เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
อันดับนิยายวายประทับใจคนชอบดอง 2022


 •         สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน ปี 2023 นี้ก็คงจะเป็นการขึ้นปีที่ห้า ที่เราได้มาเขียนเล่านิยายแล้วค่ะ เวลาผ่านไปเร็วมากจริง ๆ ขอบคุณทุกคนที่หลงเข้ามา หรือติดตามกันมาตั้งแต่ Blog และมินิมอลมาก ๆ เลยจริง ๆ ค่ะ ปีใหม่นี้เราขอให้ทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ปรารถนาสิ่งใดขอให้สมหวัง เจออุปสรรคขอให้หนักเป็นเบาและผ่านไปด้วยดีนะคะ 

         ปี 2022 เป็นปีที่นิยายวายแปลออกเยอะมากกกกกก เรานี่ค่าความเสียหายสูงลิ่วเลยค่ะ แน่นอนว่ายังคงเป็นไปตามชื่อ เรื่องที่ซื้อมาและยังดองอยู่ไม่น้อยเลยจริง ๆ ค่ะ 555555 ในปีหน้าคาดว่าหลายคนคงเห็น LC ที่หลายสนพ.ประกาศและเตรียมเล็งกันไว้แล้ว มาค่อย ๆ จัดลำดับ การพรีไปด้วยกันในปีหน้านะคะ << ไว้อาลัยแก่กระเป๋าสตางค์ใบน้อย

         อย่างไรก็ตาม ปีนี้เราได้จัดอันดับ 10 นิยายประทับใจประจำปี 2022 ไว้เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้วค่ะ มีทั้งหน้า (เก่า) และใหม่ เลยค่ะ เพราะตัวเรามีนิยายประจำปีที่ออก 1 เล่มอยู่ตลอด เลยให้ติดทุกปีจนกว่าจะจบเลยค่ะ (แค่ก) ความจริง 10 อันดับ ก็ไม่จริงหรอกค่ะ แอบมีบวกหนึ่งพ่วงมาด้วยความเลือกไม่ได้ 555555 โอเคค่ะ 10+1 นั้นคืออออออ


         การจัดอันดับปีนี้เราพยายามดึงนิยายที่อ่านจบแล้วมาไล่เรียงลำดับก่อนค่ะ และตอนให้คะแนนก็เทียบกับเรื่องในใจที่ยังไม่จบอีกรอบหนึ่ง ผลก็คือ เห็นได้ชัดมากว่าปีนี้เราอ่านแนวโบราณน้อยมากเลยค่ะ 555555 เอาล่ะค่ะไหน ๆ ก็เรียงมาแล้วว ไล่กันตั้งแต่อันดับแรก และเดี๋ยวเสริมด้วยนิยายแนะนำทั้งแปลและไทยกันค่ะ


  อันดับ 1 ชีวิตพวกผมสงบสุขจริง ๆ นะครับ 


        สำหรับเรื่องนี้ คะแนนเนื้อเรื่องสำหรับเราให้สูสีกับอันดับสองมาก ๆ ค่ะ จะมีที่ทำให้มาอยู่ตรงนี้ เพราะคะแนนความชอบส่วนตัวที่เป็นแฟนตาซีและมิตรภาพเลยค่ะ 55555

         ส่วนตัวมองว่าชีวิตพวกผมสงบสุขดีฯ ไม่ใช่แนวแมสเท่าไร เพราะด้วยแนวเรื่องที่แฟนตาซี และวิธีการเล่าเรื่องที่ค่อยเป็นค่อยไปในการเฉลยปมต่าง ๆ รวมถึงความมิตรภาพที่ไม่ได้เล่าเพียเรื่องราวของตัวละครเอก อาจจะทำให้คนที่ชื่นชอบแนวความรักที่หมุนเวียนเรื่องต่าง ๆ รอบตัวละครทั้งสอง รู้สึกว่าเรื่องดำเนินได้ไม่ทันใจค่ะ แต่ในส่วนของเรา ค่อนข้างชอบแนวเรื่องแบบนี้มากกกกก การเล่าตามลำดับที่ค่อยเป็นค่อยไปเฉลยที่ละปมทีละคน ตัวละครแต่ละตัวมีด่านเคลียร์ปัญหาของตัวเอง และจะค่อย ๆ กลายมาเป็นมิตรที่ร่วมสู้ในปัญหาเดียวกัน (โชเน็นมาก ๆ เลยค่ะ) 

