาที่น่ารักของเรา ทำให้ไม่ได้คิดถึงโครงสร้างทางภาษาอะไรทั้งนั้น แบบจังหวะนั้นเซงตัวเองมาก และอีกใจก็คิด คือเค้าดังฟิวแบบbodyslam บ้านเรา เค้าคงจะยังเล่นดนตรีที่บาร์เล็กๆทุกวันศุกร์อยู่หรอกเนอะ เนี้ยตอนแรกทำไมคิดไม่ได้ พออะไรเริ่มกระจ่างสมองมึงก็เพิ่งมาเริ่มทำงานเนอะ แต่มาถึงนี่ละไง มันก็ต้องทำความรู้จักกับเมืองนี้สักหน่อย
      
               หลังจากผิดหวังจากวงที่รัก ก็เอาใหม่ตั้งหลัก ด้วยความที่ไม่ได้วางแผนอะไรมาเลย ก็เลยเอาไงดีน้าาาา เดินเล่นรอบเมืองให้มันจุใจไปเลยแล้วกัน วันแรกเลยหมดไปกับการดูเมือง ซึ่งจริงๆแล้วตัวในเมืองไม่ได้ใหญ่อะไรเดินวันเดียวก็เก็บสถานที่สำคัญๆได้ครบ เราประทับใจที่สุดคือ University of Otago มหาวิทยาลัยประจำเมืองที่มีความเก่าแก่และมีความเก๋า ตัวอาคารเรียนสวยมาก ยังเป็นตึกแบบสมัยก่อน คือเป็นมหาวิทยาลัยที่น่าเรียนมากกสำหรับเรา และไม่ไกลจากมหาลัยก็เป็นสวนดอกไม้ สวยงาม เราไปละได้ฟิวเหมือนอยู่ดอยตุง จังหวัดเชียงรายในหน้าหนาว คือดอกไม้เยอะๆ สวยงามไปหมด บรรยายกาศดี เดินต่อไปอีกนิดก็ไปถึง จุดขายของเมืองนี้อีกจุดคือ ถนนที่ชันที่สุดในนิวซีแลนด์ Baldwin Street แต่พอมาถึงที่แล้วก็นะ ต้องรับบทเป็นนักท่องเที่ยวเต็มตัว ถ่ายรูปเดินดูความชันของถนน แต่ตอนที่เดินดูในใจก็นึกขำตัวเองขึ้นมา เพราะจริงๆแล้วเราเป็นคนเชียงราย เขาดอย ถนนชันบวกความดินแดงและความโคลนในหน้าฝน เราก็เคยแว๊นมอไซค์มาแล้ว จบทริปวันนั้นด้วยการกลับโฮสเทล และจบมื้อเย็นด้วยมาม่า ระหว่างที่ต้มมาม่าอยู่ในครัวกลาง ก็เจอคนมากมาย ทักทายตามปกติ แต่มีเพื่อนคนนึงรู้สึกคุยถูกคอ นางเป็นคนอเมริกา แต่ย้ายมาอยู่ที่นิวซีแลนด์ประมาณจะสิบปีได้แล้ว เราก็บ่นขิงข่าเรื่อยเปื่อย รวมถึงเรื่องการเดินทาง ไม่คิดว่าการเดินทางที่นี่จะยากขนาดนี้ ถ้าไม่มีรถส่วนตัว คือรถสาธารณะมีน้อยมากเมืองนี้ และUber ทั้งเมืองมีอยู่ไม่กี่คัน คุยไปคุยมานางอาสาพาไปเที่ยวในวันถัดไป ก็จัดการนัดแนะเวลากันเรียบร้อย พากันไปเดินป่า Pineapple track ส่วนตัวเราชอบเดินอยู่แล้วเลยแฮปปี้ ก็ใช้เวลาวันนั้นทั้งวันหมดไปกะการเดินป่าและกินอาหารเที่ยงนั่งเม้ากันถูกคอเหมือนรู้จักกันมานาน นางก็บอกพรุ่งนี้จะพาไปดู แมวน้ำมาถึงนี่ต้องไปดูนะ แต่ทริปแมวน้ำต้องล่มเพราะพรุ่งนี้เราต้องเดินทางไปอีกเมืองนึงแล้ว จริงๆอยากทิ้งตั๋วมากกกกก ถ้าไม่ติดที่จองที่พักอีกเมืองนึงไว้แล้วห้าคืน คือด้วยจำนวนคืนและจำนวนเงินที่จองไปนั่น ทำให้ทิ้งไม่ลงจริงๆ ต่างคนต่างเสียดาย จบคืนนั้นแยกย้ายกันไปนอน      

              เช้าวันต่อมาเราก็ไปร้านหนังสือหาอะไรอ่านง่ายๆ เอาไว้อ่านระหว่างนั่งรถไปอีกเมือง เพราะการเดินทางใช้เวลาประมาณห้าชั่วโมง กลับจากร้านหนังสือก็แวะมาเอากระเป๋าที่ฝากไว้ที่โฮสเทล ก็ได้เจอกับนางโดยบังเอิญ ต่างคนต่างทำตัวไม่ถูกเพราะ ร่ำลากันซะดิบดีแล้วเมื่อคืน นางเลยขอกอดลา แล้วยิ้มและพูดว่า by the way I'm Matthew 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
