เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านมา เล่าไปGEMinite
[รีวิวหนังสือ 05] "นิยายชุด Bad Fortune 4 เล่ม"
 •                                         ชื่อเรื่อง              นิยายชุดBad Fortune (4 เล่ม)
                                          ผู้เขียน               รวมนักเขียน
                                          สำนักพิมพ์         โซฟา พับบลิชชิ่ง
                                          ราคา                  219/175/175/195 บาท


  ถึง คุณผู้อ่าน

                       สำหรับการรีวิวหนังสือครั้งนี้ เป็นนวนิยายชุด Bad Fortune เรื่องราวขององค์ประกอบเสริมทั้ง 4 ส่วนในชีวิต ที่เชื่อกันว่ามันจะช่วยลิขิตให้เรามีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหรือเลวลงได้ หลายคนคิดว่า “ดวงชะตาที่เลวร้าย“ จะพลิกกลับได้ด้วยการ “เปลี่ยนแปลง“ ทั้งที่จริงแล้ว...การพยายามฝืนโชคชะตาอาจไร้ค่า หากว่ายังทำชั่วไม่หยุด!
  องค์ประกอบที่ 1 วันเดือนปีเกิด : Midnight Opera สุสานผีเสื้อ

          "ไม่ว่าพวกเขาจะเกิดในวันเวลาอะไร มันไม่สำคัญเท่ากับว่า เมื่อมีลมหายใจขึ้นมาแล้ว พวกเขาได้ทำเวรกรรมความชั่วอะไรไว้บ้าง"

                      มีความเชื่อที่ว่า 'วันเดือนปีเกิด' จะส่งผลต่อชีวิตเรา จนบางครั้งผู้คนก็หลงลืมไปว่า การที่ชีวิตจะเป็นไปในทิศทางไหน มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับดวงชะตาที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ขึ้นอยู่กับ 'กรรมดี' และ 'กรรมชั่ว' ที่ตัวเราทำมานั่นเอง

                     เรื่องราวของ หอผีเสื้อแดง ที่อดีตเป็นโรงอุปรากรเก่าแก่มีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันกลายเป็นเพียงโรงละครร้าง สถานที่ซึ่งมีเรื่องเล่าขานว่า วันที่ 19 เดือน 4 เวลาเที่ยงคืน หญิงงามจะถึงฆาต เรื่องย่อของเล่มนี้คือ เฟิงเฟย เจ้าสาวของ อาชา ได้สิิ้นลมหายใจในวันอาถรรพ์ เธอเสียชีวิตบนกองผ้าแพรสีแดง และมีภาพวาดนางระบำไร้นามวางทิ้งไว้ ตำรวจได้สันนิษฐานว่าเป็นการฆ่าตัวตายเนื่องจากคำให้การของพยานรอบข้าง แต่อาชาไม่คิดเช่นนั้น และเพื่อไขปริศนาแห่งความตาย เขาจึงมุ่งหน้าสู่หอผีเสื้อแดง ที่นั่น อาชาได้พบพี่น้องของเฟิยเฟย หญิงสาวสามพี่น้องแสนประหลาด

  เซียนซาน... ผู้ซ่อนตัวหลังม่านไม้ไผ่ เร้นกายในตึกร้าง

  ไป๋ปิง... นางแบบผู้เฉิดฉาย แววตาวาวดุจอสรพิษ

  เยี่ยนหยาง... หญิงสาววิกลจริตผู้มีปมริษยาอยู่เต็มหัวใจ

  วันเดือนปีเกิดของพวกเธอเป็นความลับ ที่ซ่อนปริศนาแห่งความตาย 
  ยิ่งไขปริศนามากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดเหตุการณ์ประหลาดมากเท่านั้น

  ท่ามกลางกลิ่นสาปเลือดที่คลุ้งคาวในเคหาสน์ตระกูลชาง วิญญาณหลังม่านโรงละครกำลังเพรียกหา...


