เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว คนสื่อวิญญาณ เล่ม 1-2
 • คนสื่อวิญญาณ เล่ม 1-2《今志異之莫逆於心》

  ✿ ผู้แต่ง: สืออู่ 蒔舞
  ✿ สำนักพิมพ์: everY
   จำนวน: TBC น่าจะ 4~5 เล่มค่ะ
   เรื่องย่อ:

  👻 หรือว่าท่านบรรพบุรุษจะจีบเด็กหนุ่มอายุสิบห้า!! (°ロ°) !

     คงไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กมัธยมวัยสิบห้าปีที่ใช้ชีวิตแสนจะเรียบง่ายอย่าง   ไอโม่ซิน จะเป็นผู้นำคนปัจจุบันของ เผ่าเถี่ยน ที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบเอาไว้บนบ่าตั้งแต่ยังเด็ก โดยเผ่าเถี่ยนมีพรสวรรค์ด้านการสื่อสารกับภูตผี พวกเขาจึงเป็นเสมือนคนกลางที่คอยช่วยเหลือเจรจาไกล่เกลี่ยเรื่องราวระหว่างมนุษย์กับเหล่าวิญญาณที่ยังมีเรื่องติดค้างหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม

        ต่อมาไอโม่ซินเป็นตัวแทนสกุลหลิวมาเจรจากับวิญญาณร้าย และได้พบกับ เจียงหลี บรรพบุรุษสายเลือดมังกรวารีอายุนับพันปีของ เจียงเฉิงฟาง เจ้าหน้าที่จากกรมตำรวจ ที่น่าแปลกก็คือเจียงหลีดูสนอกสนใจไอโม่ซินมาก แถมยังนึกสนุกใช้มือถือของเจียงเฉิงฟางส่งข้อความมาหาอีกด้วย เรื่องนี้ทำให้ไอโม่ซินไม่เข้าใจเลยว่าทำไมปีศาจเฒ่า เอ้ย! ผู้อาวุโสท่านนี้ถึงให้ความสนใจในตัวเขานัก (⇀_⇀) – เพราะเขาเป็นชนเผ่าเถี่ยนหายากงั้นหรอ (?) ส่วนเจียงเฉิงฟางเองก็สงสัยเช่นกันว่าเหตุใดบรรพบุรุษที่เอาแต่หลับใหลมาหลายสิบปีถึงกับตื่นขึ้นมาสนใจเด็กหนุ่มคนนี้  หรือว่าท่านบรรพบุรุษจะจีบเด็กหนุ่มอายุสิบห้า!! (°ロ°) !

  👻 ตอนนั้นเขาสัญญาเอาไว้ว่าจะให้ลูกหลานของเขาหมั้นหมายกับข้า

         หลายปีต่อมาไอโม่ซินกลายเป็นนักเรียนมัธยมปลาย และยังคงแก้ไขปัญหาให้กับบรรดาผีๆอยู่ตลอด พร้อมๆกับค้นพบสาเหตุว่าทำไมเจียงหลีถึงตามตอแยเขาไม่เลิก (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄) ด้วยความที่ว่าบรรพบุรุษที่เป็นเพื่อนกับเจียงหลีกลัวว่าอีกฝ่ายฝึกบำเพ็ญเพียรคนเดียวจะโดดเดี่ยวเกินไป จึงให้สัญญาว่าจะยกลูกหลานสักคนให้เป็นคู่บำเพ็ญเพียรของเจียงหลี (*ノωノ) แถมยังจดใส่สมุดบันทึกไว้เป็นหลักฐานว่า 'สัญญาว่าจะให้ลูกหลานหมั้นหมายเป็นภรรยาคู่บำเพ็ญเพียรของอาหลีอีกด้วย 555 และถึงตอนนี้เผ่าเถี่ยนก็ยังไม่เคยทำตามสัญญาเรื่องหมั้นหมายที่ว่านั้นเลย