eight7sevtina (@eight7sevtina)
อินเทอร์เน็ตถูกใช้เพื่อให้คนทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยอินเทอร์เน็ต คุณสามารถเข้าถึงงานและทำงานให้เสร็จได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
https://battlefy.com/cb01guarda%5D-no-time-to-die-2021-film-completo-ita-gratis-in-streaming-hd
https://battlefy.com/cb01-%C2%BB-no-time-to-die-2021-streaming-ita-film-completo-online-hd
https://battlefy.com/guarda-~~-no-time-to-die-2021-film-completo-streaming-gratis-italiano
https://battlefy.com/guarda-no-time-to-die-2021-streaming-gratis-in-italiano-film-completo-hd-1080p
https://sites.google.com/view/descargar-venom-2-habr-matanza/
https://sites.google.com/view/ver-venom-habra-matanza-2021hd/
https://sites.google.com/view/vervenom2habrmatanza2021online/
https://sites.google.com/view/venom-habramatanza-pelicula-hd/
https://sites.google.com/view/venom2-en-espanol-latino-linea/
https://sites.google.com/view/repelis-venom-pelicula-espanol/
https://www.simtaru.blitarkota.go.id/forum/forums/discussion/introductions/xem-phim-venom-2-doi-mat-tu-thu-2021-thuyet-minh-bo-phim-day-du-full-hd-vietsub
https://www.simtaru.blitarkota.go.id/forum/forums/discussion/introductions/xem-phim-venom-2-doi-mat-tu-thu-2021-bo-phim-day-du-vietsub-thuyet-minh-vietsub-hd
https://www.simtaru.blitarkota.go.id/forum/forums/discussion/introductions/phim-venom-doi-mat-tu-thu-2021-thuyet-minh-bo-phim-day-du-sap-chieu-vietsub
https://www.simtaru.blitarkota.go.id/forum/forums/discussion/introductions/xem-phim-venom-doi-mat-tu-thu-2021-thuyet-minh-bo-phim-day-du-vietsub-full-hd
https://kit.co/KotaYogyakarta/regarder-film-the-addams-family-2-streaming-2021-vf-complet-en-ligne
https://kit.co/KotaYogyakarta/regarder-addams-family-2-2021-streaming-vf-en-francais-film-complet
https://kit.co/KotaYogyakarta/regarder-the-addams-family-2-2021-film-streaming-vf-complet-en-voir-hd
https://kit.co/KotaYogyakarta/regarder-hd-the-addams-family-2-streaming-vf-2021-film-complet-en-francais
https://kit.co/KotaYogyakarta/regarder-home-the-addams-family-2-2021-film-complet-streaming-vf
ทุกคนต่างก็ต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เสถียรและไม่