เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
The check mark on the bucket listChutinun Pink
101 How to deal with “หนูไม่อยากทำ“
  •        เมนูที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงความวายป่ววจากพี่ๆ ในสัปดาห์นี้ก็คือ เค้กป๊อป ที่เราจะต้องอบเค้ก 4 สี รอเย็น ปั่น ผสมบัตเตอร์ครีม ปั้น ชุบช็อกโกแลต รอแห้งอีกรอบ และยังมาพร้อมกับอเมริกันเบรคฟาส เราไม่ได้เป็นผู้ช่วยห้องไหนเลยเดินทัวร์ และหยุดประจำการที่ห้องใดห้องหนึ่งเมื่อสถานการณ์ถึงจุดพีค อีกทั้งเดอนสะบัดเอาของจากห้องนู้นมาห้องนี้ ห้องนั่นไปห้องนู้น หมดพลังอย่างแรง แต่ไปกันต่อช่วงบ่ายวันนี้เราสอนเด็กเยอะที่สุดที่เจอ 8 คน วันนี้เป็นกิจกรรมระบายสีธงที่มาในตีมพิซซ่า ซึ่งน้องๆ ก็ทำพิซซ่าบ้าง อย่างอื่นบ้างตามจินตนาการของเขา เช่นอะไรแบบนี้
           เช้าวันพุธพี่พิ้งได้เดบิ้วเป็นนักปอกมันฝรั่งแล้ว ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนที่ได้เดบิ้วเป็นนักปอกกุ้ง กลิ่นของมันไม่สดชื่นสมกับเช้าวันใหม่เลย แต่ก็ทำด้วยความรวดเร็ว ต่อด้วยต้มและปั่นต่อ เมนูวันนี้คือแกงกระหรี่ลิงน้อย และแอปเปิ้ลชินนามอนโรลแสนหอมอร่อย (ชิมแล้วเรียบร้อย) กิจกรรมช่วงบ่ายวันนี้ให้น้องระบายแผ่นขูดสี ที่เป็นแผ่นสีดำๆ แล้วสีๆ จะออกมา แต่น้องทำเสร็จกันเร็ว เลยต้องหากิจกรรมอื่นมาให้ทำ เราจึงเลือกหนูจี๊ดจากกระดาษที่ทำเก็บเอาไว้มาสอนก่อน ขางในจะทำที่ใส่นิ้วให้น้องได้เล่นกันอีกด้วย และนี่คือหนูที่ติดแกลมที่สุด หนูต่อขนตา
           สีเหลืองกลับมาเยือนอีกครั้ง กับเลม่อนชีสเค้กสปอนบ็อบ เจ้าตัวการ์ตูนฟองน้ำสีเหลืองที่อาศัยอยุ่ใต้ท้องทะเล กับขนมปังเรนโบว์และสเปรดไก่เอบิโกะ นวดแป้งกันมือระเบิด น้อง 8 คน คนละ 3 สี ก็ต้องช่วยนวดขั้นสุดท้ายให้สีเข้ากัน ความวุ่นวายของวันนี้ คือ เตาอบเกิดปัญหานิดหน่อย ไม่ร้อน! ทำให้คลาสเลิกช้าไปครึ่งชั่วโมง อีกทั้งต้องรออบต่ออีกสักพัก ทำให้วันนี้ทุกคนวุ่นสุดๆ เราเลยรีบเตรียมทำตัวกิจกรรมให้น้องตอนบ่ายนี้ เพราะมีการปรับเปลี่ยนตารางสอนนิดหน่อย จากนั้นก็รีบกินข้าวพออิ่ม(นิดนึง) แล้วไปดูน้องและพาเข้าห้อง จริงๆ มีเรื่องน่าหนักใจนิดหน่อย เพราะพี่บอกว่ามีน้องเขาจะงอแงอยากกลับบ้าน รวมถึงไม่กินข้าวเที่ยงด้วย ให้เราคอยดูและสังเกตน้อง โชคเีที่วันนี้มีน้องแต่ 3 คน เราเลยให้ทำผ้าสักหลาด ตอนแรกจะทำเป็นตุ๊กตากับพวงกุญแจ แต่ไม่มีกาวที่ใช้ติดผ้า รวมถึงเป็นผ้าแบบแข็ง เลยทำได้แค่ตกแต่งผ้าแทน
           และนี่คือผลงานของน้องๆ ในคลาสนี่จะว่าชิลแต่ก็ไม่ใช่เลย ตอนแรกน้องก็เอ็นจอย แต่เหมือนฟังกันเข้าใจผิดทำให้น้องกลับมางอแงอีกครั้ง เราก็ต้องคอยบอกว่าไม่มีใครพูดอะไรไม่ดีนะ พี่พิ้งอยู่ด้วยและฟังอยู่ตลอด บอกน้อง ชวนน้องทุกคนคุย และหาอะไรให้น้องจดจ่อ เช่นระบายสี ฟังเพลง ให้น้องเล่าเรื่องจากสิ่งที่น้องวาด คิดว่าสิ่งที่ยากคือการดีลกับเด็ก การดึงดูดความสนใจของเด็กให้อยู่กับเราจนครบสามชั่วโมง หรือบางทีก็ทั้งวัน เพราะน้องบางคนก็อยากกลับบ้าน หรือพอเขาทำอะไรเสร็จแล้วเขาก็อยากไปเล่น อยากกลับ หรือเบื่อ ก็ต้องหาอะไรให้ทำจนครบชั่วโมงในแต่ละวัน อีกทั้งการตอบโต้เด็กวัยทองสี่ขวบ ช่วงวัยของเด็กที่คละกัน ทำให้ต้องรับมือแตกต่างกัน น้องคนเล็กอยากทำตามพี่ อะไรก็จะบอกว่าตัวเองทำไม่ได้ แต่เราจะทำให้น้องทั้งหมดไม่ได้ ต้องบอกให้น้องค่อยๆ ทำ และทำได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะในคลาสกิจกรรมที่การระบายสีไม่ยากเกินใครแน่นอน
           หยุดพักวันศุกร์หนึ่งวันกลับมาทำงานกันต่อ เสาร์อาทิตย์นี้เป็นทีมงานหลังบ้านคอยเตรียมของตลอดทั้งวัน ช่วงเช้าวันเสาร์ปั้นข้าวส่วนมือ เท้า และหูของมิฟฟี่ไว้ให้คลาส Kinder ส่วนบ่ายก็ปั้นฟองดองกันต่อ เตรียมไว้สำหรับแคมป์วันจันทร์ เมนูเค้ก Dog man วันอาทิตย์เช้าก็ปั้นข้าวเหมือนเดิม และเตรียมของตาม To do list ที่พี่เขียนไว้จนถึงบ่าย เรียกว่าเคลียร์ไปได้หลายอย่างเลยทีเดียว แต่ที่เหมือนกันของสองวันนี้ คือ ได้ช่วยคลาสตอนเย็นเป็นคลาสไพรเวท วันเสาร์เป็นเมนูข้าวสตูวมิฟฟี่ และวันอาทิตย์เป็นเมนูครีมชีสสปอนบ็อบกับพิซซ่าโปเกบอล หลังจากที่พูดจนเสียงแหบมาทั้งสัปดาห์ เสาร์อาทิตย์ก็แทบไม่ได้คุยกับใครเลย เพราะเตรียมของคนเดียว (เหงานิดหน่อย ;-;) แล้วเราก็ผ่านกันไปอีกหนึ่งสัปดาห์
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in