        ความประทับใจของเราไม่ใช่แค่ความเพื่อน ความรวมพลังอย่างเดียวค่ะ ความรักของคู่นี้เองก็เป็นอะไรที่เราชอบมากจนนำไปคอมมิชชั่น รหัสใช้หวีดของเราคือ ความรัก 2000 ปี จะมีอะไรแทนที่ได้อีกกันคะ ! ส่วนจุดที่เราแอบหักคะแนนนิด ๆ คงเป็นการคลายปมช่วงสุดท้ายที่ใช้เวลามากไปหน่อยจนความลุ้น เอาใจช่วยในภารกิจสุดท้ายแผ่วลง ที่เหลือภาพรวมเราโอเคเลยค่ะ และบอกเลยว่า อีกหนึ่งความประทับใจที่ใครสนใจอาจจะต้องตั้งสติ คือ การที่คุณนักเขียน อธิบายพลังมิติต่าง ๆ แบบข้อมูลแน่นมากกกกกกกกกก ++++ คะแนนเลยค่ะ 555555

  สนใจอ่านแนวเพิ่มเติม >> คลิ๊ก

  เพลงประกอบที่เราคิดว่าเข้ากับเนื้อเรื่อง >> ปฐมกาลแห่งอควอเรี่ยน  อันดับ 2 บทฝันกำกับรัก 


             สำหรับอันดับที่สองนี้ เป็นเรื่องที่โดนป้ายยามาค่ะ ต้องขอบคุณมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ ที่ทำให้เราได้พบกับนิยายประทับใจเพิ่มอีกเรื่องในปีนี้ ด้วยกระแสรีวิวในทางบวกของหลาย ๆ คน ทำให้เราอยากสัมผัสด้วยตัวเองมาก ๆ ว่าตัวเนื้อเรื่องเป็นอย่างไร และสิ่งที่เราได้หลังจากอ่านก็คือ การเติบโต เรียนรู้ และสนับสนุนซึ่งกันและกันของคนมีปมปัญหาในใจ กับคนที่ถูกเลี้ยงดูมาจนเหมือนไม่โต แต่พอทำความรู้จักเขาไปเรื่อย ๆ แอบเชื่อเองว่าทุกคนจะได้ลูกชายเพิ่มหนึ่งคนค่ะ (555555) นอกจากนี้เนื้อเรื่องพาเราติดตามพัฒนาการของทั้งสองคนอย่างน่าลุ้นอยู่ตลอดเลยค่ะ เป็นอีกเรื่องที่ตัวละครไม่มาก แต่ปมชัดเจน การคลายปัญหาเป็นลำดับขั้น มีวิธีการเล่าเบื้องหลังตัวละครผ่านบทหนังและการแสดง ซึ่งส่วนตัวชอบมาก ๆ ค่ะ แบบน้ำตาร่วง (อีกแล้ว) ทว่า ใครที่ชื่นชอบแนววงการบันเทิงที่เน้นการแสดงอาจจะไม่ใช่ทางสำหรับเรื่องนี้ค่ะ เพราะการแสดงและบทละครของเรื่องนี้ถูกใช้เป็นสื่อในทำความรู้จักตัวละครและเคลียร์ปมค่ะ

  ใครที่สนใจเรื่องนี้อยู่ >> คลิ๊ก   อันดับ 3 เริ่มต้นใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก

          เรื่องที่สามนี้เราถามใจตัวเองหนักมากค่ะว่าจะโดดเขาแซงหน้าเรื่องอื่น ๆ ที่จบแล้วได้จริงเหรออ คำตอบคือ...ได้ค่ะ ให้ //ผายมือเชิญนั่งแท่น// เรื่องนี้ออกมาสามเล่ม เรียกได้ว่าเดินมาแล้วครึ่งเรื่องถ้าถามว่าทำไมถึงโดดให้ขึ้นมาเป็นที่สาม คงต้องบอกว่าด้วยเนื้อเรื่องที่ปูตัวละครมาจนถึงตอนนี้ เราเห็นพัฒนาการและปมปัญหาหลักที่ตัวละครต้องเผชิญ และพอมองปมที่ยังเหลืออยู่เป็นอะไรที่รู้สึกน่าลุ้นและรอคอยคำตอบที่คุณนักเขียนจะพาไปมาก ๆ เลยค่ะ