  ความรู้สึกหลังอ่าน

                     การวางปม และอดีตของแต่ละตัวละคร รวมไปถึงการบรรยายสถานที่ต่างๆ เป็นการเก็บรายละเอียดทุกสเกล จะได้เห็นการบรรยายฉากในหนังสือค่อนข้างเยอะ ราวกับว่าผู้เขียนจงใจให้เราค่อยๆดื่มด่ำและจินตนาการตามที่ได้บรรยายไว้ ซึ่งบางครั้งโดยส่วนตัวแอบรู้สึกว่าด้วยความละเอียดนั้นทำให้เดินเรื่องได้ค่อนข้างช้าขณะอ่าน โดยภาพรวมถือว่าอ่านฆ่าเวลาได้ดี
 • องค์ประกอบที่ 2 ชื่อและนามสกุล : Alphabet อักษรปีศาจ

           "คิดหรือ.. ว่าโชคชะตาจะส่งเสริมให้คนใจต่ำมีความเป็นอยู่ที่สูงส่งขึ้น หากเราเปลี่ยนชื่อแล้ว เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แต่ยังคิดชั่ว ทำชั่ว"

                          เรื่องราวของ มาธวี และกลุ่มเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยอีกหกคน ที่มารวมตัวในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งกลุ่มได้ยินเรื่องเกี่ยวกับ "หลักอักษรพาตาย" ซึ่งเป็นหลักทำนายดวงชะตาประจำปีที่แพร่หลายในโลกอินเทอร์เน็ต เมื่อลองเทียบตัวอักษรในชื่อและวันเกิดตามหลักนี้แล้ว ต่างต้องตกใจเพราะทุกคนต่างมีตัวอักษรกาลกิณี ที่ว่ากันว่าจะส่งผลให้ดวงตก วิญญาณอ่อนแอ และอาจโชคร้ายถึงตาย 

                          แม้จะคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเหลวไหล แต่เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้น เพื่อนๆในกลุ่มก็ได้ทยอยเสียชีวิตเพราะถูกฆาตกรรมอย่างเป็นปริศนาทีละคน มาธวีพยายามสืบหาความจริง ก่อนจะพบคำถามอันน่าพิศวง

                           ฆาตกรคือวิญญาณปีศาจร้ายลึกลับ หรือ เป็นเพื่อนของเธอเองกันแน่ ?


  ความรู้สึกหลังอ่าน

                     พล็อตเรื่องที่อ่านง่ายและการดำเนินเรื่องที่รวดเร็ว ทำให้อ่านเพลินรู้ตัวอีกทีจะจบเล่มแล้ว เนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย หากแต่นำเสนอประเด็นสำคัญออกมาได้ชัดเจน ตัวฆาตกรมีไหวพริบพอตัว ในขณะที่เริ่มจะได้เบาะแสชี้ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ก็สามารถแก้เกมและสร้างความสับสนได้อีกครั้ง แม้ผู้เขียนจะใส่ตัวละครเพิ่มมาสับขาหลอกผู้อ่าน แต่ในจุดนี้ส่วนตัวคิดว่ายังทำรายละเอียดตัวหลอกได้ไม่เนียนนัก หลังอ่านเรื่องนี้จบคุณผู้อ่านอาจเกิดความคิดที่ว่า อารมณ์ของมนุษย์เรานั้นยากเกินที่จะหยั่งคิดได้ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามีอะไรซ่อนอยู่ในส่วนลึกจิตใจของเขาเหล่านั้น... 
 • องค์ประกอบที่ 3 โหงวเฮ้ง : Visage ศพซ่อนหน้า

            "ต่อให้เราผ่าตัดเปลี่ยนแปลงใบหน้าไปสู่โหงวเฮ้งที่ดีขนาดไหน เวรกรรมก็จะยังจดจำเราได้"

                          สังคมกำลังตกอยู่ในสถานการณ์น่าหวาดผวา เมื่อเกิดคดี"ศพซ่อนหน้า" หญิงสาวนิรนามถูกสังหารต่อเนื่องในเวลาใกล้เคียงกัน 7 ราย และทุกศพถูกถลกหนังบริเวณใบหน้า แถมยังทำลายลายนิ้วมือทั้งสิบนิ้ว ฆาตกรผู้แยบยลไม่ทิ้งเบาะแสให้ตามแกะรอย

                        พล.ต.ท.โอชา ผู้รับผิดชอบคดี โดยมี ชงโค เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญ ผ่านไปไม่นานก็มีคนพบศพเหยื่อรายที่ 8 เหยื่อรายเดียวที่เป็นความหวังเดียวของตำรวจ เนื่องจากศพมีรอยสักที่ต้นคอ ระบุได้ต่อมาว่าเหยื่อคือ วิมาดา หญิงสาวผู้หมกมุ่นเรื่องการศัลยกรรม ตำรวจสืบพบว่าเธอติดต่อกับผู้ชายที่ชื่อ เพทาย จึงเริ่มตามล่าตัวชายปริศนาผู้นี้ 

