เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#400 Tokyo Character Cafe

 • รูปภาพนี้ หนังสือที่ถูกตีพิมพ์ everyday  “ปิดท้ายเดือนนี้ด้วยทำฝันให้เป็นจริง”


  “หลายครั้งที่ เราฝัน ให้เป็นจริง

  ชีวิตสิ่ง เดินทาง ตามฝันไป

  เราก็รู้ ว่ามี ในใครๆ

  ทำฝันได้ เป็นจริง คือที่นี้”


       ทุกคนเคยไหมคะ ที่เวลาเราดูการ์ตูน (มังงะ) อนิเมชั่น หรือซีรีย์ และเราอยากตามรอยไปที่นั้นๆ และอยากเจอ อยากกอดเจ้าตัวการ์ตูนทั้งหลายที่เคยฝันถึงตอนเด็กๆ


  รูปภาพนี้ แอบบี้ทำเป็นแอบเหล่มองเล็กๆน้อยและจินตนาการตามเล่มนี้        และมีประเทศหนึ่งที่รวบรวมความฝันของเด็กทั่วโลกไว้และเนรมิตรความฝันเหล่านั้นจนกลายเป็นความจริง ประเทศนั้นก็คือ “ประเทศญี่ปุ่น” ค่ะ ซึ่งวันนี้ เราขอหยิบหนังสือเล่มนี้มาปิดสำหรับเดือนนี้ เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับเพื่อนๆทุกคนค่ะ


  “ญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่หลายคนยังแพ้ทาง

  และคิดว่า ถ้ามีโอกาสอีกครั้ง ก็อยากจะไป”


  รูปภาพนี้ เมนูส่วนหนึ่งในจิบิมารุโกะ


       ทุกคนเคยดูการ์ตูน อย่างเช่น มูมิน โตโตโร่ มารุโกะ คิทาโร่ โดราเอมอน อังปังแมน เป็นต้น แล้วมีความฝันที่อยากจะเจอตัวจริงๆของการ์ตูนเหล่านั้น วันนี้ นักเขียนพาเราไปเจอตัวการ์ตูนเหล่านี้ในคาเฟ่ที่ญี่ปุ่นค่ะ


       เมื่อเราอ่านหนังสือของนักเขียนและพบว่า เราอยากไปหลายที่มาก แต่คงต้องรอให้โรคระบาดดีขึ้นกว่านี้ก่อน แล้วเราคงตัดสินใจที่จะไปตามรอยของนักเขียนคนนี้แน่นอน อย่างเช่น เราจะไปตามรอยมารุโกะ ซานริโอ และคิทาโร่


       คิทาโร่เป็นตัวละครหนึ่งที่เราเคยดูตอนสมัยเด็กๆแล้วชอบมาก เจ้าคิทาโร่เป็นปีศาจที่ดูไม่น่ากลัวแล้ว ยังเป็นตัวละครที่ทำให้เรามองปีศาจและผีญี่ปุ่นที่แตกต่างไป และกลายเป็นว่า เราไม่กลัวผีของประเทศญี่ปุ่นเดียวในโลก เพราะเราคิดแต่ว่า ดูไปดูมาก็น่ารักดี และเนื้อหาก็สนุกถูกใจ ที่ทำให้เราแอบมีความคิดว่า


  “เรื่องนี้ ทำให้เราเห็นความสำคัญว่า

  เราอยู่กับความกลัวอย่างสงบสุขได้

  เปรียบดั่งที่เจ้าคิทาโร่อยากอยู่สงบสุขกับมนุษย์”


  รูปภาพนี้ Pompompurin Cafe


       และเราต้องไปตามอีกคาเฟ่หนึ่งคือ “Sazae San” ที่เป็นเรื่องราวของแม่บ้านญี่ปุ่นสุดเปิ่นกับครอบครัวหรรษาและกับเพื่อนบ้านสุดน่ารัก ทำให้เราเห็นชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นที่ไม่ต่างจากแม่บ้านทั่วโลก ที่ดูทีใด ก็อมยิ้มกับครอบครัวนี้ 


  เกร็ดเล็กผสมน้อย


  รูปภาพนี้ ย้อนอดีตในวัยเด็ก


       เรื่องราวในเล่มยังมีอีกหลายคาเฟ่ที่เราไม่ได้กล่าวถึง แต่เพื่อนๆสามารถที่จะหาอ่านได้ค่ะ และเราชอบที่นักเขียนจะมีเล่าที่มาของแต่ละตัวละครก่อน เพื่อให้เพื่อนๆน้องๆที่ไม่รู้จัก รู้จักก่อน หรือถ้าหากรู้จักแล้วแต่ลืมไปก็ยังทวนความจำค่ะ


       หลังจากนั้น คุณนักเขียนชวนกินแต่ละเมนู จะมีการอธิบายถึงที่มาของฉากแต่ละฉากในคาเฟ่นั้นว่า คือ ฉากอะไรในเรื่อง ซึ่งเรื่องราวหลายเรื่อง เราก็ลืมไปแล้ว พอมาอ่านใหม่ ก็เหมือนย้อนวัยเด็กไปกับนักเขียน และอมยิ้มตลอดเวลา 


  รูปภาพนี้ หลังปกหนังสือ Tokyo Character Cafe


  “เราขอนำเล่มนี้มาปิดในเดือนนี้ 

  เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in