เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เอาตัวรอดใน app jp lingsomusomu
10 : Outro + Self-reflection
 • สวัสดีค่าทุกคน 

  วันนี้เราไม่ได้มาเล่าความรู้เพิ่มเติมแต่อย่างใดค่ะ
  แต่เพราะว่าเราได้เรียนวิชา app jp ling จบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ?
  เราเลยจะมาปิดท้ายบล็อกนี้อย่างสวยงาม(?)ด้วย ความรู้สึก และ self-reflection ค่ะ

  ตอนแรกที้ทำบล็อกนี้เราตั้งใจจะทำออกมาในรูปแบบของ ความสงสัยของตัวเอง-คำตอบจากรายวิชา
  แต่ไปๆมาๆก็มีหลุดธีมไปเขียนอย่างอื่นบ้าง สรุปความรู้ในห้องเรียนบ้าง 
  เพราะต้องยอมรับว่าเราหมดคำถาม แล้วก็ยุ่งมาก ๆ เลยไม่ได้มีเวลามาคิดตกผลึกอะไรเท่าไหร่เลย ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ?

  อีกอย่าง ก่อนหน้านี้ เราไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นคนที่ชอบเขียนอะไรแบบนี้เลยค่ะ (เป็นคนไม่มีความอดทนเท่าไหร่+เรียบเรียงไม่ค่อยเก่งค่ะ แหะๆ) แต่พอต้องมาทำจริง ๆ เรากลับรู้สึกชอบการเขียนบล็อก แล้วก็เอนจอยกับมันมากๆๆๆจริงๆค่ะ มากถึงขนาดที่คิดว่า ต่อจากนี้ถ้ามี event ที่น่าสนใจในชีวิตอะไร ก็คิดว่าอยากจะมาอัพอีกแน่นอนค่ะ ?

  พูดถึงการเขียนบล็อกไปแล้ว ก็อยากจะพูดถึงรายวิชาบ้าง 
  (จริงๆตอนทำแบบประเมิณวิชาเขียนยังไม่ครบแต่กดส่งไปก่อน ถ้าอาจารย์มาอ่านหนูขอเพิ่มเติมตรงนี้เลยนะคะ???)

  ต้องบอกว่าก่อนลงเรียนวิชานี้ ได้มีโอกาสไปนั่งฟังคาบแรกก่อนเพื่อตัดสินใจอีกที อาจารย์เน้นมาก ๆ ว่า "งานเยอะ" 555555555 ก็คิดหนักเลยค่ะ เพราะใคร ๆ ก็รู้ว่าปีสามมันหนักมากๆๆ (นรกที่คุณเลือกเองของแท้?) แต่เพราะรู้สึกว่าเป็นอะไรที่หาเรียนข้างนอกไม่ได้+น่าสนใจ+ไม่รู้อาจารย์จะเปิดวิชานี้อีกเมื่อไหร่ ก็เลยโอเค ตัดสินใจลงไปค่ะ 

  พอลงแล้วก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะ เป็นอะไรที่คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าไม่เรียนตอนนี้แล้วจะไปเรียนตอนไหน55555555 บอกตรง ๆ ว่าเรียนภาษาญี่ปุ่นมาหลายปีมาก ๆ มันก็แอบเบื่อพวกวิชาสาย skill นะคะ แต่วิชานี้เป็นการเรียนภาษาที่ไม่ใช่แค่ภาษาจริง ๆ ว้าวมาก ๆ เลยค่ะ รู้สึกเหมือนเป็นวิชาที่ช่วยเพิ่มสีสันให้การเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่น่าเบื่อเกินไป?

  ส่วนเรื่องงานเยอะนี่ ส่วนตัวรู้สึกว่าปริมาณงานกำลังดีกับรายวิชามาก ๆ เลยค่ะ ไม่ได้ overload จนเกินไป บวกกับอาจารย์เข้าใจนิสิตมาก ๆ เวลาที่นิสิตยุ่งก็พยายามไม่เพิ่มภาระให้ ต้องขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ TT รู้สึกคิดถูกที่ลงวิชานี้จริง ๆ ค่ะ <3

  สุดท้ายนี้ก็อยากจะขอบคุณอาจารย์ เพื่อน ๆ ในคลาส ผู้อ่านทุกคนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้(หรืออาจจะหลงเข้ามาอ่าน555555) นี่เป็นการเขียนบล็อกครั้งแรกของเรา หากผิดพลาดหรืออ่านยากยังไงก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

  ขอบคุณมาก ๆ เลยค่า :))

  -somusomu-


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
padumpalm (@padumpalm)
ประทับใจบล็อกของคูม somusomu มากค่ะ คอนเทนต์ที่นำมาเขียนมีเรื่องภาษาจีนกับเกาหลีที่เราสนใจด้วย แถมยังอธิบายเนื้อหาต่าง ๆ ได้เข้าใจง่ายมาก อัพบล็อกสม่ำเสมอและขยันมาก ๆ ค่ะ お疲れ様です
k.l.k (@k.l.k)
ขอบคุณมากค่ะ จริงๆ blog นี้อัพค่อนข้างสม่ำเสมอ (มีช่วงหนึ่งที่หายไปนิดเดียว) อ่านแล้วรู้ว่าเป็นคนที่ชอบภาษาศาสตร์ค่ะ (เอาตัวรอดได้ตั้งแต่คาบแรกแล้ว) ขอให้เรียนรู้ต่อไปนะคะ อย่าเพิ่งเบื่อวิชา skill นา