                    ระหว่างการไล่ล่า... ฆาตกรล่องหนจับตัว ณัฐนรี ลูกสาวของโอชาไปเป็นเดิมพัน ขณะที่ สันต์ภพ โหรด้านโหงวเฮ้ง จำใจต้องเข้ามายุ่งกับคดีนี้เพราะมีสัมผัสพิเศษ


  ความรู้สึกหลังอ่าน

                   ปฏิเสธไม่ได้ว่านิยายของสำนักพิมพ์โซฟาส่วนใหญ่จะเล่าถึงฉากฆาตกรรมที่ค่อนข้างพิศดาร ชวนน่าสยดสยองเมื่อนึกภาพตาม เช่นเดียวกันกับเรื่องนี้ที่เปิดมาด้วยคดีวิปลาสฆาตกรรม การถลกหนังหน้าของเหยื่อ ที่ทำให้ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้นอกจากการตรวจเทียบดีเอ็นเอ ความคิดความอ่านของตัวฆาตกรฉลาดและมีจริตเหมือนฆาตกรหนังฝรั่ง บทบาทของฆาตกรโผล่มาตั้งแต่เริ่มเรื่องเลย ผู้เขียนตีแผ่และสะท้อนเรื่องราวของการทำศัลยกรรมในสังคมปัจจุบันได้ดี เป็นอีกหนึ่งเล่มของหนังสือชุดนี้ที่รู้สึกว่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบทำได้ไม่เลวเลย ชอบที่สุดในบรรดา 4เล่ม • องค์ประกอบที่ 4 ฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัย : Home sweet Hell เคหาพยาบาท

                           จัดบ้านตามตำรา...หวังเคหาคุ้มเงาหัว
                        แต่บาปยังทำ...กรรมยังก่อ...ไม่เกรงกลัว
                            สุดท้ายที่คลุมทั้งตัว...คือฝาโลง!

                               องค์ประกอบสุดท้ายของชุด Bad Fortune เล่าถึงเรื่องราวของ วิรงรอง นางเอกชื่อดังอันดับ 1 ที่ตัดสินใจลาออกจากวงการบันเทิงในช่วงที่กำลังโด่งดัง เธอมีความสัมพันธ์อันดีกับฤดี และ นที สองพี่น้องหลานเจ้าสัวผู้ทรงอิทธิพล ผู้ซึ่งเป็นคนนำวิรงรองเข้าสู่วงการบันเทิง อีกด้านหนึ่ง งามฉาย ผู้ที่คิดวางแผนฆ่าหลานสาวตัวเองเพราะต้องการมรดก โดยมี เกื้อแสง กับ อังกาบ สองแม่ลูกที่คอยวางแผนต่างๆให้งามฉาย 

                   ตัวละครที่มีเส้นทางชีวิตเป็นของตัวเอง แต่ในเสี้ยวหนึ่งของเส้นทางนั้นอาจเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันในอดีต เหมือนที่พ่อแม่ของฤดีและนที ที่เคยมีปัญหารุนแรงกับครอบครัวของเกื้อแสง ในช่วงเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา สายลมแห่งโชคชะตาก็พัดพาให้ทุกคนได้กลับมาพบกันอีกครั้ง วิรงรองได้ถูกงามฉายจ้างให้ไปเป็น 'แขกพิเศษ' ในงานเลี้ยงบ้านของเธอ โดยที่เสนอค่าจ้างให้ถึงสองล้านบาท... 

                               หลายคนคิดว่าการจัดฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้าน จะนำพาสิ่งดีงามมาสู่ชีวิต โดยหารู้ไหมว่า หากจิตใจคิดแต่เรื่องชั่ว สิ่งดีงามมันก็กลัวไม่กล้าเข้าใกล้... เรื่องราวจะลงเอยเช่นไรกับ 'ความพยาบาท' ที่ฝังแน่นมายาวนานในหัวใจ


  ความรู้สึกหลังอ่าน

                            เป็นเรื่องที่ชอบรองจากเรื่ององค์ประกอบที่ 3 ในส่วนของการฆาตกรรมไม่รุนแรงเลยเมื่อเทียบกับสามเล่มก่อนหน้านี้ เนื้อเรื่องไม่หนัก อ่านง่าย อ่านแล้วไม่เครียด เคล้าด้วยอารมณ์คอมเมดี้ของตัวละคร ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครน่ารักดี พล็อตเรื่องเหมือนละครหลังข่าว ผู้เขียนนำเสนอและแสดงในส่วนของการทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ได้ชัดเจน เป็นเล่มที่อ่านได้เรื่อยๆอีกเล่มหนึ่ง  จาก GEMinite
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in