      แน่นอนว่าเหล่าบรรพบุรุษเผ่าเถี่ยนให้ความสำคัญกับคำมั่นมาก ส่วนกฎข้อแรกของสกุลยังเป็นการรักษาสัญญาอีก 555 เรื่องนี้ทำให้ไอโม่ซินปวดหัวสุดๆเพราะนี่มันยุคไหนแล้วถึงยังต้องถูกคลุมถุงชนอีก แถมยังถูกคลุมถุงชนกับปีศาจที่เป็นผู้ชายซะด้วย! (`皿´#) ทว่าเจียงหลีกลับไม่บังคับไอโม่ซินสักนิด อีกทั้งยื่นข้อเสนอด้วยว่าหากไอโม่ซินยินดีเป็นคู่บำเพ็ญเพียรของเขา ต่อไปเขาก็จะปกป้องเผ่าเถี่ยนด้วยเช่นกัน เนื่องจากอีกไม่กี่ปีปรโลกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงยังไงเสียเผ่าเถี่ยนก็จำเป็นต้องมีผู้แข็งแกร่งคุ้มครอง (✧ω✧) เอาเป็นว่านี่ไม่ใช่ข้อแลกเปลี่ยนนะ แต่ยังไง ข้าหวังว่าเจ้าจะพิจารณาสักหน่อย! 555 ด้วยเหตุนี้ผู้นำเผ่ารุ่นสุดท้ายที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจึงกลายเป็นคู่หมั้นหมายของปีศาจพันปีด้วยประการฉะนี้ ( ; ω ; ) อิอิ

    ⚠️ Trigger Warning ~ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อ สิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ และความรุนแรง 


          มาแร้วทุกคน ヽ(*・ω・)ノ วันนี้มาประเดิมรีวิวนิยายเรื่องแรกของคุณสืออู่ค่า 555 บอกเลยว่าตอนแรกไม่ได้คาดหวังมากแต่พออ่านแล้วกลับรู้สึกว่าสนุกน่าติดตามมากเลย! (⊙_⊙) และก็ไม่แปลกใจที่หลายๆสำนักพิมพ์จะหยิบผลงานของคุณนักเขียนมาแปลเลยค่ะ ส่วนนิยายในจักรวาลเดียวกับคน • สื่อ • วิญญาณ ยังมีอีก 2 เรื่องคือ หนิงอันคอมมิวนิตี้ ละแวกนี้ผีชุม และ ศาลคนกระดาษ ด้วย เดี๋ยวอ่านเรื่องนี้จบแล้วเราว่าจะไปทยอยอ่านเรื่องอื่นต่อค่ะ 555

         สำหรับ คน • สื่อ • วิญญาณ《今志異之莫逆於心》เป็นนิยายแนวปัจจุบันที่มีความลี้ลับเหนือธรรมชาติเป็นฉากหลัง เรื่องราวของ ไอโม่ซิน ผู้นำเผ่าเถี่ยนคนที่ 23 ที่คอยเป็นคนกลางเจรจาปัญหาระหว่างมนุษย์และวิญญาณ ทว่าชีวิตอันเรียบง่ายที่วันๆไปเรียนและกลับบ้านมาฝึกเขียนอักษรเถี่ยนกลับเปลี่ยนไป เมื่อเขาได้พบกับ เจียงหลี บรรพบุรุษสายเลือดมังกรวารีอายุพันปีของสกุลเจียง แถมเรื่องราววุ่นวายมากขึ้นเมื่อเจียงหลีมาทวงสัญญาที่ว่าบรรพบุรุษเผ่าเถี่ยนเคยสัญญาไว้ว่าจะยกลูกหลานให้เป็นคู่บำเพ็ญเพียรของเขา (^ω~) ด้วยเหตุนี้หวยจึงมาตกที่น้องโม่ซินเพราะดันเป็นทายาทคนสุดท้ายของเผ่า 555 ซึ่งเรื่องราวก็จะคอมเมดี้หน่อยๆ เพราะเจียงหลีเป็นปีศาจที่เอาแต่บำเพ็ญเพียรหลับๆตื่นๆเลยไม่ค่อยทันยุคสมัย อีกทั้งยังใสซื่อสุดๆด้วย แม้โมเม้นพระนายจะไม่ได้เยอะมาก แต่เจียงหลีออกมาทีไรบอกเลยว่าหวานเกิ๊นนน (*ノωノ)

