เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
วีคละเรื่อง One tale One weeklitta_ar
เพราะเพลงหรือเวทย์มนต์ของ Zimzalabim

  • ใครที่เป็นคอเพลงเกาหลี ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเพลงใหม่จากเกิร์ลกรุ๊ปหญิงอย่าง Red Velvet กับเพลง Zimzalabim ที่ใครได้ยินก็ต้องฮัม 'ซิมซาลาบิม ซิมซิมซาลาบิม ซิมซิมซาลาบิมซิ้มซิมม' ราวกับต้องมนต์

    ถ้าเราลองมองย้อนกลับไปในช่วงที่มีหนังเรื่อง Wizard of Oz มีการพูดถึง Zimzlabim ซึ่งเป็นคาถาร่ายเวทย์ และเมื่อค้นดูต่อไปจะพบว่าคำนี้มาจากชื่อของปีศาจ 3 ตน คือ Zim, Zala และ Bim อ่านไปอ่านมากก็ยิ่งรู้สึกราวกับมีมนต์ดำอยู่ในเพลงเลย แต่อีกที่มาคือ Simsalabim มาจากบ้านเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งในเดนมาร์ก แล้วนักมายากลที่มีชื่อว่า 'ดันเต้' ได้นำมาใช้ในโชว์และให้ความหมายกับคำนี้ว่า 'ขอบคุณพันครั้ง' หลังจากจบการแสดง ดังนั้นฟังจากเพลงของสาวๆและดูความหมายของเพลงก็เหมือนกับเป็นคาถาที่จะพาทุกคนไปยังความสุขนั่นเอง

    แต่ถ้าเรามองในมุมกลับหรือเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น ความจริงแล้ว Zimzalabim ก็มีลักษณะเหมือนเพลงที่กำลังฮิตในช่วงที่ผ่านมาอย่าง Kill This Love ของ Blackpink, คุกกี้เสี่ยงทาย ของ BNK48 หรือเพลงที่กำลังฮิตอย่าง ชิปกับเดลขายถั่ว เรามักเรียกอาการนี้ว่า Earworm โดยเพลงจะวนเวียนติดอยู่ในหัวเราทั้งวันทั้งคืน จนต้องฮัมออกมา ซึ่งวิธีแก้ก็มีนักวิจัยสำรวจและเผยแพร่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเคี้ยวหมากฝรั่ง, ร้องเพลงให้จบ

    สุดท้ายไม่ว่าเพลงติดหูจะเป็นเพราะเพลงหรือเวทย์มนต์ แต่เมื่อได้ฟังแล้วก็ไม่อาจจะเอาเพลงเหล่านี้ออกไปจากหัวได้ง่ายๆเลย


    Written by Litta_Ar 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in