         ด้วยจำนวนสามเล่มที่ผ่านมา การเล่าเรื่องราวตัวละครวัยรุ่นสองคนที่ต่างโดนครอบครัวทำร้ายให้มาพบกัน จากคนแปลกหน้า กลายเป็นเพื่อร่วมโต๊ะ จากเพื่อนร่วมโต๊ะ กลายเป็นคนรู้ใจแลกเปลี่ยนความลับและในที่สุดก็กลายเป็นคนรักที่เลือกมาอยู่เคียงข้างกัน เป็นอะไรที่ทำเราอินและเอาใจช่วยทั้งสองคนมาก ๆ ค่ะ อืมมม จะบรรยายเล่าความรู้สึกตรงนี้ก็บอกไม่ค่อยถูกขอส่งเพลง ๆ นี้ประกอบความรู้สึกเราแทนนะคะ

  สนใจแนวเรื่องนี้ >> คลิ๊ก

  เพลงประกอบเรื่องนี้ที่เราว่าใช่เลยย >> Winter  อันดับ 4 สามีผมกำลังจะตาย 

         คุณฉุนเฉียว แค่ก ทางคุณฉิวสิงเราเล็งไว้ตั้งแต่ได้ลองอ่านแปลก่อนหน้านี้เลยค่ะ ด้วยนิสัยคู่รักคู่กัดของทั้งสองคน เราไม่ย่อมพลาดที่จะนำทั้งคู่กลับมาเข้าตู้แน่นอน ที่เรื่องนี้เป็นหนึ่งในนิยายประทับใจลำดับที่สี่ นอกจากความคู่รักคู่กัดแล้ว เนื้อเรื่องที่ทำให้ทั้งคู่จับมือกันผ่านปมปัญหาต่าง ๆ ก็ชวนลุ้น อมยิ้ม และเอาใจช่วยอยู่ตลอดเลยค่ะ ส่วนตัวรู้สึกว่ากลมกล่อมกำลังดี แม้ว่าตอนหลังจะมีความซูเพิ่มมากขึ้น แต่ส่วนตัวยังรู้สึกโอเคกับที่ไปที่มาของความซูค่ะ ใครที่มองหาแนวทะลุมิติมาในนิยาย เป็นตัวประกอบที่ต้องแต่งกับตัวร้ายที่ไม่เคยทำร้ายใคร (นอกจากปากเสีย //แต่ใจดีมากกก) 

  แนวเรื่องทางนี้ค่ะ >> คลิ๊ก  


  อันดับ 5 ระบบพึ่งพาตนเอง


            เป็นเรื่องที่เราไปทดลองอ่านแล้วกลายเป็นสนใจมาก ๆ จนต้องซื้อเล่มค่ะ ติดมากกกก เป็นเเรื่องสั้นที่มีจุดศูนย์รวมเดียวกันกับระบบพึ่งพาตนเอง ที่เข้ามาควบคุมเหล่าพระเอกผู้ทำตัวเกาะคนรักกินให้เปลี่ยนแปลงนิสัยมาสร้างตัวด้วยตนเอง โดยในแต่ละเรื่องสั้นจะเป็นเรื่องราวของตัวเอกแต่ละคู่ที่มีแนวเรื่องแตกต่างกันไป แต่ในทุก ๆ โลกหลังอ่านจบ ส่วนตัวเรารู้สึกประทับใจและเหมือนนักเขียนต้องการสื่อ หรือวางอะไรบางอย่างที่พระเอกเรื่องนั้น ๆ ต้องได้กลับไปเสมอเลยค่ะ สำหรับเราคู่ที่ตรึงใจมากตอนนี้คือ...//ผายมือไปที่ปกด้านบน// คู่นี้เลยค่ะ ร้องไห้หนักมาก ฮือออออออออ