          ส่วนการเล่าเรื่องจะเล่าตามเหตุการณ์ลึกลับแปลกประหลาดต่างๆที่ขับเคลื่อนด้วยวิญญาณร้าย ซึ่งพวกแนวคิดลี้ลับเหนือธรรมชาติจะคล้ายๆกับเรื่อง My Five Elements are short of You ทั้งเรื่องวิญญาณอาฆาตเอย วิวาห์ผีเอย รวมถึงด้านมืดของมนุษย์ด้วย โดยจุดหลักจะเน้นไปที่การเจรจากับบรรดาผีๆ ซึ่งแต่ละเคสจะแอบหลอนๆและอ่านเพลินเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่าคุณนักเขียนผูกปมในพล็อตเรื่องเอาไว้พอควรเลย ทั้งเรื่องการเปลี่ยนแปลงในปรโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปี ราชาผี รวมถึงเรื่องราวของสกุลต่างด้วย ทีนี้ก็ต้องมาลุ้นกันในเล่มสามว่าจะกลบปมได้ครบมั้ย อิอิ  (๑˃ᴗ˂)ﻭ

          และในเรื่องยังมีเล่าถึงความเป็นมาและปมดราม่าของ เผ่าเถี่ยน ที่ปกติมักจะใช้ชีวิตอยู่ในหุบเขาลึกแต่พอถึงยุคของน้องโม่ซินกลับออกมาใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกด้วย ซึ่งคุณนักเขียนจะค่อยๆเฉลยปมไปทีละนิดๆ และด้วยความที่การบำเพ็ญเพียรของเผ่าเถี่ยนจะเริ่มขึ้นหลังจากเสียชีวิต เลยทำให้เหล่าบรรพบุรุษยังคงรายล้อมรอบตัวน้องโม่ซินมากมายเพื่อปกป้องคุ้มครองและช่วยเหลือแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งถ้าพูดว่าน้องโม่ซินญาติเยอะรับรองไม่เกินจริงเลยค่ะ 555 นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวความรักและความอบอุ่นของของบรรพบุรุษเผ่าเถี่ยนแฝงเข้ามาให้ติดตามกันด้วย รับรองน่ารัก ซาบซึ้ง และแอบฮาด้วย 555


        มากันที่ เจียงหลี ปีศาจรูปงามสายเลือดมังกรวารีที่แสนสง่างาม แถมยังขาวราวหิมะจนน้องโม่ซินถูกความงามล่อลวงอยู่บ่อยๆ 555 เนื่องจากเจียงหลีมีชีวิตมาหลายพันปีจึงไม่ค่อยสนใจความเป็นไปในโลกมากนัก อีกทั้งยังเอาแต่หลับใหลอยู่ตลอดและค่อนข้างเย็นชากับทุกคน ส่วนความคิดก็ตรงไปตรงมาและไม่ได้มีอะไรซัอนสักนิด ทว่าตั้งแต่เจอน้องโม่ซินก็เริ่มติดนิยายรักโรแมนติกมากขึ้นเรื่อยๆ 555 แถมเด็กสกุลเจียงยังกตัญญูคอยสรรหานิยายแปลกๆมาให้ท่านบรรพบุรุษอ่านอี๊ก 

       ส่วน ไอโม่ซิน เป็นหนุ่มน้อยที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจและทุ่มเทจนยอมสละความสุขเพื่อก้าวเข้ามาแบกรับความรับผิดชอบของเผ่าเถี่ยนเอาไว้ ภายนอกเป็นเด็กดี สุขุมเยือกเย็น และมีเหตุผลมาก ทว่าตั้งแต่รู้จักกับเจียงหลีก็เริ่มเอาแต่ใจเป็นแล้วนะ อิอิ 

        สำหรับความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แม้จะไม่หวือหวามากแต่ชวนอบอุ่นใจค่ะ เจียงหลีนั้นอ่อนโยนและเอาใจใส่น้องมาก แถมยังปกป้องสุดๆ ไม่ว่าสกุลไหนจะมาหาเรื่องน้องก็ไม่ยอมทั้งนั้น ส่วนความช้อตฟีลนั้นต้องยกใหักับฤดูผสมพันธุ์ของเจียงหลี 555 อ่านมาถึงช่วงนั้นคือแบบตลกมาก  แบบว่าตอนแรกน้องโม่ซินกลัวแทบตายว่าเจียงหลีจะเป็นเฒ่าหัวงู แต่กลับกลายเป็นว่าดันใสซื่อจนตัวเองต้องมากลุ้มใจว่าแฟนไม่ยอมขึ้นเตียงด้วย ( ; ω ; ) ขนาดยั่วยวนก็แล้วยังยื่นยาสงบใจมาให้กินอีก 555 แหม ใครจะไปคิดว่าเงื่อนไขคู่บำเพ็ญเพียรของเจียงหลีจะไม่มีเรื่องบนเตียงกันล่ะ ใช่ม้า!?  (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)     

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in