เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
ละครไทย สามเรื่อง สามรส

 • ถึง คุณผู้ไม่ดู ละคร

       ฉันได้ฟังเรื่องราวของคุณผู้ไม่ดู ละคร แล้วฉันก็เข้าใจเลยค่ะว่า “คุณคิดว่า ละครไม่ใช่เรื่องจริง ดูไปก็เสียเวลาเปล่าๆ” แต่ฉันอยากให้มองอีกมุมหนึ่งว่า “ละครบางอย่างก็สอนชีวิตและดูเอาเพลินกับครายเครียดอยู่ค่ะ”


       ฉันอยากแนะนำละครไทยให้กับคุณผู้ไม่ดู ละครดูสัก ๓ เรื่อง ๓ ช่อง ๓ รสชาติ และ ๓ สไตล์ค่ะ ว่า “เผื่อคุณผู้ไม่ดู ละคร อยากดูขึ้นมา”


  •      ตอนนี้ ฉันอยากให้คุณผู้ไม่ดูละคร ลองหาขนมอร่อย ดื่มชาคาโมมายด์ เเละดูละครสามเรื่องนี้ไปพร้อมๆกัน คุณผู้ไม่ดูก็จะพบถึงความสนุก การสอนการดำเนินชีวิตและความรักในอีกรูปแบบหนึ่งว่า “หน้าตาเป็นอย่างไรค่ะ”       เข็มซ่อนปลายในรูปแบบละครต่างจากหนังสืออยู่หลายอย่าง โดยเรื่องทิ้งกลิ่นอายของคนดี ผู้ขยันแต่พอมีพอกินอย่าง “บุเรศ” กลายเป็นลูกเจ้าของห้างไปซะงั้น ”เรือง” สามีเก่าของเฉิดก็เลวร้ายอย่างหาที่ติไม่ได้และดูเลวกว่าลานนา ส่วน “ลานนา” ผู้ชายที่สุดแสนเห็นแก่ตัว (เหมือนหนังสือ) และ “เยาวยอด” ผู้หญิงที่เอาแต่ใจ และสุดท้ายขาดเธอไม่ได้ก็คือ “เฉิด” ผู้หญิงผู้ตั้งใจทำทุกอย่างให้ถูก (คล้ายหนังสือ) 

       และทุกคนก็โลดแล่น แก่งแย่งชิงดี อยากได้ของเขามาเป็นของเรา อยากได้ผัวเขา อยากได้เมียเขา จนกระทั่ง “การกระทำที่ไม่ดีของตัวเอง กำลังส่งผลสนองการกระทำนั้น”        ขอกระซิบว่า “ละครเหมือนขอยืมชื่อมาและยำจนเปลี่ยนไปหมด” ตอนนี้เยาวยอดและเฉิดก็ห้ำหั่นกันเต็มที่ และมาถึงตอนเยายอดป่วย คือแบบเอาว่า “หลายครั้งก็งงเหมือนกัน” และเรื่องราวเมื่อวานนี้ก็คือ เริ่มต้นละครเรื่องใหม่อีกหนึ่งเรื่องไปเลย เอาเป็นว่า คนดูแบบเรามีทั้งชอบและไม่ชอบปนเปกันไปหมด 

       เราไม่ชอบตรงที่เยาวยอดหลอกเฉิดไปให้โดนข่มขืนเพื่อความสะใจ และอยู่ดีๆ ก็มาเริ่มต้นใหม่ โดยจดจำความชั่วที่ตัวเองทำทุกอย่างไม่ได้ และกลายมาเป็นคนดี เพราะเราเข้าใจเฉิดว่า เฉิดต้องไม่เชื่ออยู่แล้ว เพราะโดนทั้งฤทธิ์ซาดิสม์อย่างลูกพี่ลูกน้องของเฉิด (ผัวเก่าคือเรืองบุญ) และฤทธิ์เยาวยอด แถมพ่อเยาวยอดก็เลวสุดขีด แต่ไม่โดนอะไร คือ ทำละครแบบนี้ แล้วเราเกรงว่า “จะมีคนเลียนแบบ” เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาอย่างมาก และน้องชายของเฉิดยังไม่เข้าข้างพี่สาว แนวเหมือนถ้าโดนข่มขืนก็คงจะดี คือ โลกเดียวนี้มันตาลปัตรไปหมดเลย (เสียดายบทประพันธ์ ทำซะดี แต่ทีเหลว)