  ถ้าใครสนใจแนวเรื่องนี้ >> คลิ๊ก  ลำดับ 6 ฆ่าหมาป่า


           นิยายประจำปี ที่ออกปีละเล่มเราก็ให้ติดอันดับทุกครั้งค่ะ 5555555 คาดว่าอาจจะมีหลายคนลืมเรื่องนี้ไปแล้วว่าออกปีนี้ เพราะนานมากจริง ๆ กว่าเราจะได้จับเล่มต่อ ซึ่งฆ่าหมาป่ายังคงติดอันดับประทับใจ ด้วยเนื้อหาเล่มสามที่เข้มข้นขึ้นมาก ๆ ในสงครามเมืองแตก และความสัมพันธ์ที่ขยับมากขึ้นของท่านแม่ทัพและองค์ชายสี่ ทว่าความรักที่คืบหน้ากลับไม่ได้ทำให้ปมลดน้อยถอยลง กลับยิ่งเพิ่มความเข้มข้นของแผนการที่ฉา่งเกิงกำลังดำเนิน และการเมืองภายในที่กำลังเป็นภัยร้ายต่อตัวเขา หมาป่าตัวน้อยจากเมืองชายแดนจะรับมืออย่างไร...ขอให้ปีหน้าออกต้นเดือนเถอะค่ะะะ

  >> คลิ๊ก  ลำดับ 7 บทเฮงซวยนี้ไม่ขอรับไว้ 


         อีกหนึ่งเรื่องที่มีคนแนะนำให้ไปทดลองอ่านแล้วก็ติดหนึบจนต้องกดพรี และคอยอ่านจนตอนสุดท้ายที่สนพ.ให้ พอจบเล่มนั้น ๆ ก็ไปตามที่สนพ.ลงต่อและรอทุกกกเช้า แทบจะเป็นนิยายที่เราตามติดมากในรอบหลายปีเลยค่ะ ด้วยเนื้อเรื่องแฟนตาซี ทะลุมิติ และมีความลึกลับผสมเข้ามาทำให้เรื่องนี้เราอดไม่ได้ที่จะอยากพลิกอ่าน ๆ ๆ ๆ และเอาใจช่วยทุก ๆ ตัวละครที่ถูกบรรยายเป็นตัวเด่นอยู่...ใช่แล้วค่ะ นี่เป็นอีกเรื่องที่ไม่ได้เด่นแค่เรื่องราวของตัวเอกทั้งสอง หลายคนมีบทบาทสำคัญเป็นของตัวเองอย่างน่าสนใจค่ะ โดยเฉพาะพระเอกนิยายวัย 12 ปี อย่างน้องจอร์นสัน เราเอาใจช่วยมากกกกกกกกก ทั้งน้องและว่าที่ผู้ปกครองของเขา << คิดเอง 55555

  ถ้าใครสนใจแนวเรื่องง >> คลิ๊ก  ลำดับ 8-1 ภาพวาดโครงกระดูก


            ปีนี้แนวระทึกขวัญขาดไม่ได้เลยค่ะ เรื่องภาพวาดโครงกระดูก ด้วยตัวคดีที่มีความลึกลับ ความเป็นมาของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปริศนาแบบที่บางครั้งเดาได้ บางครั้งเดาไม่ได้ ยิ่งคดีเล่มล่าสุดที่หลอกคนอ่านฝันในฝันจนมึนงง เราอดไม่ได้ที่จะบวกคะแนนประทับใจเข้าไปและให้เรื่องนี้ติดอันดับทั้ง ๆ ที่อีกเล่มถึงจะจบลงค่ะ ถ้าใครเคยอ่านท่านหลิน หรือฟาร์มแฟนตาซีแล้วชอบ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดค่ะ

  ถ้าสนใจแนววว >> คลิ๊ก  ลำดับที่ 8-2 ชาลาในอนธการ


         อีกหนึ่งคู่รักคู่กัดที่เป็นแนวสืบสวนปีนี้ พลาดคู่นี้ไปไม่ได้แน่นอนค่ะ ด้วยการเปิดคดีในเล่มแรกแบบจบในตัว ทว่ามีความคาบเกี่ยวโยงใยไปยังปมใหญ่ และการปูและเคลียร์ใจระหว่างสองตัวละครเอกจนอดไม่ได้ที่อยากจะติดตามต่อในเร็ววัน พร้อมทั้งการตัดจบแบบซีรี่ย์ที่อยากลงไปนอนดิ้นบนพื้น เราเลยยกตำแหน่งนี้ครองรวมกับภาพวาดไปเลยค่ะ !

