เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
LOOK A BREATHE (Series 3)nimon
#610 เขียนได้ ขายดี


 •      “เขียนหนังสือเขียนไปให้ถึงไหน

  เขียนเข้าไปให้เป็นตัวจริงนี้

  เขียนเรื่องราวที่อยากเล่าดี

  เขียนรู้นี้รู้ว่านั้นคือตนในใจ

  เขียนให้จินตนาการนั้นมากว่า

  เขียนเล่าว่าถึงเรื่องราวไฉน

  เขียนถึงจินตนาการล้ำกว่าใคร

  และเขียนให้พบว่านั้นดีจริง

  เขียนแล้วอยากขายให้ได้จริง

  แต่พบสิ่งที่ไม่เป็นสมจริง

  เพราะหากเราไม่ใช่คนรู้สิ่ง

  หรือนักเขียนจริงที่คนรู้จักนั้น

  น่าจะขายได้อย่างยากลำบาก

  เพราะไม่มากที่จะรู้จักกัน

  และหลายคนไม่รู้จักนั้น

  คงยากพลันที่จะผลิตหนังสือได้”       เราอ่านหนังสือเล่มนี้ แล้วเราพบว่า คุณสิรินดาเขียนออกมาได้อย่างเข้าใจ กระชับ และอธิบายให้ฟังถึงวิธีการเขียน และวิธีการขายหนังสือ แต่เรากลับพบว่า มันยากนะ สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นนักเขียนชื่อดังเหมือนคุณสิรินดา เพราะมีหลายอย่างเราก็ไม่ได้เข้าใจและเราคิดว่า ถ้าเป็นเรื่องจริง คงจะได้เงินได้โดยยาก ทั้งจากการทำหนังสือรูปเล่มหรืออีบุ๊คส์


       คุณสิรินดาจะเริ่มต้นอธิบายเกี่ยวกับการเขียนว่า การเป็นนักเขียนนั้นควรจะเริ่มต้นจากการคิดชื่อเรื่องให้ดูน่าตื่นเต้น และดึงดูดใจผู้ซื้อ ภาพที่หน้าปกก็เป็นภาพที่สำคัญ อย่างเช่น การจ้างคนวาดภาพ หรือเราเป็นคนทำภาพหน้าปกเอง โดยที่ต้องดูค่าใช้จ่ายในการจ้างวาด เทียบกันหลายๆที่ และดูว่า หากเราทำปกเองได้ ก็จะดีกว่า และคุณสิรินดาแนะนำถึงภาพหน้าปกการ์ตูนจะดึงดูดคนบางกลุ่มได้ดี เป็นต้น และเรื่องราวของการผูกเรื่อง การเขียนเรื่องให้ลื่นไหล กระชับ และจบ โดยเธอจะอธิบายเป็นขั้นตอน จนถึงการวางขายในหน้าแพลตฟอร์มต่างๆของหนังสืออีบุ๊คส์ที่แตกต่างกันไป รวมถึงราคาของการทำรูปเล่มด้วย และเธอจะมีการแนะนำถึงการหาภาพน่ารักๆ แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินได้อีกด้วย โดยที่ถ้าลองค่อยๆคิดดู และเรามีจำนวนคนอ่านอย่างแน่ชัด ทุกอย่างน่าจะไปได้สวยค่ะ


       แต่เรามีคำถามที่ว่า หากเราเป็นนักเขียนเริ่มต้นใหม่ ที่ยังไม่ได้มีชั่วโมงการบินแบบนักเขียนรุ่นพี่ แล้วอย่างงี้ เราสงสัยว่า ถ้าอย่างงี้จะทำได้จริงไหม ถ้าเป็นนักเขียนที่เริ่มต้นใหม่และไม่มีคนรู้จักอย่างเรา เป็นต้น แต่อย่างไร เราจะตั้งใจผลิตงานออกมาต่อไป ถึงแม้จะยาก เราก็จะทำให้สำเร็จสักวันหนึ่งให้ได้ค่ะ


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in