  “เจ็บแต่ต้องจบ”       ชีวิตที่ต้องตกระกำลำบากและถูกกล่าวหาว่าเป็นลูกชู้ ทำให้เมธินีพบกับชีวิตที่แสนจะลำบาก และแม่ของเธอผู้รักสบายกำลังจะนำเมธินีไปทำบางอย่าง (ขายตัว) เพื่อชีวิตของแม่เธอจะได้สุขสบาย หลังจากที่พ่อของเธอเสียชีวิตและญาติพี่น้องของพ่อก็ไม่ชอบเธอ แต่ยังดีที่ชีวิตของเธอยังมีภาคย์ เด็กข้างบ้าน ผู้เป็นดั่งสายรุ้งที่ทำชีวิตของเธอให้สดใส แต่อยู่ดีๆวันหนึ่ง ภาคย์ก็ตายไป ดังนั้น เธอจะค้นพบสายรุ้งของเธอหรือไม่ ตอนแรกสนุกแต่ตอนนี้เริ่มอืด


  “ชีวิตเธอจะผ่านพ้นเรื่องราวร้ายๆไปได้ไหม”       เมื่อครั้งอดีตชาติที่ทำให้เจ้าแม่คนหนึ่งต้องถูกสาปให้กินเลือดคนเพื่อการมีชีวิตอยู่ต่อไป และอาศัยอยู่ที่แม่น้ำโขง เพื่อรอคอยการกลับมาของใครบางคน แต่ใครบางคนที่เธอรอกลับมาดันจำเธอไม่ได้ และรักคนที่เป็นศัตรูของเธอ เธอจะทำอย่างไรเพื่อได้คนรักกลับมา และเรื่องราวในอดีตนั้น ความเป็นจริงคืออะไร ก็ติดตามกันต่อไปว่า “ความจริงที่คนส่วนใหญ่พูดกันในตำนานอาจจะคือความลวงที่คนทั้งหลายไม่รู้”เรื่องราวของความตื่นเต้น ลุ้นระทึก ยังคงเส้นคงวาอยู่ เพราะว่า ห้ามพลาดเลยสักกะตอน


  “กรรมเกิดจากการกระทำทั้งดีและชั่ว”


  •      ฉันเชื่อว่า คุณผู้ไม่ดู ละครได้ลองดูละครจากสามช่อง ทั้งช่อง ๗ ช่องวันและช่อง ๓ ก็จะพบว่า “มันควรค่าแก่การดูมากเพียงใด” อย่างฉันไม่ได้ดูช่อง ๓ นาน แต่ฉันยังกลับมาดูอีกครั้ง เพราะเรื่องภูตแม่น้ำโขงเลยค่ะ


  “คนเรานั้น เดินทางไป และสวนกัน

  ชีวิตฉัน ผูกกับติด ความจริงนั้น

  คืออะไร ตอบได้ไหม นะตัวฉัน

  ความจริงนั้น คือสิ่งที่ ควรค้นหา”


  .. ฉันได้ยินมาว่า คุณเริ่มดูละครที่ฉันคุยกันเมื่อครั้งก่อนถึงสามเรื่องนี้แล้ว และคุณเริ่มคิดใหม่กับ “การดูละคร” ฉันดีใจอย่างยิ่ง และจดหมายฉบับนี้คงจะถึงมือคุณในเร็ววัน โชคดีค่ะ


  จาก คนที่รักละคร


  LOOK A BREATHEViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in