  ถ้าสนใจแนวเรื่องงง >> คลิ๊ก  ลำดับ 9 ครึ่งเซียนพาร์ตไทม์         ติดอันดับทั้งที ไม่มีทางไม่มี ครึ่งเซียนพาร์ตไทม์แน่นอนค่ะ ! เป็นเรื่องของคุณลาเหมียนที่เราอ่านจบแล้วรู้สึกเลยว่าใช่แนวมากกกกกกก ด้วยความชอบแนวปราบวิญญาณ แถมเป็นพระเอกคู่ที่ต้องร่วมมือกันปราบผี นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นที่เผยความเป็นมิตรภาพ-แฟมิลี่ออกมาจนเราร้องไห้น้ำตานอง ไม่ให้ไม่ได้ค่ะ เป็นอีกเรื่องที่ยังไงก็จะให้อันดับค่ะ !!

  ถ้าใครสนใจแนวนี้ >> คลิ๊ก  ลำดับ 10 ฟาร์มมหัศจรรย์พรรค์นี้ก็มีด้วย?


           แนวแฟนตาซี ลึกลับ ทำไร่ทำฟาร์ม (?) สบาย ๆ (?) คนเขียนเดียวกับท่านหลินและภาพวาดโครงกระดูก ทว่ามีบรรยากาศที่กดดันน้อยกว่าอีกสองเรื่อง (แต่ความดราม่าคาดว่าน่าจะไม่แพ้ใครร) เหลือเล่มสุดท้ายค่ะ เราอ่านปีนี้ไม่ทัน แต่สามเล่มที่อ่านมาก็เป็นเรื่องที่เราชอบในหลาย ๆ อย่าง คะแนนที่ทำให้เขาเบียดพี่จี้จากยมทูตมาได้อย่างฉิวเฉียดต้องยกให้ความพยายามเป็นจิ้งจอกของเขาเลยค่ะ 5555555

  >> คลิ๊ก 


          แน่นอนว่าจริง ๆ แล้วนิยายในปีนี้ที่เราหวีดหนัก ๆ ยังมีอีกไม่น้อยอย่างเช่น My five element ท่านจอมมารก็อยากรู้เช่นกัน 1988 ย้อนเวลารักย้อนเวลาเรา หรือแม้แต่เมื่อยมทูตมาเป็นเซ็นเตอร์ แต่เมื่อดูองค์ประกอบบางอย่างบวกคะแนนความชอบส่วนตัวอีกหน่อย อันดับเลยเลื่อมกันลงมาแบบสูสีเลยค่ะ


  สำหรับนิยายวายไทยที่เราติดมาก ๆ ช่วงนี้มีสองเรื่องด้วยกันค่ะ ที่อยากแนะนำ

  สาย Sci-fi fantasy อยากแนะนำ มาเยือนดวงดาวเจ้า ค่ะ มีความผจญภัยสำรวจต่างดาว และเอาชีวิตรอด บวกกับความลึกลับ โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เรายังไม่รู้จักพระเอกค่ะ และสำหรับสายชอบให้ตัวละครมีทีม หรือมิตรภาพ บอกเลยว่าเรื่องนี้คือ ดีมากกก

  ส่วน สายดาร์กแฟนตาซีแบบตึง ๆ ขอแนะนำ แผนการเอาชีวิตรอดของฮาร์น เรื่องราวของตัวเอกที่เข้าไปเป็นตัวละครประกอบในเกมที่นอกจากจะมีจุดจบที่ความตายยังเป็นผู้ให้กำเนิดบอสทั้ง 12 ตนด้วยค่ะ บอกเลยว่าส่วนตัวรอติดตามมาก ๆ เดาอะไรไม่ค่อยถูกเลยค่ะ!


        ปี 2022 เราเขียน Blog น้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ  และในปี 2023 เนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ ด้านของตัวเราตั้งแต่ต้นปี คาดว่าปีนี้อาจจะได้แตะนิยายน้อยลงค่ะ ถ้าโชคดีคงจะเป็นในสามถึงสี่เดือนแรก ถ้าโชคปกติก็คงข้ามไปจนถึงปีหน้าเลยค่ะ อย่างไรก็ตามเวลาตอนที่เราเขียนถึงตรงนี้ อีก 10 นาทีก็ปีใหม่แล้ว ขอขอบคุณทุกคนอีกครั้งที่แวะเวียนมาพูดคุยและติดตามอ่านรีวิวของเรานะคะ

  Happy New Year 2566 ค่ะ


  By Chadang
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in